Dự án mỏ sắt Thạch Khê: Tỉnh nói dừng, doanh nghiệp muốn ‘‘động’’

10:53 | 22/05/2022
icon logo - Dự án mỏ sắt Thạch Khê vốn đã ‘‘đắp chiếu’’ từ năm 2017 đến nay trong khi doanh nghiệp muốn ‘‘động’’ trở lại thì tỉnh muốn dừng.

Dự án Khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê nếu xét cả về góc độ hoạt động doanh nghiệp lẫn hoạt động quản lý có thể nói là thuộc vào hàng những dự án có thân phận long đong nhất ở Việt Nam.

Theo quy hoạch, dự án mỏ sắt Thạch Khê nằm trên diện tích gần 3.900 ha, nằm trên địa bàn 6 xã của huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh, ảnh hưởng trực tiếp đến hơn 6.000 hộ dân với trên 25.000 nhân khẩu. Đây cũng là mỏ sắt có trữ lượng quặng lớn nhất Đông Nam Á, ước tính trên 540 triệu tấn, chiếm hơn 1/2 trữ lượng quặng sắt toàn quốc.

Đã từng xúc tiến các hoạt động khai mỏ từ năm 2007, Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam TKV đã chủ trì cùng với các nhà đầu tư trong nước thành lập Công ty cổ phần Sắt Thạch Khê (trong đó TKV nắm cổ phần chi phối).

Luỹ kế đến nay, TKV và các nhà đầu tư đã góp 1.800 tỷ đồng vào dự án. Tuy nhiên, sau gần 10 năm triển khai dự án, từ năm 2017 đến nay dự án đã phải dừng triển khai do tỉnh Hà Tĩnh và một số bộ, ngành đã kiến nghị với Chính phủ xem xét dừng dự án.

Trong đó diễn biến mới nhất là cuối tháng 11/2021, lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ sớm đồng ý chấm dứt hoạt động khai thác mỏ sắt Thạch Khê và nhà máy luyện thép công suất 2 triệu tấn/năm của Công ty CP Sắt Thạch Khê.

UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng đề nghị xem xét kiến nghị về việc tạm dừng thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản đối với Công ty CP Sắt Thạch Khê để công ty duy trì hoạt động trong thời gian dừng khai thác.

Trong khi địa phương sở tại không ít lần kiên định quan điểm nói không với việc tiếp tục triển khai dự án với những quan ngại về tác động môi trường khiến cho việc đầu tư đòi hỏi vốn lớn thì mới đây doanh nghiệp và cũng vẫn là “người cũ” là TKV lên tiếng muốn tiếp tục dự án.

Cụ thể trả lời báo chí mới đây, lãnh đạo TKV cho biết chủ trương của phía tập đoàn là vẫn mong muốn khởi động lại dự án mỏ sắt Thạch Khê.

“Tập đoàn có đầy đủ các cơ sở pháp lý để triển khai dự án này” - Phó Tổng giám đốc TKV Nguyễn Tiến Mạnh nói.

Phó Tổng giám đốc TKV cho biết, tại Nghị quyết số 10-NQ/TW của Bộ Chính trị (ngày 10/2/2022) về định hướng chiến lược địa chất, khoáng sản và công nghiệp khai khoáng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Bộ Chính trị cho phép “đánh giá hiệu quả đầu tư, hiệu quả kinh tế - xã hội bền vững để xem xét đầu tư các dự án khai thác, chế biến sắt Thạch Khê (Hà Tĩnh); ti- tan (Bình Thuận) hoàn thành trước năm 2030”.

Được biết từ năm 2018 đến nay, Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo và giao nhiệm vụ cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, xây dựng báo cáo về dự án.

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, hiện tại Việt Nam đang phải nhập khẩu từ khoảng 18 – 20 triệu tấn quặng sắt (năm 2021). Trong đó, mỏ sắt Thạch Khê có vai trò lớn và quan trọng đối với cân đối Quy hoạch do tài nguyên trữ lượng quặng sắt của cả nước (trừ quặng sắt laterit Tây Nguyên) chỉ khoảng 1.300 triệu tấn, nhưng chiếm chủ yếu là các mỏ nhỏ và phân tán, hầu hết các mỏ có trữ lượng lớn và trung bình đã được huy động khai thác.

Mỏ sắt Thạch Khê có trữ lượng lớn nhất nước (554 triệu tấn), chiếm khoảng 45% trữ lượng, chiếm trên 50% loại quặng sắt từ manhetit của cả nước, chất lượng cao (≥ 60%Fe) sử dụng lò cao hiệu quả hơn so với các loại quặng khác, mỏ có vị trí địa lý thuận lợi nằm sát biển, chi phí vận tải đến các Trung tâm luyện gang thép lớn như Hải Dương, Dung Quất, Nghi Sơn, Vũng Áng… sẽ thấp.

“Với công suất khai thác (dự kiến) 10 triệu tấn/năm sẽ làm giảm lượng nhập khẩu và phụ thuộc vào quặng sắt thế giới. Việc dừng khai thác mỏ sắt Thạch Khê sẽ thiếu hụt nghiêm trọng nguồn cung quặng sắt cho các Nhà máy gang thép trong nước”- Bộ Công Thương nhìn nhận.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng cho rằng việc dừng hay tạm dừng dự án, cần cân nhắc kỹ về tính khoa học và thực tiễn, xem xét tổng thể các vấn đề xã hội liên quan đối với việc dự án.

