TP. Hồ Chí Minh: Công nghệ số giúp ngành điện đảm bảo cung cấp điện liên tục, ổn định

13:38 | 16/07/2021
icon logo - Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, công nghệ số trong công tác quản lý vận hành hệ thống điện và dịch vụ khách hàng của ngành điện TP. Hồ Chí Minh đã phát huy hiệu quả cao, góp phần bảo đảm cung cấp điện liên tục, ổn định, an toàn, đặc biệt là trong mọi tình huống của bệnh dịch.

Công nghệ số giúp đảm bảo cung cấp điện trong mùa dịch

Trong những năm gần đây, Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVNHCMC) tập trung đầu tư công nghệ, thiết bị hiện đại vào quản lý, vận hành hệ thống điện và dịch vụ khách hàng… mang lại thay đổi tích cực trong sản xuất, kinh doanh, dịch vụ khách hàng.

Công nghệ số trong công tác quản lý vận hành hệ thống điện đã phát huy hiệu quả cao, góp phần bảo đảm cung cấp điện liên tục, ổn định và an toàn khi TP. Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch

Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, công nghệ số trong công tác quản lý vận hành hệ thống điện, cũng như dịch vụ khách hàng của EVNHCMC đã phát huy hiệu quả cao, góp phần bảo đảm cung cấp điện liên tục, ổn định và an toàn, khi toàn TP. Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, một số khu vực trên địa bàn áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ thời gian qua và hiện nay đang áp dụng chỉ thị 16 trên toàn thành phố (TP) để phòng, chống dịch Covid.

Ông Luân Quốc Hưng - Phó Tổng giám đốc EVNHCMC - cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ trong quản lý vận hành hệ thống điện và trong khâu dịch vụ khách hàng càng được thể hiện rõ nét. Đến thời điểm này, công tác quản lý kỹ thuật tại EVNHCMC đã được số hóa hoàn toàn, 100% trạm biến áp 110kV và lưới trung thế được điều khiển từ xa, trong đó có 50% lưới trung thế vận hành tự động hoàn toàn. Tỷ lệ thao tác từ xa lưới điện thành công đạt trên 99%, tỷ lệ chuyển tải sự cố dưới 5 phút đạt trên 81%.

Đặc biệt, việc công tác quản lý kỹ thuật được số hóa hoàn toàn đã giảm được tần suất công nhân đi xử lý sự cố, hạn chế được các nguy cơ lây nhiễm Covid-19 nhưng chất lượng điện năng cung cấp cho khách hàng vẫn được đảm bảo. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2021, số lần mất điện bình quân 1 khách hàng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh là 0,24 lần, ứng với thời gian mất điện là 16,44 phút/khách hàng, tốt hơn gần 30% so với cùng kỳ năm 2020.

Với việc số hóa các dịch vụ khách hàng, EVNHCMC cũng đã đảm bảo cung cấp tốt các dịch vụ điện cho khách hàng qua các hình thức trực tuyến. Trong tháng 6/2021, đặc biệt khi toàn thành phố giãn cách xã hội, tổng công ty tiếp nhận hơn 157.700 yêu cầu qua Tổng đài chăm sóc khách hàng, gần 373.400 lượt khách hàng truy cập tra cứu thông tin và đăng kí dịch vụ khách hàng qua website Chăm sóc khách hàng của tổng công ty.

Đáng chú ý, hơn 99% khách hàng đã thanh toán tiền điện qua các hình thức điện tử, không tiếp xúc với ngành điện. Tỷ lệ thực hiện các dịch vụ khách hàng trực tuyến đạt 99,98%. Đặc biệt, trong thời gian này, EVNHCMC cũng đã cấp điện mới cho 10.987 khách hàng đăng ký thông qua phương thức trực tuyến.

Phó Tổng giám đốc EVNHCMC khẳng định, nhờ có công nghệ số EVNHCMC vẫn duy trì ổn định hoạt động cung cấp điện và dịch vụ khách hàng, phục vụ tốt để khách hàng yên tâm phòng chống dịch.

Đồng hành cùng thành phố phòng chống dịch

TP. Hồ Chí Minh đang trong thời điểm thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ, điều này ảnh hưởng đến hoạt động của tất cả người dân, các tổ chức và doanh nghiệp trên địa bàn TP. Trong bối cảnh như vậy, EVNHCMC đã nhanh chóng triển khai những kịch bản để vừa đảm bảo cung cấp điện cho TP, vừa đảm bảo an toàn cho cán bộ công nhân viên tổng công ty.

Theo đó, EVNHCMC đã yêu cầu tất cả cán bộ công nhân viên nghiêm túc thực hiện 7 nội dung theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, tạm dừng tất cả các hoạt động không cấp bách để tập trung cho các công tác thiết yếu như cung cấp điện cho các bệnh viện dã chiến và cơ sở y tế, các khu cách ly tập trung, các chốt kiểm soát phòng chống dịch, trực vận hành hệ thống điện, sửa chữa điện, xử lý sự cố và giải quyết các dịch vụ khách hàng thiết yếu.

