Quảng bá hình ảnh ngành gỗ có trách nhiệm

09:42 | 29/05/2023
Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Vifores) dự báo kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ nửa đầu năm nay sẽ giảm 28 - 32% so với cùng kỳ năm 2022. Bên cạnh giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh, đối phó với các vụ việc phòng vệ thương mại..., Vifores cho rằng phải tìm mọi cách quảng bá gỗ Việt, khẳng định Việt Nam muốn phát triển ngành công nghiệp gỗ có trách nhiệm.

Xuất khẩu gỗ giảm sâu

Như những ngành hàng khác, xuất khẩu gỗ đang trên đà sụt giảm nhưng với mức sâu hơn, Tổng Thư ký Vifores Ngô Sỹ Hoài cho biết. Bốn tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ chỉ đạt 3,9 tỷ USD - giảm tới 30,6% so với cùng kỳ năm 2022. Dự báo kim ngạch xuất khẩu 6 tháng đầu năm nay sẽ giảm 28% - 32% so với cùng kỳ năm 2022.

Bốn tháng đầu năm, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ giảm 30,6%. Nguồn: ITN

Về nguyên nhân, “khách quan mà nói là do nền kinh tế thế giới suy thoái, sức mua giảm. Người dân các nước như Mỹ, EU tiết kiệm chi tiêu, sẽ chỉ mua những mặt hàng thiết yếu. Bên cạnh đó, giá nhiên liệu đầu vào, năng lượng toàn cầu vẫn ở mức cao đã tác động đến chi phí sản xuất của doanh nghiệp ngành gỗ. Trung Quốc mở cửa trở lại cũng tạo nhiều áp lực cạnh tranh với mặt mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ, đặc biệt là nhóm hàng đồ nội thất bằng gỗ của Việt Nam”, ông Hoài cho biết.

Về nội tại, Tổng thư ký Vifores cho biết, Việt Nam phải đối mặt với các vụ kiện phòng vệ thương mại kéo dài ở Hàn Quốc, Mỹ. Đơn cử, sản phẩm gỗ dán bị Bộ Thương mại Mỹ (DOC) tiến hành điều tra trong 3 năm nay đã tác động nghiêm trọng tới các doanh nghiệp gỗ dán, hàng không xuất khẩu đi Mỹ được. Tương tự, tủ bếp và tủ trang điểm cũng bị DOC khởi xướng điều tra. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp ngành gỗ cũng gặp khó trong việc tiếp cận vốn, lãi suất ngân hàng và chi phí đầu vào cao.

Giám đốc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Chi nhánh tại TP. Hồ Chí Minh Trần Ngọc Liêm cho biết, trên 80% doanh nghiệp ngành gỗ bị ảnh hưởng, doanh thu sụt giảm. Chỉ có khoảng 38% số doanh nghiệp dự kiến có đơn hàng ổn định; 20% số doanh nghiệp dự kiến đơn hàng giảm. Nhiều doanh nghiệp ngành gỗ vẫn đang chật vật tìm đơn hàng; doanh nghiệp nào may mắn có đơn hàng thì cũng chủ yếu là đơn nhỏ.

Quảng bá gỗ Việt ra thế giới

Trước tình hình đó, trong ngắn hạn Vifores khuyến cáo doanh nghiệp tập trung vào các thị trường ngách, không “bỏ trứng vào một giỏ”. Muốn nâng cao cạnh tranh, doanh nghiệp phải tập trung vào tiêu chí giá sản phẩm phải tốt; sản phẩm phù hợp với thị hiếu, có đạt chất lượng và chính sách hậu mãi tốt. Song song với đó là tái cấu trúc, tổ chức lại sản xuất, chú trọng đổi mới công nghệ, hoàn thiện hệ thống quản trị sản xuất, nâng cao tính hiệu quả, chất lượng nguồn nhân lực…

Về phía doanh nghiệp chế biến gỗ, điều họ cần nhất hiện nay là tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại để tiếp cận khách hàng, đơn hàng.

Theo Chủ tịch Vifores Đỗ Xuân Lập, phải tìm mọi cách để quảng bá gỗ Việt ra thị trường thế giới, cải thiện hình ảnh gỗ Việt bằng cách tăng cường đối ngoại, khẳng định Việt Nam muốn phát triển ngành công nghiệp gỗ có trách nhiệm.

Thời gian qua, Viforest đã chủ động tổ chức các hội chợ đồ gỗ quốc tế tại Việt Nam, tham gia các hội chợ đồ gỗ thế giới; ông Lập đề nghị Thương vụ Việt Nam đóng tại các thị trường, đặc biệt tại Mỹ, EU và Đông Bắc Á giúp doanh nghiệp tìm hiểu về tình hình thực tế và kịp thời thông tin; hỗ trợ tích cực về mặt truyền thông cho các doanh nghiệp gỗ.

