ASEAN - Nga thúc đẩy đối thoại vì quan hệ đối tác Á-Âu mở rộng

00:25 | 18/09/2022
icon logo - Ngày 16/9, Hội nghị tham vấn các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN - Nga lần thứ 11 đã được tổ chức tại Campuchia.

Hội nghị được tổ chức dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Thương mại Campuchia Pan Sorasak và Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Liên bang Nga Vladimir Ilyichev. Hội nghị ghi nhận thương mại hai chiều giữa ASEAN và Nga lên tới 20,0 tỷ USD, tăng 27,3% mỗi năm so với năm 2020.

ASEAN - Nga thúc đẩy đối thoại vì quan hệ đối tác Á-Âu mở rộng

Theo ước tính của Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) song phương lên tới 1,7 tỷ USD. Theo thống kê ASEAN, Nga là đối tác thương mại và nguồn FDI lớn thứ chín của ASEAN trong số các Đối tác Đối thoại ASEAN vào năm 2021. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh sự phục hồi kinh tế sau Covid-19 vẫn dễ bị ảnh hưởng bởi kinh tế toàn cầu. sự phát triển. Các bộ trưởng kinh tế ASEAN - Nga đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về những cú sốc và căng thẳng kinh tế cũng như an ninh lương thực và năng lượng toàn cầu, cũng như áp lực lạm phát gia tăng.

Hội nghị nhấn mạnh tầm quan trọng của ứng phó khu vực đối với các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng và các bệnh mới nổi, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải làm sâu sắc hơn nữa quan hệ kinh tế song phương ASEAN - Nga để thúc đẩy hợp tác giải quyết phục hồi toàn diện sau đại dịch, bao gồm bằng cách duy trì thị trường mở để điều hướng gián đoạn chuỗi cung ứng, củng cố thương mại và đầu tư. Hội nghị cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường hợp tác trong nền kinh tế kỹ thuật số và bền vững, vốn có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo thuận lợi cho thương mại để phục hồi sau đại dịch.

Các Bộ trưởng kinh tế ASEAN - Nga hoan nghênh những tiến bộ trong việc thực hiện Chương trình Công tác đầu tư và thương mại ASEAN - Nga 2021-2025 đã được thực hiện đến năm 2021. Qua đó, khuyến khích ASEAN và Nga tiếp tục triển khai Chương trình Công tác một cách hiệu quả và tập trung hơn nữa vào các lĩnh vực hợp tác ưu tiên của ASEAN - Nga có ý nghĩa quan trọng đối với hội nhập kinh tế giữa các khu vực và các nỗ lực phục hồi sau đại dịch, chẳng hạn như số hóa, chuyển đổi năng lượng, cơ sở hạ tầng xanh và khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng.

Hội nghị bày tỏ đánh giá cao sáng kiến ​​của Nga trong việc tổ chức Hội thảo ASEAN - Nga về Phương pháp tiếp cận theo quy định đối với Quản lý chất thải và Kinh tế tuần hoàn vào tháng 7 năm 2022. Hội thảo diễn ra kịp thời vì phù hợp với ưu tiên về nền kinh tế bền vững của ASEAN được phản ánh trong Khuôn khổ ASEAN về Kinh tế tuần hoàn thông qua vào năm 2021 và việc phát triển một chiến lược toàn ASEAN hướng tới trung lập carbon vào năm 2022. Hội nghị hoan nghênh kết quả của các cuộc tham vấn đầu tiên giữa Ủy ban Điều phối ASEAN về doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (ACCMSME) và Bộ Phát triển Kinh tế Nga.

Các Bộ trưởng kinh tế thừa nhận nhu cầu tăng cường tương tác giữa Nga và ASEAN trong lĩnh vực Halal dựa trên kết quả của Cuộc thảo luận Bàn tròn về hợp tác ASEAN - Nga trong lĩnh vực Halal được tổ chức vào tháng 5 năm 2021. Hội nghị cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc triển khai của giai đoạn hai của dự án nhằm thiết lập các liên kết trực tiếp giữa các nhà sản xuất Halal ở ASEAN và Nga và xác định các lĩnh vực hợp tác mới trong ngành công nghiệp và dịch vụ Halal.

