Áp lực FED siết chặt tiền tệ đè nặng thị trường hàng hóa

14:15 | 20/04/2022
Sau báo cáo lạm phát tháng 3/2022 cao kỉ lục 8,5%, áp lực FED siết chặt tiền tệ đã đè nặng lên thị trường hàng hóa toàn cầu, đồng thời đẩy lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ lên các mức cao nhất trong 3 năm trở lại đây.

Giá dầu thế giới giảm từ đỉnh tháng 3 khi thị trường lo ngại FED tăng lãi suất mạnh tay (Ảnh minh họa).

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng từ 2,725% từ 12/4 lên mức hơn 2,9% vào ngày 19/4 9 giờ sáng theo múi giờ Mỹ, cao nhất kể từ năm năm 2018, mức lãi suất tăng mạnh kể từ mốc 1,696% vào hồi đầu tháng 3 dù sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã nâng lãi suất 0,25% vào tháng 2. Tuy nhiên, khi các báo cáo việc làm khả quan và lạm phát liên tục đạt đỉnh, FED cũng thể hiện thậm chí có thể thu gọn quy mô tài sản để kiểm soát lại lạm phát. Theo báo cáo lạm phát tháng 3/2022 của Bộ Lao Động Mỹ công bố lạm phát tại nước này đã tiếp tục tăng trong tháng 3 lên mức kỉ lục mới 8,5%, cao nhất kể từ năm 1981. Giờ đây, thị trường nhận định FED khá chắc chắn sẽ tăng lãi suất thêm 0,5% vào cuộc họp trong tháng tới, và mức tăng 0,75% vẫn có thể xảy ra. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ chi nhánh St. Louis James Bullard đã phát biểu lại lập trường của ông về việc tăng lãi suất lên 3,5% vào cuối năm là điều FED nên làm.

Chỉ số sức mạnh đồng đô la Mỹ tăng lên trên mức 101 lần đầu tiên kể từ tháng 3 năm 2020, khi đồng bạc xanh đạt mức cao nhất trong 20 năm so với đồng yên Nhật và ở mức cao nhất trong hai năm đối với đồng euro.

Áp lực từ việc tăng lãi suất của FED đã tạo áp lực giảm giá đối với thị trường hàng hóa, mà nổi bật là thị trường năng lượng. Giá dầu Brent hôm nay 19/4 đã giảm mạnh gần 4% xuống còn 107,4$/thùng, sau khi tăng 4 ngày liên tục lên mức cao nhất 114$/thùng vào ngày hôm qua. Giá dầu thô WTI giao sau tại thị trường New York cũng giảm tương ứng gần 4%, xuống mức 102,5$/thùng. Giá dầu giảm xuống nhưng vẫn ở gần mức cao nhất kể từ giữa tháng 3 do các nhà đầu tư lo lắng về nguồn cung toàn cầu bị thắt chặt sau khi Libya buộc phải ngừng xuất khẩu một lượng dầu khi các lực lượng chống đối ở miền đông mở rộng phong tỏa khu vực này.

Các mức giảm của giá dầu kể trên chưa đáng kể so với mức giảm gần 9% của giá khí đốt tự nhiên. Giá khí đốt tự nhiên hiện được giao dịch ở mức 7,160$/mmBTU, giảm 12,3% kể từ mức đỉnh mọi thời đại 8,164$/mmBTU vào ngày hôm qua. Tuy nhiên, chỉ tính riêng trong tháng 4, giá khí đốt đã tăng phi mã từ mốc 5,660$/mmBTU với biên độ tăng hiện tại là 26,5% khi châu Âu đang đề xuất cấm nhập khẩu khí đốt từ Nga. Đợt bùng dịch ở Trung Quốc – quốc gia đông dân nhất thế giới cũng có tác động tiêu cực lên giá năng lượng thế giới. Mới đây, ngân hàng trung ương Trung Quốc cũng đã hạ tỉ lệ dự trữ bắt buộc để kích thích kinh tế khi lo ngại lệnh phong tỏa sẽ tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế, theo ước tính của ngân hàng đầu tư Nomura, có tới 40% GDP của Trung Quốc đang bị phong tỏa.

Với việc FED thắt chặt tiền tệ, thị trường hàng hóa có thể không phải là thị trường duy nhất chịu tác động mạnh. Vào tháng 3/2020, với việc nới lỏng tiền tệ của ngân hàng trung ương, thị trường chứng khoán đã bật tăng mạnh mẽ với nhiều thị trường chứng khoán đạt đỉnh lịch sử trong giai đoạn từ 2020-2022, trong đó có thị trường Việt Nam. Trong chu kì ngược lại, thị trường chứng khoán có thể gặp áp lực giảm điểm mạnh mới khi vốn vay margin trở nên đắt đỏ hơn.

Anh Dũng

Nguồn Doanh nghiệp và Hội nhập 

Tin cùng chuyên mục

Ngày 29/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức thông báo rằng ông sẽ tiết lộ danh tính người được lựa chọn để dẫn dắt Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fe..
08:43 | 31/01/2026
Trước môi trường kinh tế toàn cầu nhiều bất định, chiến lược đa dạng hóa đối tác đang trở thành trụ cột mới trong chính sách thương mại của Liên minh ..
07:28 | 30/01/2026
Ngày 27/1, Trung Quốc đã đưa ra lời hứa sẽ cung cấp sự hỗ trợ và giúp đỡ cho Cuba trong bối cảnh quốc gia này đang phải đối mặt với những lời đe dọa d..
07:22 | 29/01/2026
Thủ tướng Anh Keir Starmer khẳng định London sẽ không đứng về bên nào trong cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc trước thềm chuyến thăm chính thức Bắc Kin..
07:56 | 28/01/2026
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai nước Việt Nam - Lào tăng cường phối hợp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo môi trường thuận lợi cho thương mại son..
06:38 | 27/01/2026
Đại sứ quán Trung Quốc tại Ottawa cho biết Bắc Kinh có kế hoạch tăng cường quan hệ kinh tế với Canada bất chấp sức ép từ Mỹ.
07:32 | 26/01/2026
Ngày 22/1, Hàn Quốc đã chính thức trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đưa vào thực thi đầy đủ một đạo luật sâu rộng nhằm quản lý trí tuệ nhân tạ..
09:51 | 25/01/2026
Sau nhiều tuần đưa ra những lời đe dọa về việc sáp nhập đảo Greenland của Đan Mạch, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đã phác thảo được ''khung'' ch..
09:24 | 24/01/2026
Ngày 22/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chính thức cho ra mắt Hội đồng Hòa bình, một cơ chế có thể được mở rộng vai trò để xử lý các vấn đề toàn cầu..
07:26 | 23/01/2026
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã chấp nhận lời mời của Tổng thống Mỹ Donald Trump tham gia ''Hội đồng Hòa bình''.
07:33 | 22/01/2026

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Trưởng VPĐD Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng
Tel:
(024) 39195195 * Mobile: 0965126212

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUYỀN THÔNG VÀ TỔ CHỨC SỰ KIỆN
Trưởng phòng PGS.TS Ngô Thị Bích Hồng

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920
(*)Không sao chép dưới mọi hình thức
Tra cứu  | Đường Dây nóng: 0962224456

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up