Cuộc cách mạng trong nâng cao hiệu suất pin điện

03:08 | 22/11/2022
Cuộc cách mạng trong nâng cao hiệu suất pin điện được Masan High-Tech Materials đầu tư đã xuất sắc vượt qua nhiều ứng cử viên nặng ký để vào chung kết.

Giải thưởng Công nghệ của Financial Times năm nay - Tech Champions 2022 đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực năng lượng. Nyobolt, một công ty đang nghiên cứu chế tạo pin vonfram được Masan High-Tech Materials đầu tư đã xuất sắc vượt qua nhiều ứng cử viên nặng ký để vào vòng chung kết.

Tiên phong đưa vonfram vào công nghệ pin

“Nyobolt đã thực hiện một cuộc ‘cách mạng’ trong việc nâng cao hiệu suất của pin Li-ion, giúp người dùng thay đổi cách sử dụng xe điện, thiết bị y tế và các thiết bị tự động”, hội đồng bình chọn của Financial Times đánh giá khi đưa Nyobolt vào danh sách các tên tuổi lọt vào vòng chung kết cùng với 4 công ty khác trong lĩnh vực năng lượng.

Cuộc thi năm nay được phát động để tôn vinh những công ty châu Âu đã sử dụng công nghệ để xoay chuyển công việc kinh doanh của họ sang những cách thức mới. Gần 300 đề cử đã được đưa ra trên nhiều lĩnh vực, bao gồm các giải pháp giải quyết tình trạng thiếu năng lượng, chuỗi cung ứng bị phá vỡ, ảnh hưởng của đại dịch và cuộc xung đột tại Đông Âu.

Cuộc cách mạng trong nâng cao hiệu suất pin điện

Công nghệ tái chế đẳng cấp của Masan High-Tech Materials tại H.C. Starck

Nyobolt đã được chọn vào vòng chung kết nhờ công nghệ độc đáo trong pin Vonfram Li-ion, giúp tăng khả năng sạc nhanh và tăng độ bền của pin.

Hội đồng giám khảo của Financial Times sẽ chọn ra mười công ty chiến thắng ở các hạng mục khác nhau, từ Năng lượng, Phần mềm-Công nghệ; Vận chuyển - Giao hàng; Dịch vụ Thị trường -Tài chính... Kết quả chính thức sẽ được công bố vào ngày 21/11.

Đây là bước tiến lớn của Nyobolt từ sau khi tiếp nhận khoản đầu tư trị giá 45 triệu bảng Anh (khoảng 52 triệu Euro) hồi tháng 7/2022 từ H.C. Starck Tungsten Powders (HCS) - công ty con của Masan High-Tech Materials. Khoản đầu tư này được tập trung để phát triển dòng pin ứng dụng vonfram.

Theo Nyobolt, vật liệu công nghệ cao của HCS được sử dụng ở cực anode giúp dòng pin Li-ion có mật độ năng lượng cao kỷ lục và khả năng sạc tốc độ cực nhanh, khắc phục được các nhược điểm của pin Li-ion thông thường như nhạy cảm, dễ hư hỏng do nhiệt và giá cao. Đặc biệt, dòng pin này có độ an toàn rất cao, giảm nguy cơ cháy nổ trong quá trình sử dụng. Các thử nghiệm của Nyobolt cho thấy, với kích thước như pin Li-ion thông thường nhưng pin ứng dụng vonfram có hiệu suất gấp 10 lần và có thể sạc đầy 90% chỉ trong 5 phút và đặc điểm nổi trội này giúp người sử dụng tiết kiệm được nhiều chi phí.

Trong tương lai không xa, vật liệu vonfram công nghệ cao được sử dụng sản xuất pin Li-ion được kỳ vọng là giải pháp công nghệ đột phá, thay đổi cục diện ngành công nghiệp sản xuất pin. Bên cạnh đó, dòng pin sạch này chính là giải pháp mới để Nyobolt và HCS tiên phong thiết lập một hệ sinh thái năng lượng sạch khi thương mại hóa sản phẩm này trong thời gian tới.

Ông Danny Le - Chủ tịch HĐQT Masan High-Tech Materials cho biết Masan High-Tech Materials đang hướng tới sản xuất chế biến sâu, trở thành một doanh nghiệp hàng tiêu dùng công nghiệp, đáp ứng nhu cầu của các ngành công nghiệp trọng yếu trên toàn cầu.

