Chủ tịch Tập đoàn Đèo Cả: Mong muốn Chính phủ ''đặt hàng'' tham gia các dự án trọng điểm

09:14 | 11/02/2025
Sáng ngày 10/2, trong cuộc gặp gỡ với Chính phủ, ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả, đã đưa ra đề xuất mong muốn Chính phủ giao nhiệm vụ cho doanh nghiệp này tham gia các dự án hạ tầng trọng điểm quốc gia theo hình thức ''đặt hàng''.

Tại hội nghị, ông Hồ Minh Hoàng - Chủ tịch Tập đoàn Đèo Cả đã bày tỏ một số ý kiến của mình để đóng góp cho sự phát triển nhanh, bền vững của đất nước.

Ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch Tập đoàn Đèo Cả: Đèo Cả tận tâm – tận lực – tận hiến, không ngại gian nan, sẵn sàng đương đầu với những thách thức khó khăn nhất - Ảnh VGP/Nhật Bắc 

Thứ nhất là mô hình quản trị doanh nghiệp (thực chiến). Tập đoàn đã chứng thực mô hình quản trị thành công, chuẩn hoá quy trình quản lý doanh nghiệp giao thông, chia sẻ kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp thực chiến không chỉ cho mình mà còn nhân rộng cho các đối tác là doanh nghiệp cùng ngành nghề.

Thứ hai là mô hình tài chính liên kết, kết nối với các doanh nghiệp khác cùng đầu tư, thi công theo nguyên tắc "lợi ích hài hoà rủi ro chia sẻ" để cùng tham gia các Dự án đầu tư PPP. Qua đó, tổ chức đào tạo nâng cao khả năng quản trị, năng suất lao động khi tối ưu sản xuất khi kiểm soát chi phí khi đưa công nghệ vào quản lý chi phí, năng cao năng suất lao động khi tham gia thi công các Dự án đầu tư công, hay hoạch định chuẩn bị nhân lực để thực hiện công trình đường sắt và metro trong tương lai.

Khi xây dựng mô hình hợp tác, Đèo Cả xác định trước mắt có thể có một số vướng mắc về cơ chế chính sách, quan điểm nhìn nhận đầu tư… nhưng nếu kiên định sẽ phát huy tiềm năng lợi ích lâu dài. Liên kết đầu tư để tạo lợi nhuận khi kết nối với các doanh nghiệp bất động sản, doanh nghiệp vận tải làm trạm dừng nghỉ, Tập đoàn cung cấp thép xây dựng.

Doanh nghiệp cần sự nối kết của Chính phủ khi cùng chung tay hợp tác, cần cụ thể việc đặt hàng cho doanh nghiệp tư nhân tham gia vào các dự án trọng điểm chiến lược như đường sắt tốc độ cao, metro ...

Thứ ba, mô hình xây dựng văn hoá và ứng dụng công nghệ. Đèo Cả luôn quan niệm "văn hoá và nhân lực là hai thứ không thể vay mượn", từ đó tự chủ xây dựng nền văn hóa riêng và tự chủ trong hoạt động… Chú trọng xây dựng văn hóa Đảng trong doanh nghiệp tư nhân, xác định mục tiêu của các Đảng bộ, chi bộ phải đồng hành cùng phát triển kinh tế của doanh nghiệp. Hiện nay Tập đoàn Đèo Cả có 2 Đảng bộ, 10 chi bộ trực thuộc và 200 đảng viên.

Tập đoàn đặc biệt coi trọng vai trò của tổ chức Đảng và đảng viên trong mọi hoạt động của Tập đoàn, đặc biệt là vai trò nêu gương của đảng viên trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị và xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

Sẵn sàng đảm nhận những dự án lớn sắp tới của đất nước, Tập đoàn đặc biệt chú trọng phát triển, nâng cấp nguồn nhân lực; chủ động đào tạo nhiều cấp bậc, đa lĩnh vực cho toàn hệ thống, hoạch định và đầu tư cho nguồn nhân lực kế cận, hợp tác chặt chẽ với các đơn vị đào tạo trong nước và quốc tế.

Để doanh nghiệp tư nhân tăng tốc, bứt phá, góp phần phát triển đất nước nhanh, bền vững trong kỷ nguyên mới, Tập đoàn Đèo Cả đã đưa ra một số kiến nghị, giải pháp.

Một là, tạo niềm tin để doanh nghiệp kiên định đồng hành cùng đất nước. Cần giải quyết các bất cập từ thể chế chính sách đã tồn tại nhiều năm không được giải quyết, xử lý triệt để đối với các dự án bị đình trệ, gây lãng phí.

