Nâng cao chất lượng sản phẩm trong nước

14:03 | 09/12/2021
icon logo - Thời gian qua, Bộ Công Thương đẩy mạnh xây dựng, ban hành các quy chuẩn kỹ thuật nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm trong nước, chống gian lận thương mại, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành đối với lĩnh vực công nghiệp và thương mại, Bộ Công Thương đã chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và những đơn vị liên quan triển khai nhiều hoạt động trong phạm vi trách nhiệm quản lý nhà nước được phân công tại Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa; Luật An toàn thực phẩm, Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật.

Bộ Công Thương tăng cường kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàng hóa

Tính đến nay, Bộ Công Thương đã ban hành 67 quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) cho các sản phẩm hàng hóa. Các QCVN này là cơ sở khoa học và công cụ quản lý nhà nước trong việc đảm bảo an toàn, sức khỏe của người sử dụng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng… thông qua việc kiểm soát sản phẩm, hàng hóa sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu có nguy cơ gây mất an toàn, kém chất lượng.

Hệ thống tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) của nước ta bao gồm trên 13.000 TCVN, tỷ lệ hài hòa với tiêu chuẩn quốc tế, khu vực và nước ngoài là 60%. Số lượng TCVN liên quan đến ngành Công Thương khoảng hơn 6.387 TCVN (chiếm 53% tổng số TCVN). Về cơ bản, các TCVN này được xây dựng bởi ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, trong đó, có sự tham gia của Bộ Công Thương với tư cách thành viên của các ban kỹ thuật.

Ngoài ra, từ năm 2007 đến nay, từ khi Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật được ban hành, Bộ Công Thương đã giao cho các tổ chức khoa học và công nghệ của Bộ biên soạn một số dự thảo TCVN theo kế hoạch phê duyệt hàng năm và chuyển Bộ Khoa học và Công nghệ thẩm định, công bố. Có thể kể đến một số tiêu chuẩn quan trọng như: Chợ kinh doanh thực phẩm, giấy và các sản phẩm giấy, sản phẩm thuốc lá, tinh quặng, xỉ thép, khí thiên nhiên…

Việc ban hành các TCVN, QCVN kịp thời đã giúp công tác quản lý nhà nước của Bộ Công Thương đạt hiệu quả cao hơn, đóng góp không nhỏ vào mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội phù hợp với vai trò, lợi ích của tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và xu hướng, thông lệ quốc tế... Dựa trên phân định trách nhiệm quản lý nhà nước giữa các bộ, ngành được quy định cụ thể tại các văn bản quy phạm pháp luật, thời gian tới, Bộ Công Thương tiếp tục đẩy mạnh quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Theo đó, công tác quản lý sẽ tập trung vào các hoạt động: Thực thi đầy đủ trách nhiệm được phân công về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa tại Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật và Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

Đồng thời, tiếp tục hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, QCVN làm cơ sở quản lý an toàn, chất lượng đối với sản phẩm hàng hóa thuộc lĩnh vực quản lý ngành Công Thương, đặc biệt các QCVN về lĩnh vực an toàn thực phẩm và sản phẩm tiêu dùng - những sản phẩm được tiêu thụ nhiều, chủng loại đa dạng và có nguy cơ cao gây mất an toàn, ảnh hưởng đến sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, tiếp tục hoàn thiện mô hình quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa ngành Công Thương theo hướng áp dụng công nghệ số nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý.

>> Ngoài nỗ lực của các cơ quan chức năng trong công tác quản lý nhà nước về chất lượng sản phẩm, hàng hóa, doanh nghiệp cần chủ động nắm bắt các thông tin về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, kết nối với cơ quan quản lý nhà nước khi cần thiết để đảm bảo hàng hóa được lưu thông trên thị trường.

Quỳnh Nga

Nguồn Báo Công Thương

Tin cùng chuyên mục

(ThitruongVietNam) - Hiện tại, nếu muốn theo dõi hoạt động của cơ bắp một người cần phải dán các điện cực lên da, tuy nhiên, công nghệ mới chỉ đơn giản là sử dụng vải dẫn ..
11:25 | 28/01/2022
(ThitruongVietNam) - Bản cập nhật iOS 15.3 giúp khắc phục lỗ hổng bảo mật nguy hiểm trên trình duyệt Safari của iPhone, ngăn chặn nguy cơ bị lộ lịch sử duyệt web.
11:18 | 28/01/2022
(ThitruongVietNam) - Mới đây, chiếc ô tô bay AirCar phát triển bởi công ty Klein Vision đã được cơ quan vận tải Slovakia cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện bay.
07:21 | 28/01/2022
(ThitruongVietNam) - Các nhà thiết kế hệ thống hàng không vũ trụ thường gặp khó khăn trong việc hỗ trợ các mức điện áp phi tiêu chuẩn hoặc bổ sung thêm các chức năng bằng ..
10:41 | 27/01/2022
(ThitruongVietNam) - AirPods Pro 2 dự kiến được Apple ra mắt vào tháng 9 năm nay với thiết kế mới và các tính năng hấp dẫn.
10:35 | 27/01/2022
(ThitruongVietNam) - Nhiều hệ thống phân phối chính hãng Apple tại Việt Nam thông báo dừng kinh doanh iPhone 12 Pro, iPhone 12 Pro Max.
09:42 | 26/01/2022
(ThitruongVietNam) - Nhằm làm rõ được khả năng ứng dụng thực tế của Blockchain trong thanh toán vi mô trong điều kiện thực tế của Việt Nam và đánh giá tiềm năng công nghệ ..
07:53 | 25/01/2022
(ThitruongVietNam) - Trang Weibo Anchor Technology Network đã tiết lộ về Samsung Galaxy S22 Ultra sắp ra mắt, bao gồm các chi tiết về màn hình hiển thị, lưu trữ và hơn thế..
07:18 | 25/01/2022
(ThitruongVietNam) - Trong báo cáo mới nhất của Counterpoint Research, HERE trở thành dịch vụ điều hướng mang đến nhiều lợi thế hơn về sự hoàn thiện so với dịch vụ Google ..
07:18 | 24/01/2022
(ThitruongVietNam) - Dữ liệu là trọng tâm của mọi sáng kiến ​​hiện đại hóa trong mọi ngành. Các tổ chức, lớn và nhỏ, muốn phân phối khối lượng công việc của họ trên nhiều ..
23:05 | 23/01/2022

 

Giấy phép hoạt động: Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/05/2021
Trụ sở Tầng 1 Số 34G Máy Tơ Hải Phòng

BAN BIÊN TẬP, HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
TB Biên tập: Nguyễn Việt Thắng  -  QLND

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196
marketnews.vn@gmail.com * 0905414241
Liên hệ số đường dây nóng * 0905082014

BAN THỜI SỰ, CHUYÊN ĐỀ & BẠN ĐỌC
Số 01 /196 Nguyễn Sơn, Q. Long Biên, HN
Trưởng Ban Thời sự: Giang Thị Hoa
Điện thoại: (0844) 080 384

 Chung nhan Tin Nhiem Mang

© All rights reserved - Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up