An Giang: Đẩy mạnh chuyển đổi số

10:07 | 20/05/2022
icon logo - Trong bối cảnh phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, chuyển đổi số được xác định là giải pháp quan trọng, là xu hướng tất yếu để nâng cao năng suất, chất lượng, thúc đẩy tăng trưởng và đổi mới sáng tạo của nền kinh tế. Xác định tầm quan trọng của chuyển đổi số, An Giang đang đẩy mạnh triển khai nhiệm vụ, giải pháp có liên quan.

Cuộc cách mạng 4.0 đã và đang tác động mạnh mẽ đến tất cả lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội; mở ra nhiều cơ hội, đồng thời đặt ra nhiều thách thức đối với mỗi quốc gia, địa phương, tổ chức và cá nhân. Chuyển đổi số càng trở nên cấp bách khi dịch COVID-19 thay đổi cuộc sống, thói quen của con người; gây ra khó khăn, thách thức chưa từng có, buộc tổ chức, cá nhân và cơ quan quản lý nhà nước phải tìm mọi cách thích ứng.

Vì vậy, chuyển đổi số là xu thế tất yếu của thế giới, là yêu cầu khách quan của sự phát triển. Chuyển đổi số cần cách tiếp cận toàn cầu, không thể làm một mình mà phải hợp tác và học hỏi. Bên cạnh đó, chuyển đổi số tác động tới mọi người dân, cần cách tiếp cận toàn dân, lấy người dân và doanh nghiệp (DN) là trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu và là động lực. Ngược lại, người dân và DN cũng phải tích cực, chủ động tham gia hiệu quả vào quá trình chuyển đổi số.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình, từ thực tiễn triển khai chuyển đổi số thời gian qua, có thể coi 2020 là năm khởi động nhận thức về chuyển đổi số, 2021 là năm bắt đầu triển khai, trải nghiệm về chuyển đổi số trong đại dịch COVID-19, 2022 là năm đẩy mạnh chuyển đổi số theo hướng lấy người dân làm trung tâm, toàn dân và toàn diện. Định hướng xuyên suốt về chuyển đổi số của tỉnh trong năm 2022 là đưa hoạt động của người dân, DN lên môi trường số thông qua phổ cập sử dụng các nền tảng số Việt Nam, giúp người dân, DN thụ hưởng trực tiếp sự tiện lợi cũng như lợi ích của chuyển đổi số.

Năm 2022, An Giang đẩy mạnh phổ cập sử dụng sàn thương mại điện tử cho người dân và hộ sản xuất nông nghiệp, hộ kinh doanh cá thể; phổ cập sử dụng nền tảng dạy học trực tuyến (hướng dẫn người dân chủ động sử dụng các nền tảng số phục vụ việc học tập, ôn luyện môn học về khoa học tự nhiên, ngoại ngữ, kỹ năng số, kỹ năng mềm).

Đồng thời, phổ cập sử dụng nền tảng số hỗ trợ tư vấn sức khỏe cá nhân, kết nối trực tiếp người dân với bác sĩ theo quy định của pháp luật, sử dụng nền tảng số hỗ trợ tư vấn khám chữa bệnh từ xa của các bệnh viện. Phổ cập sử dụng nền tảng số khác phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân, như: Liên lạc, giải trí, du lịch, đi lại, ăn uống và bảo đảm an toàn thông tin mạng; dịch vụ công trực tuyến; phục vụ hoạt động sản xuất - kinh doanh của DN nhỏ và vừa.

Giám đốc Sở Y tế An Giang Trần Quang Hiền thông tin, đơn vị sẽ chủ trì, phối hợp cơ quan, đơn vị, địa phương thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành y tế; phổ cập tư vấn sức khỏe từ xa cho người dân; triển khai ứng dụng hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân, từng bước thay thế hồ sơ giấy.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Châu Đốc Trần Quốc Tuấn cho biết, địa phương sẽ đôn đốc, tăng cường chuyển đổi số trong chỉ đạo điều hành, nâng cao nhận thức, kỹ năng số cho cán bộ, công chức, viên chức, người dân, DN. Đồng thời, phối hợp sở, ngành tuyên truyền, khuyến khích DN trên địa bàn tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất - kinh doanh, quảng bá hình ảnh, thương hiệu, sản phẩm trên môi trường trực tuyến…

Ông Nguyễn Thanh Bình yêu cầu, việc triển khai nhiệm vụ chuyển đổi số ở tỉnh phải tuân thủ quy định, hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông. Nhiệm vụ, giải pháp triển khai cần cụ thể, có trọng tâm, trọng điểm, ưu tiên nguồn lực tập trung thực hiện, phấn đấu nâng chỉ số chuyển đổi số của tỉnh tăng lên từ 2 đến 5 bậc trong xếp hạng chung của cả nước năm 2022.

