T&T Group và Tập đoàn Erex (Nhật Bản) hợp tác phát triển nhà máy điện sinh khối tại An Giang

09:49 | 21/06/2024
Vừa qua, T&T Group và Tập đoàn Erex (Nhật Bản) đã ký kết thỏa thuận hợp tác nghiên cứu đầu tư dự án nhà máy điện sinh khối An Giang 1.

Vừa qua, T&T Group và Tập đoàn Erex (Nhật Bản) đã ký kết thỏa thuận hợp tác nghiên cứu đầu tư dự án nhà máy điện sinh khối An Giang 1. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước tiến mới trong quan hệ hợp tác của hai Tập đoàn cũng như khẳng định việc triển khai hiệu quả, tích cực của thỏa thuận hợp tác mà hai bên đã ký kết trước đó.

Theo đó, T&T Group và Tập đoàn Erex sẽ hợp tác nghiên cứu đầu tư dự án nhà máy điện sinh khối An Giang 1 với tổng công suất 50MW; thuộc xã Lương An Trà, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang. Cũng theo thỏa thuận ký kết, hai bên có trách nhiệm chia sẻ, trao đổi thông tin về các nghiên cứu, đánh giá liên quan đến hiệu quả đầu tư, công nghệ, kỹ thuật và tài chính nhằm thúc đẩy triển khai và hoàn thành COD dự án theo kế hoạch.

Đại diện lãnh đạo Tập đoàn T&T Group và Tập đoàn Erex ký kết thỏa thuận hợp tác

Ngoài ra, đối với T&T Group, đơn vị sẽ có trách nhiệm khảo sát, làm việc với các nhà cung cấp và ký kết thỏa thuận đảm bảo cung cấp đủ lượng trấu cần thiết cho dự án. Trong khi đó, Tập đoàn Erex sẽ chuẩn bị hồ sơ và đệ trình Chính phủ Nhật Bản phê duyệt hỗ trợ tài chính dự án từ Chương trình hỗ trợ tài chính Cơ chế tín dụng chung (JCM) của Chính phủ Nhật Bản; đồng thời, đề xuất các giải pháp công nghệ bao gồm nhà thầu EPC và đảm bảo tìm nguồn tài chính cho dự án với các bên khác.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Honna Hitoshi, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Erex bày tỏ sự vui mừng khi T&T Group và Erex đã đạt được kết quả khi hai bên chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư dự án nhà máy điện sinh khối An Giang 1. Theo ông Honna Hitoshi, đây là một dự án tiềm năng, với mong muốn xúc tiến, triển khai dự án này nhằm góp phần cung cấp nguồn điện ổn định cho Việt Nam. “Chúng tôi rất mong nhận được sự phối hợp, chỉ dẫn của T&T Group để có thể thực hiện dự án này thuận lợi trong thời gian tới”, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Erex nhấn mạnh.

Phát triển nhà máy điện sinh khối góp phần đa dạng hoá nguồn nhiên liệu sơ cấp cho phát điện, đảm bảo an ninh năng lượng tại Việt Nam

Ông Đỗ Quang Hiển, Nhà sáng lập, Chủ tịch Ủy ban Chiến lược Tập đoàn T&T Group đánh giá cao những nỗ lực, tâm huyết của Tập đoàn Erex và cá nhân ông Honna Hitoshi trong việc thúc đẩy, phát triển điện sinh khối tại Việt Nam. “Khi chúng tôi đã đồng hành, chúng tôi luôn luôn cam kết minh bạch, uy tín và hiệu quả. Chúng tôi luôn luôn trung thực, tôn trọng đối tác; vì sự phát triển, lợi ích của hai bên cũng như đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của hai quốc gia”, ông Đỗ Quang Hiển nhấn mạnh.

Việc hợp tác nghiên cứu đầu tư dự án nhà máy điện sinh khối An Giang 1 có ý nghĩa quan trọng; vừa phù hợp với định hướng phát triển nguồn điện quốc gia theo Quy hoạch điện VIII, vừa góp phần đa dạng hóa nguồn nhiên liệu sơ cấp cho phát điện, đảm bảo an ninh năng lượng tại tỉnh An Giang nói riêng và khu vực miền Nam nói chung. Đây cũng sẽ là động lực khuyến khích, thu hút các dự án đầu tư khác vào địa phương; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh An Giang cũng như tạo nguồn thu cho ngân sách địa phương, giải quyết một phần công ăn việc làm cho người dân. Hơn thế nữa, trong tương lai, nhà máy điện sinh khối An Giang 1 sẽ đóng góp một phần nỗ lực trong hành trình tiến tới trung hòa carbon vào năm 2050 theo cam kết của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam tại Hội nghị COP26.

