Khuyến công Hòa Bình: Hỗ trợ cơ sở công nghiệp nông thôn

10:31 | 02/08/2022
Khuyến công Hòa Bình đã nhận diện những khó khăn và tồn tại trong triển khai công tác khuyến công nửa đầu năm 2022 và hoàn thành kế hoạch đã đề ra.

Khuyến công Hòa Bình đã nhận diện những khó khăn và tồn tại trong triển khai công tác khuyến công nửa đầu năm 2022 và xác định những nhiệm vụ trọng tâm trong những tháng cuối năm nhằm hoàn thành kế hoạch đã đề ra.

Ngay từ đầu năm, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh Hòa Bình đã sớm thực hiện các hoạt động trong kế hoạch khuyến công. Theo đó, trung tâm tổ chức khảo sát các cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) để xây dựng đề án khuyến công các năm tiếp theo, rà soát đề án khuyến công quốc gia (KCQG) đã có quyết định giao kế hoạch kinh phí; lập và trình thẩm định các đề án khuyến công địa phương…

Khuyến công Hòa Bình: Hỗ trợ cơ sở công nghiệp nông thôn

Tăng cường hỗ trợ cơ sở công nghiệp nông thôn phát triển sản phẩm

Với sự hỗ trợ thiết thực, đúng nhu cầu, khuyến công Hòa Bình đã trợ sức đáng kể cho các doanh nghiệp, cơ sở CNNT ổn định sản xuất, tận dụng cơ hội thị trường để phát triển kinh doanh trong bối cảnh hậu Covid- 19. Chỉ tính riêng trong 2 năm 2020, 2021, Trung tâm đã triển khai các đề án KCQG và địa phương với tổng kinh phí hỗ trợ trên 5,211 tỷ đồng. Các đề án hoàn thành đã giúp doanh nghiệp CNNT nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng sản phẩm.

Dù đã có những đóng góp tích cực, tuy nhiên, khuyến công Hòa Bình vẫn được nhận định còn gặp một số khó khăn, tồn tại. Trong đó, đa phần các cơ sở CNNT trên địa bàn quy mô sản xuất nhỏ lẻ, nguồn vốn hạn hẹp, công nghệ thiết bị cũ, kém hiệu quả; thị trường tiêu thụ chưa chủ động được nhất là xuất khẩu; năng lực quản lý và điều hành còn hạn chế; trình độ tay nghề người lao động cũng chưa đáp ứng yêu cầu sản xuất công nghiệp, ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả của công tác khuyến công.

Đặc biệt, đối với nội dung hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến vào sản xuất, quá trình lập hồ sơ, xây dựng kế hoạch khuyến công cho năm sau tại thời điểm thẩm định, cơ sở CNNT chưa mua máy móc. Do đó, Hội đồng thẩm định chỉ đánh giá về mặt lý thuyết của dây chuyền máy móc dựa trên dự án đầu tư hoặc catalogue do đơn vị trình, tính chính xác không cao. Mặt khác, nguồn kinh phí được giao thực hiện Chương trình khuyến công địa phương và Kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tỉnh Hòa Bình còn hạn chế nên hiệu quả chưa cao. Hoạt động tư vấn đầu tư xây dựng còn gặp khó khăn do phải cạnh tranh mạnh mẽ với các doanh nghiệp bên ngoài có cùng chức năng hoạt động.

Do vậy, để thuận lợi triển khai công tác khuyến công, trung tâm đã đề xuất một số giải pháp. Cụ thể, các đơn vị liên quan đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, tăng cường đào tạo, tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ, phổ biến văn bản, chính sách quy định về khuyến công nhằm tạo sự đồng thuận và ủng hộ của doanh nghiệp; tập trung hỗ trợ cơ sở CNNT ứng dụng khoa học - công nghệ, máy móc, thiết bị tiên tiến hiện đại vào sản xuất.

Nghiên cứu, đề xuất triển khai các đề án khuyến công điểm giai đoạn kéo dài từ 3 - 5 năm nhằm hỗ trợ có trọng tâm, trọng điểm, thực sự là động lực giúp doanh nghiệp trong cùng lĩnh vực phát triển bền vững. Kết hợp chặt chẽ giữa công tác khuyến công với xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường, đối tác đầu ra cho sản phẩm thông qua các hội chợ trong và ngoài nước, tạo điều kiện quảng bá phát triển thương hiệu sản phẩm. Trung tâm cũng kiến nghị Cục Công Thương địa phương hỗ trợ thêm kinh phí hàng năm để cùng với khuyến công địa phương triển khai được nhiều đề án...

>> 6 tháng cuối năm, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh Hòa Bình khắc phục khó khăn, triển khai các giải pháp hữu hiệu, tâp trung vào nhiệm vụ trọng tâm và phấn đấu hoàn thành kế hoạch năm.

Hải Linh

Nguồn Báo Công Thương

Tin cùng chuyên mục

Công nghệ lò hơi tầng sôi giúp giải bài toán môi trường, hướng tới mô hình kinh tế tuần hoàn cho ngành công nghiệp giấy trong thời gian tới.
00:54 | 07/12/2022
Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh đã trao đổi về Nghị quyết số 29-NQ/TW - tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước 2030-2045..
10:46 | 06/12/2022
Quyết định sản lượng dầu mỏ này của OPEC+ đưa ra chỉ 2 ngày sau khi nhóm 7 nền công nghiệp phát triển - G7 đạt thoả thuận áp trần giá 60 USD/thùng lên..
13:53 | 05/12/2022
Chi phí sản xuất điện tăng cao, tài chính khó cân đối, ảnh hưởng đến việc cấp điện, do đó Tập đoàn Điện lực Việt Nam có ý kiến cần điều chỉnh giá điện..
13:47 | 05/12/2022
Năm 2022, chương trình khuyến công tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu đã tập trung hỗ trợ các cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT), doanh nghiệp theo hướng có trọng ..
01:08 | 05/12/2022
Đánh giá tình hình khó khăn hiện tại, Bộ Công Thương cho biết đã đưa ra giải pháp trước mắt là tháo gỡ về vốn, khơi thông dòng tiền cho sản xuất, kinh..
00:36 | 05/12/2022
(VietQ.vn) - Bên cạnh sự hỗ trợ của cơ quan Nhà nước, vai trò chủ động và sẵn sàng vào cuộc của các doanh nghiệp luôn được đề cao hơn bao giờ hết để c..
09:13 | 04/12/2022
Theo Giám đốc Quốc gia Copenhagen Offshore Partners, Việt Nam có tiềm năng thành trung tâm sản xuất, sử dụng tài điện gió ngoài khơi của Châu Á Thái B..
07:47 | 04/12/2022
Với những công nghệ mới như: Bọt nano, ozon hay cuộn ủ lạnh sẽ giúp ngành dệt may Việt Nam sạch hơn, xanh hơn và tiết kiệm hơn trong sản xuất.
01:46 | 04/12/2022
Chính sách phát triển năng lượng tái tạo và tiềm năng hydrogen xanh tại Việt Nam là những chủ đề chính tại phiên đối thoại Việt Nam – Đức về năng lượn..
06:04 | 03/12/2022

 

​Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/ 5/2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com *0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng  

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196
Liên hệ số đường dây nóng * 0905082014

THỜI SỰ  - PHÁP LUẬT & THỊ TRƯỜNG
VP Đồng Nai 137/ N4 KDCTM Phước Thái
Long Khánh, P. Tam Phước - TP. Biên Hoà
TB Pháp Luật /  TVP. Nguyễn Duy Khương

 Chung nhan Tin Nhiem Mang

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up