Từ 31/3, khóa thuê bao di động chưa chuẩn thông tin với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

01:35 | 15/03/2023
Sau 31/3, thuê bao di động có thông tin chưa chuẩn, không trùng khớp với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ bị khóa chiều gọi đi.

Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, đến ngày 31/3, các thuê bao hoạt động đều sẽ phải có thông tin đúng quy định và trùng khớp với thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Trong 2 ngày tới, các thuê bao có thông tin chưa trùng khớp sẽ tiếp tục nhận được tin nhắn cảnh báo từ nhà mạng.

Việt Nam hiện có khoảng 127 triệu thuê bao di động

Việc chuẩn hóa được thực hiện theo khoản 8 Điều 1 của Nghị định 49 về lĩnh vực viễn thông di động. Các số điện thoại có thông tin chưa chuẩn, chưa trùng với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ nhận được thông báo từ nhà mạng.

Việc chuẩn hóa thuê bao di động cũng là một trong các hoạt động nhằm thực hiện Đề án 06 của Chính phủ về "Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030".

Hoạt động này được đánh giá là cần thiết nhằm góp phần ổn định trật tự xã hội, kịp thời ngăn chặn, xử lý hành vi dùng sim điện thoại không đúng quy định để lừa đảo, quảng cáo sai sự thật. Ngoài ra, theo các nhà mạng, thông tin thuê bao chính xác sẽ giúp người dùng được hỗ trợ tốt hơn, giảm thiểu rủi ro khi thông tin bị lợi dụng cho mục đích xấu.

Theo các quy định liên quan, nhà mạng sẽ nhắn tin cho thuê bao chưa đáp ứng yêu cầu thông tin 5 lần, mỗi ngày một lần trong 5 ngày liên tiếp.

Thuê bao bị dừng cung cấp dịch vụ viễn thông một chiều (thực hiện cuộc gọi đi, gửi tin nhắn) nếu không thực hiện sau 15 ngày nhận thông báo, dừng hai chiều nếu không thực hiện sau 15 ngày tiếp theo. 30 ngày sau đó, thuê bao không cập nhật sẽ bị chấm dứt hợp đồng.

"Đến ngày 31/3, thuê bao không chuẩn hóa thông tin sẽ bị khóa một chiều. Đây là mục tiêu thách thức, nhưng các nhà mạng đã chung tay và quyết liệt đưa ra giải pháp" - đại diện Cục Viễn thông cho hay, đồng thời, kêu gọi người sử dụng thuê bao hợp tác khi nhận được thông báo từ nhà mạng qua hình thức tin nhắn hoặc cuộc gọi.

Theo thống kê của Cục Viễn thông, Việt Nam hiện có khoảng 127 triệu thuê bao di động, trong đó 96% thuộc về ba nhà mạng lớn là Vinaphone, Viettel, MobiFone.

Đại diện nhà mạng Viettel cho hay, còn 1,3 triệu thuê bao chưa trùng khớp thông tin với cơ sở dữ liệu quốc gia. Với VNPT, con số này là 1,1 triệu và MobiFone là 1,4 triệu.

Các nhà mạng xác nhận đều đang áp dụng các biện pháp cả kỹ thuật, công nghệ và thủ công cho việc chuẩn hóa thông tin thuê bao. VinaPhone đã triển khai 3 cách giúp người dùng cập nhật: Qua ứng dụng, website và tại điểm bán. Nhà mạng cũng gửi tin nhắn được cá thể hóa theo từng thuê bao để người dùng nắm thông tin và bổ sung.

Tuy nhiên, việc này cũng gặp nhiều khó khăn. “Đa phần khách hàng thực hiện đúng theo các quy định của nhà nước, tuy nhiên một bộ phận chưa thực sự hợp tác” - đại diện MobiFone nói. Tương tự, nhà mạng Viettel chia sẻ, tỷ lệ khách hàng phản hồi khi được nhắn tin yêu cầu cập nhật thông tin thấp.

Nguyễn Nga

Nguồn Báo Công Thương

Tin cùng chuyên mục

Mazda CX-6e là mẫu SUV điện hoàn toàn mới của Mazda giới thiệu tại Brussels Motor Show 2026. Đây là mẫu xe phát triển dựa trên xe điện Sedan 6e (tên g..
07:51 | 15/01/2026
Tổng số tiền Việt Nam chi ra để nhập khẩu ô tô năm 2025 lên đến trên 4,7 tỷ USD, trong đó riêng các loại xe đến từ Trung Quốc chiếm hơn 1/3 kim ngạch.
07:40 | 14/01/2026
Thaco Auto áp dụng đợt giảm giá xe Mazda trong tháng 1/2026 lên đến 50 triệu đồng, bao gồm cả mẫu SUV cỡ C đắt khách nhất thị trường là CX-5.
07:36 | 13/01/2026
Ngành công nghiệp xe tự lái đang điều chỉnh chiến lược, ưu tiên công nghệ khả thi và hợp tác nền tảng thay vì chạy đua tự hành hoàn toàn.
07:47 | 12/01/2026
Giá xe VinFast VF3 trong tháng 1/2026 đang ở mức rất cạnh tranh, nhiều đại lý còn xe giao ngay kèm ưu đãi lớn, phù hợp người mua ô tô lần đầu và nhu c..
09:08 | 11/01/2026
Giá xe mới tại Mỹ chạm 50.000 USD khiến hơn 50% người tiêu dùng cân nhắc xe Trung Quốc, dù rào cản chính trị còn lớn.
07:56 | 10/01/2026
Ford xác nhận ra mắt mẫu xe thể thao hiệu suất cao ngày 15/1 tại Detroit, làm dấy lên kỳ vọng Mustang hoặc siêu xe GT mới.
07:44 | 09/01/2026
Mùi BMW hình thành từ vật liệu cách âm, keo dán và da nội thất, được hãng duy trì nhất quán qua nhiều thế hệ như một dấu ấn thương hiệu.
07:42 | 08/01/2026
Nhóm cuối trong 30 mẫu ô tô mới lần đầu ra mắt thị trường Việt Nam năm 2025 có đến một nửa thuộc VinFast, còn lại đến từ châu Âu, Nhật Bản và Trung Qu..
07:36 | 07/01/2026
Bước sang đầu năm 2026, Ford Việt Nam tiếp tục áp dụng đợt giảm giá thông qua hình thức hỗ trợ lệ phí trước bạ dành cho một số mẫu xe chủ lực.
07:50 | 06/01/2026

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Trưởng VPĐD Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng
Tel:
(024) 39195195 * Mobile: 0965126212

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUYỀN THÔNG VÀ TỔ CHỨC SỰ KIỆN
Trưởng phòng PGS.TS Ngô Thị Bích Hồng

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920
(*)Không sao chép dưới mọi hình thức
Tra cứu  | Đường Dây nóng: 0962224456

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up