Fed đã đạt được ''một số tiến bộ'' trong việc đưa lạm phát trở lại mục tiêu

08:51 | 03/07/2024
Theo CNBC ngày 2-7, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell bày tỏ sự hài lòng với những tiến triển về lạm phát trong năm qua nhưng cho biết ông muốn thấy nhiều hơn nữa trước khi đủ tự tin để bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Chủ tịch Fed Jerome Powell thông báo lãi suất sẽ không thay đổi trong cuộc họp báo ngày 12-6 tại Washington, Mỹ. Ảnh: Getty

“Chúng tôi đã đạt được khá nhiều tiến bộ trong việc đưa lạm phát trở lại mục tiêu của mình”, ông Powell phát biểu tại Diễn đàn ngân hàng trung ương ở Sintra, Bồ Đào Nha.

“Số liệu lạm phát gần đây nhất và số liệu trước đó ở mức độ thấp hơn cho thấy chúng ta đang quay lại con đường giảm phát. Chúng tôi muốn tự tin hơn khi lạm phát đang giảm bền vững xuống mức 2% trước khi Fed bắt đầu quá trình cắt giảm hoặc nới lỏng chính sách”, ông nói thêm.

Diễn đàn cũng có sự tham gia của Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Brazil Roberto Campos Neto. Những bình luận này được đưa ra trong bối cảnh thị trường đang theo dõi chặt chẽ động thái của Fed và các đối tác toàn cầu khi lạm phát có dấu hiệu giảm bớt và một số ngân hàng trung ương, bao gồm cả ECB, đã bắt đầu giảm dần lãi suất.

Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân của Bộ Thương mại, mà Fed coi như thước đo lạm phát chính, đã tăng với tốc độ 2,6% trong 12 tháng vào tháng 5. Lạm phát đã giảm đều đặn sau khi ở mức khoảng 4% một năm trước, mặc dù các nhà hoạch định chính sách không kỳ vọng sẽ đạt được mục tiêu 2% của Fed cho đến năm 2026.

Chủ tịch Fed cho biết: “Chúng tôi nhận thức rõ rằng nếu hành động quá sớm, chúng tôi có thể hủy hoại việc tốt đẹp mà chúng tôi đã làm. Nếu hành động quá muộn, chúng tôi có thể làm suy yếu sự phục hồi và mở rộng một cách không cần thiết”.

Ông Powell cho biết thêm, rủi ro của việc hành động quá muộn so với quá sớm đã cân bằng tốt hơn trong năm nay khi lạm phát đã giảm và nền kinh tế cùng thị trường lao động vẫn mạnh.

Đầu năm nay, thị trường đã kỳ vọng ít nhất sáu lần cắt giảm lãi suất của Fed, mỗi lần một phần tư điểm phần trăm. Giá thị trường kể từ đó đã điều chỉnh để dự đoán hai lần cắt giảm, một lần vào tháng 9 và một lần nữa trước khi kết thúc năm. Tuy nhiên, các thành viên của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang thiết lập lãi suất tại cuộc họp tháng 6 chỉ đưa ra một lần cắt giảm trong năm 2024.

Khi được hỏi liệu Fed có thể cắt giảm lãi suất vào tháng 9 hay không, ông Powell trả lời: “Tôi sẽ không đưa ra ngày cụ thể nào vào hôm nay”.

Kim Phượng /Báo Hànộimới

Nguồn:  - 

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6-8 đã ký hai sắc lệnh hành pháp mới nhằm tiếp tục thu hẹp phạm vi áp dụng quyền công dân theo nơi sinh và tăng cường ..
07:19 | 10/08/2026
Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) cho biết đã gửi thư xin lỗi tới Hội đồng FIFA và 211 liên đoàn thành viên vì những sai sót trong quá trình xây dựng ..
11:24 | 09/08/2026
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Thái Lan Sophon Zaram nhất trí phát huy hiệu quả cơ chế Ủy ban hỗn hợp Thương mại Việ..
07:42 | 07/08/2026
Sau nhiều năm giữ thái độ thận trọng, Nga bất ngờ mở cửa thị trường tiền điện tử có kiểm soát. Điều gì khiến Moskva thay đổi cách tiếp cận?
13:01 | 06/08/2026
Trung Quốc đã công bố loạt biện pháp đáp trả mới nhằm vào Mỹ, bao gồm siết kiểm soát xuất khẩu máy bay không người lái (drone) và đưa 6 doanh nghiệp ..
09:57 | 06/08/2026
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 4/8 tuyên bố nước này sẽ không rút quân khỏi các khu vực đang kiểm soát ở Dải Gaza, cho thấy sự bất đồng với ..
19:40 | 05/08/2026
Hôm thứ Hai (3/8), một liên minh gồm 25 bang và vùng lãnh thổ của Mỹ đã đệ đơn kiện lên Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ, ngăn cản chính quyền Tổng thống ..
10:49 | 05/08/2026
Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh New York đã thực hiện một bước đi bất thường khi tiến hành bán Đồng Euro để mua Đồng Yen thay mặt cho Bộ..
10:47 | 04/08/2026
Sau nhiều ngày liên tiếp phát tín hiệu sẵn sàng mở một chiến dịch quân sự mới nhằm vào Iran, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ chuyển hướng sang ngoạ..
12:50 | 03/08/2026
Iran vào ngày 1/8 cảnh báo sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu Mỹ tiếp tục không kích nước này, đồng thời tuyên bố các cơ sở năng lượng của nhiều quốc gia trong kh..
15:52 | 02/08/2026

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng
Trụ sở 47/384 Lạch Tray-phường Gia Viên
TP. Hải Phòng-M
arketnews.vn@gmail.com
 SĐT: 0905 41 42 41 Hotline: 096 222 4456

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up