Theo đó, thương vụ đầu tư vào Nyobolt chính là sự cam kết của tập đoàn này để tạo những sản phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng trực tiếp. Bên cạnh việc đẩy mạnh hỗ trợ Nyobolt sớm thương mại hóa pin vonfram, trong năm 2022, Masan High-Tech Materials tiếp tục tập trung tái chế nguyên vật liệu thô, thực thi sáng kiến trung hòa cácbon, thúc đẩy phát triển nền kinh tế tuần hoàn. “Mục tiêu quan trọng nhất của Masan High-Tech Materials là hướng tới nền kinh tế tuần hoàn, ở đó chúng tôi có thể tái chế các sản phẩm để thúc đẩy phát triển bền vững và hiệu quả”, ông Danny Le nói.

Ông Danny Le cho biết, Masan High-Tech Materials và công ty con là HCS đang xúc tiến tìm hiểu nghiên cứu để triển khai dự án xây dựng nhà máy tái chế vonfram đầu tiên tại Việt Nam. Đây là dự án Masan kỳ vọng sẽ đưa Việt Nam thành trung tâm phát triển công nghệ tái chế vonfram và các kim loại quý hàng đầu khu vực, giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu sơ cấp từ hoạt động khai thác khoáng sản.

Ông Danny Le khẳng định, pin vonfram hiệu suất cao chỉ là sản phẩm bước đầu. Đến năm 2027, Masan không những là nhà cung ứng vật liệu công nghệ cao hàng đầu thế giới mà còn trực tiếp tham gia thị trường các sản phẩm tiêu dùng công nghệ toàn cầu.

>> Tech Champions là chương trình bình chọn do Financial Times tổ chức, được khởi xướng năm 2021 do độc giả Financial Times đề cử các công ty tại châu Âu trong lĩnh vực công nghệ đáp ứng xuất sắc những thách thức kinh doanh liên tục thay đổi. Năm nay, chương trình nhận được gần 300 đề cử, Financial Times đã xem xét, nghiên cứu danh sách và lập ra danh sách rút gọn tại 10 hạng mục. Những công ty được đề cử năm nay là những đại diện tiêu biểu trong việc ứng dụng khoa học công nghệ để giải quyết tình trạng thiếu hụt năng lượng, đối phó với các biện pháp trừng phạt kinh tế và ảnh hưởng của chuỗi cung ứng toàn cầu do chiến sự tại Đông Âu và các biến cố mới xuất hiện sau đại dịch.

Mỹ Hạnh

Nguồn Báo Công Thương

Nguồn:  - 

Tin cùng chuyên mục

Sau 40 năm mở cửa, khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đã trở thành một bộ phận quan trọng của nền kinh tế Việt Nam, góp phần thúc đẩy tăng trưởn..
08:14 | 14/08/2026
Tinh thần của Nghị quyết số 68-NQ/TW không chỉ được Phú Thọ cụ thể hóa bằng những cơ chế, chính sách đồng hành cùng doanh nghiệp mà còn được phản ánh ..
13:12 | 13/08/2026
TP. HCM đang bước vào chặng nước rút với mục tiêu GRDP tăng trên 10%, thu ngân sách 1 triệu tỷ đồng và huy động hơn 1,2 triệu tỷ đồng vốn đầu tư phát ..
06:45 | 13/08/2026
Trong tháng 7, mặc dù có sự cải thiện song PMI ngành sản xuất của Việt Nam vẫn ''dậm chân'' ở vị trí thứ ba, sau Singapore (59,2 điểm) và Thái Lan (54..
11:31 | 12/08/2026
Thay vì phụ thuộc vào bất động sản thế chấp, doanh nghiệp nhỏ và vừa đang đề xuất được ngân hàng đánh giá tín dụng dựa trên dòng tiền, hợp đồng, đơn h..
09:59 | 11/08/2026
Việt Nam là đối tác chiến lược của Mỹ trong chương trình ITSI, mở ra cơ hội nâng cao năng lực bán dẫn, thu hút đầu tư và phát triển nguồn nhân lực.
12:30 | 10/08/2026
Sau gần 40 năm thu hút đầu tư nước ngoài, thách thức của Việt Nam không còn chỉ là có thêm bao nhiêu vốn FDI, mà là dòng vốn này tạo ra bao nhiêu giá ..
07:02 | 10/08/2026
Sau một năm triển khai Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, khu vực kinh tế tư nhân tỉnh Tây Ninh đã có những chuyển..
11:11 | 09/08/2026
TACN – Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội, trong tháng 7/2026, tổng sản lượng thức ăn chăn nuôi do 21 doanh nghiệp trên địa bàn thà..
18:50 | 07/08/2026
Xuất khẩu vẫn là thế mạnh của ngành gỗ Việt Nam nhưng thị trường trong nước mới là dư địa tăng trưởng dài hạn. Theo các chuyên gia, để khai thác hiệu ..
17:03 | 07/08/2026

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng
Trụ sở 47/384 Lạch Tray-phường Gia Viên
TP. Hải Phòng-M
arketnews.vn@gmail.com
 SĐT: 0905 41 42 41 Hotline: 096 222 4456

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up