‘‘Cuộc trốn chạy’’ của các doanh nghiệp châu Âu thâm dụng năng lượng

02:00 | 28/09/2022
Chi phí năng lượng tăng cao ở châu Âu đang đóng cửa các doanh nghiệp và đe dọa một cuộc suy thoái toàn khối. Vậy mà không phải ai cũng chấp nhận điều này.

Đầu tháng này, một số công ty đang chuyển sang các địa điểm có chi phí rẻ hơn: Tập đoàn thép khổng lồ ArcelorMittal của Mỹ cho biết họ sẽ cắt giảm một nửa sản lượng tại một nhà máy thép ở Đức và một đơn vị tại một nhà máy khác cũng ở Đức. Công ty cho biết họ đã đưa ra quyết định về giá khí đốt cao.

Ngoài ra, ArcelorMittal gần đây đã cảnh báo dự kiến ​​sản lượng thép trong quý 4 của năm sẽ thấp hơn 1,5 triệu tấn so với quý cuối cùng của năm 2023, một lần nữa với lý do giá quá cao cùng với nhu cầu sụt giảm. Đồng thời, ArcelorMittal vào đầu năm nay đã thông báo kế hoạch mở rộng hoạt động ở Texas, mô tả bang này là “khu vực cung cấp năng lượng cạnh tranh cao và cuối cùng là hydro cạnh tranh”. Đây chỉ là một trong những công ty có trụ sở tại châu Âu đang bắt đầu nhận thấy lợi ích của việc chuyển sang hoạt động ở Mỹ.

Các nhà điều hành trong ngành nói rằng đây không phải là một quyết định khó thực hiện. Về cơ bản, đó là một tình huống khó xử đơn giản giữa việc đối mặt với hóa đơn năng lượng cắt cổ và chuyển sang một môi trường năng lượng rẻ hơn nhiều, hoàn chỉnh với các ưu đãi mới cho một số ngành nhất định. Hóa chất, pin, năng lượng xanh — đây là tất cả các lĩnh vực được thiết lập để hưởng lợi đáng kể từ Đạo luật giảm lạm phát được thông qua vào tháng trước tại Mỹ.

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi các công ty hoạt động trong những lĩnh vực này xem việc chuyển đi hoặc mở rộng tại Mỹ là một ý tưởng hay. Trong khi đó, ở châu Âu, ngày càng nhiều công ty chuyển sang chế độ tồn tại. Đó là bởi vì, đối với nhiều người trong số họ, đã đến lúc phải gia hạn hợp đồng cung cấp điện với các công ty tiện ích. Nhờ lạm phát năng lượng, các hợp đồng này được thiết lập cao hơn nhiều so với các hợp đồng cho năm hiện tại, với giá đầu năm đạt hơn 1.000 USD ở Pháp và Đức.

Tác giả Liz Alderman của tờ New York Times đã viết trong một câu chuyện gần đây rằng các ngành sử dụng nhiều năng lượng như sản xuất và sản xuất phân bón đặc biệt dễ bị tổn thương vì nhu cầu năng lượng cao hơn. Ví dụ trường hợp của một nhà sản xuất thủy tinh lớn, Arc International, cũng đang đóng cửa các đơn vị sản xuất để đối phó với chi phí năng lượng cao hơn. Ủy ban châu Âu đã hứa sẽ giúp đỡ bằng cách giới hạn doanh thu của các nhà máy phát điện sử dụng nguồn năng lượng chính ngoài khí đốt, và đánh thuế lợi nhuận “quá mức” của các công ty dầu khí và than đá. Việc huy động tiền mặt trong hoàn cảnh hiện tại là sai lầm, mặc dù bản thân lợi nhuận là một điều gì đó tốt đẹp.

Các kế hoạch là thu khoảng 140 tỷ euro - gần bằng số tiền tương đương bằng đô la - để phân phối cho các hộ gia đình và các doanh nghiệp đang gặp khó khăn. Tuy nhiên, các nhà phê bình lưu ý rằng điều này sẽ không đủ để cứu các công ty khỏi tình trạng hoạt động kém hiệu quả.

Hiệp hội ngành nhôm châu Âu thậm chí còn cho biết chi phí năng lượng có thể dẫn đến sự đổ vỡ của ngành công nghiệp nhôm ở châu Âu. Giám đốc điều hành của nhà sản xuất các sản phẩm chịu lửa RHI Magnesita cho rằng sẽ gặp khó khăn trong hai mùa đông. Tuy nhiên, nếu khí đốt không rẻ hơn, các công ty sẽ bắt đầu tìm kiếm nơi khác.

Có vẻ như việc các doanh nghiệp tìm đường ‘trốn chạy” chi phí năng lượng cao là một hệ quả không mong muốn khác của các chính sách được các chính phủ châu Âu ủng hộ. Nó cũng là một rủi ro nữa đối với sự tồn tại của khối liên minh với tư cách là một khối công nghiệp hóa cạnh tranh trong tương lai. Và rủi ro này đưa ra một bài toán hóc búa nữa cho các chính phủ và chính quyền ở Brussels phải giải quyết trong thời gian ngắn.

Duy Hưng

Nguồn Báo Công Thương

Tin cùng chuyên mục

Ngày 19-10, Bộ Ngoại giao cho biết đồng chí Lê Hoài Trung, Bí thư Trung ương Đảng, Quyền Bộ trưởng Bộ Ngoại giao đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Bộ ..
08:01 | 20/10/2025
Để biết khi nào nên ngừng giảm lãi suất, Fed cần tìm ra mức lãi suất trung lập. Tuy nhiên, đây không phải bài toán dễ.
12:34 | 19/10/2025
Căng thẳng Mỹ - Trung leo thang khi Tổng thống Donald Trump dọa áp thuế 100% và Bắc Kinh siết xuất khẩu đất hiếm, đe dọa thỏa thuận TikTok 170 triệu n..
08:32 | 18/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã điện đàm vào thứ Năm, nhất trí sẽ gặp nhau tại Hungary để bàn về cuộc chiến ở Ukraine.
13:51 | 17/10/2025
Việt Nam tái đắc cử thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028: Cuộc họp Đại hội đồng Liên hợp quốc đã bầu Việt Nam tái đắc cử th..
07:39 | 16/10/2025
Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ có thể dễ dàng tự sản xuất dầu ăn và không cần mua mặt hàng này từ Trung Quốc.
12:07 | 15/10/2025
Diễn đàn Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương 2025, chủ đề ''Kết nối giao thương – Nâng tầm thương hiệu Việt'' sẽ diễn ra tại Thượng Hải, Trung Quốc ngày ..
09:36 | 14/10/2025
Triển lãm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam-Nhật Bản lần thứ 11 và Triển lãm máy móc thiết bị, công nghệ ngành sản xuất, công nghiệp hỗ trợ 2025 khai mạc sá..
19:16 | 07/08/2025
Nhân dịp chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Litva Gitanas Nauséda, chiều 12/6 tại Hà Nội, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Đ..
21:34 | 12/06/2025
Nga kỳ vọng hợp tác sản xuất với Trung Quốc tăng 2 năm liên tiếp, theo Bộ trưởng Maksim Reshetnikov tại AIM Congress 2025, mở lối kinh tế bền vững.
16:02 | 09/04/2025

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Trưởng VPĐD Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng
Tel:
(024) 39195195 * Mobile: 0965126212

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUYỀN THÔNG VÀ TỔ CHỨC SỰ KIỆN
Trưởng phòng PGS.TS Ngô Thị Bích Hồng

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920
(*)Không sao chép dưới mọi hình thức
Tra cứu  | Đường Dây nóng: 0905082014

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up