Hai là, xác định giá trị mà doanh nghiệp tư nhân đóng góp cho đất nước thông qua các dự án đầu tư PPP. Cần đánh giá nghiêm túc các dự án của tư nhân đầu tư về giá trị đầu tư, chất lượng, tiến độ thi công, chi phí… so với các dự án của khối Nhà nước để chọn lọc các doanh nghiệp làm tốt.

Từ đó, tạo điều kiện để trở thành các con chim đầu đàn của ngành nhằm tạo điều kiện dìu dắt các doanh nghiệp khác cùng phát triển.

Ba là, tạo điều kiện để doanh nghiệp tư nhân xây dựng văn hóa trở thành "doanh nghiệp dân tộc". Một doanh nghiệp dân tộc không chỉ đơn thuần là các tổ chức kinh doanh trong nước mà còn mang sứ mệnh lớn hơn là phát triển kinh tế gắn với bảo vệ lợi ích quốc gia, giữ gìn bản sắc dân tộc và nâng cao vị thế đất nước trên trường quốc tế.

Bốn là, đồng hành để doanh nghiệp tư nhân trong nước hòa nhập quốc tế; tạo điều kiện để doanh nghiệp trong nước học tập mô hình từ các quốc gia tiên tiến nhằm nâng cao năng lực thiết kế, thi công, quản lý và vận hành dự án.

Năm là, tiếp tục kiến tạo cơ chế để Đảng viên và tổ chức Đảng thực sự đóng vai trò nòng cốt trong xây dựng và phát triển doanh nghiệp tư nhân.

Tiến Hoàng /Kinh tế và Đồ uống

Tin cùng chuyên mục

Điện Máy Xanh hé lộ chiến lược khai thác hậu bán hàng và bán giải pháp trọn đời sản phẩm có tên Thợ Điện Máy Xanh.
22:54 | 29/05/2026
Tôn Đông Á đặt kế hoạch lợi nhuận sau thuế 250 tỷ đồng trong năm 2026, đồng thời dự kiến đầu tư 3.000–3.500 tỷ đồng giai đoạn 2026–2030. Ban lãnh đạo ..
22:43 | 29/05/2026
Nhằm khẳng định dấu ấn cá nhân và uy tín vững vàng của quý khách, VietinBank chính thức triển khai chương trình "Ưu đãi chạm đỉnh - Rinh số phát tài"...
22:32 | 29/05/2026
DOJI chính thức gia nhập thị trường bạc vật chất với dòng Ngân Bảo DOJI. Việc một thương hiệu uy tín tham gia được kỳ vọng tạo thêm lực đẩy cho thị tr..
22:26 | 29/05/2026
Những bước chạy của cán bộ nhân viên ROX Group đã vượt qua khoảng cách địa lý để tạo nên sự kết nối giữa nhiều vùng đất. Mỗi ki lô mét được chinh phục..
22:19 | 29/05/2026
Ngày 28-5, Hiệp hội Sữa Việt Nam chủ trì, phối hợp cùng Công ty cổ phần Hội chợ triển lãm và quảng cáo Việt Nam (tổ chức Triển lãm Quốc tế ngành sữa v..
22:13 | 29/05/2026
Với giải pháp “Số hóa và lưu trữ tài liệu thông minh” trên mô hình công nghệ kho tài liệu số và kho tài liệu vật lý, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam vừ..
22:09 | 29/05/2026
Trong khuôn khổ Tuần lễ Trọng tài và Hòa giải Việt Nam 2026 (Vietnam Arbitration Week – VAW 2026), sự kiện “Lễ ra mắt Hội đồng Chuyên gia Tranh chấp F..
19:52 | 29/05/2026
LOS ANGELES--(BUSINESS WIRE)-- Herbalife Ltd. (có cổ phiếu được niêm yết trên Sàn Giao dịch Chứng khoán New York), với mục tiêu trở thành công ty, cộn..
19:24 | 29/05/2026
Trong ngành may mặc, con số 500 có thể chỉ là một kế hoạch sản xuất trong vài ngày. nhưng tại TakeUni, 500+ dự án mang một sức nặng hoàn toàn khác. Đó..
12:49 | 29/05/2026

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Trưởng VPĐD Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng
Tel:
(024) 39195195 * Mobile: 0965126212

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUYỀN THÔNG VÀ TỔ CHỨC SỰ KIỆN
Trưởng phòng PGS.TS Ngô Thị Bích Hồng

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920
® BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
Trung Tâm Thông Tin Thị Trường Việt Nam

Tra cứu  | Đường Dây nóng: 0962224456

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up