EVN có trách nhiệm đàm phán giá dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp

00:27 | 27/09/2022
Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công Thương vừa có văn bản phản hồi đề xuất của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khi EVN đề nghị không giao đàm phán giá điện, hợp đồng mua bán điện với các dự án điện năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời) không kịp tiến độ hưởng giá FIT.

Theo văn bản số 1171/ĐTĐL-TTĐ gửi Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Cục Điều tiết điện lực cho rằng, EVN với vai trò là đơn vị mua điện trong thị trường điện, phải có trách nhiệm đàm phán, thỏa thuận với đơn vị phát điện tham gia thị trường điện để thống nhất cả về giá và sản lượng hợp đồng, quy định tại hợp đồng mua bán điện theo mẫu quy định tại thông tư số 57 của Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Cục Điều tiết điện lực cho biết, về cơ sở pháp lý để đơn vị phát điện năng lượng tái tạo tham gia thị trường điện là theo quy định tại khoản 2 điều 4, thông tư số 45, các nhà máy điện sử dụng năng lượng tái tạo (không phải thủy điện) có công suất đặt lớn hơn 30MW được quyền lựa chọn tham gia thị trường điện.

Các điều kiện cơ bản để nhà máy điện được vận hành trong hệ thống điện quốc gia bao gồm: có giấy phép hoạt động điện lực trong lĩnh vực phát điện; có văn bản công nhận ngày vận hành thương mại của nhà máy điện; hoàn thành nghiệm thu và đưa vào vận hành các hệ thống phục vụ vận hành hệ thống điện (SCADA/EMS, hệ thống đo đếm điện năng, AGC...) và các quy định khác có liên quan.

Ảnh minh họa

Theo Cục Điều tiết điện lực, trường hợp đơn vị phát điện có nhu cầu tham gia thị trường điện, theo quy định của thông tư số 24, nhà máy điện phải đáp ứng thêm các yêu cầu là hoàn thành nghiệm thu đưa vào vận hành các hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin thị trường điện; đồng thời hoàn thành ký hợp đồng mua bán điện để đáp ứng việc thanh toán theo các quy định về vận hành thị trường điện.

Trước đó, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi EVN cho ý kiến đến các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp, trong đó giao Tập đoàn đàm phán giá điện, hợp đồng mua bán điện (PPA) với các chủ đầu tư.

Ngày 12/9, Tập đoàn Điện lực Việt Nam có văn bản 5106/EVN-TTĐ trả lời và cho rằng, đề xuất trên không khả thi với điều kiện tại Việt Nam. Nguyên do là thời gian sẽ kéo dài và các dự án chuyển tiếp đã đầu tư ở nhiều giai đoạn khác nhau, đã thực hiện với khung giá điện không hồi tố lại được các năm trước khi đàm phán với số lượng lớn.

Bên cạnh đó, việc xác định sản lượng điện bình quân năm của các nhà máy điện gió, điện mặt trời để xác định giá điện sẽ phức tạp hơn các dự án năng lượng truyền thống và chưa rõ cơ quan nào xác nhận, chịu trách nhiệm về tính chính xác của số liệu này.

Ngoài ra, việc đàm phán theo tổng mức đầu tư do chủ đầu tư khai báo và sản lượng điện bình quân như trình bày trên đây sẽ phát sinh các vấn đề khó giải trình và nằm ngoài kiểm soát của EVN. Đơn cử, có thể xuất hiện tình huống các dự án nằm cạnh nhau nhưng có giá khác nhau hoặc dự án vào vận hành thương mại trước có giá rẻ hơn dự án đưa vào vận hành thương mại sau.

Theo EVN, việc không kiểm soát được thời gian đàm phán PPA sẽ dẫn đến không kiểm soát được tiến độ vận hành thương mại điện gió, điện mặt trời theo nhu cầu tại từng thời điểm trong tương lai và việc này sẽ ảnh hưởng đến an ninh cung cấp điện của hệ thống.

Tiến Đạt

Nguồn Năng lượng Sạch Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Các hãng sản xuất ô tô Đức bắt đầu xem xét khả năng tham gia lĩnh vực quốc phòng giữa lúc ngành ô tô suy yếu còn nhu cầu quốc phòng tại châu Âu tăng m..
08:39 | 18/05/2026
Doanh nghiệp ngành gỗ kiến nghị sớm thống nhất cách áp dụng thuế VAT đối với sản phẩm gỗ sơ chế thông thường nhằm giảm rủi ro pháp lý, tháo gỡ khó khă..
09:21 | 17/05/2026
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh áp dụng tiêu chuẩn và công cụ cải tiến như ISO 14001, ISO 50001, Lean, Kaizen, 5S… nhằm tối ưu sản xuất, tiế..
08:56 | 16/05/2026
Nghị quyết 68 tạo ra làn sóng kỳ vọng lớn với khu vực kinh tế tư nhân. Dù vậy, thực tế sau một năm cho thấy khoảng cách giữa chủ trương và thực thi vẫ..
09:16 | 15/05/2026
Kinh tế số được kỳ vọng trở thành “đầu tàu” tăng trưởng, mở ra không gian phát triển mới cho Việt Nam, nhưng để biến tiềm năng thành hiện thực, vẫn cầ..
07:48 | 15/05/2026
Quy hoạch tổng thể quốc gia và các quy hoạch vùng thời kỳ 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050, đặt mục tiêu đến năm 2030 đưa Việt Nam trở thành quốc gia ..
09:17 | 14/05/2026
Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, tiêu chuẩn đã trở thành một trong những yếu tố cốt lõi quyết định năng lực cạnh tranh của ..
08:41 | 13/05/2026
Việt Nam vẫn ghi nhận kết quả thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tích cực với vốn đăng ký mới tăng mạnh, tiến độ giải ngân duy trì ổn định...
08:45 | 12/05/2026
Tỷ lệ nội địa hóa còn thấp đang là “điểm nghẽn” của ngành cơ khí Việt Nam. Đẩy mạnh làm chủ công nghệ, phát triển sản xuất tích hợp và nâng cao năng l..
09:35 | 11/05/2026
Nâng cao năng suất không còn là lựa chọn, mà là con đường tất yếu để giúp các doanh nghiệp duy trì sức cạnh tranh và đảm bảo phát triển bền vững.
08:25 | 11/05/2026

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Trưởng VPĐD Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng
Tel:
(024) 39195195 * Mobile: 0965126212

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUYỀN THÔNG VÀ TỔ CHỨC SỰ KIỆN
Trưởng phòng PGS.TS Ngô Thị Bích Hồng

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920
® BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
Trung Tâm Thông Tin Thị Trường Việt Nam

Tra cứu  | Đường Dây nóng: 0962224456

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up