Biểu trưng ASEAN 2022 đoàn kết và thịnh vượng

14:28 | 11/01/2022
icon logo - Campuchia đã bắt đầu vai trò Chủ tịch ASEAN vào ngày 1/1/2022 với chủ đề “ASEAN hành động: Cùng nhau giải quyết thách thức”. Chủ đề này được cho là đại diện cho sự “đoàn kết” với tư cách là một cộng đồng, trong đó nhấn mạnh cách tiếp cận theo định hướng hành động của ASEAN dựa trên sự cởi mở, thiện chí, đoàn kết và hòa hợp trong đại gia đình ASEAN.

Trong logo mới của ASEAN 2022, việc đưa biểu tượng hoa sen vào nhằm thể hiện một loại hình nghệ thuật Khmer có nguồn gốc từ các bức chạm khắc phù điêu trên tường của các ngôi đền Campuchia cổ. Hình hoa sen được bao bọc trong một vòng tròn vàng và có biểu tượng ASEAN ở chính giữa tượng trưng cho sự thịnh vượng và hòa bình.

Biểu trưng duy trì 4 màu đặc trưng của quốc kỳ ASEAN (xanh, đỏ, vàng và trắng). 6 cánh của bông sen có màu xanh lam, tượng trưng cho hòa bình, ổn định, tin cậy, tự tin, đoàn kết và hợp tác là nguyện vọng cốt lõi của ASEAN. 4 cánh hoa có màu đỏ, tượng trưng cho sự sống, sức khỏe, lòng dũng cảm và sự năng động của ASEAN. Màu vàng của hình tròn biểu thị sự hùng vĩ, thành công, thành tựu và chiến thắng trong quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, cũng như ý thức về sự đoàn kết và thống nhất của ASEAN. Cùng với nhau, sự pha trộn của những màu sắc này có ý nghĩa biểu thị sự đa dạng sắc tộc của 10 quốc gia thành viên ASEAN.

Bộ Ngoại giao Campuchia đã thông báo về các mục tiêu chính và kết quả mong đợi của năm Chủ tịch ASEAN khi công bố chủ đề, biểu tượng và tinh thần cốt lõi của năm nay trong vai trò Chủ tịch của Campuchia. Theo đó, tinh thần cốt lõi, sự đồng lòng, đoàn kết và hòa hợp ASEAN là các mục tiêu chính nhằm duy trì tính trung tâm và thống nhất của ASEAN, cùng giải quyết những thách thức chung, đảm bảo tính liên tục của các công việc và duy trì cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm.

Các mục tiêu chính bao gồm từ các tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo đến việc đổi mới Kế hoạch làm việc và Kế hoạch hành động cũng như tổ chức tất cả các sự kiện và hoạt động bên lề chính. ASEAN luôn là một phần không thể thiếu trong chính sách đối ngoại của Campuchia và nước này đã chứng tỏ là người ủng hộ tích cực và mang tính xây dựng trong quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Chủ đề đã chọn cho năm nay là nêu bật tầm quan trọng của tinh thần ASEAN như một gia đình đoàn kết gồm 10 thành viên với tinh thần đoàn kết, cùng nhau hành động vì các kết quả để đạt được các mục tiêu chung. Campuchia muốn nhấn mạnh vai trò trung tâm, thống nhất và đoàn kết của ASEAN trong việc giải quyết các thách thức khu vực và tăng cường đóng góp của ASEAN vào hòa bình, ổn định, an ninh và phát triển bền vững của khu vực và toàn cầu.

Các ưu tiên của Campuchia không hoàn toàn mới, được xây dựng dựa trên những thành tựu và sáng kiến ​​trong quá khứ trong các nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN trước đây. Đảm bảo tính liên tục là chìa khóa cho sự thành công của xây dựng Cộng đồng ASEAN, đây là một quá trình lâu dài và liên tục. Sự tiến bộ của ASEAN thuộc về tất cả các quốc gia thành viên. Với tư cách là Chủ tịch, Campuchia hy vọng có thể đưa ASEAN trở thành một cộng đồng hòa bình, thống nhất và thịnh vượng hơn.

