Fed đã đạt được ''một số tiến bộ'' trong việc đưa lạm phát trở lại mục tiêu

08:51 | 03/07/2024
Theo CNBC ngày 2-7, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell bày tỏ sự hài lòng với những tiến triển về lạm phát trong năm qua nhưng cho biết ông muốn thấy nhiều hơn nữa trước khi đủ tự tin để bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Chủ tịch Fed Jerome Powell thông báo lãi suất sẽ không thay đổi trong cuộc họp báo ngày 12-6 tại Washington, Mỹ. Ảnh: Getty

“Chúng tôi đã đạt được khá nhiều tiến bộ trong việc đưa lạm phát trở lại mục tiêu của mình”, ông Powell phát biểu tại Diễn đàn ngân hàng trung ương ở Sintra, Bồ Đào Nha.

“Số liệu lạm phát gần đây nhất và số liệu trước đó ở mức độ thấp hơn cho thấy chúng ta đang quay lại con đường giảm phát. Chúng tôi muốn tự tin hơn khi lạm phát đang giảm bền vững xuống mức 2% trước khi Fed bắt đầu quá trình cắt giảm hoặc nới lỏng chính sách”, ông nói thêm.

Diễn đàn cũng có sự tham gia của Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Brazil Roberto Campos Neto. Những bình luận này được đưa ra trong bối cảnh thị trường đang theo dõi chặt chẽ động thái của Fed và các đối tác toàn cầu khi lạm phát có dấu hiệu giảm bớt và một số ngân hàng trung ương, bao gồm cả ECB, đã bắt đầu giảm dần lãi suất.

Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân của Bộ Thương mại, mà Fed coi như thước đo lạm phát chính, đã tăng với tốc độ 2,6% trong 12 tháng vào tháng 5. Lạm phát đã giảm đều đặn sau khi ở mức khoảng 4% một năm trước, mặc dù các nhà hoạch định chính sách không kỳ vọng sẽ đạt được mục tiêu 2% của Fed cho đến năm 2026.

Chủ tịch Fed cho biết: “Chúng tôi nhận thức rõ rằng nếu hành động quá sớm, chúng tôi có thể hủy hoại việc tốt đẹp mà chúng tôi đã làm. Nếu hành động quá muộn, chúng tôi có thể làm suy yếu sự phục hồi và mở rộng một cách không cần thiết”.

Ông Powell cho biết thêm, rủi ro của việc hành động quá muộn so với quá sớm đã cân bằng tốt hơn trong năm nay khi lạm phát đã giảm và nền kinh tế cùng thị trường lao động vẫn mạnh.

Đầu năm nay, thị trường đã kỳ vọng ít nhất sáu lần cắt giảm lãi suất của Fed, mỗi lần một phần tư điểm phần trăm. Giá thị trường kể từ đó đã điều chỉnh để dự đoán hai lần cắt giảm, một lần vào tháng 9 và một lần nữa trước khi kết thúc năm. Tuy nhiên, các thành viên của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang thiết lập lãi suất tại cuộc họp tháng 6 chỉ đưa ra một lần cắt giảm trong năm 2024.

Khi được hỏi liệu Fed có thể cắt giảm lãi suất vào tháng 9 hay không, ông Powell trả lời: “Tôi sẽ không đưa ra ngày cụ thể nào vào hôm nay”.

Kim Phượng /Báo Hànộimới

Tin cùng chuyên mục

Giới đầu tư đang kỳ vọng Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tạm gác lại các xung đột thương mại trong cuộc hội đàm tại ..
09:01 | 13/05/2026
Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump từ ngày 13 - 15.5 đang được xem là một trong những cuộc gặp được chờ đợi nhất năm 2026, trong bố..
23:48 | 12/05/2026
Ngày càng nhiều nhà đầu tư dự đoán khủng hoảng Trung Đông sẽ còn éo dài, giá dầu thô cao không phải cú sốc nhất thời mà là trạng thái lâu dài trên th..
09:00 | 12/05/2026
Lệnh ngừng bắn kéo dài 3 ngày giữa Nga và Ukraine do Mỹ làm trung gian đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ ngay trong ngày thứ hai, khi cả hai bên liên tục ..
08:47 | 11/05/2026
Thị trường chứng khoán Việt Nam đặt mục tiêu quy mô vốn hóa đạt ít nhất 100% trên GDP trong năm 2026, tương ứng 514 tỷ USD.
22:32 | 10/05/2026
Phát biểu tại lễ duyệt binh kỷ niệm 81 năm Ngày Chiến thắng, Tổng thống Putin nhấn mạnh sức mạnh tinh thần, lòng yêu nước và ý chí chiến thắng của nhâ..
10:48 | 10/05/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ gặp Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm Bắc Kinh vào tuần tới.
08:50 | 09/05/2026
Việt Nam mong muốn mở rộng đầu tư sang Ấn Độ, một thị trường quy mô lớn với hơn 1,4 tỷ dân, tuy nhiên hiện nay quy mô đầu tư của Việt Nam sang Ấn Độ c..
09:13 | 08/05/2026
Iran hôm 6/5 cho biết rằng họ đang xem xét đề xuất hòa bình của Mỹ, nhưng chưa giải quyết các yêu cầu chính về đình chỉ chương trình hạt nhân và mở lạ..
09:07 | 07/05/2026
Trung Quốc kêu gọi Mỹ chấm dứt ngay lập tức các lệnh cấm vận và trừng phạt đối với Cuba, cho rằng các biện pháp này là “đơn phương, bất hợp pháp” và v..
07:08 | 06/05/2026

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Trưởng VPĐD Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng
Tel:
(024) 39195195 * Mobile: 0965126212

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUYỀN THÔNG VÀ TỔ CHỨC SỰ KIỆN
Trưởng phòng PGS.TS Ngô Thị Bích Hồng

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920
® BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
Trung Tâm Thông Tin Thị Trường Việt Nam

Tra cứu  | Đường Dây nóng: 0962224456

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up