Lai Châu: Hiệu quả từ các công trình thủy lợi ở Sìn Hồ

05:58 | 29/06/2022
Những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Sìn Hồ đặc biệt quan tâm đầu tư xây dựng, nâng cấp, sửa chữa hệ thống thủy lợi, đảm bảo nguồn nước tưới cho các vùng sản xuất trên địa bàn, hạn chế được tình trạng bỏ hoang đất. Qua đó, bà con vùng cao có điều kiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng các vùng chuyên canh cây công nghiệp, dược liệu cải thiện hệ số sử dụng đất, tăng thu nhập.

Toàn huyện hiện có hơn 331 công trình thủy lợi, cơ bản đều là các công trình kiên cố đã có thời gian dài phục vụ tưới tiêu, từ năm 2021 đến nay, cấp ủy, chính quyền huyện tập trung nâng cấp sửa chữa 10 công trình, làm mới 2 công trình. Đưa công suất tưới tiêu đạt trên 1.500ha, trong đó tưới tiêu cho diện tích lúa là hơn 698ha, cây trồng khác 367ha và một phần diện tích nuôi trồng thủy sản.

Các công trình được đầu tư tu bổ tại các địa phương như: bản Chắt Thái (xã Nậm Hăn); bản Nậm Béo (xã Pu Sam Cáp); bản Hắt Hơ (xã Sà Dề Phìn); bản Nậm Lúc 2 (xã Phăng Sô Lin); nâng cấp thủy lợi Tân Phong, bản Vàng Bon (xã Lùng Thàng), bản Liều Chải (xã Tả Phìn), nâng cấp thủy lợi Na Coóng (xã Lùng Thàng). Đã mang lại hiệu quả thiết thực phục vụ đời sống người dân, tạo điều kiện triển khai các chương trình dự án nông nghiệp chuyên canh, trọng điểm tại địa phương.

Đặc biệt 2 công trình: thủy lợi Ná Pá Huội (xã Noong Hẻo) và Na Sái 2 (xã Noong Hẻo) đã đi vào hoạt động đảm bảo nước tưới cho 400ha lúa trên cánh đồng Noong Hẻo, khu vực trồng cây lương thực lớn nhất tại vùng thấp Sìn Hồ. Tại địa bàn vùng cao, hồ chứa nước tại xã Sà Dề Phìn đi kèm kênh mương phụ trợ đã góp phần điều tiết nước sản xuất cho nông nghiệp vùng cao, duy trì nguồn nước thường xuyên cho vùng chuyên canh cây dược liệu và nhu cầu nước sinh hoạt của người dân tại trung tâm thị trấn Sìn Hồ.

Được cung cấp đủ nước từ các công trình thủy lợi trên địa bàn, người dân xã Noong Hẻo làm đất canh tác vụ mùa.

Tuy nhiên với đặc thù của địa bàn miền núi, địa hình chia cắt phức tạp nên 100% công trình thủy lợi có quy mô nhỏ, bị hạn chế về địa hình đồi núi nên kinh phí đầu tư các công trình lớn. Một số công trình thủy lợi cần sửa chữa, khắc phục sớm như: Thủy lợi bản Nậm Béo (xã Pu Sam Cáp), thủy lợi bản Hắt Hơ (xã Sà Dề Phìn) được xây dựng từ năm 2010, mương dẫn bị ảnh hưởng do mưa lũ công trình vẫn đang hoạt động nhưng nước thấm khiến vùng canh tác không đủ nước sản xuất...

Ông Đồng Văn Liệt -  Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Sìn Hồ cho biết: Hiện, địa phương đã kết hợp lồng ghép các nguồn vốn và sử dụng có hiệu quả để từng bước hoàn thiện hạ tầng thủy lợi. Đồng thời, phân bổ hợp lý nguồn kinh phí để tu sửa, xây mới những tuyến kênh mương nội bản phù hợp. Cùng với đó, huyện đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nông dân tham gia quản lý, khai thác, bảo vệ các công trình thủy lợi trên địa bàn. Cấp ủy, chính quyền địa phương thường xuyên kiểm tra, khắc phục kịp thời các vị trí hư hỏng và tổ chức nạo vét, đảm bảo tối đa nguồn nước phục vụ tưới tiêu, góp phần nâng cao năng suất cây trồng, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nông dân.

Đầu năm 2022, UBND huyện Sìn Hồ đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, chính quyền các xã, bản tổ chức tu sửa các cửa lấy nước, các tuyến mương bị vùi lấp do sạt lở đất, khắc phục các công trình bị hư hỏng sau mùa mưa lũ năm trước. Đảm bảo cung cấp đủ nước sinh hoạt và nước phục vụ sản xuất nông nghiệp trong mùa khô năm 2022. Tại các xã, chính quyền thường cử cán bộ chuyên môn giám sát, vận hành các công trình thủy lợi trên địa bàn, đặc biệt các công trình hồ tích nước kiên cố, báo cáo khi công trình có sự cố, để huyện khắc phục kịp thời, đảm bảo an toàn cho bà con...