>> Chuyển đổi số (Digital transformation) là ứng dụng tiến bộ về công nghệ số, như: Điện toán đám mây (cloud), dữ liệu lớn (Big data)... vào mọi hoạt động của tổ chức, DN, nhằm mang lại hiệu suất cao, thúc đẩy phát triển doanh thu và thương hiệu. Chuyển đổi số không đơn thuần thay đổi cách thực hiện công việc từ thủ công truyền thống (ghi chép trong sổ sách, họp trực tiếp...) sang vận dụng công nghệ để giảm thiểu sức người. Trên thực tế, chuyển đổi số đóng vai trò thay đổi tư duy kinh doanh, phương thức điều hành, văn hóa tổ chức...

THU THẢO

Nguồn Báo An Giang

Tin cùng chuyên mục

Sự xuất hiện của dòng ROG Phone 6 của Asus hứa hẹn sẽ mang lại những trải nghiệm tuyệt vời cho các tín đồ công nghệ.
10:00 | 27/06/2022
Các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Rutgers tại Mỹ mới đây đã phát triển thành công một loại lớp phủ sinh học có khả năng giúp thực phẩm tươi..
09:54 | 27/06/2022
Mới đây, Samsung đã chính thức giới thiệu camera 200MP mới và được kỳ vọng sẽ tích hợp trên Galaxy S23 Ultra.
01:18 | 27/06/2022
Pin laptop là bộ phận không thể thiếu của laptop với chức năng cung cấp nguồn điện sử dụng cả lúc không có ổ điện cắm sạc. Nhưng chỉ cần một vài thói ..
01:13 | 27/06/2022
Xiaomi mở bán TV P1 series với nhiều ưu điểm về chất lượng hiển thị, mức giá rẻ cũng như sản xuất tại Việt Nam đã tạo nên cơn sốt tại CellphoneS.
10:13 | 26/06/2022
Trên 100 cán bộ, công chức, viên chức các đơn vị thuộc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hải Phòng vừa kết thúc thành công khoá tập huấn kỹ năng số.
10:02 | 26/06/2022
Đây là quý thứ hai liên tiếp thị phần phân khúc cao cấp của Apple vượt 60%, phần lớn nhờ dòng iPhone 13. iPhone 13 là smartphone bán chạy nhất trong t..
01:08 | 26/06/2022
Theo báo cáo, iPhone 14 và 14 Plus sẽ sử dụng màn hình LTPS OLED, có kích thước lần lượt là 6,1 inch và 6,9 inch.
01:05 | 26/06/2022
Navicom Việt Nam vừa cho ra mắt sản phẩm Camera nghị định 10 Navicom J247Pro Max giá dưới 4 triệu đồng xem video online 24/7, tải video từ xa.
10:14 | 25/06/2022
Google cho biết họ đã tìm ra công cụ chuyên theo dõi dữ liệu người dùng từ một công ty Italy có tên RCS Lab.
10:10 | 25/06/2022

 

Giấy phép hoạt động: Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/05/2021
Trụ sở Tầng 1 Số 34G Máy Tơ Hải Phòng

BAN BIÊN TẬP, HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
TB Biên Tập: Nguyễn Việt Thắng  -  QLND
Ban Điện Tử: TB/ TKTS. Đào Hoàng Bách

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196
marketnews.vn@gmail.com * 0905414241
Liên hệ số đường dây nóng * 0905082014

THỜI SỰ, PHÁP LUẬT VÀ THỊ TRƯỜNG
VP Đồng Nai 137/ N4 KDCTM Phước Thái
Long Khánh, P. Tam Phước - TP. Biên Hoà
TB Pháp Luật /  TVP. Nguyễn Duy Khương
Ban Thị Trường:  TB. Trần Văn Hiển
Ban Tài Chính:     TB. Vũ Văn Sang
Ban Thời Sự:       TB. Giang Thị Hoa

 Chung nhan Tin Nhiem Mang

© All rights reserved - Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up