Bảo đảm an toàn thông tin mạng, thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số

09:42 | 24/06/2022
icon logo - Công tác đảm bảo an toàn thông tin mạng cho các nền tảng số phải được coi là trọng tâm, ưu tiên hàng đầu, là nhiệm vụ gắn liền, không thể tách rời được trong quá trình chuyển đổi số.

Cần đảm bảo an toàn thông tin cho nền tảng số

An toàn thông tin cho nền tảng số quốc gia là chủ đề mang tính thời sự, cấp thiết khi Chương trình chuyển đổi số quốc gia, các Chiến lược phát triển Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số đã được ban hành, khẳng định quyết tâm chuyển đổi số của Việt Nam. Xuyên suốt trong các chương trình, chiến lược quốc gia, việc phát triển, triển khai các nền tảng số được xác định là giải pháp đột phá để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số.

Nền tảng số là không gian diễn ra các hoạt động của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, người dân Việt Nam trên môi trường số. Các nền tảng số Việt Nam cũng chính là không gian mạng quốc gia. Bảo đảm an toàn thông tin mạng cho các nền tảng số quốc gia cũng chính là bảo vệ không gian mạng quốc gia. Vì vậy, công tác đảm bảo an toàn thông tin mạng cho nền tảng số phải được coi là trọng tâm, ưu tiên hàng đầu, là nhiệm vụ gắn liền, không thể tách rời trong quá trình chuyển đổi số.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng.

An toàn thông tin vẫn luôn là chặng đua đường dài, không phải cuộc đua nước rút. Phát triển các nền tảng mới có thể nhìn thấy ngay kết quả kinh tế, tài chính, nhưng với an toàn thông tin, sự quan tâm, chú ý thường đến khi xảy ra các sự cố nghiêm trọng. Do đó, các tổ chức, doanh nghiệp cần đặc biệt quan tâm, đầu tư liên tục và lâu dài để bảo đảm an toàn thông tin cho các nền tảng số.

Các nền tảng số khi được triển khai trên diện rộng, phục vụ rất đông người cần phải có khả năng chống chịu bền bỉ trước các cuộc tấn công với tần suất ngày càng tăng, quy mô ngày càng rộng, kỹ thuật ngày càng tinh vi và hậu quả xảy ra cũng sẽ ngày càng lớn.

Đặc trưng cơ bản của nền tảng là dùng chung, số lượng người dùng lớn, sinh ra dữ liệu lớn, bao gồm cả dữ liệu cá nhân, dữ liệu của các cơ quan, tổ chức. Vì vậy, các nền tảng số là đích ngắm của đối tượng tấn công trên không gian mạng.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng cho rằng, nếu như trước đây, các tổ chức, doanh nghiệp coi việc phát triển ứng dụng với tính năng theo yêu cầu của người dùng là chính, an toàn thông tin là tính năng mang tính bổ sung, tăng thêm thì ngày nay, bảo đảm an toàn thông tin cho các nền tảng phải được thực hiện ngay từ khâu thiết kế, như là một trong những tính năng quan trọng nhất của sản phẩm. Các nền tảng số quốc gia khi xây dựng, phát triển cần xác định cấp độ an toàn hệ thống thông tin và triển khai phương án bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

Hoặc nếu như trước đây, khi có sự cố mất an toàn thông tin xảy ra, an toàn thông tin mới được nhắc đến thì nay an toàn thông tin luôn được chú trọng suốt vòng đời phát triển và vận hành nền tảng, bảo đảm tuân thủ quy trình phát triển, vận hành an toàn. Thậm chí, nếu như trước đây, các chủ quản hệ thống thông tin vẫn chấp nhận một cách dễ dãi việc đưa vào sử dụng các hệ thống khi chưa đánh giá mức độ đảm bảo an toàn thông tin thì nay, chúng ta kiên quyết áp dụng nguyên tắc: hệ thống chưa kết luận bảo đảm an toàn thông tin thì chưa đưa vào sử dụng.

Để làm được điều này, nhà phát triển nền tảng phải ưu tiên dành tỷ lệ kinh phí phù hợp. “Chúng tôi cho rằng tối thiểu khoảng 20-30% tổng mức đầu tư dành cho các tính năng về an toàn thông tin mạng. Có như vậy, việc bảo đảm an toàn thông tin mới được thực hiện một cách bài bản, chuyên nghiệp và không chắp vá”, Thứ trưởng Dũng nói.

Ảnh minh hoạ

Những giải pháp cần thực hiện

Theo thống kê năm 2021, hơn 45.000 trong số 76.977 vụ tấn công tại một số hệ thống mạng trọng yếu được thực hiện theo hình thức khai thác lỗ hổng. Có khoảng 14.000 vụ tấn công dò quét mạng, hơn 12.000 vụ tấn công có chủ đích (APT), hơn 7.300 vụ tấn công xác thực, gần 7.000 vụ tấn công mã độc và khoảng 650 vụ tấn công từ chối dịch vụ,…

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này, trong đó chủ yếu là nhiều phần mềm ứng dụng không có bản quyền, nhiều người sử dụng chưa có nhận thức đầy đủ về an toàn thông tin... Từ đầu năm 2022 đến nay, Ban Cơ yếu Chính phủ cũng phát hiện hơn 48.600 vụ tấn công vào hệ thống mạng trọng yếu, đồng nghĩa với việc số lượng vụ tấn công mạng vẫn tiếp tục tăng, gây nhiều thách thức cho quá trình xây dựng chính phủ số, phát triển kinh tế số và xã hội số.

