Các nhà lãnh đạo APEC tuyên bố vượt qua Covid-19 và thúc đẩy phục hồi kinh tế

15:15 | 17/07/2021
icon logo - Tại Hội nghị Cấp cao APEC không chính thức ngày 16/7, các nhà lãnh đạo APEC đã thảo luận về vấn đề khủng hoảng kinh tế, sức khỏe và ứng phó với Covid-19. Đại dịch tiếp tục có tác động tàn khốc đối với người dân và nền kinh tế trong khu vực. Những nỗ lực để chẩn đoán và điều trị Covid-19 tiếp tục là điều cần thiết.

Nhưng APEC sẽ chỉ khắc phục tình trạng khẩn cấp về sức khỏe này bằng cách tăng tốc tiếp cận công bằng với vắc xin Covid-19 an toàn, hiệu quả, đảm bảo chất lượng và giá cả phải chăng. APEC công nhận vai trò của tiêm chủng mở rộng chống lại Covid-19 là một lợi ích công cộng toàn cầu. Để đạt được mục tiêu đó, APEC cam kết nhân đôi nỗ lực của mình để mở rộng sản xuất và cung cấp vắc xin, hỗ trợ các nỗ lực chia sẻ vắc xin trên toàn cầu và khuyến khích việc tự nguyện chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin theo các điều khoản được hai bên thỏa thuận.

Các thành viên APEC đảm bảo hệ thống y tế có đủ khả năng để đối phó với những cú sốc hiện tại và tương lai. Đặc biệt hoan nghênh những nỗ lực đa dạng và liên tục cũng như sự đóng góp của các nguồn lực bổ sung trong APEC để chống lại đại dịch. APEC cam kết hiện thực hóa Tầm nhìn Putrajaya về một cộng đồng châu Á - Thái Bình Dương cởi mở, năng động, kiên cường và hòa bình vào năm 2040, vì sự thịnh vượng của tất cả người dân và thế hệ tương lai. Khi vượt ra khỏi cuộc khủng hoảng trước mắt, APEC đảm bảo tất cả mọi người có cơ hội và nguồn lực cần thiết để thích ứng với sự thay đổi - không ai bị bỏ lại phía sau.

Các Bộ trưởng Kinh tế APEC đã trao đổi quan điểm về các chính sách kinh tế vĩ mô và cơ cấu để đẩy nhanh quá trình phục hồi kinh tế trong khu vực. APEC nhắm mục tiêu các biện pháp cần thiết để tạo việc làm và phục hồi kinh tế toàn diện, bao gồm các hành động cho phép phụ nữ tham gia đầy đủ vào quá trình phục hồi. APEC cam kết tiếp tục thúc đẩy kết nối liền mạch và chuỗi cung ứng linh hoạt cho tất cả các doanh nghiệp và người dân.

Trong việc thiết kế phục hồi bền vững và phù hợp với các nỗ lực toàn cầu, APEC nhắc lại tầm quan trọng của các chính sách kinh tế, hợp tác và tăng trưởng góp phần giải quyết biến đổi khí hậu và các thách thức môi trường nghiêm trọng khác. Đồng thời sẽ tiếp tục thúc đẩy đầu tư và phát triển cơ sở hạ tầng có chất lượng, bền vững dựa trên các công việc liên quan của APEC.

Với tác động đáng kể của Covid-19 đối với con người và doanh nghiệp trong khu vực APEC, bây giờ là thời điểm quan trọng để theo đuổi các chính sách kinh tế đúng đắn nhằm duy trì việc làm, tăng năng suất kinh tế và thúc đẩy đổi mới. APEC sẽ khai thác sự đổi mới để cho phép mọi người và doanh nghiệp, đặc biệt là MSME, nổi lên mạnh mẽ hơn thông qua việc làm tốt và gia tăng cơ hội, cùng nhau hướng tới một tương lai kỹ thuật số, tăng cường cơ sở hạ tầng và công nghệ kỹ thuật số. Các nhà lãnh đạo APEC công nhận tầm quan trọng của việc hợp tác trong tạo thuận lợi cho luồng dữ liệu và củng cố lòng tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp trong các giao dịch kỹ thuật số. APEC cam kết sẽ hỗ trợ các biện pháp được thiết kế để thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số và góp phần thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số, bao gồm kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật số.

APEC nhấn mạnh vai trò thiết yếu của thương mại và đầu tư và một nền kinh tế khu vực liên kết trong việc giải quyết tác động của đại dịch Covid-19 và tạo điều kiện phục hồi kinh tế mạnh mẽ cho tất cả người dân. APEC đang nỗ lực để đảm bảo chuỗi cung ứng của khu vực hỗ trợ việc phân phối vắc xin Covid-19 và các hàng hóa liên quan một cách an toàn và hiệu quả. APEC cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho dòng chảy của hàng hóa và dịch vụ, đặc biệt là những dịch vụ hỗ trợ nhiều nhất cho sức khỏe và phản ứng kinh tế tại thời điểm quan trọng này.

