ASEAN tổ chức đối thoại chính sách đánh giá nền kinh tế tuần hoàn khu vực

10:20 | 19/06/2022
icon logo - Ban Thư ký ASEAN phối hợp với Viện Nghiên cứu Kinh tế ASEAN và Đông Á tổ chức đối thoại chính sách đa bên về kinh tế tuần hoàn ASEAN, theo hình thức trực tuyến.

Ngày 17/6, Ban Thư ký ASEAN phối hợp với Viện Nghiên cứu Kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA) tổ chức Đối thoại Chính sách đa bên về nền kinh tế tuần hoàn ASEAN, theo hình thức trực tuyến.

ASEAN tổ chức đối thoại chính sách đánh giá nền kinh tế tuần hoàn khu vực

Đối thoại chính sách đã tập hợp các bên liên quan từ nhiều lĩnh vực khác nhau trong khu vực để chia sẻ công việc của ASEAN về nền kinh tế tuần hoàn, đánh giá các thực tiễn hiện có trong khu vực và xác định kỳ vọng. Trong bài phát biểu khai mạc, Phó Tổng Thư ký ASEAN về Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) Satvinder Singh nhấn mạnh vai trò quan trọng của kinh tế tuần hoàn trong việc giảm phát thải các-bon để giúp giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và tầm quan trọng của sự hợp tác giữa các bên để tạo điều kiện thực hiện kinh tế tuần hoàn trong khu vực.

Phiên đối thoại nhấn mạnh tầm quan trọng của việc điều chỉnh các biện pháp kinh tế tuần hoàn với các cam kết môi trường của ASEAN và với phân loại ASEAN. Trong số những thách thức chính được nêu ra là chuyển đổi hành vi của người sản xuất và người tiêu dùng theo các thực hành tuần hoàn, thiếu thị trường cho hàng hóa thứ cấp, hành động manh mún trong khu vực và năng lực kỹ thuật hạn chế. Kết quả của đối thoại chính sách sẽ là tài liệu tham khảo cho việc xây dựng Chương trình làm việc để hỗ trợ việc thực hiện Khung kinh tế tuần hoàn cho AEC. Chương trình làm việc nhằm mục đích tạo điều kiện chia sẻ kiến ​​thức, xác định các lĩnh vực có thể hợp tác và đưa ra các khuyến nghị chính sách để tích hợp nền kinh tế tuần hoàn vào các nỗ lực xây dựng cộng đồng của ASEAN.

ASEAN đã thông qua Khuôn khổ Kinh tế tuần hoàn cho Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) tại Cuộc họp Hội đồng AEC lần thứ 20 diễn ra vào năm 2021. Khuôn khổ này nhằm hướng dẫn ASEAN đạt được các mục tiêu dài hạn về một nền kinh tế có khả năng phục hồi, sử dụng hiệu quả nguồn lực và tăng trưởng bền vững và bao trùm. Quá trình chuyển đổi của ASEAN sang nền kinh tế tuần hoàn xoay quanh năm Ưu tiên Chiến lược: Hài hòa Tiêu chuẩn và Công nhận lẫn nhau về Sản phẩm và Dịch vụ tuần hoàn; Mở cửa Thương mại và Tạo thuận lợi Thương mại trong Hàng hóa và Dịch vụ tuần hoàn; Nâng cao vai trò của đổi mới, số hóa và công nghệ xanh / mới nổi; Tài chính bền vững cạnh tranh và đầu tư đổi mới vào các mục tiêu kinh tế môi trường xã hội; và Sử dụng hiệu quả năng lượng và các tài nguyên khác.

Dựa trên các sáng kiến ​​hiện có của ASEAN, Khuôn khổ tìm cách khám phá các cơ hội và hợp tác mới với các trụ cột ASEAN khác, các Đối tác Đối thoại và khu vực tư nhân, để mở rộng quy mô và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi của khu vực sang nền kinh tế các-bon thấp. Khuôn khổ kinh tế tuần hoàn ASEAN là một nhiệm vụ ưu tiên có thể thực hiện được trong khuôn khổ Chủ tịch ASEAN năm 2021 của Brunei Darussalam và được phát triển bởi Ban Thư ký ASEAN phối hợp với Viện Nghiên cứu Kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA).

Việt Dũng

Nguồn Báo Công Thương

Tin cùng chuyên mục

Tình hình kinh tế Hoa Kỳ hầu như luôn có tác động đến các nước khác. Sự chậm lại của nền kinh tế này rất có thể sẽ giáng thêm đòn đau lên nền kinh tế ..
00:37 | 08/08/2022
OPEC + đổ lỗi cho những hạn chế về công suất cho quyết định tăng sản lượng nhỏ giọt bất chấp lời đề nghị từ Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Tuy nhiên, cá..
00:33 | 08/08/2022
Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp châu Á - Thái Bình Dương trong Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC, đã tổ chức hội nghị cuối tháng 7 vừa qua tại Hạ Long.
09:55 | 07/08/2022
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã cùng ASEAN và đối tác EAS kiểm điểm và định hướng hợp tác EAS, trao đổi tình hình khu vực và quốc tế.
09:50 | 07/08/2022
Đại sứ, Tiến sỹ Nguyễn Hồng Thao sẽ tiếp tục đảm nhiệm vai trò thành viên của Ủy ban Luật quốc tế của Liên hợp quốc nhiệm kỳ tiếp theo 2023-2027.
10:08 | 06/08/2022
Việt Nam có nhiều lợi thế cạnh tranh để trở thành một con hổ mới của châu Á bởi nhiều yếu tố như nền công nghiệp phát triển, môi trường kinh doanh nhấ..
10:05 | 06/08/2022
Tại lễ khai mạc AMM lần thứ 55 và các cuộc họp liên quan, Thủ tướng Hun Sen đã kêu gọi các quốc gia thành viên ASEAN ủng hộ sáng kiến ''Thỏa thuận xan..
09:46 | 05/08/2022
Hai năm thực thi Hiệp định EVFTA cho thấy doanh nghiệp Việt Nam rất cần bắt kịp với những thay đổi đang diễn ra trên thị trường EU.
09:43 | 05/08/2022
Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Hà Nội thông báo tiếp tục công nhận hộ chiếu mới màu xanh tím than của Việt Nam.
08:56 | 04/08/2022
Thủ tướng Campuchia điểm lại chặng đường phát triển 55 năm của ASEAN với những thành tựu, đưa Đông Nam Á trở thành khu vực của sự hợp tác, phát triển ..
08:53 | 04/08/2022

 

Giấy phép hoạt động: Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/05/2021
Trụ sở Tầng 1 Số 34G Máy Tơ Hải Phòng

BAN BIÊN TẬP, HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
TB Biên Tập: Nguyễn Việt Thắng  -  QLND

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196
marketnews.vn@gmail.com * 0905414241
Liên hệ số đường dây nóng * 0905082014

THỜI SỰ, PHÁP LUẬT VÀ THỊ TRƯỜNG
VP Đồng Nai 137/ N4 KDCTM Phước Thái
Long Khánh, P. Tam Phước - TP. Biên Hoà
TB Pháp Luật /  TVP. Nguyễn Duy Khương
Ban Thị Trường:  TB. Trần Văn Hiển
Ban Thời Sự:       TB. Giang Thị Hoa

 Chung nhan Tin Nhiem Mang

© All rights reserved - Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up