Đưa quan hệ hợp tác Việt Nam – Azerbaijan đi vào chiều sâu

00:24 | 30/05/2023
Đó là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tại tiệc chiêu đãi nhân dịp quốc khánh Azerbaijan, diễn ra tối 29/5.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Ngài Shovgi Mehdizada, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Azerbaijan tại Việt Nam, chia sẻ: Cộng hòa Dân chủ Azerbaijan được thành lập vào ngày 28/5/1918. Dù chỉ tồn tại trong 23 tháng nhưng trong suốt lịch sử sau này đã ảnh hưởng đến ý thức của dân tộc, di sản này luôn là niềm tự hào lớn của nhân dân Azerbaijan.

Cũng theo ngài Đại sứ Shovgi Mehdizada, một niềm tự hào lớn khác của chúng tôi là tình hữu nghị lịch sử giữa Azerbaijan và Việt Nam, được thiết lập bởi hai lãnh tụ và vượt qua những thách thức khi hai dân tộc sát cánh bên nhau trong những giai đoạn khó khăn nhất của lịch sử.

Ngài Shovgi Mehdizada, Đại sức đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Azerbaijan tại Việt Nam

Năm ngoái, hai nước đã kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Năm 2024, chuẩn bị kỷ niệm 65 năm chuyến thăm lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới Baku, Azerbaijan. Chuyến thăm này là điểm khởi đầu cho tình hữu nghị của chúng ta.

Năm nay, chúng tôi cùng với tất cả bạn bè trên khắp thế giới kỷ niệm 100 năm ngày sinh Lãnh tụ Azerbaijan Heydar Aliyev, vị chính khách vĩ đại đã định hình nên lịch sử của Azerbaijan, đặc biệt vào những năm 90. Heydar Aliyev là người bạn lớn của Việt Nam và nhân dân Việt Nam.

Khi còn là người đứng đầu Azerbaijan và sau này với tư cách là một trong những nhà lãnh đạo quan trọng của Liên Xô đã luôn đặc biệt quan tâm đến việc tăng cường quan hệ hữu nghị với Việt Nam. Trong thời kỳ lãnh đạo của ông, các trường đại học của Azerbaijan đã tiếp đón hàng nghìn sinh viên trẻ Việt Nam theo học trong nhiều lĩnh vực.

Cách đây 40 năm, vào tháng 10/1983, Heydar Aliyev đã dẫn đầu phái đoàn quan trọng nhất và lớn nhất của chính phủ Liên Xô đến Việt Nam. Ông đã khởi xướng và khẳng định chuyến thăm này sẽ kéo dài miễn là có thể đi thăm tất cả các khu vực cần thiết, nơi có các dự án quan trọng nhất đối với Việt Nam đã và đang được triển khai.

Quan hệ song phương của chúng ta ngày nay đang chuyển động năng động với mức độ phát triển cao của quan hệ chính trị. Điều này cũng tạo ra những thử thách để nâng tầm quan hệ trong các lĩnh vực khác như kinh tế, văn hóa và nhân đạo.

“Tôi tin tưởng rằng với ý chí và quyết tâm cao của lãnh đạo hai nước, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Azerbaijan và Việt Nam sẽ tiếp tục được củng cố và phát triển, nhất là trong lĩnh vực thương mại, kinh tế và đầu tư”, Đại sứ Shovgi Mehdizada kỳ vọng.

Chia vui cùng Ngài Đại sứ Shovgi Mehdizada cùng nhân dân Azerbaijan, tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam, Lê Thị Thu Hằng khẳng định: Azerbaijan luôn được người dân Việt Nam biết đến là một đất nước xinh đẹp với những con người mến khách và thân thiện.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Là người bạn chân thành và thân thiết của Azerbaijan, Việt Nam vui mừng nhận thấy những thành tựu gần đây mà nhân dân Azerbaijan đã đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. “Tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng với quyết tâm và năng lực của mình, Azerbaijan sẽ góp phần vững chắc tiến lên trên hành trình xây dựng một đất nước phồn vinh và hạnh phúc”, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng bày tỏ.

Thứ trưởng cũng đánh giá: Quan hệ hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan được xây dựng trên sự hiểu biết, tin cậy, đồng cảm giữa nhân dân hai nước và đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Lãnh tụ Heydar Aliyev và các thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước dày công vun đắp. Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng và quý trọng tình hữu nghị thắm thiết, sự ủng hộ hào phóng và giúp đỡ hiệu quả mà các đồng bào Azerbaijan đã dành cho trong quá trình đấu tranh bảo vệ Tổ quốc trước đây cũng như trong quá trình phát triển đất nước hiện nay.

