‘‘Cuộc trốn chạy’’ của các doanh nghiệp châu Âu thâm dụng năng lượng

02:00 | 28/09/2022
Chi phí năng lượng tăng cao ở châu Âu đang đóng cửa các doanh nghiệp và đe dọa một cuộc suy thoái toàn khối. Vậy mà không phải ai cũng chấp nhận điều này.

Đầu tháng này, một số công ty đang chuyển sang các địa điểm có chi phí rẻ hơn: Tập đoàn thép khổng lồ ArcelorMittal của Mỹ cho biết họ sẽ cắt giảm một nửa sản lượng tại một nhà máy thép ở Đức và một đơn vị tại một nhà máy khác cũng ở Đức. Công ty cho biết họ đã đưa ra quyết định về giá khí đốt cao.

Ngoài ra, ArcelorMittal gần đây đã cảnh báo dự kiến ​​sản lượng thép trong quý 4 của năm sẽ thấp hơn 1,5 triệu tấn so với quý cuối cùng của năm 2023, một lần nữa với lý do giá quá cao cùng với nhu cầu sụt giảm. Đồng thời, ArcelorMittal vào đầu năm nay đã thông báo kế hoạch mở rộng hoạt động ở Texas, mô tả bang này là “khu vực cung cấp năng lượng cạnh tranh cao và cuối cùng là hydro cạnh tranh”. Đây chỉ là một trong những công ty có trụ sở tại châu Âu đang bắt đầu nhận thấy lợi ích của việc chuyển sang hoạt động ở Mỹ.

Các nhà điều hành trong ngành nói rằng đây không phải là một quyết định khó thực hiện. Về cơ bản, đó là một tình huống khó xử đơn giản giữa việc đối mặt với hóa đơn năng lượng cắt cổ và chuyển sang một môi trường năng lượng rẻ hơn nhiều, hoàn chỉnh với các ưu đãi mới cho một số ngành nhất định. Hóa chất, pin, năng lượng xanh — đây là tất cả các lĩnh vực được thiết lập để hưởng lợi đáng kể từ Đạo luật giảm lạm phát được thông qua vào tháng trước tại Mỹ.

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi các công ty hoạt động trong những lĩnh vực này xem việc chuyển đi hoặc mở rộng tại Mỹ là một ý tưởng hay. Trong khi đó, ở châu Âu, ngày càng nhiều công ty chuyển sang chế độ tồn tại. Đó là bởi vì, đối với nhiều người trong số họ, đã đến lúc phải gia hạn hợp đồng cung cấp điện với các công ty tiện ích. Nhờ lạm phát năng lượng, các hợp đồng này được thiết lập cao hơn nhiều so với các hợp đồng cho năm hiện tại, với giá đầu năm đạt hơn 1.000 USD ở Pháp và Đức.

Tác giả Liz Alderman của tờ New York Times đã viết trong một câu chuyện gần đây rằng các ngành sử dụng nhiều năng lượng như sản xuất và sản xuất phân bón đặc biệt dễ bị tổn thương vì nhu cầu năng lượng cao hơn. Ví dụ trường hợp của một nhà sản xuất thủy tinh lớn, Arc International, cũng đang đóng cửa các đơn vị sản xuất để đối phó với chi phí năng lượng cao hơn. Ủy ban châu Âu đã hứa sẽ giúp đỡ bằng cách giới hạn doanh thu của các nhà máy phát điện sử dụng nguồn năng lượng chính ngoài khí đốt, và đánh thuế lợi nhuận “quá mức” của các công ty dầu khí và than đá. Việc huy động tiền mặt trong hoàn cảnh hiện tại là sai lầm, mặc dù bản thân lợi nhuận là một điều gì đó tốt đẹp.

Các kế hoạch là thu khoảng 140 tỷ euro - gần bằng số tiền tương đương bằng đô la - để phân phối cho các hộ gia đình và các doanh nghiệp đang gặp khó khăn. Tuy nhiên, các nhà phê bình lưu ý rằng điều này sẽ không đủ để cứu các công ty khỏi tình trạng hoạt động kém hiệu quả.

Hiệp hội ngành nhôm châu Âu thậm chí còn cho biết chi phí năng lượng có thể dẫn đến sự đổ vỡ của ngành công nghiệp nhôm ở châu Âu. Giám đốc điều hành của nhà sản xuất các sản phẩm chịu lửa RHI Magnesita cho rằng sẽ gặp khó khăn trong hai mùa đông. Tuy nhiên, nếu khí đốt không rẻ hơn, các công ty sẽ bắt đầu tìm kiếm nơi khác.

Có vẻ như việc các doanh nghiệp tìm đường ‘trốn chạy” chi phí năng lượng cao là một hệ quả không mong muốn khác của các chính sách được các chính phủ châu Âu ủng hộ. Nó cũng là một rủi ro nữa đối với sự tồn tại của khối liên minh với tư cách là một khối công nghiệp hóa cạnh tranh trong tương lai. Và rủi ro này đưa ra một bài toán hóc búa nữa cho các chính phủ và chính quyền ở Brussels phải giải quyết trong thời gian ngắn.

Duy Hưng

Nguồn Báo Công Thương

Tin cùng chuyên mục

Từ ngày 16 đến ngày 20/11, Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Chi Lê đã tham dự Hội chợ quốc tế FISA năm 2022.
01:52 | 04/12/2022
Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp Singapore đưa ra các đề xuất hợp tác mới và tăng cường đầu tư vào Việt Nam.
06:07 | 03/12/2022
Việc các địa phương vào cuộc trong việc hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng các FTA sẽ giúp nâng cao hiệu quả của các hiệp định.
05:22 | 03/12/2022
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Đại Hàn Dân Quốc từ ngày 4 - 6/12/2022.
12:37 | 02/12/2022
Cuối tháng 11, giá dầu đã giảm xuống mức thấp nhất trong năm 2022 do thị trường năng lượng hoảng loạn về nhu cầu trong bối cảnh Covid-19 ở Trung Quốc.
11:11 | 02/12/2022
Dựa trên những thành tựu đã đạt được, ASEAN phải coi thách thức là cơ hội để củng cố lẫn nhau và trở thành cộng đồng toàn diện của tăng trưởng kinh tế..
10:07 | 02/12/2022
Chiều 30-11, Hội Nhà báo TPHCM tổ chức lễ trao quyết định cán bộ. Thay mặt lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, nhà báo Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nh..
11:53 | 01/12/2022
Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
10:24 | 01/12/2022
Hà Nội đã và đang triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp chủ động ứng phó với các biện pháp phòng vệ thương mại.
08:48 | 01/12/2022
Các Sở ngành, doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực, ngành hàng vùng đồng bằng sông Cửu Long kiến nghị các giải pháp thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa trong bối..
17:56 | 30/11/2022

 

​Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/ 5/2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com *0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng  

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196
Liên hệ số đường dây nóng * 0905082014

THỜI SỰ  - PHÁP LUẬT & THỊ TRƯỜNG
VP Đồng Nai 137/ N4 KDCTM Phước Thái
Long Khánh, P. Tam Phước - TP. Biên Hoà
TB Pháp Luật /  TVP. Nguyễn Duy Khương

 Chung nhan Tin Nhiem Mang

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up