Theo chuyên gia an ninh mạng, các lỗ hổng bảo mật là những điểm yếu tồn tại trên phần cứng, phần mềm hoặc trên một dịch vụ nào đó của hệ thống thông tin, nên lỗ hổng bảo mật luôn là mục tiêu hàng đầu của tội phạm mạng. Từ việc tìm ra lỗ hổng, tội phạm mạng có thể xâm nhập được vào hệ thống mạng của các tổ chức, đơn vị và thực hiện hành vi tấn công mạng.

Thêm vào đó, tội phạm mạng luôn sử dụng thêm các công nghệ mới, hiện đại, nhiều tính năng phức tạp khiến cho việc phát hiện và xử lý hậu quả trở nên phức tạp hơn, mất nhiều thời gian hơn. Các cuộc tấn công mã độc kết hợp với công nghệ trí tuệ nhân tạo hoặc sử dụng công nghệ giả lập hành vi của người dùng, để tấn công vào các hạ tầng trọng yếu, các chuỗi cung ứng, nhà máy… cũng đang là xu hướng tấn công của tội phạm mạng.

Tấn công mạng vào các hệ thống hạ tầng thông tin trọng yếu đang gây ra nhiều thách thức trong quá trình xây dựng chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. Do đó, các chuyên gia cho rằng cần thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn thông tin theo các cấp độ của từng loại hệ thống thông tin.

Để đảm bảo an toàn tin, Trung tâm Công nghệ thông tin và Giám sát an ninh mạng, Ban Cơ yếu Chính phủ khuyến nghị, đối với các hệ thống mạng hiện tại, cần phải nghiên cứu chặt chẽ đối với bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ, xác định chính xác về cấp độ an toàn thông tin tại các hệ thống mạng công nghệ thông tin trọng yếu. Từ đó, xác định được hệ thống thông tin của đơn vị ở cấp độ nào và cần thực hiện những giải pháp gì về đảm bảo an toàn thông tin.

Việc tăng cường bảo đảm an toàn thông tin, triển khai đồng bộ tổng thể các giải pháp bảo đảm an toàn thông tin là một trong số những yêu cầu rất cấp bách, trong đó có giám sát an toàn thông tin, đánh giá an toàn thông tin, ứng cứu sự cố an toàn thông tin một cách hiệu quả.

Bảo Lâm

Nguồn Chất lượng Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Xiaomi mở bán TV P1 series với nhiều ưu điểm về chất lượng hiển thị, mức giá rẻ cũng như sản xuất tại Việt Nam đã tạo nên cơn sốt tại CellphoneS.
10:13 | 26/06/2022
Trên 100 cán bộ, công chức, viên chức các đơn vị thuộc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hải Phòng vừa kết thúc thành công khoá tập huấn kỹ năng số.
10:02 | 26/06/2022
Đây là quý thứ hai liên tiếp thị phần phân khúc cao cấp của Apple vượt 60%, phần lớn nhờ dòng iPhone 13. iPhone 13 là smartphone bán chạy nhất trong t..
01:08 | 26/06/2022
Theo báo cáo, iPhone 14 và 14 Plus sẽ sử dụng màn hình LTPS OLED, có kích thước lần lượt là 6,1 inch và 6,9 inch.
01:05 | 26/06/2022
Navicom Việt Nam vừa cho ra mắt sản phẩm Camera nghị định 10 Navicom J247Pro Max giá dưới 4 triệu đồng xem video online 24/7, tải video từ xa.
10:14 | 25/06/2022
Google cho biết họ đã tìm ra công cụ chuyên theo dõi dữ liệu người dùng từ một công ty Italy có tên RCS Lab.
10:10 | 25/06/2022
Theo báo cáo mới đây, Sony, nhà cung cấp camera của Apple và Google đang làm việc trên cảm biến 100MP để cạnh tranh với Samsung.
10:00 | 25/06/2022
Báo cáo Di động Ericsson dự báo thuê bao 5G toàn cầu sẽ vượt mốc 1 tỷ vào cuối năm 2022 và kỳ vọng đạt 4,4 tỷ thuê bao trong năm 2027.
09:57 | 25/06/2022
Một nhóm nhà khoa học Trung Quốc phát triển siêu máy tính mới nhanh đến mức có thể chạy thành công mô hình trí tuệ nhân tạo phức tạp như bộ não người.
09:46 | 24/06/2022
Ferrari California T, Ferrari 812 Superfast,... là một số mẫu siêu xe lại không được khách hàng trong nước ưa chuộng vì không sở hữu nhiều ưu điểm vượ..
09:38 | 24/06/2022

 

Giấy phép hoạt động: Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/05/2021
Trụ sở Tầng 1 Số 34G Máy Tơ Hải Phòng

BAN BIÊN TẬP, HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
TB Biên Tập: Nguyễn Việt Thắng  -  QLND
Ban Điện Tử: TB/ TKTS. Đào Hoàng Bách

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196
marketnews.vn@gmail.com * 0905414241
Liên hệ số đường dây nóng * 0905082014

THỜI SỰ, PHÁP LUẬT VÀ THỊ TRƯỜNG
VP Đồng Nai 137/ N4 KDCTM Phước Thái
Long Khánh, P. Tam Phước - TP. Biên Hoà
TB Pháp Luật /  TVP. Nguyễn Duy Khương
Ban Thị Trường:  TB. Trần Văn Hiển
Ban Tài Chính:     TB. Vũ Văn Sang
Ban Thời Sự:       TB. Giang Thị Hoa

 Chung nhan Tin Nhiem Mang

© All rights reserved - Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up