Hội nghị ghi nhận tiến độ của các hoạt động liên quan đến Chương trình Hợp tác (PoC) trong khuôn khổ việc thực hiện Bản ghi nhớ giữa ASEAN và Ủy ban Kinh tế Á-Âu (EEC) về Hợp tác kinh tế. Xem xét các kế hoạch phát triển chiến lược của EAEU và ASEAN, Hội nghị lưu ý tầm quan trọng của việc trao đổi các thông lệ hội nhập tốt nhất trong các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm thông qua tham vấn chuyên gia, các sự kiện bên lề các nền tảng quốc tế, bao gồm Liên hợp quốc và các cơ quan, và các diễn đàn quốc tế trọng điểm.

Hội nghị nhấn mạnh ý nghĩa của việc tiếp tục đối thoại về các cấu trúc hội nhập Á-Âu như một trong những yếu tố cấu thành để hình thành Quan hệ Đối tác Á-Âu mở rộng thông qua các diễn đàn kinh doanh và các sự kiện chung khác nhằm tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực thương mại, đầu tư, thông tin và các lĩnh vực tương tác khác trong phạm vi thẩm quyền của Liên minh kinh tế Á Âu (EAEU) và ASEAN.

Các Bộ trưởng kinh tế ghi nhận việc tổ chức thành công Đối thoại Kinh doanh ASEAN-EAEU, được tổ chức vào ngày 16/6 bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế Saint Petersburg (SPIEF), và Đối thoại Kinh doanh ASEAN - Nga, được tổ chức vào ngày 6/9 bên lề của Diễn đàn Kinh tế Phương Đông (EEF). Hội nghị ghi nhận vai trò của Hội đồng Kinh doanh Nga - ASEAN (RABC) trong việc tăng cường hợp tác giữa các doanh nghiệp ASEAN và Nga thông qua việc tổ chức các hoạt động và chương trình khác nhau cũng như chia sẻ các thông lệ tốt nhất.

Duy Hưng

Nguồn Báo Công Thương

Tin cùng chuyên mục

Tỉnh Bình Dương đã sẵn sàng và chuẩn bị các điều kiện bảo đảm môi trường tốt nhất, để doanh nghiệp nước ngoài có thể tìm hiểu, tăng cường đầu tư vào t..
00:36 | 27/09/2022
Nước hoa đã có một quá khứ huy hoàng từ buổi bình minh của lịch sử được ghi lại. Nước hoa ban đầu được dùng để mô phỏng hương thơm dễ chịu của thiên n..
00:32 | 27/09/2022
Ngày 24/9/2022, Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ tham dự Hội nghị thủy sản tại bang Madhya Pradesh nhằm thúc đẩy hợp tác về thủy sản với các địa phương tạ..
02:07 | 26/09/2022
Sử dụng than trong sản xuất điện là thách thức lớn đối với sự phát triển bền vững ở Đông Nam Á. Vì vậy xử lý điện than được cho là bài toán nan giải.
02:05 | 26/09/2022
Từ ngày 25-27/9/2022, sẽ diễn ra Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Ấn Độ 2022, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương.
02:25 | 25/09/2022
Hội nghị không chính thức Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (IAMM) đã nhóm họp tại Trụ sở Liên hợp quốc, New York, Hoa Kỳ.
02:19 | 25/09/2022
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh Việt Nam là đối tác phù hợp giúp Mông Cổ đa dạng hóa thị trường xuất nhập khẩu.
01:16 | 24/09/2022
Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, trong khi Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Hoa Kỳ tại Đông Nam Á.
01:14 | 24/09/2022
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao bác bỏ những nội dung sai sự thật về việc Việt Nam ứng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc.
04:20 | 23/09/2022
Cộng đồng kinh tế ASEAN chính thức khởi động đàm phán Hiệp định khung về Cạnh tranh trong dịp Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN (AEM) lần thứ 54.
04:16 | 23/09/2022

 

Giấy phép hoạt động: Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/05/2021
Trụ Sở Cơ Quan: Tầng 1 Số 34G Máy Tơ
P. Máy Tơ, Q. Ngô Quyền, TP. Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com *0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng  

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196
Liên hệ số đường dây nóng * 0905082014

THỜI SỰ  - PHÁP LUẬT & THỊ TRƯỜNG
VP Đồng Nai 137/ N4 KDCTM Phước Thái
Long Khánh, P. Tam Phước - TP. Biên Hoà
TB Pháp Luật /  TVP. Nguyễn Duy Khương

 Chung nhan Tin Nhiem Mang

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up