Chị Mùa Thị Sùng - người dân bản Ma Sao Phìn (xã Sà Dề Phìn) cho biết: Những năm trước, đất ruộng của gia đình bỏ hoang nhiều vì thiếu nước nhưng từ khi công trình thủy lợi trên địa bàn xã đi vào hoạt động đã đảm bảo nguồn nước tưới, gia đình làm đất, trồng hơn 1ha cây đương quy. Ngoài ra, tận dụng được nhiều khoảnh đất nhỏ trồng thêm rau màu, cây ăn quả, tạo thu nhập ổn định.

Các công trình thủy lợi được đầu tư đã góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trên địa bàn vùng cao Sìn Hồ, giải quyết được khó khăn về nước sinh hoạt, nước sản xuất cho bà con. Gỡ được nút thắt về “nước” trên cao nguyên Sìn Hồ, là điều kiện quan trọng, để người dân thuận lợi triển khai các mô hình kinh tế tổng hợp, dịch vụ, chuyên canh cây công nghiệp, cây dược liệu... thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển bền vững.

Mạnh Hùng

Nguồn Báo Lai Châu

Tin cùng chuyên mục

Bước sang năm thứ 3 thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA), nhiều thách thức mới đặt ra với doanh nghiệp khi thị trư..
06:08 | 27/09/2023
Từ ngày 1/10/2023, linh kiện, phụ tùng ô tô con khi có giấy chứng nhận của EU và UK nhập khẩu về Việt Nam sẽ được miễn kiểm tra, thử nghiệm.
08:53 | 26/09/2023
Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP sẽ được phục hồi trong nửa cuối năm, sau khi nền kinh tế có những dấu hiệu phục hồi trong quý 2. Ngân hàng g..
09:15 | 25/09/2023
Không kể các biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư được ký kết trong chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Việt Nam từ đầu năm đến nay liên tiếp đón..
07:24 | 24/09/2023
Sáng ngày 22/9 diễn ra Tọa đàm: ''Tháo gỡ khó khăn, tăng trợ lực cho công nghiệp hỗ trợ'' do Tạp chí Công Thương tổ chức.
06:56 | 23/09/2023
Động lực tăng trưởng của kinh tế Việt Nam: Tăng cường, phát huy nội lực, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn, tận dụng ngoại lực hiệu quả, kịp thời, thú..
09:09 | 22/09/2023
Muốn áp dụng phương thức quản lý TQM, trước tiên doanh nghiệp cần tạo dựng nhận thức trong doanh nghiệp, phải làm cho mọi người hiểu rõ những khái ni..
09:03 | 21/09/2023
Nhiều quốc gia muốn làm trung tâm sản xuất chip, bán dẫn toàn cầu tại Việt Nam giá trị hàng tỷ USD.
09:21 | 20/09/2023
Chuyên gia của WB cho rằng chỉ số sản xuất công nghiệp của Việt Nam tăng 2,6% so với cùng kỳ vào tháng 8 do nhu cầu tiêu dùng trong nước cải thiện.
09:02 | 19/09/2023
Doanh nghiệp có thể tích hợp tất cả yêu cầu của các tiêu chuẩn để xây dựng một hệ thống IMS duy nhất đáp ứng sản xuất và vận hành hệ thống để năng cao..
08:47 | 18/09/2023

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/ 5/2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com *0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
PTVP: Trưởng Ban Thời sự Giang Thị Hoa
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196

icon facebook  icon-zalo  icon youtube  www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

Đường dây nóng Toàn quốc 0905082014
Tra cứu Thành viên | Trang chủ Bản tin

LIÊN CƠ QUAN - VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN
VP Đồng Nai: 137/N4 KDCTM Phước Thái
Trưởng VP Đồng Nai Nguyễn Duy Khương
VP Bình Phước:  Phụ trách Hà Đăng Quân
20 Nguyễn Trung Trực/Phú Đức/Bình Long
VP Khánh Hoà:   Phụ trách Hoàng Văn Đại
28 Hùng Vương, P.Lộc Thọ, TP. Nha Trang
VP Thái Nguyên: PT - VP Phạm Ngọc Toàn
Số 9 Tổ 7, P.Quang Trung, TP.Thái Nguyên
VP TP. HCM:  Phụ trách VP Trần Bảo Chân
147 /6 Nguyễn Sỹ Sách, P. 15, Q. Tân Bình
Tel: 028 39 18 19 20 * Fax 028 39 18 19 20

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up