Các công ty Nga có thể xây dựng cơ sở hạ tầng năng lượng tại Myanmar

09:09 | 11/07/2024
Hôm 10/7, Bộ Năng lượng Nga cho biết Nga và Myanmar đã thảo luận về sự tham gia của các công ty Nga trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng năng lượng ở quốc gia Đông Nam Á này.

Tháng 10 năm ngoái, các quan chức năng lượng hàng đầu của Nga và Myanmar đã tổ chức các cuộc thảo luận tại Moscow về việc Nga tham gia xây dựng đường ống dẫn khí đốt tới thành phố chính Yangon của đất nước. Trong khi đó, Nga cũng đã có kế hoạch xây dựng một lò phản ứng nghiên cứu hạt nhân ở nước này.

Phát biểu trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Nga – Myanmar hồi cuối tháng 1/2024, Phó Chủ tịch Hiệp hội Ngân hàng Myanmar, ông To Aung Myint, cho biết trong 2-3 tháng nữa, nước này sẽ bắt đầu tiến hành thanh toán bằng nội tệ trong giao thương với Liên bang Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay Thủ tướng Myanmar Min Aung Hlaing trong cuộc gặp bên lề Diễn đàn Kinh tế Phương Đông (EEF) 2022 tại Vladivostok, Nga ngày 7 tháng 9 năm 2022. Ảnh: CNA

Ông To Aung Myint cũng cho biết Myanmar đang nỗ lực giảm sử dụng đồng USD.

Theo ông, Myanmar đã sử dụng đồng nội tệ trong thanh toán ngoại thương với Trung Quốc và Thái Lan, thảo luận biện pháp tương tự với Ấn Độ, và giờ đây đến lượt đồng ruble và kyat sẽ được dùng để thanh toán.

Để hoàn tất việc này, Ngân hàng Trung ương Nga sẽ cần mở văn phòng tại Myanmar và quá trình này dự kiến sẽ kéo dài tối đa 2-3 tháng.

Cũng tại Diễn đàn trên, ông To Aung Myint cho biết thêm Ngân hàng Trung ương hai nước đã ký thỏa thuận để thẻ thanh toán Mir của Nga được sử dụng tại Myanmar ngay từ ngày 20/2 tới.

Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí sẽ tăng cường hợp tác trong khuôn khổ Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế-thương mại, diễn ra bên lề triển lãm trên.

Bộ trưởng Phát triển kinh tế Nga Maksim Reshetnikov chỉ ra rằng cần phải tạo ra các kênh thanh toán thuận lợi cho khách du lịch Nga tại Myanmar.

Về phần mình, Bộ trưởng Đầu tư và Kinh tế đối ngoại Myanmar Kan Do cho biết ông hy vọng Nga sẽ trở thành nhà đầu tư chính của nước này trong thời gian tới đây.

Theo thông tin ông Kan Do cung cấp, hiện Nga đầu tư 94 triệu USD vào nền kinh tế Myanmar và vẫn chưa lọt vào top 3 nước đầu tư chính. Tuy nhiên, ông hy vọng tới đây tình hình này sẽ sớm được cải thiện.

Khánh Vy (CNA) /Nhà báo và Công luận

Tin cùng chuyên mục

Vào thứ Sáu (26/6), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa sẽ áp mức thuế 100% đối với tất cả hàng hóa từ bất kỳ quốc gia nào đánh thuế dịch vụ kỹ thuật..
09:16 | 27/06/2026
Hải quan Việt Nam và Hải quan Hoa Kỳ vừa ký Bản ghi nhớ về chia sẻ dữ liệu điện tử tờ lược khai hàng hóa phục vụ cho công tác quản lý rủi ro, ngăn chặ..
09:21 | 26/06/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây nói rằng có thể sẽ không bao giờ xác định được bên nào phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công nhằm vào một trường nữ ..
09:12 | 25/06/2026
Tròn 10 năm sau ngày cử tri Anh quyết định ''chia tay'' Liên minh châu Âu (EU), vòng lặp của những cuộc "rời khỏi" dường như vẫn đeo bám chính trường ..
09:18 | 24/06/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/6 đã công khai chỉ trích Thủ tướng Anh Keir Starmer sau thông báo sẽ từ chức. Ông Trump cho rằng các chính sách về ..
08:38 | 24/06/2026
Mỹ đã ban hành lệnh miễn trừ tạm thời đối với ngành dầu mỏ Iran, cho phép nước này xuất khẩu dầu mỏ và các sản phẩm hóa dầu ra thị trường quốc tế từ n..
09:30 | 23/06/2026
Thủ tướng Anh Keir Starmer mới đây đã thông báo quyết định từ chức, nhưng sẽ tiếp tục đảm nhận cương vị hiện tại thêm một khoảng thời gian để đảm bảo ..
08:36 | 23/06/2026
Trong lúc phái đoàn đàm phán Mỹ và Iran gặp mặt tại Thụy Sĩ, Tổng thống Donald Trump một lần nữa đưa ra những cảnh báo cứng rắn với Tehran.
09:48 | 22/06/2026
Chuyến công tác không chỉ khẳng định vai trò quan trọng của Việt Nam trong kết nối giữa Liên bang Nga và toàn khối ASEAN, mà còn mở đầu giai đoạn phát..
08:07 | 21/06/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông kỳ vọng sẽ đạt được một ''lệnh ngừng bắn hoàn toàn trên mọi mặt trận'' ngay sau khi Mỹ và Iran ký kết một thỏa..
09:02 | 20/06/2026

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Trưởng VPĐD Hà Nội Nguyễn Huy Hoàng
Tel:
(024)39195195 * Fax: (024)39196196

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUYỀN THÔNG VÀ TỔ CHỨC SỰ KIỆN
Trưởng phòng PGS.TS Ngô Thị Bích Hồng

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920
® BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
Trung Tâm Thông Tin Thị Trường Việt Nam

Tra cứu  | Đường Dây nóng: 0962224456

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up