Trở lại với Nghị quyết số 10-NQ/TW của Bộ Chính trị (ngày 10/2/2022), giải pháp đầu tiên được nêu trong Nghị quyết là tăng cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, tổ chức đảng; thống nhất và nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của tài nguyên địa chất, khoáng sản và công nghiệp khai khoáng.

Theo đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật, thống nhất nhận thức và nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân, nhất là người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp về tầm quan trọng của tài nguyên địa chất, khoáng sản, về vai trò, vị trí của ngành Địa chất và công nghiệp khai khoáng.

“Việc quản lý, khai thác, sử dụng khoáng sản phải bảo đảm tiết kiệm, hiệu quả, trên cơ sở áp dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, kết hợp hài hòa với bảo tồn, dự trữ cho tương lai”- Nghị quyết 10 yêu cầu.

Như vậy định hướng với các dự án khai thác khoáng sản trong đó có dự án mỏ sắt Thạch Khê là rõ ràng.

Đáng chú ý, dự án mỏ sắt Thạch Khê không phải sẽ tạo nên một tiền lệ cho những lo ngại về môi trường một khi việc áp dụng các công nghệ khai khoáng hiện đại là lối ra.

Trước đó dự án chế biến alumin Nhân Cơ tại tỉnh Đắk Nông vốn cũng đã làm dấy lên những quan ngại về môi trường nhưng cho đến nay, công việc sản xuất kinh doanh của dự án đã ổn định và có lãi, đóng góp không nhỏ cho kinh tế địa phương trong khi các yêu cầu bảo đảm về môi trường luôn được tuân thủ nghiêm ngặt và được giám sát thường xuyên.

Các chuyên gia cũng phân tích, với một dự án như mỏ sắt Thạch Khê, việc áp dụng các công nghệ mới nhất có thể giúp cho dự án vượt qua được “điểm chết” quan ngại về môi trường. Không những vậy, việc dừng dự án có thể gây ra những lãng phí không nhỏ.

Thực tế thời gian qua, với quyết tâm rất cao của Chính phủ, sự nỗ lực của các bộ, ngành, nhiều dự án nghìn tỷ từng “đắp chiếu” đã từng bước hồi sinh và hứa hẹn đóng góp cho phát triển kinh tế. Trong đó dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 có thể xem như một ví dụ điển hình.

Quang Lộc

Nguồn Báo Công Thương

Tin cùng chuyên mục

Bên cạnh những thách thức, thị trường điện Việt Nam hiện nay cũng có nhiều cơ hội với sự phát triển của năng lượng tái tạo.
00:36 | 27/06/2022
Chỉ khi được ''Luật hóa'' thì ngành cơ khí chế tạo - một trong những ngành xương sống cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước mới có cơ hội ph..
00:31 | 27/06/2022
Sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát, hoạt động sản xuất và thu hút đầu tư tại các khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT) trọng điểm của tỉnh Gi..
06:19 | 26/06/2022
Nhà máy Bột - Giấy VNT19: ''Chúng tôi luôn thấu hiểu, sự thành công của một doanh nghiệp không chỉ đơn giản là những con số khủng về doanh thu, tốc đ..
06:03 | 26/06/2022
Theo Báo cáo Dự báo Kinh tế Toàn cầu mới nhất của Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) và Oxford Economics, Việt Nam được dự đoán là quốc g..
00:39 | 26/06/2022
Xu hướng phát triển bền vững, hay công nghiệp xanh, đang trở nên rõ nét hơn bao giờ hết, giúp Việt Nam duy trì năng lực cạnh tranh và phát triển bền v..
00:37 | 26/06/2022
Đồng Nai là một trong 3 tỉnh, thành đầu tiên tại Việt Nam được Bộ KH-ĐT chọn xây dựng thí điểm khu công nghiệp (KCN) sinh thái. Dự tính sau khi hoàn t..
18:24 | 25/06/2022
Corio Generation đã ký thỏa thuận hợp tác cùng phát triển với FECON trong dự án điện gió ngoài khơi công suất 500MW tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
09:26 | 25/06/2022
Hoạt động sản xuất công nghiệp 5 tháng đầu năm đã có dấu hiệu phục hồi ở hầu hết các ngành.
09:23 | 25/06/2022
Trong 6 tháng đầu năm 2022, đã có 11 dự án được cấp phép đầu tư mới vào các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Trong số đó, 4 dự án ..
08:57 | 25/06/2022

 

Giấy phép hoạt động: Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/05/2021
Trụ sở Tầng 1 Số 34G Máy Tơ Hải Phòng

BAN BIÊN TẬP, HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
TB Biên Tập: Nguyễn Việt Thắng  -  QLND
Ban Điện Tử: TB/ TKTS. Đào Hoàng Bách

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196
marketnews.vn@gmail.com * 0905414241
Liên hệ số đường dây nóng * 0905082014

THỜI SỰ, PHÁP LUẬT VÀ THỊ TRƯỜNG
VP Đồng Nai 137/ N4 KDCTM Phước Thái
Long Khánh, P. Tam Phước - TP. Biên Hoà
TB Pháp Luật /  TVP. Nguyễn Duy Khương
Ban Thị Trường:  TB. Trần Văn Hiển
Ban Tài Chính:     TB. Vũ Văn Sang
Ban Thời Sự:       TB. Giang Thị Hoa

 Chung nhan Tin Nhiem Mang

© All rights reserved - Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up