Tiêu chuẩn về chu trình kinh doanh trong quản lý chuỗi cung ứng

09:30 | 01/08/2022
icon logo - Ngày nay, thương mại điện tử có vai trò rất quan trọng cho phép thực hiện các loại hình kinh doanh hoặc giao dịch thương mại thông qua việc trao đổi thông tin giữa các bên liên quan. Các tiêu chuẩn cho sự tương tác giữa nhà sản xuất, nhà cung cấp, khách hàng, đối tác, thậm chí cả đối thủ cạnh tranh bao gồm các tiêu chuẩn mô hình kinh doanh chung, các tiêu chuẩn mô hình sản xuất cụ thể và các giao thức thông tin tương ứng.

Những tiêu chuẩn này là chìa khóa để nâng cao hiệu quả chuỗi cung ứng và “tính linh hoạt” trong sản xuất. Ví dụ, 03 bộ tiêu chuẩn dành riêng cho sản xuất để tích hợp: Tham chiếu hoạt động chuỗi cung ứng APICS (SCOR, APICS Supply Chain Operations Reference), Yêu cầu kỹ thuật tích hợp nhóm ứng dụng mở (Open Applications Group Integration Specification - OAGIS) và B2MML của MESA.

Tiêu chuẩn chung được sử dụng để mô hình hóa và thực hiện các quy trình kinh doanh như sau: BPMN: Các ký hiệu trong mô hình hóa quy trình nghiệp vụ - Ký hiệu đồ họa được tiêu chuẩn hóa để vẽ quy trình nghiệp vụ cũng xác định một định dạng siêu mô hình và trao đổi; BPDM: Định nghĩa quy trình nghiệp vụ - Cung cấp khái niệm cho các mô hình quy trình kinh doanh; XPDL: Ngôn ngữ định nghĩa quy trình XML - các mô hình quy trình nghiệp vụ giải quyết cả đồ họa và thuật ngữ có thể được thực thi, lưu trữ và trao đổi; ebXML: Sử dụng ngôn ngữ đánh dấu mở rộng (XML) để chuẩn hóa việc trao đổi dữ liệu kinh doanh an toàn; BPEL: Một ngôn ngữ phối hợp để chỉ định quy trình kinh doanh dựa trên Dịch vụ web;

Tiêu chuẩn thông qua chu trình chuỗi cung ứng.

Các mô hình quy trình nghiệp vụ dựa trên XML có thể được thực thi, lưu trữ và trao đổi; UBL: Một định dạng trao đổi XML chung cho các tài liệu kinh doanh có thể được tùy chỉnh để đáp ứng yêu cầu của các ngành cụ thể.

WSDL: Một định dạng XML để mô tả các dịch vụ mạng dưới dạng tập hợp điểm cuối hoạt động trên các thư chứa thông tin hướng đến tài liệu hoặc hướng thủ tục; WS-CDL: WS-CDL (Web Services Choreography Description Language) mô tả sự hợp tác tương tác, ngang hàng giữa người tham gia; ANSI X12: Một trong những tiêu chuẩn tài liệu trao đổi dữ liệu điện tử (Electronic Data Interchange, EDI) được áp dụng rộng rãi nhất phát triển bởi ANSI; EDIFACT: Trao đổi dữ liệu điện tử cho quản trị, thương mại và giao thông - một tiêu chuẩn trao đổi dữ liệu điện tử quốc tế được phát triển bởi Liên Hợp Quốc;

Ảnh minh họa.

OAGIS: Thông số kỹ thuật dựa trên XML để xác định thông điệp và quy trình kinh doanh (kịch bản) cho phép doanh nghiệp và ứng dụng kinh doanh giao tiếp. Nội dung OAGIS liên quan đến nhiều ngành và lĩnh vực, bao gồm: thương mại điện tử, sản xuất, dịch vụ hậu cần, quản lý quan hệ khách hàng (Customer Relationship Management, CRM) và lập kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp (ERP). OAGIS không chỉ bao gồm định dạng cụ thể cho các loại thông điệp phổ biến được sử dụng trong sản xuất, mà còn cơ chế điều chỉnh các tiêu chuẩn để đáp ứng nhu cầu cụ thể;

SCOR: Khung chuỗi cung ứng, liên kết các quy trình kinh doanh, hiệu suất, thực tiễn và kỹ năng con người thành một cấu trúc thống nhất. SCOR là tiêu chuẩn nhằm xác định và thúc đẩy các thực tiễn ứng dụng tốt nhất (best practices) trong quản lý và vận hành hoạt động của chuỗi cung ứng trong nhiều ngành, lĩnh vực sản xuất. SCOR là công cụ quản lý trong chuỗi cung ứng từ nhà cung cấp đến khách hàng.

