Mercedes-Benz thử nghiệm xe ô tô có thể điều khiển bằng suy nghĩ

00:27 | 12/09/2021
icon logo - Mẫu xe ô tô VISION AVTR của Mercedes-Benz sẽ kết nối trực tiếp với tâm trí của người dùng và chịu sự điều khiển theo suy nghĩ của họ.

Tại Triển lãm ô tô Munich diễn ra tại Đức, hãng xe Mercedes-Benz đã trình diễn công nghệ cho phép hành khách điều khiển các tính năng mẫu xe VISION AVTR tương lai của hãng bằng tâm trí của họ.

Bản chất của công nghệ trên là giao diện máy tính - não (BCI - Brain Computer Interface) là hình thức tương tác trực tiếp giữa các tín hiệu não với thiết bị bên ngoài. Hệ thống BCI đang được cải tiến nhằm giúp con người sử dụng sóng não để tạo ra sự di chuyển cơ học.

Hệ thống sử dụng một thiết bị mà hành khách đeo trên đầu để theo dõi hoạt động của não và sau thời gian hiệu chỉnh ngắn, nó cho phép họ điều chỉnh hệ thống định vị, kiểm soát khí hậu, radio và các chức năng khác của chiếc xe chỉ bằng suy nghĩ.

“Mercedes-Benz luôn đi tiên phong trong các giải pháp sáng tạo, thông minh nhằm mang đến cho khách hàng trải nghiệm sản phẩm và dịch vụ tốt nhất. Công nghệ BCI hoạt động hoàn toàn độc lập với giọng nói và cảm ứng. Điều này mở ra khả năng mang tính cách mạng về tương tác trực quan với xe”, Britta Seeger, thành viên HĐQT Công ty mẹ Daimler AG (chuyên chịu trách nhiệm bán xe hơi của Mercedes-Benz) nói.

Người dùng chỉ cần tập trung vào ánh sáng cụ thể trên màn hình kỹ thuật số lớn, giống như một con amip của ô tô, để lựa đúng chức năng mình muốn, bao gồm cả việc chọn một chỗ đỗ cụ thể cho những chiếc xe tự lái.

Thiết kế mẫu xe VISION AVTR. Ảnh: Foxnews

Liên quan tới vấn đề trên, trước đó, các nhà khoa học máy tính tại ĐH Freie, Berlin (Đức) đã phát triển một hệ thống cho phép điều khiển xe hơi bằng suy nghĩ của con người. Bằng cách sử dụng một thiết bị cảm biến đo sóng điện não (EEG), các nhà khoa học có thể phân biệt các mẫu sóng điện sinh học, cho phép điều khiển các mệnh lệnh như “sang trái”, “sang phải”, “tăng tốc” hoặc “phanh”. Họ đã phát triển thành công một giao diện kết nối các cảm biến với máy tính, giúp điều khiển - kiểm soát xe hơi bằng suy nghĩ con người.

Theo đó, họ dùng các cảm biến để đo sóng não một người khi dùng ý nghĩ di chuyển một khối lập phương ảo theo các hướng khác nhau. Các đối tượng thử nghiệm sẽ suy nghĩ đến các tình huống lái xe, như “rẽ trái” hay “tăng tốc”. Bằng cách này, họ đã tập luyện cho máy tính hiểu biết các mẫu sóng phát ra từ điện sinh học não của con người liên kết với một mệnh lệnh sau này dùng điều khiển xe.

Giáo sư Raul Rojas, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết: “Trong thử nghiệm của chúng tôi, một người lái xe được trang bị cảm biến EEG có thể điều khiển xe hơi bằng ý nghĩ, chỉ có chút chậm trễ giữa các lệnh và đáp ứng của chiếc xe”. Trong thử nghiệm thứ hai, chiếc xe có thể lái tự động thông qua một cảm biến EEG đã được xác định hướng tại các nút giao thông.

Bảo Linh (Tổng hợp)

Nguồn Chất lượng Việt Nam Online 

Tin cùng chuyên mục

(ThitruongVietNam) - Giáo sư Bas Baskaran nhấn mạnh, đào tạo online không phải chỉ là giải pháp thay thế cho đào tạo truyền thống trong thời kỳ Covid.
03:04 | 20/09/2021
(ThitruongVietNam) - Lừa đảo trực tuyến tăng, hình thức tấn công mạng mới, thiếu nhân sự và nguồn lực đầu tư, hành lang pháp lý chưa đầy đủ…, là những vấn đề khiến cho ngu..
11:14 | 17/09/2021
(ThitruongVietNam) - Tai nghe có mic đang là lựa chọn của nhiều bậc phụ huynh và học sinh bởi loại tai nghe này rất tiện lợi, có thể đàm thoại và tương tác với giáo viên. ..
18:08 | 13/09/2021
(ThitruongVietNam) - Theo dự kiến, Apple sẽ tổ chức sự kiện “California Streaming” vào ngày 14/9 tới. Tại đây, hãng sẽ ra mắt dòng iPhone 13 được nhiều người mong đợi, kèm..
17:43 | 13/09/2021
(ThitruongVietNam) - iPhone 13 sẽ được chính thức ra mắt vào ngày 14/9. Thế nhưng, những thông tin về iPhone 14 đã thu hút rất nhiều người dùng quan tâm.
00:00 | 12/09/2021
(ThitruongVietNam) - Nhà phân phối xe Jeep tại Việt Nam là Công ty TNHH Thương Mại JAV (Jeep Vietnam Automobiles) chính thức công bố chương trình triệu hồi đối với mẫu xe ..
10:27 | 09/09/2021
(ThitruongVietNam) - Apple vừa chính thức xác nhận sẽ tổ chức sự kiện ra mắt iPhone 13 và các sản phẩm mới vào ngày 14/9 tới đây.
11:23 | 08/09/2021
(ThitruongVietNam) - Camera AI Wisenet P-series ứng dụng trí tuệ nhân tạo tăng khả năng giám sát, theo dõi mật độ người trong không gian, giảm yêu cầu băng thông, tối ưu l..
17:55 | 07/09/2021
(ThitruongVietNam) - Chủ đề Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA) lần thứ 42 xoay quanh vấn đề công nghệ số, do đó trong số các nghị quyết được thông qua tại Đại hội đồ..
17:51 | 06/09/2021
(ThitruongVietNam) - Nền tảng dịch vụ công nghệ phần mềm (SAAS) trong lĩnh vực ngân hàng toàn cầu Mambu (Đức) vừa bắt tay với KMS Solutions để gia nhập vào thị trường chuy..
09:36 | 05/09/2021

Giấy phép hoạt động: Số 03 /GP-TTĐT 

do Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/5/2021

Quản lý nội dung: CT. Nguyễn Việt Thắng

Trụ sở: Tầng 1, Số 34G Máy Tơ, Hải Phòng

0905 41 42 41 Marketnews.vn@gmail.com

BAN BIÊN TẬP VÀ TRỊ SỰ

Đường dây nóng: 09 05 08 2014

Phụ trách Chuyên mục Pháp luật

Nguyễn Huy Hoàng, Chu Văn Thủy 

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM

Nhà khách La Thành - Văn phòng Chính phủ

Số 226 Vạn Phúc, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội 

Chánh VPĐD:  Vũ Việt Tiến  (0243 7676 555)

© All rights reserved - Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up