Hội nghị đặc biệt các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Ấn Độ: Hợp tác chân thành, hài hòa các lợi ích

10:17 | 19/06/2022
Hội nghị đặc biệt các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Ấn Độ đã chuyển đi thông điệp về đối thoại thẳng thắn, hợp tác chân thành và hài hòa trong tất cả các lợi ích.

Trước đó, ngày 16/6, tại New Delhi, Ấn Độ đã diễn Hội nghị đặc biệt các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Ấn Độ nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ đối tác hai bên (1992-2022).

Hội nghị đặc biệt các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Ấn Độ: Hợp tác chân thành, hài hòa các lợi ích

Hội nghị đặc biệt các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Ấn Độ

Đại sứ Vũ Hồ, Quyền Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, Vụ trưởng Vụ ASEAN, Bộ Ngoại giao cho biết, Hội nghị đặc biệt các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Ấn Độ lần này mang rất nhiều ý nghĩa đặc biệt.

Trước hết, đây là hội nghị đánh dấu kỷ niệm 30 năm thành lập quan hệ đối tác ASEAN - Ấn Độ. Thứ hai, đây là hội nghị đầu tiên giữa ASEAN và Ấn Độ được tổ chức trực tiếp sau quãng thời gian gián đoạn do dịch Covid-19. Thứ ba, hội nghị cũng là dịp để các bên đánh giá tình hình quốc tế, khu vực và các biến động phức tạp hiện nay, để cùng đưa ra các định hướng tương lai cho hợp tác giữa ASEAN và Ấn Độ thời gian tới. Thứ tư, với ý nghĩa hết sức quan trọng, thông qua hội nghị lần này, Việt Nam đã gửi đi thông điệp về hòa bình, ổn định, hợp tác, đối thoại, tới tất cả các nước trong động đồng quốc tế và khu vực.

Với những ý nghĩa đó, theo Đại sứ Vũ Hồ, Quyền Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, Vụ trưởng Vụ ASEAN, Bộ Ngoại, Hội nghị đặc biệt các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Ấn Độ đã đạt được nhiều kết quả quan trọng khác nhau.

Một trong những kết quả đầu tiên chính là hai bên đều thấy rõ các giá trị của hòa bình và ổn định, giá trị của hợp tác, giá trị của đối thoại, phấn đấu chung vì hòa bình, ổn định và phồn vinh ở khu vực. Kết quả thứ hai là dựa trên truyền thống lâu đời giữa quan hệ giữa Đông Nam Á và Ấn Độ, có thể thấy hai bên đều mong muốn nâng mối quan hệ ASEAN - Ấn Độ lên một tầm cao mới. “Hiện ASEAN và Ấn Độ đang là Đối tác chiến lược của nhau. Trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực diễn biến phức tạp trong khu vực và trên thế giới hiện nay, tinh thần đối thoại và hợp tác phải được duy trì. Đây chính là thông điệp được gửi đi qua hội nghị lần này”- Đại sứ Vũ Hồ cho hay.

Kết quả thứ ba là các bên đã đánh giá lại tất cả những hoạt động hợp tác thời gian qua, đặc biệt là giai đoạn đứt gãy do dịch bệnh Covid-19. Các định hướng của hợp tác ASEAN - Ấn Độ trong thời gian tới sẽ tập trung vào tận dụng tất cả những thành quả đã đạt được cũng như tiềm năng to lớn của cả hai bên. Ví dụ như thị trường của ASEAN - Ấn Độ gần 2 tỷ người dân, với tổng GDP gần 6.000 tỷ USD. Đây là một trong những tiềm năng lớn trong hợp tác kinh tế và thương mại giữa ASEAN và Ấn Độ.

Kết quả thứ tư là quyết tâm của các nước duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực thông qua đối thoại, đàm phán và xây dựng lòng tin. Có thể thấy tất cả những tranh chấp, những bất đồng trong khu vực vẫn thường xuyên diễn ra, kể cả những vận động giữa các nước lớn hay những tranh chấp về lãnh thổ, lãnh hải giữa các quốc gia. Trong bối cảnh đó, ASEAN cũng như Ấn Độ đều cam kết sẽ dựa trên đối thoại, hợp tác để giảm bớt bất đồng, mâu thuẫn trong quan hệ giữa các nước, các quốc gia.