Bên cạnh đó, Campuchia với tư cách là Chủ tịch cũng muốn cho thấy ASEAN năm nay có thể đạt được một mục tiêu khác là thúc đẩy hội nhập, kết nối xã hội, văn hóa, kinh tế và chính trị, vốn là những trụ cột chính của nhóm và giúp ngăn chặn sự lan rộng của Covid-19 trong khu vực và thúc đẩy phục hồi kinh tế.

Với tư cách là Chủ tịch ASEAN, Campuchia có thể đạt được các mục tiêu chính của mình bằng cách đóng vai trò điều phối nhằm mang lại một giải pháp hòa bình xung đột cho cả cộng đồng ASEAN chứ không chỉ các quốc gia riêng lẻ. Campuchia cũng muốn thúc đẩy tích hợp cả cơ sở hạ tầng vật chất và phi vật chất, đặc biệt là kỹ thuật số, nhằm đưa Campuchia đóng vai trò quan trọng hơn trong hệ thống chuỗi sản xuất và chuyển đổi Campuchia trở thành trung tâm đầu tư, công nghệ và phân phối khu vực để xây dựng tiềm lực kinh tế lớn hơn cho quốc gia.

Việt Dũng

Nguồn Báo Công Thương

Tin cùng chuyên mục

(ThitruongVietNam) - Ngành công nghiệp du lịch và lữ hành đã một lần nữa bị gián đoạn khi phát hiện ra biến thể Omicron vào tháng 12 năm ngoái.
07:08 | 25/01/2022
(ThitruongVietNam) - Ngày 22/1, Người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Thanakorn Wangboonkongchana cho biết, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đã thông báo rằng Thái Lan chuẩn bị đầ..
07:04 | 24/01/2022
(ThitruongVietNam) - Hội nghị liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) vừa công bố báo cáo giám sát xu hướng đầu tư toàn cầu cho biết dòng vốn đầu tư trực tiếp n..
11:04 | 23/01/2022
(ThitruongVietNam) - Khi đại dịch Covid-19 xuất hiện đã làm cả thế giới bất ngờ và lao đao vì những tác động tiêu cực, toàn diện lên nền kinh tế xã hội toàn cầu. Trên cơ s..
09:42 | 22/01/2022
(ThitruongVietNam) - Ngày 19/1, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã công bố báo cáo mới về "Thúc đẩy cơ hội thương mại cho các nước kém phát triển" nhấn mạnh rằng cộng đồ..
16:57 | 21/01/2022
(ThitruongVietNam) - Đây là quan điểm của Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary Márta Mátrai đưa ra tại buổi làm việc với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Hà Nội vào ..
09:37 | 21/01/2022
(ThitruongVietNam) - Chứng khoán châu Âu dự kiến ​​sẽ mở cửa cao hơn vào thứ Năm ngày 20 tháng 1 khi các nhà đầu tư dường như gạt bỏ lo ngại về lạm phát tràn lan.
08:59 | 21/01/2022
(ThitruongVietNam) - Câu hỏi làm thế nào tốt nhất để kiểm soát lạm phát đã quay trở lại chương trình nghị sự của chính sách kinh tế. Quan điểm chủ đạo nhấn mạnh sự cần thi..
15:19 | 20/01/2022
(ThitruongVietNam) - Máy tính cá nhân (PC) là mặt hàng trên thế giới đã giảm nhiệt trong quý IV năm 2021 và đầu 2022 với những lý do khách quan lẫn chủ quan.
10:48 | 20/01/2022
(ThitruongVietNam) - Ngày 19/1, tại Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN lần thứ 25 được tổ chức theo cả hình thức trực tuyến và trực tiếp tại Campuchia, dưới sự chủ trì của B..
10:18 | 20/01/2022

 

Giấy phép hoạt động: Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/05/2021
Trụ sở Tầng 1 Số 34G Máy Tơ Hải Phòng

BAN BIÊN TẬP, HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
TB Biên tập: Nguyễn Việt Thắng  -  QLND

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196
marketnews.vn@gmail.com * 0905414241
Liên hệ số đường dây nóng * 0905082014

BAN THỜI SỰ, CHUYÊN ĐỀ & BẠN ĐỌC
Số 01 /196 Nguyễn Sơn, Q. Long Biên, HN
Trưởng Ban Thời sự: Giang Thị Hoa
Điện thoại: (0844) 080 384

 Chung nhan Tin Nhiem Mang

© All rights reserved - Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up