Khuyến công Hòa Bình: Hỗ trợ cơ sở công nghiệp nông thôn

10:31 | 02/08/2022
icon logo - Khuyến công Hòa Bình đã nhận diện những khó khăn và tồn tại trong triển khai công tác khuyến công nửa đầu năm 2022 và hoàn thành kế hoạch đã đề ra.

Khuyến công Hòa Bình đã nhận diện những khó khăn và tồn tại trong triển khai công tác khuyến công nửa đầu năm 2022 và xác định những nhiệm vụ trọng tâm trong những tháng cuối năm nhằm hoàn thành kế hoạch đã đề ra.

Ngay từ đầu năm, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh Hòa Bình đã sớm thực hiện các hoạt động trong kế hoạch khuyến công. Theo đó, trung tâm tổ chức khảo sát các cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) để xây dựng đề án khuyến công các năm tiếp theo, rà soát đề án khuyến công quốc gia (KCQG) đã có quyết định giao kế hoạch kinh phí; lập và trình thẩm định các đề án khuyến công địa phương…

Khuyến công Hòa Bình: Hỗ trợ cơ sở công nghiệp nông thôn

Tăng cường hỗ trợ cơ sở công nghiệp nông thôn phát triển sản phẩm

Với sự hỗ trợ thiết thực, đúng nhu cầu, khuyến công Hòa Bình đã trợ sức đáng kể cho các doanh nghiệp, cơ sở CNNT ổn định sản xuất, tận dụng cơ hội thị trường để phát triển kinh doanh trong bối cảnh hậu Covid- 19. Chỉ tính riêng trong 2 năm 2020, 2021, Trung tâm đã triển khai các đề án KCQG và địa phương với tổng kinh phí hỗ trợ trên 5,211 tỷ đồng. Các đề án hoàn thành đã giúp doanh nghiệp CNNT nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng sản phẩm.

Dù đã có những đóng góp tích cực, tuy nhiên, khuyến công Hòa Bình vẫn được nhận định còn gặp một số khó khăn, tồn tại. Trong đó, đa phần các cơ sở CNNT trên địa bàn quy mô sản xuất nhỏ lẻ, nguồn vốn hạn hẹp, công nghệ thiết bị cũ, kém hiệu quả; thị trường tiêu thụ chưa chủ động được nhất là xuất khẩu; năng lực quản lý và điều hành còn hạn chế; trình độ tay nghề người lao động cũng chưa đáp ứng yêu cầu sản xuất công nghiệp, ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả của công tác khuyến công.

Đặc biệt, đối với nội dung hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến vào sản xuất, quá trình lập hồ sơ, xây dựng kế hoạch khuyến công cho năm sau tại thời điểm thẩm định, cơ sở CNNT chưa mua máy móc. Do đó, Hội đồng thẩm định chỉ đánh giá về mặt lý thuyết của dây chuyền máy móc dựa trên dự án đầu tư hoặc catalogue do đơn vị trình, tính chính xác không cao. Mặt khác, nguồn kinh phí được giao thực hiện Chương trình khuyến công địa phương và Kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tỉnh Hòa Bình còn hạn chế nên hiệu quả chưa cao. Hoạt động tư vấn đầu tư xây dựng còn gặp khó khăn do phải cạnh tranh mạnh mẽ với các doanh nghiệp bên ngoài có cùng chức năng hoạt động.

Do vậy, để thuận lợi triển khai công tác khuyến công, trung tâm đã đề xuất một số giải pháp. Cụ thể, các đơn vị liên quan đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, tăng cường đào tạo, tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ, phổ biến văn bản, chính sách quy định về khuyến công nhằm tạo sự đồng thuận và ủng hộ của doanh nghiệp; tập trung hỗ trợ cơ sở CNNT ứng dụng khoa học - công nghệ, máy móc, thiết bị tiên tiến hiện đại vào sản xuất.