Là một thành viên tích cực của ASEAN, Việt Nam đã có những đóng góp tích cực tới thành công của hội nghị. Đại sứ Vũ Hồ, Quyền Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, Vụ trưởng Vụ ASEAN, Bộ Ngoại cho biết, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn đã tham gia hết sức tích cực và chủ động trong tất cả các hoạt động của hội nghị, mang đến hội nghị tinh thần của Việt Nam, và mang đến cho Ấn Độ tinh thần của 50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ.

Trong đó, phát biểu của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng đã tập trung nhiều tới thúc đẩy mối quan hệ gắn kết giữa Ấn Độ và ASEAN, cũng như với Việt Nam trong tất cả các vấn đề của khu vực, trong tận dụng những kết quả đã có được, phát huy tiềm năng giữa ASEAN nói chung, Việt Nam nói riêng với Ấn Độ để thúc đẩy mối quan hệ này lên một tầm cao mới.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã khẳng định rất rõ tất cả những quan điểm, lập trường của Việt Nam về các vấn đề quốc tế và khu vực, về các tranh chấp, cạnh tranh giữa các nước lớn, cũng như các vấn đề đang nảy sinh trong khu vực như vấn đề biển Đông, vấn đề Myanmar, hay thậm chí cả những vấn đề xung đột ở các khu vực khác trên thế giới cũng được đề cập tới.

“Tôi cho rằng đóng góp của Việt Nam, ngoài đóng góp cho thành công của hội nghị, còn là sự truyền tải thông điệp của Đảng và Nhà nước ta sau thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII đến các giới Ấn Độ, nhất là khi Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tham gia Đối thoại Delhi lần thứ 12, là Đối thoại quan trọng của khu vực Nam Á về các vấn đề chính sách, bên cạnh Hội nghị đặc biệt các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Ấn Độ” - Đại sứ Vũ Hồ, Quyền Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, Vụ trưởng Vụ ASEAN, Bộ Ngoại nhấn mạnh.

Hoa Quỳnh

Nguồn Báo Công Thương

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung vừa gửi lời xin lỗi sâu sắc đến các gia đình của 179 nạn nhân trong vụ rơi máy bay Jeju Air nhân một năm xảy ra thảm..
06:32 | 30/12/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết thỏa thuận hòa bình Ukraine đã gần như hoàn tất, nhưng trừ vấn đề then chốt là lãnh thổ.
07:49 | 29/12/2025
Sau hơn ba tuần căng thẳng kể từ cuộc bầu cử ngày 30/11, Hội đồng Bầu cử Quốc gia Honduras (CNE) đã chính thức công bố ông Nasry Asfura là người chiến..
07:41 | 26/12/2025
Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 23/12 cho biết đã áp dụng lệnh cấm thị thực đối với năm cá nhân châu Âu vì cáo buộc những người này dẫn đầu các nỗ lực ép buộc cá..
07:47 | 25/12/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa quyết định triệu hồi gần 30 đại sứ và nhà ngoại giao cấp cao trên toàn cầu.
07:46 | 24/12/2025
Cơ chế phối hợp liên ngành là ''xương sống'' bảo đảm cho hội nhập kinh tế quốc tế được triển khai đồng bộ từ xây dựng chính sách, đàm phán, ký kết đến..
07:18 | 22/12/2025
Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva ngày 20/12 đã lên tiếng cảnh báo một cuộc can thiệp quân sự vào Venezuela sẽ là ''thảm họa nhân đạo''.
10:20 | 21/12/2025
Quốc hội Mỹ đã chính thức thông qua dự luật phân bổ ngân sách quốc phòng kỷ lục trị giá 901 tỷ USD và sẽ chuyển lên Tổng thống Donald Trump để ký duyệ..
07:46 | 19/12/2025
Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho quân đội Mỹ ''phong tỏa toàn diện và hoàn toàn'' các tàu chở dầu bị trừng phạt vào và rời Venezuela.
07:58 | 18/12/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 15/12 đã đệ đơn kiện Đài BBC phải bồi thường 10 tỷ USD vì xuyên tạc phát biểu của ông trong vụ bạo loạn Điện Capitol.
08:37 | 17/12/2025

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Trưởng VPĐD Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng
Tel:
(024) 39195195 * Mobile: 0965126212

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUYỀN THÔNG VÀ TỔ CHỨC SỰ KIỆN
Trưởng phòng PGS.TS Ngô Thị Bích Hồng

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920
(*)Không sao chép dưới mọi hình thức
Tra cứu  | Đường Dây nóng: 0962224456

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up