Các nền kinh tế APEC coi trọng sự phát triển Chính phủ điện tử

01:45 | 19/09/2022
icon logo - Đại dịch toàn cầu đã gây ấn tượng về lợi ích và nhu cầu cấp thiết đối với các công nghệ và giải pháp kỹ thuật số trên khắp châu Á - Thái Bình Dương.

Ngay cả khi hiện nay, các hạn chế và lo sợ về đại dịch đã lùi xa thì các sáng kiến ​​“chính phủ điện tử” sẽ vẫn là một yếu tố quan trọng trong hành trình số hóa của một nền kinh tế. Nhóm công tác về Kinh tế Kỹ thuật số của APEC (DESG) đã xây dựng báo cáo mới giúp làm sáng tỏ lĩnh vực quan trọng này, với nội dung khuyến nghị chính sách về cấp phép số và các biện pháp Chính phủ điện tử để thúc đẩy phục hồi kinh tế sau Covid-19, trong đó nêu bật một điểm mấu chốt yếu tố cho chương trình nghị sự của chính phủ kỹ thuật số.

Các nền kinh tế APEC coi trọng sự phát triển Chính phủ điện tử

Báo cáo cung cấp cho các nền kinh tế APEC những đề xuất hữu ích để thực hiện các thực tiễn tốt nhất về thúc đẩy số hóa các quy trình cấp phép và giấy phép (L&P) - một phần quan trọng trong môi trường đầu tư và “kinh doanh” của một nền kinh tế.

Như một hướng dẫn, báo cáo bao gồm các khuyến nghị chính sách cũng như các nghiên cứu điển hình từ các nền kinh tế APEC ở các giai đoạn phát triển khác nhau, cung cấp các quan điểm khác nhau từ các thành phố và chính phủ trong nước đang triển khai các sáng kiến ​​L&P kỹ thuật số.

Báo cáo đưa ra các khuyến nghị sau cho các nhà hoạch định chính sách của APEC: Xác định và phát triển các tiêu chí để cấp phép kỹ thuật số "toàn diện"; Thể hiện ý chí chính trị và khả năng lãnh đạo để số hóa các quy trình L&P; Thúc đẩy một môi trường pháp lý và chính sách thuận lợi; Đào tạo cán bộ công chức và nâng cao năng lực giữa các bên liên quan; Xây dựng mô hình chứng nhận khu vực để hỗ trợ triển khai.

Các khuyến nghị chính sách này được đưa ra vào thời điểm thích hợp khi các nền kinh tế dự đoán dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng sau Covid-19. Các thủ tục nộp đơn dựa trên giấy tờ, cổ xưa vốn không hiệu quả và góp phần gây ra sự chậm trễ trong việc thực hiện các dự án quan trọng và phát triển.

Sự chậm trễ như vậy làm tăng chi phí đầu tư, nhưng cũng có thể góp phần làm mất việc làm, tăng trưởng kinh tế chậm hơn và khả năng cạnh tranh kinh tế bị suy yếu. Các khoản thanh toán trực tiếp cho các dịch vụ L&P và cơ sở dữ liệu không liên kết, không được liên kết của chính phủ có xu hướng bị rò rỉ trong hệ thống vì phí được các cơ quan khác nhau thu ở các giai đoạn khác nhau. Điều này làm tăng cơ hội cho tham nhũng.

Covid-19 đã làm trầm trọng thêm các vấn đề tồn tại như vậy với các quy trình L&P truyền thống. L&P còn chậm lại hơn nữa, do các nền kinh tế vốn đã quá phụ thuộc vào các quy trình trực tiếp và dựa trên giấy tờ, buộc phải đưa ra các chính sách làm xa rời xã hội và quản lý với lực lượng lao động hạn chế. Đại dịch toàn cầu đã biến điều này trở nên phổ biến.

Theo Ngân hàng Thế giới, 61% trong số 190 nền kinh tế mà cơ quan này theo dõi các đơn xin cấp phép tạm thời bị đình chỉ kể từ tháng 5 năm 2020, do Covid-19. Những thách thức này đã giúp thúc đẩy các xu hướng rộng lớn hơn hướng tới số hóa các dịch vụ của chính phủ liên quan đến y tế, đầu tư, giáo dục và xây dựng, chỉ nêu tên một số lĩnh vực chính. Điều này bắt nguồn từ sự đánh giá cao rằng việc số hóa các dịch vụ L&P dẫn đến các quy trình nhanh hơn, minh bạch hơn và ít tốn kém hơn.

