Japan Desk Vinh Phuc: Cầu nối doanh nghiệp Nhật Bản với Vĩnh Phúc

23:07 | 20/07/2021
icon logo - Nhật Bản được xem là một trong những quốc gia trọng điểm tỉnh Vĩnh Phúc tập trung xúc tiến thu hút vốn đầu tư FDI từ các doanh nghiệp.

Thời gian qua, nhiều giải pháp đã được tỉnh triển khai nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp Nhật Bản khi tìm hiểu đầu tư, cũng như trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh, trong đó, việc thành lập Bộ phận Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp từ Nhật Bản tại Vĩnh Phúc (Japan Desk Vinh Phuc) đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực.

Công ty TNHH Ohashi Tekko Việt Nam (KCN Bình Xuyên) - doanh nghiệp 100% vốn đầu tư từ Nhật Bản tạo việc làm ổn định với thu nhập trung bình 8,5 triệu đồng/người/tháng cho hàng chục lao động trong tỉnh.

Sau quá trình tìm hiểu, nghiên cứu, khảo sát, năm 2015, Tập đoàn Sumitomo Nhật Bản đã quyết định lựa chọn Vĩnh Phúc để đầu tư khu công nghiệp thứ 3 của mình tại Việt Nam sau các khu công nghiệp tại Hà Nội và Hưng Yên, mang tên Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc.

Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc có tổng diện tích hơn 213ha được xây dựng tại xã Thiện Kế và thị trấn Bá Hiến, huyện Bình Xuyên, với mục tiêu thu hút các nhà đầu tư thứ phát từ chính đất nước Nhật Bản, cho các ngành công nghiệp không gây ô nhiễm, ưu tiên các dự án công nghệ cao…

Với sự hỗ trợ tích cực của tỉnh, đến cuối 2018, Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc hoàn thành giai đoạn 1, diện tích gần 95ha, với tổng vốn đầu tư hơn 70 triệu USD đảm bảo tiến độ đề ra và bắt đầu thu hút các doanh nghiệp, dự án đầu tư vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản, nhất là hỗ trợ các doanh nghiệp khi tìm hiểu đầu tư vào Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc, trên cơ sở Bản ghi nhớ giữa UBND tỉnh Vĩnh Phúc với Công ty TNHH Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc và Tập đoàn Sumitomo, tỉnh đã thành lập Japan Desk Vinh Phuc.

Japan Desk Vinh Phuc hiện có tổng số gần 20 thành viên, là lãnh đạo, cán bộ, công chức một số sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo, nhân viên Công ty TNHH Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc và Tập đoàn Sumitomo.

Japan Desk Vinh Phuc thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ về cung cấp thông tin, giới thiệu về môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh Vĩnh Phúc tới các nhà đầu tư Nhật Bản.

Kết nối, phối hợp, tổ chức các chương trình làm việc giữa lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Vĩnh Phúc và các nhà đầu tư Nhật Bản.

Phối hợp với các cơ quan, đơn vị và tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc tiếp xúc, vận động thu hút đầu tư trực tiếp từ Nhật Bản vào địa bàn tỉnh và đẩy nhanh quá trình thực hiện các thủ tục liên quan đến dự án đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản tại tỉnh Vĩnh Phúc

Bộ phận này còn tiếp nhận, tổng hợp ý kiến, phản ánh kiến nghị của nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản và đề xuất UBND tỉnh giao các cơ quan liên quan giải quyết, tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư Nhật Bản trong giai đoạn đầu tư và trong suốt quá trình sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh…

Nhờ sự đóng góp tích cực từ hoạt động của Japan Desk Vinh Phuc, sau hơn hai năm thu hút đầu tư, đến cuối năm 2020, Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc đã thu hút được 22 dự án; trong đó có 19 dự án FDI với tổng số vốn trên 560 triệu USD. Tỷ lệ lấp đầy đạt trên 75% diện tích.

Tính riêng 6 tháng năm 2021, Japan Desk Vinh Phuc đã hỗ trợ Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc thu hút được 4 nhà đầu tư mới, với số vốn hàng chục triệu USD, cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho 1 nhà đầu tư.

Các thành viên Japan Desk Vinh Phuc đã phối hợp với Công ty TNHH KCN Thăng Long Vĩnh Phúc tiếp nhận nhiều lượt thông tin, kiểm tra xác nhận dự án, hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ, thủ tục và các báo cáo cần được giải trình đối với từng dự án cụ thể cho hàng chục nhà đầu tư.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Japan Desk Vinh Phuc đã kịp thời tiếp nhận, giải đáp phản ánh của trên 100 lượt doanh nghiệp Nhật Bản liên quan đến công tác phòng chống dịch.

