Báo Đảng và mạng xã hội

22:42 | 10/08/2022
icon logo - Chứng kiến một sự kiện, chỉ với chiếc điện thoại thông minh, trong tích tắc, người sử dụng mạng xã hội (MXH) có thể đưa sự kiện đó hòa mạng, khó có một cơ quan báo chí, nhà báo nào nhanh hơn được. Hiện nay, MXH đã là kênh thông tin quen thuộc trong đời sống, không chỉ kết nối, chia sẻ, giao lưu mà còn thu hút độc giả không kém báo chí chính thống.

Với độ bao phủ rộng, nhanh, sức lan tỏa lớn, thông tin luôn được tương tác đa chiều, MXH thực sự trở thành thách thức với báo chí từ cách thức, góc độ tiếp cận, cung cấp thông tin đến quảng cáo, làm kinh tế báo chí.

Tuy nhiên, MXH là thế giới ảo, không thể biết được thông tin đó là giả hay thật; nhiều thông tin được đăng tải một cách “vô thưởng, vô phạt”, trong đó có những thông tin tiêu cực, độc hại, thiếu khách quan và thậm chí sai sự thật. Nghiêm trọng hơn, một số thông tin trên mạng còn xuyên tạc, kích động, chống phá Đảng, Nhà nước, gây bức xúc trong dư luận.

Chính vì MXH bùng nổ quá mạnh, thông tin tràn lan đặt ra nhiều thách thức đối với những người làm báo Đảng, khi tôn chỉ, mục đích của báo Đảng là bảo vệ lý tưởng, bảo vệ Đảng, chính quyền và quần chúng nhân dân. Điều đó, càng đòi hỏi người làm báo phải thay đổi tư duy, cách tiếp cận, cách đưa tin, biết sử dụng MXH để phục vụ nghề nghiệp, lợi ích của chính mình. Chúng ta phải khai thác và phát huy tốt mặt tích cực từ MXH, đó là con đường đến với độc giả nhanh nhất, hiệu quả nhất. Khai thác MXH để phục vụ tác nghiệp báo chí; sử dụng MXH để quảng bá cho báo, kinh doanh báo chí; để tương tác, kết nối, xây dựng nguồn tin, tăng lượng bạn đọc;... Đây cũng là một trong những công cụ đánh giá thái độ, phản ứng của độc giả khi tiếp nhận thông tin.

Hiện nay, MXH là một kênh thông tin quan trọng để những người làm báo tiếp cận nguồn tin nhanh nhất. Do đó, nhà báo cần chủ động tham gia, chọn lọc, khai thác những yếu tố tích cực của MXH. Đối với những người làm báo Đảng, MXH là cánh tay nối dài của báo chí, góp phần tuyên truyền những chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người đọc một cách nhanh nhất, đồng thời đấu tranh chống “diễn biến hòa bình”, phản bác các luận điệu sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch, góp phần củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước. Đặc biệt, qua đó còn phát hiện những vấn đề nóng của đời sống xã hội, những nhân tố mới, điển hình tiên tiến để tuyên truyền, cổ vũ.

Mặt khác, báo chí phải nỗ lực phát huy vai trò định hướng dư luận, không để bạn đọc bị “dẫn dắt” trước những thông tin sai lệch, chưa được kiểm chứng từ MXH. Nhà báo không được chủ quan mà phải luôn cẩn trọng, có sự phối kiểm chặt chẽ từ nhiều nguồn thông tin để có cái nhìn đa chiều, toàn diện, chính xác về vấn đề cần phản ánh.

Để tận dụng được cơ hội, xử lý tốt những thách thức, thông tin đúng tôn chỉ, mục đích, đòi hỏi người làm báo Đảng phải không ngừng học tập, rèn luyện, trau dồi bản lĩnh chính trị, nâng cao nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp. Người làm báo phải đặt cái tâm của mình vào từng tác phẩm, vào ngòi bút để “bút sắc, lòng trong”, cạnh tranh với MXH bằng những thông tin chính thống, chính xác./.

Long An

Nguồn Báo Long An

Tin cùng chuyên mục

Chuyến thăm của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam tới Đức tiếp tục làm sâu sắc thêm mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức.
00:47 | 29/09/2022
Tháng 9.2022 đánh dấu kỷ niệm 50 năm bình thường hóa hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản. Trong suốt từng ấy năm, cụm từ ''kinh tế nóng, chính trị lạnh'' t..
00:44 | 29/09/2022
Chi phí năng lượng tăng cao ở châu Âu đang đóng cửa các doanh nghiệp và đe dọa một cuộc suy thoái toàn khối. Vậy mà không phải ai cũng chấp nhận điều ..
02:00 | 28/09/2022
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã giáng một đòn vào ngành công nghiệp và nguồn cung dầu mỏ một lần nữa vì ‘‘ăn theo’’ lợi nhuận cao kỷ lục..
01:55 | 28/09/2022
Tỉnh Bình Dương đã sẵn sàng và chuẩn bị các điều kiện bảo đảm môi trường tốt nhất, để doanh nghiệp nước ngoài có thể tìm hiểu, tăng cường đầu tư vào t..
00:36 | 27/09/2022
Nước hoa đã có một quá khứ huy hoàng từ buổi bình minh của lịch sử được ghi lại. Nước hoa ban đầu được dùng để mô phỏng hương thơm dễ chịu của thiên n..
00:32 | 27/09/2022
Ngày 24/9/2022, Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ tham dự Hội nghị thủy sản tại bang Madhya Pradesh nhằm thúc đẩy hợp tác về thủy sản với các địa phương tạ..
02:07 | 26/09/2022
Sử dụng than trong sản xuất điện là thách thức lớn đối với sự phát triển bền vững ở Đông Nam Á. Vì vậy xử lý điện than được cho là bài toán nan giải.
02:05 | 26/09/2022
Từ ngày 25-27/9/2022, sẽ diễn ra Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Ấn Độ 2022, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương.
02:25 | 25/09/2022
Hội nghị không chính thức Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (IAMM) đã nhóm họp tại Trụ sở Liên hợp quốc, New York, Hoa Kỳ.
02:19 | 25/09/2022

 

Giấy phép hoạt động: Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/05/2021
Trụ Sở Cơ Quan: Tầng 1 Số 34G Máy Tơ
P. Máy Tơ, Q. Ngô Quyền, TP. Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com *0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng  

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196
Liên hệ số đường dây nóng * 0905082014

THỜI SỰ  - PHÁP LUẬT & THỊ TRƯỜNG
VP Đồng Nai 137/ N4 KDCTM Phước Thái
Long Khánh, P. Tam Phước - TP. Biên Hoà
TB Pháp Luật /  TVP. Nguyễn Duy Khương

 Chung nhan Tin Nhiem Mang

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up