Mô hình SCOR tiếp cận dựa trên ba trụ cột: mô hình hóa quy trình, đo lường hiệu suất và thực hành tốt nhất để mô tả hoạt động kinh doanh gắn liền trong các giai đoạn nhằm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng; B2MML: Một triển khai XML của ANSI/ISA-95, tích hợp hệ thống kiểm soát doanh nghiệp...

Hà My

(Lược trích từ cuốn "Những vấn đề cơ bản về sản xuất thông minh” - Tổng cục TCĐLCL)

Nguồn Chất lượng Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Để thực hiện dự án chuyển đổi công năng khu công nghiệp Biên Hòa 1 thành khu Trung tâm hành chính, đô thị - thương mại dịch vụ, Đồng Nai cần 800 nghìn..
17:07 | 14/08/2022
Thực hiện Nghị quyết số 128 ngày 11/10/2021 của Chính phủ và Kế hoạch số 50 ngày 10/3/2022 của UBND tỉnh Đồng Nai về ‘‘Thích ứng an, linh hoạt, kiểm s..
14:12 | 14/08/2022
Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam đang phải đối mặt với 3 ''điểm nghẽn'' khó để bứt phá, dù có rất nhiều cơ hội tham gia vào chuỗi giá trị toàn..
06:51 | 14/08/2022
Nhằm đảm bảo cấp điện phục vụ sản xuất cho các khu công nghiệp, ngành Điện lực Bình Dương tập trung đầu tư hạ tầng lưới điện, để cấp điện an toàn, tin..
06:46 | 14/08/2022
Trước đòi hỏi thực tiễn, hệ thống pháp luật về công nghiệp trong giai đoạn tới cần đảm bảo thể chế hóa, khẳng định vai trò nhà nước, tạo dựng nền tảng..
09:45 | 13/08/2022
Các văn bản quy phạm pháp luật quy định về phương pháp xác định tỷ lệ nội địa hóa đối với ôtô sẽ chính thức được bãi bỏ sau gần 20 năm ban hành.
09:42 | 13/08/2022
Ngành công nghiệp logistics Việt Nam đang tăng tốc thu hút đầu tư hạ tầng để kịp thời đáp ứng nhu cầu thị trường.
09:29 | 12/08/2022
Triển lãm Quốc tế về máy móc thiết bị ngành công nghiệp dệt & may Việt Nam (VTG 2022) sẽ trở lại tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn vào tháng ..
09:20 | 12/08/2022
Ngành công nghiệp hỗ trợ đang đứng trước cơ hội rất lớn để tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu nhưng có tận dụng được hay không còn phụ thuộc vào rất..
00:42 | 11/08/2022
Theo Sở Công Thương Quảng Ngãi, các nhà máy thủy điện về cơ bản thực hiện tốt việc vận hành phát điện; tuân thủ quy định về vận hành hồ chứa trong mùa..
00:36 | 11/08/2022

 

Giấy phép hoạt động: Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/05/2021
Trụ sở Tầng 1 Số 34G Máy Tơ Hải Phòng

BAN BIÊN TẬP, HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
TB Biên Tập: Nguyễn Việt Thắng  -  QLND

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196
marketnews.vn@gmail.com * 0905414241
Liên hệ số đường dây nóng * 0905082014

THỜI SỰ, PHÁP LUẬT VÀ THỊ TRƯỜNG
VP Đồng Nai 137/ N4 KDCTM Phước Thái
Long Khánh, P. Tam Phước - TP. Biên Hoà
TB Pháp Luật /  TVP. Nguyễn Duy Khương
Ban Thị Trường:  TB. Trần Văn Hiển
Ban Thời Sự:       TB. Giang Thị Hoa

 Chung nhan Tin Nhiem Mang

© All rights reserved - Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up