Gọi tên cơn bão trên thị trường dầu thô toàn cầu

09:14 | 21/06/2022
icon logo - Hai năm trước, vào đỉnh điểm của đại dịch, công ty năng lượng toàn cầu BP đã nhận định thị trường dầu thô toàn cầu đạt đỉnh khoảng 100 triệu thùng/ngày.

Chỉ hai năm sau, công ty năng lượng toàn cầu BP thừa nhận có thể đã đánh giá thấp thị trường dầu thô toàn cầu, mặc dù vẫn kiên định với dự báo dài hạn rằng việc điện khí hóa phương tiện giao thông cuối cùng sẽ mở ra kỷ nguyên nhu cầu dầu cao nhất. Trong khi đó, các ngân hàng đầu tư đã thấy trước sự phục hồi của nhu cầu dầu bởi vì đó là điều tự nhiên xảy ra sau đại dịch gây ra tất cả các đợt đóng cửa. Điều không lường trước được là mức độ và tốc độ phục hồi.

Gọi tên cơn bão trên thị trường dầu thô toàn cầu

Chuyên gia Jeffrey Currie của Goldman Sachs gần đây đã thừa nhận khoảng cách giữa kỳ vọng và thực tế này, thị trường di chuyển nhanh hơn và mức độ thắt chặt cơ bản sâu hơn những gì nghĩ ba hoặc sáu tháng trước. Ngay cả từ 3 đến 6 tháng trước, rất lâu trước khi nguồn cung của Nga trở thành một yếu tố trong tiềm năng tăng giá dầu, đã có rất ít ý kiến cho rằng thị trường dầu trên thực tế đang cân bằng. Các chuyên gia của Citi dự kiến ​​thị trường dầu mỏ sẽ chuyển sang vùng thặng dư nhờ sản lượng dầu tăng từ Mỹ đặc biệt ở Permian, Brazil và Canada. Cơ quan Thông tin Năng lượng gần đây dự báo sản lượng dầu ở Permian sẽ đạt mức cao kỷ lục trong tháng này, nhưng điều đó dường như không đủ để bù đắp sự mất cân bằng dầu toàn cầu, với nhiều nhà sản xuất Mỹ báo hiệu rằng họ không muốn — hoặc không thể vì thiếu hụt và trì hoãn — để thúc đẩy sản xuất. Tại Canada, sản lượng đang tăng và dự kiến tổng sản lượng của cả nước có thể tăng gần 1 triệu thùng/ngày, nhưng điều này vẫn chưa xảy ra. Tại Brazil, sản lượng cũng đang tăng lên nhưng cho đến nay vẫn chưa tạo ra được sự khác biệt về giá cả.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng giá cả này trước hết là do các lệnh trừng phạt chống lại Nga, quốc gia xuất khẩu dầu và nhiên liệu lớn nhất thế giới, và thứ hai là OPEC không thể sản xuất nhiều như đã thỏa thuận vì các vấn đề kinh niên với một số thành viên. Trong khi đó, hai thành viên OPEC có đủ công suất dự phòng để bù đắp lượng thùng của Nga bị mất là Ả rập Xê út và UAE, đang cảnh giác với việc khai thác. Tổ chức các thành viên OPEC không thể đạt được hạn ngạch sản xuất của riêng mình đã gặp khó khăn trong việc thúc đẩy sản xuất trong nhiều năm; quan hệ giữa các quốc gia dầu mỏ Trung Đông và phương Tây cũng xấu đi trong nhiều năm. Và việc Nga là nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới không phải là tin tức chính xác. Có lẽ điều ngạc nhiên lớn nhất, điều cực kỳ khó lường trước, là tốc độ nhu cầu dầu phục hồi trở lại và nhu cầu này có khả năng phục hồi như thế nào mặc dù giá dầu thế giới đã cao hơn nhiều trong nhiều năm. Điều đó là do nhu cầu bị dồn nén sau khi ngừng hoạt động. Sản lượng của Mỹ không tăng nhanh hoặc nhiều như một số người mong đợi vì dầu thô WTI đã tăng vọt trên 100 USD/ thùng và giữ nguyên ở đó. Điện khí hóa giao thông không làm suy giảm nhu cầu bởi vì điện khí hóa giao thông đang diễn ra chậm hơn rất nhiều so với dự kiến. Và, có lẽ quan trọng hơn, OPEC + có thể nói rằng họ sẽ tăng sản lượng thêm 1 triệu thùng mỗi ngày nhưng có chuyển thành hành động hay không thì chưa chắc chắn.