Ngay khi TP. Hồ Chí Minh triển khai thực hiện Chỉ thị 16, EVNHCMC đã cung cấp điện đầy đủ cho 12 chốt kiểm soát phòng dịch cấp TP, 50 chốt phòng dịch cấp huyện. Đối với các cơ sở y tế, tính đến thời điểm ngày 15/7, ngành điện đang cung cấp điện ưu tiên cho 172 bệnh viện và cơ sở y tế, 119 cơ sở cách ly và 12 bệnh viện dã chiến. Tổng công ty cũng đã xây dựng phương án cấp điện ưu tiên, đồng thời trang bị máy phát dự phòng để đảm bảo nguồn điện liên tục và ổn định.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay, ông Luân Quốc Hưng cho biết thêm, EVNHCMC đã đề ra các giải pháp để đảm bảo cung cấp điện liên tục ổn định cho TP như: chủ động phối hợp với chính quyền địa phương để ngay khi có yêu cầu cung cấp điện cho các bệnh viện dã chiến, các khu cách ly mới mở thì lập tức đáp ứng.

Đặc biệt, những bộ phận trọng yếu như trực điều độ, vận hành hệ thống điện, trực sửa chữa điện, xử lý sự cố, giải quyết các yêu cầu cấp thiết của khách hàng… Tổng công ty duy trì chế độ trực tại 2 nơi riêng biệt, cách biệt về mặt địa lý, nhân sự các điểm trực không tiếp xúc với nhau để sẵn sàng phương án dự phòng.

Song song đó, EVNHCMC tận dụng tối đa hạ tầng công nghệ thông tin để triển khai làm việc từ xa hiệu quả, khai thác tối đa năng lực của hệ thống tự động hóa lưới điện để giám sát và vận hành từ xa, đảm bảo cung cấp điện ổn định cho khách hàng. Đồng thời cung ứng các dịch vụ khách hàng qua hình thức trực tuyến, để các cơ sở sản xuất kinh doanh yên tâm duy trì hoạt động ổn định, người dân yên tâm ở nhà thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, phòng ngừa bệnh dịch hiệu quả.

Minh Khuê

Nguồn Báo Công Thương

Tin cùng chuyên mục

(ThitruongVietNam) - Được sự hỗ trợ của Bộ Y Tế và Chính phủ Việt Nam, Tập đoàn Vingroup đã ký kết với Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Arcturus Therapeutics (Mỹ) nhận c..
22:53 | 02/08/2021
(ThitruongVietNam) - Chỉ trong 1 năm ra mắt, ShopBack đã hoàn hơn 27 tỷ đồng cho người tiêu dùng Việt Nam. Việc hoàn tiền giúp khách hàng tiết kiệm chi tiêu thiết thực khi..
13:01 | 02/08/2021
(ThitruongVietNam) - Phát triển bền vững và bảo vệ môi trường là mục tiêu lâu dài, nhiệm vụ chiến lược trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nói chung và tỉnh ta ..
10:35 | 31/07/2021
(ThitruongVietNam) - Chi nhánh Công ty CP Tư vấn xây dựng Điện 2 – Trung tâm Quản lý và Vận hành nhà máy điện (PECC2POM) đã nghiên cứu chế tạo và thử nghiệm thành công rob..
09:59 | 31/07/2021
(ThitruongVietNam) - Công ty công nghệ sinh học Mỹ Vaxart đang thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 dạng viên uống. Sản phẩm có ưu điểm là dễ sử dụng, dễ bảo quản nhưng vẫn đả..
09:30 | 31/07/2021
(ThitruongVietNam) - Tạp hóa Số là dự án được tổ chức bởi Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) và Liên minh chuyển đổi số (DTS), do Chuỗi Tạp hóa Cam và IM Group -..
18:27 | 30/07/2021
(ThitruongVietNam) - Công nghệ 5G yêu cầu các nguồn tín hiệu định thời phải được đồng bộ thông qua mạng chuyển mạch gói với độ chính xác cao hơn tới 10 lần so với các yêu ..
11:53 | 30/07/2021
(ThitruongVietNam) - Mercedes-Benz vừa ra mắt mẫu S 680 Guard 4MATIC mới. Đây là một chiếc xe bọc thép sang trọng dành cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệm, những người nổi t..
08:17 | 30/07/2021
(ThitruongVietNam) - Các dự đoán của giới chuyên gia cho thấy, dịch bệnh COVID-19 sẽ lan rộng, các thói quen trên nền tảng số sẽ được duy trì và phong cách sống hướng đến ..
18:39 | 29/07/2021
(ThitruongVietNam) - Với hơn 10 triệu thành viên và 125.000 công đoàn cơ sở, Công đoàn Việt Nam là một tổ chức lớn. Vì vậy, nếu không áp dụng công nghệ sẽ rất khó quản lý ..
16:29 | 29/07/2021

Quản lý nội dung: CT. Nguyễn Việt Thắng

Trụ sở: Tầng 1, Số 34G Máy Tơ, Hải Phòng

ĐT: 0905 41 42 41  * Hotline: 09 05 08 2014

Giấy phép Thông tin điện tử Số 03 /GP-TTĐT

do Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/05/2021 

BAN BIÊN TẬP VÀ TRỊ SỰ 

Trưởng Ban: Nguyễn Huy Hoàng (Lh: 084 8648 777)

Phó Ban Thường trực: Chu Văn Thủy (Lh: 096 157 8886)

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM 

Nhà khách La Thành - Văn phòng Chính phủ 

Số 226 Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội (Lh: 0243 7676 555

Chánh Văn phòng: Vũ Việt Tiến (Lh: 097 126 6316)

Email: info@thitruongvietnam.vn

© All rights reserved - Bản quyền thuộc về Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up