ASEAN có ưu thế quan trọng trong các chuỗi cung ứng

10:19 | 02/06/2022
icon logo - Một trong xu hướng quan trọng những năm gần đây là đa dạng hóa chuỗi cung ứng và ASEAN đã làm tốt vai trò của mình.

Một trong những xu hướng quan trọng của những năm gần đây là đa dạng hóa chuỗi cung ứng. Các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô đang phải vật lộn với các vấn đề từ lạm phát gia tăng đến xung đột ở châu Âu và các đợt đóng cửa mới ở Trung Quốc.

Giữa những bất ổn này, thương mại vẫn là động lực quan trọng của tăng trưởng kinh tế, với việc Standard Chartered dự đoán thương mại toàn cầu sẽ tăng 70% lên 30 nghìn tỷ USD vào cuối thập kỷ này. Điều này được coi là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu, vị thế trung tâm đổi mới và thương mại của ASEAN được thiết lập sẽ giúp thúc đẩy khối này trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới vào năm 2030.

Là nơi có nhiều thị trường tăng trưởng cao nhất thế giới và thị trường Internet phát triển nhanh nhất trên thế giới, khu vực này cũng đóng góp đáng kể vào động lực quốc tế về phát triển bền vững. Các công ty đang tìm cách hiện thực hóa các cơ hội đầy đủ của ASEAN sẽ cần một chiến lược áp dụng cách tiếp cận toàn diện, toàn ASEAN, thúc đẩy vị trí độc nhất của khu vực tại nơi giao nhau của các xu hướng toàn cầu sẽ thúc đẩy thương mại trong những thập kỷ tới.

Thương mại với thế giới từ ASEAN

Khi các công ty tìm kiếm các trung tâm sản xuất mới, ASEAN nổi lên như một giải pháp thay thế tuyệt vời dựa trên các thị trường đa dạng nhưng bổ sung cho nhau. Đặc biệt, các thị trường từ Indonesia đến Malaysia và Việt Nam đang được hưởng lợi từ sự chuyển dịch chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ví dụ, đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Malaysia và Indonesia lần lượt đạt mức cao kỷ lục vào năm 2021 và quý 1/2022. Tuy nhiên, trong khi sự thay đổi này đã chứng kiến ​​ngày càng nhiều doanh nghiệp tạo dựng được chỗ đứng trong khu vực, thì nhiều doanh nghiệp vẫn chưa tận dụng tối đa việc đặt trụ sở tại ASEAN. Thay vì tập trung chiến lược vào một quốc gia hoặc khu vực kinh doanh duy nhất, các công ty nên nhận ra rằng ASEAN mang lại những lợi thế tốt nhất khi các doanh nghiệp thực hiện cách tiếp cận khu vực.

Cũng như hoạt động kinh tế vững chắc tạo ra tổng GDP hơn 3 nghìn tỷ đôla Mỹ, dân số 660 triệu của ASEAN có đặc điểm nhân khẩu học thuận lợi hơn so với các thị trường trưởng thành như Trung Quốc hoặc Mỹ. Dân số của khu vực là trẻ, hiểu biết về kỹ thuật số và ngày càng thịnh vượng. Đối với các doanh nghiệp, điều này có nghĩa là ASEAN không chỉ cung cấp cơ sở để đa dạng hóa nguồn cung mà còn tạo ra sự đa dạng hóa của nhu cầu và lực lượng lao động. Đến năm 2030, tiêu dùng được dự báo sẽ tăng hơn gấp đôi lên 4 nghìn tỷ đôla Mỹ trong khi 40 triệu người sẽ được bổ sung vào dân số trong độ tuổi lao động.

ASEAN cũng là một trung tâm quan trọng để giao thương với phần còn lại của thế giới trong thời điểm thương mại ngày càng trở nên khu vực hóa. Trong khi thương mại trong lịch sử được thúc đẩy bởi các hiệp định đa phương do các cơ quan toàn cầu thu xếp, ngày càng nhiều quốc gia lựa chọn đàm phán các hiệp định thương mại ở cấp độ song phương hoặc khu vực.

Trong những năm gần đây, các quốc gia thành viên ASEAN đã ký kết các hiệp định thương mại châu Á Thái Bình Dương như Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Khu vực (RCEP), cũng như các hiệp định với Trung Quốc, Liên minh châu Âu, Ấn Độ và Mỹ, cho phép họ tiếp cận với thị trường lớn nhất thế giới với các rào cản thương mại giảm.

ASEAN là điểm đến được lựa chọn cho các doanh nghiệp từ Trung Quốc, châu Âu, Anh và Mỹ muốn tiếp cận các hành lang thương mại toàn cầu. Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài từ Mỹ vào ASEAN đạt mức cao nhất trong 10 năm là 35 tỷ USD vào năm 2020.

Khai thác các cơ hội mới thông qua quan hệ đối tác và cách tiếp cận toàn khu vực

Ngoài ra, ASEAN cũng đi đầu trong việc thúc đẩy tạo ra một thế giới kỹ thuật số và bền vững hơn. Cả với tư cách cá nhân và với tư cách là một khối, các thành viên ASEAN đã công bố các cam kết bền vững đầy tham vọng bao gồm các mục tiêu không phát thải carbon. Để đạt được mục tiêu đó, các quốc gia đang khai thác công nghệ để làm xanh nền kinh tế của họ.

