Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại Phiên thảo luận về thương mại và biến đổi khí hậu bên lề MC12

09:41 | 15/06/2022
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định cần đạt mục tiêu trung hòa carbon trong khi vẫn duy trì tăng trưởng kinh tế.

Nhận lời mời của Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Valdis Dombrovskis, Bộ trưởng Sản xuất, Ngoại thương, Đầu tư và Thủy sản Ecuador Julio Jose Prado, Bộ trưởng Công nghiệp hóa, Thương mại và Phát triển Doanh nghiệp Kenya Betty Maina và Bộ trưởng Thương mại và Phát triển Xuất khẩu New Zealand Damien O’Connor, ngày 13/6, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã tham dự và có bài phát biểu tại Phiên thảo luận về thương mại và biến đổi khí hậu được tổ chức bên lề Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12 (MC12). Tham dự sự kiện có Tổng giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala và khoảng 20 Bộ trưởng thương mại của các nước thành viên WTO.

Các đại biểu đã thảo luận về các ưu tiên hợp tác hàng đầu trong các lĩnh vực giao thoa giữa khí hậu, thương mại và phát triển bền vững, cũng như sự tham gia của cấp Bộ trưởng trong các lĩnh vực nói trên. Các đại biểu cũng nêu quan điểm về khả năng thành lập một liên minh cấp Bộ trưởng thương mại trong lĩnh vực khí hậu, và cách thức duy trì các cuộc đối thoại thường xuyên và bao trùm trong cơ chế này.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại Phiên thảo luận về thương mại và biến đổi khí hậu bên lề MC12

Đoàn công tác Bộ Công Thương tại Hội nghị Bộ trưởng WTO

Tại sự kiện, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, chống biến đổi khí hậu là mục tiêu quan trọng nhằm đạt được phát triển công bằng trên phạm vi toàn cầu, và nhận định vấn đề mấu chốt là cần đạt được mục tiêu trung hòa carbon trong khi vẫn duy trì tăng trưởng kinh tế và cải thiện điều kiện sống cho mọi người, đặc biệt là các nhóm dễ bị tổn thương.

Theo đó, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh việc thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động ở một số lĩnh vực thông qua một số biện pháp.

Thứ nhất, lồng ghép các yếu tố liên quan đến môi trường và chống biến đổi khí hậu trong các cam kết tại các hiệp định thương mại.

Thứ hai, thúc đẩy các cuộc đàm phán trong WTO ở những lĩnh vực có khả năng mang lại lợi ích thiết thực cho môi trường và biến đổi khí hậu, ví dụ như đàm phán về hàng hóa và dịch vụ môi trường.

Thứ ba, thúc đẩy các hoạt động trong các lĩnh vực có tác động hoặc chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu như nông nghiệp, an ninh lương thực v.v.. Bộ trưởng cũng đã nêu quan điểm của Việt Nam về việc cần đặc biệt lưu ý, quan tâm đến điều kiện cụ thể của mỗi nước, tránh áp dụng máy móc các tiêu chuẩn môi trường ở các nước phát triển sang các nước đang phát triển, dù là trực tiếp hay gián tiếp.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, việc thành lập một liên minh các Bộ trưởng thương mại trong lĩnh vực khí hậu có thể là một trong những cách thức để hiện thực hóa các mục tiêu nói trên. Do vậy, các Bộ trưởng cần tăng cường hợp tác, trao đổi thường xuyên không những trong khuôn khổ WTO mà cả ở những khuôn khổ khu vực và song phương.

Kết thúc Hội nghị, các Bộ trưởng đã thống nhất việc thúc đẩy các mục tiêu về môi trường và chống biến đổi khí hậu. Đồng thời, các Bộ trưởng cũng thống nhất việc thành lập liên minh cấp Bộ trưởng nhằm mục đích tăng cường trao đổi và hợp tác trong các nội dung liên quan đến thương mại, môi trường và chống biến đổi khí hậu.

Thu Thủy

Nguồn Báo Công Thương

Tin cùng chuyên mục

Đại sứ quán Trung Quốc tại Ottawa cho biết Bắc Kinh có kế hoạch tăng cường quan hệ kinh tế với Canada bất chấp sức ép từ Mỹ.
07:32 | 26/01/2026
Ngày 22/1, Hàn Quốc đã chính thức trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đưa vào thực thi đầy đủ một đạo luật sâu rộng nhằm quản lý trí tuệ nhân tạ..
09:51 | 25/01/2026
Sau nhiều tuần đưa ra những lời đe dọa về việc sáp nhập đảo Greenland của Đan Mạch, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đã phác thảo được ''khung'' ch..
09:24 | 24/01/2026
Ngày 22/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chính thức cho ra mắt Hội đồng Hòa bình, một cơ chế có thể được mở rộng vai trò để xử lý các vấn đề toàn cầu..
07:26 | 23/01/2026
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã chấp nhận lời mời của Tổng thống Mỹ Donald Trump tham gia ''Hội đồng Hòa bình''.
07:33 | 22/01/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế 200% đối với rượu vang và rượu sâm panh của Pháp nhằm gây sức ép buộc Pháp vào Hội đồng Hòa bình Gaza..
07:40 | 21/01/2026
Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhận được lời mời tham gia ''Hội đồng Hòa bình Gaza''.
07:31 | 20/01/2026
Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ triển khai một loạt biện pháp tăng thuế quan đối với các đồng minh châu Âu cho đến khi Mỹ được phép mua Greenland,..
07:38 | 19/01/2026
Tổng thống Donald Trump liên tục khẳng định kiểm soát Greenland là vấn đề an ninh quốc gia của Mỹ. Thuế quan là một trong những công cụ ông có thể dùn..
08:49 | 18/01/2026
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã điện đàm, thảo luận về tình hình Trung Đông, trọng tâm là những diễn biến ở I..
09:09 | 17/01/2026

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Trưởng VPĐD Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng
Tel:
(024) 39195195 * Mobile: 0965126212

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUYỀN THÔNG VÀ TỔ CHỨC SỰ KIỆN
Trưởng phòng PGS.TS Ngô Thị Bích Hồng

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920
(*)Không sao chép dưới mọi hình thức
Tra cứu  | Đường Dây nóng: 0962224456

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up