APEC cam kết mở đường cho việc nối lại an toàn các chuyến du lịch xuyên biên giới, không làm suy yếu các nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Một môi trường thương mại và đầu tư tự do, cởi mở, công bằng, không phân biệt đối xử, minh bạch và có thể dự đoán được, là điều quan trọng có thể giúp chống lại các tác động sâu rộng của đại dịch Covid-19.

Các nhà lãnh đạo APEC cũng thúc đẩy hội nhập kinh tế trong khu vực để tạo điều kiện phục hồi. Tại thời điểm quan trọng này, Tổ chức Thương mại Thế giới cần tiếp tục chứng minh rằng các quy tắc thương mại toàn cầu có thể hỗ trợ sự phục hồi sau cuộc khủng hoảng kinh tế và sức khỏe, và APEC làm việc một cách tích cực để đạt được mục tiêu đó.

Việt Dũng

Nguồn Báo Công Thương

Tin cùng chuyên mục

(ThitruongVietNam) - Ngày 2/8, Việt Nam đã tiếp nhận thêm 1,188 triệu liều vaccine COVID-19 từ cơ chế COVAX, nâng tổng số vaccine mà cơ chế này hỗ trợ cho Việt Nam lên 8.6..
18:55 | 02/08/2021
(ThitruongVietNam) - Các nhà lãnh đạo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Nhóm Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã ra mắt m..
12:46 | 01/08/2021
(ThitruongVietNam) - Thương mại là lĩnh vực hợp tác nhiều tiềm năng của Việt Nam và Rumani, nhất là khi hai nước có những mặt hàng xuất khẩu thế mạnh, không cạnh tranh và ..
08:07 | 31/07/2021
(ThitruongVietNam) - Trong 6 tháng năm 2021, ngoại giao kinh tế đã nghiên cứu, tham mưu cho Chính phủ các kinh nghiệm quốc tế về kiểm soát dịch bệnh, phục hồi kinh tế, duy..
17:38 | 30/07/2021
(ThitruongVietNam) - Sau Hội nghị các bộ trưởng thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) vào tháng trước, đến nay, các nền kinh tế thành viên AP..
08:42 | 30/07/2021
(ThitruongVietNam) - Ngày 28/7, kết thúc phiên họp kéo dài hai ngày, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã quyết định giữ mức lãi suất chuẩn gần bằng 0 và cho biết nền kinh tế ..
18:15 | 29/07/2021
(ThitruongVietNam) - Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp với nhiều biến thể mới, các nước ASEAN cần đẩy mạnh triển khai kế hoạch mua sắm vắc xin, đồng ..
18:10 | 29/07/2021
(ThitruongVietNam) - Trong khuôn khổ đàm phán giữa 2 chính phủ Việt Nam – Đức về hợp tác phát triển từ ngày 20 – 23/7, chính phủ Đức đã cam kết hỗ trợ Việt Nam 113,5 triệu..
18:03 | 29/07/2021
(ThitruongVietNam) - Ban Thư ký ASEAN, cùng với Hội đồng Kinh doanh Đông Á (EABC) đã tổ chức hội thảo chuyên đề trực tuyến có nội dung “Mở cơ hội RCEP cho doanh nghiệp: Th..
19:11 | 28/07/2021
(ThitruongVietNam) - Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hàn Quốc (VINK) dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 31/7 tới đây, với sứ mệnh thúc đẩy các hoạt động kết nối, chia sẻ h..
10:31 | 28/07/2021

Quản lý nội dung: CT. Nguyễn Việt Thắng

Trụ sở: Tầng 1, Số 34G Máy Tơ, Hải Phòng

ĐT: 0905 41 42 41  * Hotline: 09 05 08 2014

Giấy phép Thông tin điện tử Số 03 /GP-TTĐT

do Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/05/2021 

BAN BIÊN TẬP VÀ TRỊ SỰ 

Trưởng Ban: Nguyễn Huy Hoàng (Lh: 084 8648 777)

Phó Ban Thường trực: Chu Văn Thủy (Lh: 096 157 8886)

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM 

Nhà khách La Thành - Văn phòng Chính phủ 

Số 226 Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội (Lh: 0243 7676 555

Chánh Văn phòng: Vũ Việt Tiến (Lh: 097 126 6316)

Email: info@thitruongvietnam.vn

© All rights reserved - Bản quyền thuộc về Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up