Nghiên cứu, đề xuất triển khai các đề án khuyến công điểm giai đoạn kéo dài từ 3 - 5 năm nhằm hỗ trợ có trọng tâm, trọng điểm, thực sự là động lực giúp doanh nghiệp trong cùng lĩnh vực phát triển bền vững. Kết hợp chặt chẽ giữa công tác khuyến công với xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường, đối tác đầu ra cho sản phẩm thông qua các hội chợ trong và ngoài nước, tạo điều kiện quảng bá phát triển thương hiệu sản phẩm. Trung tâm cũng kiến nghị Cục Công Thương địa phương hỗ trợ thêm kinh phí hàng năm để cùng với khuyến công địa phương triển khai được nhiều đề án...

>> 6 tháng cuối năm, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh Hòa Bình khắc phục khó khăn, triển khai các giải pháp hữu hiệu, tâp trung vào nhiệm vụ trọng tâm và phấn đấu hoàn thành kế hoạch năm.

Hải Linh

Nguồn Báo Công Thương

Tin cùng chuyên mục

Để thực hiện dự án chuyển đổi công năng khu công nghiệp Biên Hòa 1 thành khu Trung tâm hành chính, đô thị - thương mại dịch vụ, Đồng Nai cần 800 nghìn..
17:07 | 14/08/2022
Thực hiện Nghị quyết số 128 ngày 11/10/2021 của Chính phủ và Kế hoạch số 50 ngày 10/3/2022 của UBND tỉnh Đồng Nai về ‘‘Thích ứng an, linh hoạt, kiểm s..
14:12 | 14/08/2022
Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam đang phải đối mặt với 3 ''điểm nghẽn'' khó để bứt phá, dù có rất nhiều cơ hội tham gia vào chuỗi giá trị toàn..
06:51 | 14/08/2022
Nhằm đảm bảo cấp điện phục vụ sản xuất cho các khu công nghiệp, ngành Điện lực Bình Dương tập trung đầu tư hạ tầng lưới điện, để cấp điện an toàn, tin..
06:46 | 14/08/2022
Trước đòi hỏi thực tiễn, hệ thống pháp luật về công nghiệp trong giai đoạn tới cần đảm bảo thể chế hóa, khẳng định vai trò nhà nước, tạo dựng nền tảng..
09:45 | 13/08/2022
Các văn bản quy phạm pháp luật quy định về phương pháp xác định tỷ lệ nội địa hóa đối với ôtô sẽ chính thức được bãi bỏ sau gần 20 năm ban hành.
09:42 | 13/08/2022
Ngành công nghiệp logistics Việt Nam đang tăng tốc thu hút đầu tư hạ tầng để kịp thời đáp ứng nhu cầu thị trường.
09:29 | 12/08/2022
Triển lãm Quốc tế về máy móc thiết bị ngành công nghiệp dệt & may Việt Nam (VTG 2022) sẽ trở lại tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn vào tháng ..
09:20 | 12/08/2022
Ngành công nghiệp hỗ trợ đang đứng trước cơ hội rất lớn để tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu nhưng có tận dụng được hay không còn phụ thuộc vào rất..
00:42 | 11/08/2022
Theo Sở Công Thương Quảng Ngãi, các nhà máy thủy điện về cơ bản thực hiện tốt việc vận hành phát điện; tuân thủ quy định về vận hành hồ chứa trong mùa..
00:36 | 11/08/2022

 

Giấy phép hoạt động: Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/05/2021
Trụ sở Tầng 1 Số 34G Máy Tơ Hải Phòng

BAN BIÊN TẬP, HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
TB Biên Tập: Nguyễn Việt Thắng  -  QLND

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196
marketnews.vn@gmail.com * 0905414241
Liên hệ số đường dây nóng * 0905082014

THỜI SỰ, PHÁP LUẬT VÀ THỊ TRƯỜNG
VP Đồng Nai 137/ N4 KDCTM Phước Thái
Long Khánh, P. Tam Phước - TP. Biên Hoà
TB Pháp Luật /  TVP. Nguyễn Duy Khương
Ban Thị Trường:  TB. Trần Văn Hiển
Ban Thời Sự:       TB. Giang Thị Hoa

 Chung nhan Tin Nhiem Mang

© All rights reserved - Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up