Tập đoàn Erex là công ty hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng điện sinh khối tại Nhật Bản, hiện đang kinh doanh 5 nhà máy điện sinh khối lớn với công suất 270MW. Với trách nhiệm “không biên giới” trong công cuộc khử cacbon, Erex cũng đang thúc đẩy và triển khai nhiều hoạt động kinh doanh liên quan đến năng lượng tái tạo tại nhiều quốc gia khác, chủ yếu là khu vực Đông Nam Á nhằm mục đích hiện thực hóa một xã hội bền vững cho tương lai.

Trong khi đó, T&T Group là một trong những tập đoàn kinh tế tư nhân hàng đầu tại Việt Nam, hoạt động đa ngành, và đang ghi dấu ấn với lĩnh vực phát triển năng lượng. Đến nay, các nhà máy điện mặt trời, điện gió của T&T Group đã hoà lưới điện quốc gia gần 1.000 MW. Hiện Tập đoàn cũng đang triển khai đầu tư dự án LNG có công suất 1.500 MW. Mục tiêu đến năm 2035, năng lực cung cấp điện của T&T Group dự kiến đạt từ 12.000 – 15.000 MW, chiếm khoảng 10% tổng công suất lắp đặt các nguồn điện của hệ thống điện Việt Nam.

Trước đó, tháng 2/2022, T&T Group và Tập đoàn Erex đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác nghiên cứu đầu tư các dự án điện sinh khối; và chuyển đổi các dự án điện than đốt kèm sinh khối tại Việt Nam.

Thuỳ Mỵ /Báo Công Thương

Tin cùng chuyên mục

Ngày 1/12, Samsung Việt Nam công bố quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Hoàng Giang vào ban lãnh đạo cấp cao (Phó Tổng Giám đốc) Công ty TNHH Samsung Elect..
07:57 | 03/12/2025
Ông Trần Hồng Minh, Quyền Tổng Giám đốc KienlongBank sẽ đảm nhiệm vị trí Tổng Giám đốc kể từ ngày 1/12/2025. Ông tốt nghiệp cử nhân Kinh tế đầu tư, có..
07:45 | 02/12/2025
Ông Vũ Văn Tiền – Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn GELEXIMCO cho biết, Omoda & Jaecoo Việt Nam đã đã cho biết hai mẫu xe đầu tiên dự kiến được lắ..
08:31 | 01/12/2025
Theo Phó Tổng Giám đốc Sabeco, quy tắc cạnh tranh toàn cầu đang thay đổi căn bản, dòng vốn đang chảy vào các công ty có chiến lược ESG đáng tin cậy, k..
09:35 | 30/11/2025
VN-Index khởi sắc ngay từ phiên sáng khi nhóm cổ phiếu họ Vin bứt phá mạnh, đặc biệt VIC trở thành động lực tăng điểm chủ đạo và kéo vốn hóa Vingroup ..
08:29 | 29/11/2025
Song hành cùng làn sóng chuyển đổi mô hình từ hộ kinh doanh lên doanh nghiệp, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) tiên phong triển khai Gói..
08:19 | 28/11/2025
QAI chỉ phát huy giá trị khi được nuôi dưỡng bởi cộng đồng và dữ liệu tương tác liên tục, điều đang định hình lại chiến lược của nhiều doanh nghiệp.
08:04 | 27/11/2025
Với việc VIC tăng trưởng liên tục trong thời gian gần đây, tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã chạm mốc 22,2 tỷ USD, tăng 3,4 lần so với thời điểm đ..
07:46 | 26/11/2025
Ngày 23/11/2025, tại Trung tâm sự kiện Thúy Nga Plaza (463 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội), CLB UNESCO Quý bà Doanh nhân long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 16 nă..
19:45 | 25/11/2025
Động thái này diễn ra trong bối cảnh xuất hiện tin đồn GoTo đã chốt xong thương vụ sáp nhập với Grab của Singapore.
07:48 | 25/11/2025

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Trưởng VPĐD Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng
Tel:
(024) 39195195 * Mobile: 0965126212

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUYỀN THÔNG VÀ TỔ CHỨC SỰ KIỆN
Trưởng phòng PGS.TS Ngô Thị Bích Hồng

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920
(*)Không sao chép dưới mọi hình thức
Tra cứu  | Đường Dây nóng: 0905082014

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up