Đây dường như là tất cả những thành phần cần thiết cho một cơn bão dầu hoàn hảo, được thêm vào bởi sự cố ngừng hoạt động mỏ dầu lớn mới nhất ở Libya. Thực sự thì mọi thứ còn tồi tệ hơn nhiều so với những gì mọi người mong đợi, và điều có lẽ đáng lo ngại hơn, tình trạng này sẽ vẫn như vậy trong một thời gian vì không có giải pháp khắc phục nhanh chóng. Thông tin mới nhất từ người tiêu dùng lớn nhất thế giới là đặt giới hạn đối với xuất khẩu. Điều này chắc chắn sẽ dẫn đến giảm giá trong nước nhưng sẽ đẩy giá quốc tế tiếp tục tăng và có thể làm tổn hại đến quan hệ của Washington với Brussels. Thông tin mới nhất từ nhà nhập khẩu lớn nhất thế giới là họ đang dự trữ dầu thô trong khi sản lượng của nhà máy lọc dầu giảm. Tích trữ dường như đang là điều nên làm trong cơn bão này.

Việt Dũng

Nguồn Báo Công Thương

Tin cùng chuyên mục

Trong bối cảnh thế giới có nguy cơ phải đối mặt với cuộc khủng hoảng lương thực lớn, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres kêu gọi các bên cần ph..
09:45 | 27/06/2022
Hôm Chủ nhật (26/6), nhóm G7 đã cam kết huy động 600 tỷ USD cho một ngân sách trong vòng 5 năm để đầu tư và tài trợ cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng cầ..
09:42 | 27/06/2022
Vào tháng 4 năm ngoái, Hội đồng châu Âu đã nhất trí về Chiến lược hợp tác của EU ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
00:48 | 27/06/2022
Đội thiết bị container thông minh, được dự báo sẽ tăng gấp 8 lần trong vòng 5 năm tới và chiếm 25% đội tàu container toàn cầu vào năm 2026.
00:44 | 27/06/2022
Lần đầu tiên sau 30 năm, Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất các ràng buộc pháp lý đối với tất cả các quốc gia thành viên nhằm bảo vệ động vật hoang dã trê..
09:48 | 26/06/2022
Việc xảy ra xung đột Ukraine đã làm gia tăng áp lực lạm phát trong khu vực, và giá lương thực ở châu Á đang tăng.
09:18 | 26/06/2022
Thương mại hai chiều Việt Nam – Đan Mạch rất khả quan trong 5 tháng đầu năm 2022. Đặc biệt, xuất khẩu hàng hoá từ Việt Nam sang Đan Mạch tăng 53,6%.
00:44 | 26/06/2022
Ngày 24/6, ASEAN và Vương quốc Anh đã tổ chức cuộc họp đầu tiên của Ủy ban Hợp tác chung ASEAN - Vương quốc Anh (AUKJCC) theo hình thức trực tuyến.
00:42 | 26/06/2022
Hội nghị Hợp tác Thương mại, Đầu tư, Du lịch, Lao động và Truyền thông giữa 03 tỉnh của Việt Nam, Lào và Thái Lan được tổ chức chiều 24/6.
09:40 | 25/06/2022
Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho biết, đầu tư vào năng lượng toàn cầu đang gia tăng và dự kiến ​​sẽ tăng 8% trong năm nay.
09:38 | 25/06/2022

 

Giấy phép hoạt động: Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/05/2021
Trụ sở Tầng 1 Số 34G Máy Tơ Hải Phòng

BAN BIÊN TẬP, HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
TB Biên Tập: Nguyễn Việt Thắng  -  QLND
Ban Điện Tử: TB/ TKTS. Đào Hoàng Bách

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196
marketnews.vn@gmail.com * 0905414241
Liên hệ số đường dây nóng * 0905082014

THỜI SỰ, PHÁP LUẬT VÀ THỊ TRƯỜNG
VP Đồng Nai 137/ N4 KDCTM Phước Thái
Long Khánh, P. Tam Phước - TP. Biên Hoà
TB Pháp Luật /  TVP. Nguyễn Duy Khương
Ban Thị Trường:  TB. Trần Văn Hiển
Ban Tài Chính:     TB. Vũ Văn Sang
Ban Thời Sự:       TB. Giang Thị Hoa

 Chung nhan Tin Nhiem Mang

© All rights reserved - Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up