Ở cấp độ vĩ mô, những cải cách như vậy có thể cải thiện tỷ lệ việc làm, giảm cơ hội tham nhũng, tăng nguồn thu của chính phủ từ các khoản thu thuế và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trên diện rộng.

Khi các nền kinh tế vươn lên khỏi sự bế tắc toàn cầu, số hóa các dịch vụ của chính phủ đã mang lại một khía cạnh bổ sung ngoài hiệu quả và tính minh bạch. Nó đã trở thành thước đo khả năng phục hồi của nền kinh tế. Nó cung cấp sự liên tục trong kinh doanh trong thời đại làm việc từ xa, ngăn chặn sự tê liệt của các quy trình quản lý quan trọng và bảo vệ các cá nhân. Các chính phủ chấp nhận số hóa có thể cung cấp các dịch vụ công tốt hơn, đáp ứng nhu cầu của công dân, duy trì công việc từ xa và cho phép các doanh nghiệp hoạt động và quản lý tốt hơn trong bối cảnh đại dịch.

Các nền kinh tế APEC hiện cần phải hành động bằng cách thực hiện các khuyến nghị chính sách nền tảng này cho một chiến lược chính phủ điện tử bao gồm số hóa các dịch vụ công, bao gồm cấp phép và giấy phép. Điều này sẽ dẫn đến sự cân bằng giữa việc bảo vệ dữ liệu của nhà đầu tư và doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho các luồng dữ liệu giữa các khu vực tài phán, thiết lập cơ sở hạ tầng kỹ thuật số mạnh mẽ và hợp tác chặt chẽ với khu vực tư nhân và các tổ chức quốc tế để tăng cường khả năng và nguồn lực hiện có.

Các nền kinh tế APEC thực hiện các khuyến nghị trên khi họ xem xét các thực tiễn và khuyến nghị tốt nhất trong báo cáo này để định hình lại chiến lược cung cấp dịch vụ và cách mạng hóa cách các chính phủ của các nền kinh tế thành viên APEC tham gia vào thế kỷ 21.

Duy Hưng

Nguồn Báo Công Thương

Tin cùng chuyên mục

Tỉnh Bình Dương đã sẵn sàng và chuẩn bị các điều kiện bảo đảm môi trường tốt nhất, để doanh nghiệp nước ngoài có thể tìm hiểu, tăng cường đầu tư vào t..
00:36 | 27/09/2022
Nước hoa đã có một quá khứ huy hoàng từ buổi bình minh của lịch sử được ghi lại. Nước hoa ban đầu được dùng để mô phỏng hương thơm dễ chịu của thiên n..
00:32 | 27/09/2022
Ngày 24/9/2022, Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ tham dự Hội nghị thủy sản tại bang Madhya Pradesh nhằm thúc đẩy hợp tác về thủy sản với các địa phương tạ..
02:07 | 26/09/2022
Sử dụng than trong sản xuất điện là thách thức lớn đối với sự phát triển bền vững ở Đông Nam Á. Vì vậy xử lý điện than được cho là bài toán nan giải.
02:05 | 26/09/2022
Từ ngày 25-27/9/2022, sẽ diễn ra Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Ấn Độ 2022, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương.
02:25 | 25/09/2022
Hội nghị không chính thức Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (IAMM) đã nhóm họp tại Trụ sở Liên hợp quốc, New York, Hoa Kỳ.
02:19 | 25/09/2022
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh Việt Nam là đối tác phù hợp giúp Mông Cổ đa dạng hóa thị trường xuất nhập khẩu.
01:16 | 24/09/2022
Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, trong khi Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Hoa Kỳ tại Đông Nam Á.
01:14 | 24/09/2022
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao bác bỏ những nội dung sai sự thật về việc Việt Nam ứng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc.
04:20 | 23/09/2022
Cộng đồng kinh tế ASEAN chính thức khởi động đàm phán Hiệp định khung về Cạnh tranh trong dịp Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN (AEM) lần thứ 54.
04:16 | 23/09/2022

 

Giấy phép hoạt động: Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/05/2021
Trụ Sở Cơ Quan: Tầng 1 Số 34G Máy Tơ
P. Máy Tơ, Q. Ngô Quyền, TP. Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com *0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng  

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196
Liên hệ số đường dây nóng * 0905082014

THỜI SỰ  - PHÁP LUẬT & THỊ TRƯỜNG
VP Đồng Nai 137/ N4 KDCTM Phước Thái
Long Khánh, P. Tam Phước - TP. Biên Hoà
TB Pháp Luật /  TVP. Nguyễn Duy Khương

 Chung nhan Tin Nhiem Mang

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up