Kịp thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp Nhật Bản trong và ngoài khu công nghiệp, nhất là hai doanh nghiệp có số lượng công nhân lớn là Công ty Honda và Toyota Việt Nam để đề xuất với tỉnh có những giải pháp hỗ trợ, đồng hành để doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh.

Tổng Giám đốc Công ty TNHH Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc (Tập đoàn Sumitomo) Hyroyoshi Masuoka chia sẻ: "Nhiều khu công nghiệp của Tập đoàn Sumitomo tại các quốc gia khác như Ấn Độ, Myanmar, Philippines, Bangladesh… hiện đang trong tình trạng đang rất tồi tệ, thậm chí phải dừng hoạt động do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, chỉ riêng tại Vĩnh Phúc, khu công nghiệp của chúng tôi mới có thể hoạt động an toàn, ổn định trong đại dịch.

Chúng tôi rất cảm kích với sự hỗ trợ kịp thời, tích cực, trách nhiệm cao của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND và các ban, ngành trong tỉnh đối với Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc nói riêng và các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh nói chung.

Sự hỗ trợ này sẽ giúp các doanh nghiệp vơi bớt phần nào khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh để vượt qua đại dịch".

Phát huy những kết quả đạt được, tin rằng thời gian tới, mỗi thành viên Japan Desk Vinh Phuc sẽ nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, sức sáng tạo hơn nữa để tích cực để đưa Japan Desk Vinh Phuc ngày càng hoạt động hiệu quả, trở thành cầu nối quan trọng đưa doanh nghiệp Nhật Bản đến với bến đỗ Vĩnh Phúc.

Bài, ảnh: Nguyễn Khánh

Nguồn Báo Vĩnh Phúc

Tin cùng chuyên mục

(ThitruongVietNam) - Trong năm 2020, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) có tổng cộng 115 giải pháp của các đơn vị trực thuộc và thành viên được công nhận là sáng kiến cấp ..
20:15 | 02/08/2021
(ThitruongVietNam) - Suốt 18 tháng qua khi đại dịch Covid-19 “tàn phá” nền kinh tế Việt Nam, thì hàng không là một trong những ngành nghề chịu thiệt hại tồi tệ nhất. Ở thờ..
15:07 | 02/08/2021
(ThitruongVietNam) - Lê Hồng Minh hiện là Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc của Công ty Cổ phần VNG, một công ty hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực Internet ..
14:21 | 02/08/2021
(ThitruongVietNam) - Đứng trước những khó khăn, thử thách mang tính toàn cầu do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trong những năm qua, PV Power vẫn luôn thể hiện được bản lĩ..
13:11 | 02/08/2021
(ThitruongVietNam) - 6 tháng đầu năm 2021, dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, tuy nhiên dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, sự điều hành quyết liệt và linh hoạt của Ba..
20:23 | 01/08/2021
(ThitruongVietNam) - Kết thúc quý II, Tập đoàn Novaland ghi nhận hơn 2.014 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 71% so với cùng kỳ năm trước, phần lớn từ kế hoạch bán hàng khả..
18:22 | 01/08/2021
(ThitruongVietNam) - Đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 đã tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp nói chung và ngành Đồ uống Việt Nam nói riên..
16:40 | 01/08/2021
(ThitruongVietNam) - Lũy kế 6 tháng đầu năm, Hưng Thịnh Incons (HTN) ghi nhận 2.855 tỷ đồng doanh thu và 120 tỷ đồng lãi sau thuế, lần lượt tăng 66% và 3,3% so với cùng gi..
16:21 | 01/08/2021
(ThitruongVietNam) - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP. HCM Phan Văn Mãi chỉ đạo thành lập ngay nhóm ‘xử lý nhanh’ các vướng mắc của doanh nghiệp.
12:41 | 01/08/2021
(ThitruongVietNam) - Trước đó vào tháng 2/2021, Apax English cũng đã chào bán thành công 200 tỷ đồng trái phiếu được đảm bảo bằng cổ phần của Apax Holdings.
07:18 | 01/08/2021

Quản lý nội dung: CT. Nguyễn Việt Thắng

Trụ sở: Tầng 1, Số 34G Máy Tơ, Hải Phòng

ĐT: 0905 41 42 41  * Hotline: 09 05 08 2014

Giấy phép Thông tin điện tử Số 03 /GP-TTĐT

do Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/05/2021 

BAN BIÊN TẬP VÀ TRỊ SỰ 

Trưởng Ban: Nguyễn Huy Hoàng (Lh: 084 8648 777)

Phó Ban Thường trực: Chu Văn Thủy (Lh: 096 157 8886)

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM 

Nhà khách La Thành - Văn phòng Chính phủ 

Số 226 Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội (Lh: 0243 7676 555

Chánh Văn phòng: Vũ Việt Tiến (Lh: 097 126 6316)

Email: info@thitruongvietnam.vn

© All rights reserved - Bản quyền thuộc về Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up