Thách thức và triển vọng trong lĩnh vực năng lượng năm 2023

14:10 | 27/01/2023
Xung đột và các biện pháp trừng phạt sau đó từ phương Tây cùng chính sách năng lượng mới đã dẫn đến sự phân chia thị trường này với sự phân phối lại các nguồn tài nguyên trên toàn cầu.

Năm 2022 là một năm cực kỳ biến động đối với ngành năng lượng toàn cầu. Các vấn đề về chuỗi cung ứng, xuất hiện trong thời gian phong tỏa vì COVID-19, cũng như cuộc xung đột Nga - Ukraine khiến giá cả tăng vọt. Sự leo thang giá năng lượng là một trong những yếu tố quan trọng nhất thúc đẩy lạm phát toàn cầu.

Đó là nhận định của chuyên gia trong lĩnh vực năng lượng Sirri Uyanik, giảng viên tại Đại học Karatay (Thổ Nhĩ Kỳ) với hãng thông tấn Anadolu mới đây.

Theo ông Uyanik, với sự tăng giá của khí đốt tự nhiên, dầu mỏ, than đá và điện, đặc biệt là vào mùa xuân, cộng với những lo ngại về khả năng tiếp cận nguồn cung năng lượng, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng năng lượng lớn nhất trong lịch sử.

Bên cạnh đó, địa chính trị năng lượng đã trở thành vấn đề mang tính quyết định trong quan hệ quốc tế. Sau khi tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine và với nguồn năng lượng dồi dào của mình, Nga đã nhắc nhở điều này bằng tuyên bố: “Năng lượng không bao giờ chỉ là năng lượng”.

Riêng ngành dầu khí phải đối mặt với nhiều thách thức trong thăm dò, sản xuất, vận chuyển, lưu trữ, tinh chế và phân phối

Xung đột và các biện pháp trừng phạt sau đó từ phương Tây cùng chính sách năng lượng mới đã dẫn đến sự phân chia thị trường năng lượng với sự phân phối lại các nguồn tài nguyên trên toàn cầu.

Do đó, những diễn biến chính trị và những lo ngại về an ninh năng lượng đã cản trở một phần nỗ lực chống biến đổi khí hậu hoặc gây ra sự chậm trễ trong việc đạt được một số mục tiêu trong cuộc chiến chống khủng hoảng khí hậu.

Một số nước ở châu Âu mở lại nhà máy điện than và thế giới quay trở lại với nhiên liệu hóa thạch. Trong hai tháng qua, cường độ carbon trong sản xuất điện đã vượt quá 700 gram carbon dioxide (gCO₂eq/kWh) ở nhiều quốc gia.

Dự báo trong năm 2023, ông Uyanik cho rằng vai trò của nhà nước trong các chính sách năng lượng có nhiều khả năng sẽ được tăng cường. Thật vậy, xu hướng toàn cầu hóa đang có sự điều chỉnh do đó các chính phủ và chính sách công sẽ vẫn mang tính quyết định về các biện pháp khuyến khích và can thiệp thị trường.

"Thuế biên giới carbon" của EU và xu hướng công nghệ năng lượng sạch của Mỹ có thể làm gia tăng cạnh tranh và căng thẳng giữa hai bên.

Mối quan hệ giữa OPEC và Nga cũng như hạn ngạch và lệnh trừng phạt sẽ tiếp tục là chủ đề nóng trong ngành dầu mỏ. Suy thoái kinh tế có thể là một yếu tố khác sẽ ảnh hưởng đến thị trường này.

Ngoài ra, các nước châu Âu sẽ tiếp tục thực hiện các gói hỗ trợ năng lượng với số lượng kỷ lục để hỗ trợ công dân của họ chống lại giá điện và khí đốt cao hơn. Đức đã công bố gói cứu trợ trị giá 265 tỷ euro, tương ứng với 7% GDP của họ.

Trong khi đó, việc tìm kiếm LNG (từ Mỹ, Qatar, châu Phi) thay thế cho khí đốt của Nga mà EU vốn phụ thuộc lớn vào Moskva và nghiên cứu khả thi về sản xuất hydro xanh sẽ là một trong những xu hướng quan trọng trong những năm tới.

Chuyên gia năng lượng Uyanik kết luận diễn biến địa chính trị sẽ quyết định việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch và số lượng khí thải. Bất chấp sự ủng hộ của các chính phủ và giới bảo vệ môi trường, những trở ngại quan trọng nhất đối với chuyển đổi năng lượng sạch sẽ là những lo ngại về an ninh năng lượng toàn cầu và sự bất cập của cơ sở hạ tầng (đặc biệt là mạng lưới truyền tải).

TTXVN

Nguồn Năng lượng Sạch Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

TP HCM đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư xây dựng Đề án Huy động đầu tư xã hội và đầu tư nước ngoài trên địa bàn Thành phố năm 2023 với nhiều điểm mới.
09:09 | 20/03/2023
(VietQ.vn) - Theo Viện Năng suất Việt Nam, đại dịch Covid-19 khiến triển vọng tăng trưởng năng suất trong ngắn hạn trở nên khó khăn hơn. Đầu tư và thư..
00:43 | 19/03/2023
(VietQ.vn) - Năng suất chất lượng được coi là một trong những vấn đề sống còn của nền kinh tế. Việc thúc đẩy năng suất là nền tảng, động lực giúp kinh..
01:10 | 18/03/2023
Trong bối cảnh thị trường thu hẹp, đơn hàng sụt giảm, các doanh nghiệp ngành gỗ vẫn không chấp nhận ''ngủ đông'' mà xoay xở mọi cách để duy trì sản xu..
09:03 | 17/03/2023
Bộ Công Thương đề xuất các giải pháp phát triển công nghiệp ô tô, giải quyết 2 ''điểm nghẽn'': dung lượng thị trường và chênh lệch giá xe ô tô với các..
09:04 | 16/03/2023
Trong chuỗi toàn cầu, mỗi doanh nghiệp là các mảnh ghép. Để các mảnh ghép ''khớp nối'' với nhau thì vai trò ''bà mối'' của Hiệp hội rất quan trọng.
01:17 | 15/03/2023
Theo VNDirect, xu hướng lạm phát tại Mỹ và tốc độ mở cửa nền kinh tế của Trung Quốc là hai yếu tố cần theo dõi trong năm 2023 đối với ngành dệt may.
00:30 | 14/03/2023
Ngành công nghiệp chế tạo đang là lĩnh vực tạo sức hấp dẫn, thu hút lượng lớn nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Tuy nhiên để tạo hiệu ứng lan ..
00:27 | 13/03/2023
Giàn turbine nổi duy nhất trên thế giới được lắp đặt ở quần đảo Canary (Tây Ban Nha) với hệ thống neo sâu dưới đáy biển (TLP) bắt đầu sản xuất kWh đầu..
11:12 | 12/03/2023
(VietQ.vn) - KPI là hệ thống chỉ số phản ánh mức độ hoàn thành mục tiêu của công ty, bộ phận hay cá nhân. Việc áp dụng các chỉ số đo lường hiệu suất t..
10:51 | 11/03/2023

 

​Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/ 5/2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com *0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng  

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196
Liên hệ số đường dây nóng * 0905082014

THỜI SỰ  - PHÁP LUẬT & THỊ TRƯỜNG
VP Đồng Nai 137/ N4 KDCTM Phước Thái
Long Khánh, P. Tam Phước - TP. Biên Hoà
TB Pháp Luật /  TVP. Nguyễn Duy Khương

 Chung nhan Tin Nhiem Mang

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up