Đồng thời, các Đại sứ quán Việt Nam đóng tại các quốc gia, đặc biệt tại các thị trường Mỹ, EU và Đông Bắc Á giúp doanh nghiệp tìm hiểu thông tin về thực trạng của thị trường về sản phẩm, bao gồm nhu cầu tiêu dùng, thị hiếu tiêu dùng và các cơ chế, chính sách về chất lượng, mẫu mã, tính hợp pháp và bền vững của sản phẩm gỗ nhập khẩu.

Với các vụ kiện phòng vệ thương mại, Hiệp hội cho rằng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là tại Mỹ, cần đề xuất với DOC giải quyết các vụ kiện theo đúng lịch đã đặt ra, không kéo dài và bảo đảm nguyên tắc công bằng. Các Thương vụ sớm có thông tin cảnh báo từ các thị trường, giúp định hướng cho doanh nghiệp giảm thiểu các tranh chấp thương mại xảy ra. Chính phủ, Bộ Ngoại giao có giải pháp cụ thể để ngăn chặn xu thế sẽ bị khởi kiện...

Trúc Oanh

Nguồn Báo Đại biểu Nhân dân

Tin cùng chuyên mục

Muốn áp dụng phương thức quản lý TQM, trước tiên doanh nghiệp cần tạo dựng nhận thức trong doanh nghiệp, phải làm cho mọi người hiểu rõ những khái ni..
09:03 | 21/09/2023
Nhiều quốc gia muốn làm trung tâm sản xuất chip, bán dẫn toàn cầu tại Việt Nam giá trị hàng tỷ USD.
09:21 | 20/09/2023
Chuyên gia của WB cho rằng chỉ số sản xuất công nghiệp của Việt Nam tăng 2,6% so với cùng kỳ vào tháng 8 do nhu cầu tiêu dùng trong nước cải thiện.
09:02 | 19/09/2023
Doanh nghiệp có thể tích hợp tất cả yêu cầu của các tiêu chuẩn để xây dựng một hệ thống IMS duy nhất đáp ứng sản xuất và vận hành hệ thống để năng cao..
08:47 | 18/09/2023
Cục Xuất nhập khẩu cho biết sự sụt giảm ở thị trường truyền thống buộc doanh nghiệp ngành gỗ phải tìm kiếm thị trường mới như Ấn Độ, Trung Đông… và đã..
01:18 | 17/09/2023
Mức lương cạnh tranh, sự kiên cường của nền kinh tế qua những sự kiện gây gián đoạn là hai yếu tố hàng đầu giúp Việt Nam hấp dẫn doanh nghiệp nước ngo..
09:04 | 16/09/2023
Nguồn kinh phí cho triển khai các đề án khuyến công hạn hẹp làm giảm tính hấp dẫn và không khuyến khích doanh nghiệp công nghiệp nông thôn tham gia, t..
08:13 | 15/09/2023
Các cơ sở giết mổ công nghiệp hiện chiếm tỷ lệ rất thấp so với số lượng cơ sở giết mổ trên địa bàn thành phố Hà Nội. Song, với những dây chuyền sản xu..
09:18 | 14/09/2023
Ngành công nghiệp điện tử Việt Nam hiện chiếm tỷ trọng 17,8% toàn ngành công nghiệp, chủ yếu sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang ..
08:55 | 13/09/2023
Kỳ bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp quốc gia năm 2023 đang được triển khai đúng tiến độ, chất lượng theo kế hoạch đề ra.
09:14 | 12/09/2023

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/ 5/2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com *0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
PTVP: Trưởng Ban Thời sự Giang Thị Hoa
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196

icon facebook  icon-zalo  icon youtube  www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

Đường dây nóng Toàn quốc 0905082014

Tra cứu | Trang chủ

LIÊN CƠ QUAN - VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN
VP Đồng Nai: 137/N4 KDCTM Phước Thái
Trưởng VP Đồng Nai Nguyễn Duy Khương
VP Bình Phước:  Phụ trách Hà Đăng Quân
20 Nguyễn Trung Trực/Phú Đức/Bình Long
VP Khánh Hoà:   Phụ trách Hoàng Văn Đại
28 Hùng Vương, P.Lộc Thọ, TP. Nha Trang
VP Thái Nguyên: PT - VP Phạm Ngọc Toàn
Số 9 Tổ 7, P.Quang Trung, TP.Thái Nguyên
VP TP. HCM:  Phụ trách VP Trần Bảo Chân
147 /6 Nguyễn Sỹ Sách, P. 15, Q. Tân Bình
Tel: 028 39 18 19 20 * Fax 028 39 18 19 20

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up