Một ví dụ về cách tiếp cận dựa trên sự đổi mới của ASEAN là Nhà máy điện quang nổi Cirata ở Indonesia. Khi hoàn thành, đây sẽ là một trong những dự án năng lượng mặt trời nổi lớn nhất Đông Nam Á và tạo ra đủ điện để cung cấp năng lượng cho 50.000 ngôi nhà và bù đắp 214.000 tấn khí thải CO2. Quan hệ đối tác giữa các tổ chức nhà nước và công ty tư nhân cũng là một trụ cột cốt lõi trong chiến lược phát triển bền vững của ASEAN. Standard Chartered, cùng với Ngân hàng DBS, Singapore Exchange và Temasek, đã thành lập Climate Impact X (CIX), một sàn giao dịch carbon toàn cầu cho phép người tham gia mua và bán tín chỉ carbon.

Quan trọng hơn, các nước ASEAN đang nỗ lực để đảm bảo thương mại toàn cầu bình đẳng và bền vững hơn bằng cách sử dụng công nghệ kỹ thuật số để tích hợp các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Gần đây nhất, Singapore và Vương quốc Anh đã ký một Hiệp định Kinh tế số sẽ thúc đẩy thương mại kỹ thuật số đầu cuối, bao gồm cả việc khuyến khích sự tham gia của các SME. Tinh thần hợp tác này là chìa khóa thành công của ASEAN.

Và đối với các doanh nghiệp đang tìm cách đầu tư và mở rộng ở ASEAN, việc có được các đối tác địa phương, đáng tin cậy, những người có thể giúp điều hướng các sắc thái của các nền kinh tế khác nhau là rất quan trọng. Vào thời điểm mà các sóng gió thương mại ngày càng gia tăng, lợi ích thương mại đối với các công ty hoạt động trong một khu vực kinh tế thịnh vượng, rộng lớn như ASEAN là điều cần thiết hơn bao giờ hết.

Để thành công, các công ty sẽ cần xây dựng quan hệ đối tác mới với các công ty trong ngành địa phương, các cơ quan chính phủ và cố vấn tài chính đáng tin cậy, những người có thể giúp họ phát triển hiệu quả phương pháp tiếp cận toàn khu vực để tận dụng tốt hơn các cơ hội duy nhất của ASEAN. Và cơ hội ASEAN chắc chắn rất đáng để đầu tư.

Việt Dũng

Nguồn Báo Công Thương

Tin cùng chuyên mục

Tình hình kinh tế Hoa Kỳ hầu như luôn có tác động đến các nước khác. Sự chậm lại của nền kinh tế này rất có thể sẽ giáng thêm đòn đau lên nền kinh tế ..
00:37 | 08/08/2022
OPEC + đổ lỗi cho những hạn chế về công suất cho quyết định tăng sản lượng nhỏ giọt bất chấp lời đề nghị từ Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Tuy nhiên, cá..
00:33 | 08/08/2022
Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp châu Á - Thái Bình Dương trong Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC, đã tổ chức hội nghị cuối tháng 7 vừa qua tại Hạ Long.
09:55 | 07/08/2022
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã cùng ASEAN và đối tác EAS kiểm điểm và định hướng hợp tác EAS, trao đổi tình hình khu vực và quốc tế.
09:50 | 07/08/2022
Đại sứ, Tiến sỹ Nguyễn Hồng Thao sẽ tiếp tục đảm nhiệm vai trò thành viên của Ủy ban Luật quốc tế của Liên hợp quốc nhiệm kỳ tiếp theo 2023-2027.
10:08 | 06/08/2022
Việt Nam có nhiều lợi thế cạnh tranh để trở thành một con hổ mới của châu Á bởi nhiều yếu tố như nền công nghiệp phát triển, môi trường kinh doanh nhấ..
10:05 | 06/08/2022
Tại lễ khai mạc AMM lần thứ 55 và các cuộc họp liên quan, Thủ tướng Hun Sen đã kêu gọi các quốc gia thành viên ASEAN ủng hộ sáng kiến ''Thỏa thuận xan..
09:46 | 05/08/2022
Hai năm thực thi Hiệp định EVFTA cho thấy doanh nghiệp Việt Nam rất cần bắt kịp với những thay đổi đang diễn ra trên thị trường EU.
09:43 | 05/08/2022
Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Hà Nội thông báo tiếp tục công nhận hộ chiếu mới màu xanh tím than của Việt Nam.
08:56 | 04/08/2022
Thủ tướng Campuchia điểm lại chặng đường phát triển 55 năm của ASEAN với những thành tựu, đưa Đông Nam Á trở thành khu vực của sự hợp tác, phát triển ..
08:53 | 04/08/2022

 

Giấy phép hoạt động: Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/05/2021
Trụ sở Tầng 1 Số 34G Máy Tơ Hải Phòng

BAN BIÊN TẬP, HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
TB Biên Tập: Nguyễn Việt Thắng  -  QLND

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196
marketnews.vn@gmail.com * 0905414241
Liên hệ số đường dây nóng * 0905082014

THỜI SỰ, PHÁP LUẬT VÀ THỊ TRƯỜNG
VP Đồng Nai 137/ N4 KDCTM Phước Thái
Long Khánh, P. Tam Phước - TP. Biên Hoà
TB Pháp Luật /  TVP. Nguyễn Duy Khương
Ban Thị Trường:  TB. Trần Văn Hiển
Ban Thời Sự:       TB. Giang Thị Hoa

 Chung nhan Tin Nhiem Mang

© All rights reserved - Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up