Hàng nghìn sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam tốt nghiệp tại Azerbaijan đã và đang đóng góp công sức, tri thức cho sự nghiệp phát triển đất nước của Việt Nam. Tổ chức hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan được thành lập năm 2015 là minh chứng sống động cho tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Năm 2023 là một năm có ý nghĩa rất quan trọng trong lịch sử quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Azerbaijan. Hai nước kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Cố Tổng thống Heydar Aliyev, nhà lãnh đạo kiệt xuất của Azerbaijan và là người bạn lớn của Việt Nam. Đồng thời, đánh dấu kỷ niệm 40 năm chuyến thăm Việt Nam của ông vào tháng 10/1983. Nhờ sự hỗ trợ của ông, hàng nghìn chuyên gia Azerbaijan đã được gửi đến Việt Nam để giúp tái thiết cơ sở hạ tầng sau chiến tranh, đặc biệt là ngành dầu khí.

Chúng ta cũng vui mừng chứng kiến ​​mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, hai dân tộc chúng ta ngày càng phát triển tốt đẹp. Quan hệ chính trị ngày càng được củng cố thông qua trao đổi thường xuyên ở tất cả các cấp, kể cả cấp cao hai nước cũng phối hợp lập trường và hành động ngày càng chặt chẽ, hiệu quả tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Hợp tác kinh tế - thương mại có dấu hiệu phục hồi tích cực sau đại dịch COVID-19. Năm 2022, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 703 triệu USD, tăng 730% so với năm 2021.

“Tôi tin tưởng rằng trong thời gian tới, chúng ta sẽ có nhiều dự án hơn nữa để củng cố và thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực, đưa quan hệ song phương đi vào chiều sâu, hiệu quả và thực chất hơn vì lợi ích của nhân dân hai nước cũng như vì hòa bình và ổn định trong khu vực và trên toàn cầu”, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng mong muốn.

Hải Linh

Nguồn Báo Công Thương

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam ký Hiệp định về Bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học ở vùng biển nằm ngoài quyền tài phán quốc gia.
08:54 | 21/09/2023
Trong giai đoạn Việt Nam thực hiện đường lối Đổi mới (1986-2011), viện trợ không hoàn lại của LHQ cho Việt Nam đạt trên 630 triệu USD.
09:12 | 20/09/2023
Chính phủ Việt Nam sẵn sàng mở cửa đón doanh nghiệp Hoa Kỳ tới đầu tư kinh doanh đúng pháp luật, ổn định, hiệu quả vì sự hùng cường, thịnh vượng của m..
08:57 | 19/09/2023
Chuyến tham dự và công tác tại Đại Hội đồng Liên hợp quốc của Thủ tướng Phạm Minh Chính có ý nghĩa quan trọng cho thấy sự chủ động, tích cực của Việt ..
08:41 | 18/09/2023
Chuyến công tác tham dự Hội chợ CAEXPO và Hội nghị CABIS của Thủ tướng Phạm Minh Chính có ý nghĩa quan trọng và thiết thực trên nhiều mặt, nhiều bình ..
01:11 | 17/09/2023
Sáng 16/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã rời Hà Nội, lên đường dự Hội chợ Trung Quốc-ASEAN (CAEXPO) và Hội nghị thượng đỉnh thương mại-đầu tư..
18:44 | 16/09/2023
Với nỗ lực chung của cả hai bên, Quan hệ Đối tác Hợp tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Trung Quốc tiếp tục có bước phát triển quan trọng trên các lĩnh..
08:52 | 16/09/2023
Ngày 15/9, đoàn công tác tỉnh Phú Thọ do đồng chí Bùi Minh Châu - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉ..
18:01 | 15/09/2023
Với vị trí láng giềng gần gũi, Việt Nam và Trung Quốc là hai quốc gia láng giềng có mối quan hệ lâu đời; trong đó, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu ..
08:06 | 15/09/2023
ĐS Hoàng Sỹ Cường cho biết Việt Nam - Nam Phi vẫn chia sẻ cách nhìn gần gũi về các vấn đề an ninh, hợp tác và quyết tâm thắt chặt hơn nữa quan hệ song..
09:12 | 14/09/2023

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/ 5/2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com *0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
PTVP: Trưởng Ban Thời sự Giang Thị Hoa
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196

icon facebook  icon-zalo  icon youtube  www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

Đường dây nóng Toàn quốc 0905082014

Tra cứu | Trang chủ

LIÊN CƠ QUAN - VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN
VP Đồng Nai: 137/N4 KDCTM Phước Thái
Trưởng VP Đồng Nai Nguyễn Duy Khương
VP Bình Phước:  Phụ trách Hà Đăng Quân
20 Nguyễn Trung Trực/Phú Đức/Bình Long
VP Khánh Hoà:   Phụ trách Hoàng Văn Đại
28 Hùng Vương, P.Lộc Thọ, TP. Nha Trang
VP Thái Nguyên: PT - VP Phạm Ngọc Toàn
Số 9 Tổ 7, P.Quang Trung, TP.Thái Nguyên
VP TP. HCM:  Phụ trách VP Trần Bảo Chân
147 /6 Nguyễn Sỹ Sách, P. 15, Q. Tân Bình
Tel: 028 39 18 19 20 * Fax 028 39 18 19 20

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up