Đón làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng ngành điện tử

03:05 | 01/10/2022
Đó là chủ đề của Diễn đàn CEO sắp diễn ra, do Tạp chí Kinh tế Sài Gòn phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam (VEIA), Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI) và Cộng đồng Quản lý sản xuất chuyên nghiệp (VPMC) tổ chức.

Diễn đàn sẽ là cầu nối giữa các chuyên gia, các ban ngành, tổ chức, doanh nghiệp cùng chia sẻ, hiến kế giúp ngành công nghiệp điện tử Việt Nam tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Bên cạnh đó, đề ra những giải pháp và công cụ, tận dụng triệt để những lợi thế mà xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng mang lại, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.

Đón làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng ngành điện tử

Dưới tác động của đại dịch Covid-19, xung đột Nga - Ukraine, chính sách Zero-Covid của Trung Quốc, đã khiến giá nhiên liệu, nguyên liệu tăng cao, chuỗi cung ứng sản xuất linh kiện bị gián đoạn… ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành công nghiệp hỗ trợ, nhất là ngành công nghiệp sản xuất linh kiện điện tử.

Trước những tác động trên, ngành công nghiệp sản xuất linh kiện điện tử thiếu vật liệu sản xuất, các doanh nghiệp điện tử Việt Nam đã phải cắt giảm sản lượng; đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động, nhất là lao động có tay nghề trình độ cao. Tuy nhiên, ngành công nghiệp điện tử cũng có những điểm sáng trong thời kỳ này, như việc được hưởng lợi từ xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng, các hãng lớn dịch chuyển nhà máy, chuỗi sản xuất từ Trung Quốc sang các nước xung quanh, trong đó có Việt Nam.

Dự kiến tại tại diễn đàn, đại diện Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương sẽ chia sẻ đến các doanh nghiệp về nhu cầu của thị trường, xu hướng phát triển sau dịch Covid-19 có gì khác so với trước đây. Bên cạnh đó Cục Công nghiệp nêu ra những cơ chế, chính sách mới của Chính phủ, định hướng của Chính phủ cho ngành điện tử tương lai.

Bên cạnh đó, các diễn giả sẽ trình bày nhu cầu, triển vọng và xu hướng của ngành, liên quan đến việc chọn lựa nhà cung cấp/gia công của các nước lớn trên thế giới. Qua đó các công ty điện tử Việt Nam sẽ nhìn ra những cơ hội để phát triển đường dài. Việc đứng trước ảnh hưởng chung của thị trường, các doanh nghiệp đang phải đối mặt với tình trạng chuỗi cung ứng bị đứt gãy, chi phí cho nguyên liệu đầu vào, logistics… tăng cao nhưng đầu ra của sản phẩm lại phải đối mặt với nhiều khó khăn, điển hình là sự cạnh tranh khốc liệt về giá thành và chất lượng, cũng như nhìn ra được những cơ hội để phát triển đường dài…

Thông qua diễn đàn, diễn giả chia sẻ và hiến kế giúp các doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài gắn kết với nhau hơn nữa, thúc đẩy quá trình hội nhập, góp phần vào sự thành công chung của ngành và quốc gia. Đồng thời, mang đến những góc nhìn của các hãng lớn, đưa ra những tiêu chí, những yêu cầu mà các hãng lớn đang cần từ đối tác của họ. Từ đó, các doanh nghiệp nhìn nhận ra hướng đi, trở thành nhà cung cấp/gia công cho các hãng lớn này, tiến dần vào chuỗi mắt xích trong chuỗi cung ứng của ngành. Bên cạnh đó, thông qua tham luận này, các doanh nghiệp sẽ thấy những cơ hội mở rộng hợp tác dài hơi trong và ngoài nước.

Mặt khác, doanh nghiệp sẽ được tiếp cận với các giải pháp mới, đột phá nhằm hạn chế các khó khăn đang gặp phải trong việc xây dựng và duy trì nhà xưởng chất lượng cao cho ngành điện từ và linh kiện điện tử. Các diễn giả sẽ trao đổi để làm rõ hơn về sự phát triển và cạnh tranh đường dài cho các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng.

Dương Cầm

Nguồn Báo Đại biểu Nhân dân

Tin cùng chuyên mục

Quyết định sản lượng dầu mỏ này của OPEC+ đưa ra chỉ 2 ngày sau khi nhóm 7 nền công nghiệp phát triển - G7 đạt thoả thuận áp trần giá 60 USD/thùng lên..
13:53 | 05/12/2022
Chi phí sản xuất điện tăng cao, tài chính khó cân đối, ảnh hưởng đến việc cấp điện, do đó Tập đoàn Điện lực Việt Nam có ý kiến cần điều chỉnh giá điện..
13:47 | 05/12/2022
Năm 2022, chương trình khuyến công tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu đã tập trung hỗ trợ các cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT), doanh nghiệp theo hướng có trọng ..
01:08 | 05/12/2022
Đánh giá tình hình khó khăn hiện tại, Bộ Công Thương cho biết đã đưa ra giải pháp trước mắt là tháo gỡ về vốn, khơi thông dòng tiền cho sản xuất, kinh..
00:36 | 05/12/2022
(VietQ.vn) - Bên cạnh sự hỗ trợ của cơ quan Nhà nước, vai trò chủ động và sẵn sàng vào cuộc của các doanh nghiệp luôn được đề cao hơn bao giờ hết để c..
09:13 | 04/12/2022
Theo Giám đốc Quốc gia Copenhagen Offshore Partners, Việt Nam có tiềm năng thành trung tâm sản xuất, sử dụng tài điện gió ngoài khơi của Châu Á Thái B..
07:47 | 04/12/2022
Với những công nghệ mới như: Bọt nano, ozon hay cuộn ủ lạnh sẽ giúp ngành dệt may Việt Nam sạch hơn, xanh hơn và tiết kiệm hơn trong sản xuất.
01:46 | 04/12/2022
Chính sách phát triển năng lượng tái tạo và tiềm năng hydrogen xanh tại Việt Nam là những chủ đề chính tại phiên đối thoại Việt Nam – Đức về năng lượn..
06:04 | 03/12/2022
Đại diện Bộ Kinh tế và Hành động Khí hậu CHLB Đức vừa có chuyền thăm và làm việc tại Việt Nam nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ tin cậy giữa hai nướ..
05:18 | 03/12/2022
Ngày 30/11, Công ty Cổ phần Đầu tư – Phát triển N&G đã bàn giao mặt bằng cho Công ty TNHH sản xuất ốc vít THT Việt Nam để xây dựng nhà máy công nghiệp..
11:08 | 02/12/2022

 

​Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/ 5/2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com *0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng  

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196
Liên hệ số đường dây nóng * 0905082014

THỜI SỰ  - PHÁP LUẬT & THỊ TRƯỜNG
VP Đồng Nai 137/ N4 KDCTM Phước Thái
Long Khánh, P. Tam Phước - TP. Biên Hoà
TB Pháp Luật /  TVP. Nguyễn Duy Khương

 Chung nhan Tin Nhiem Mang

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up