Hội nghị hợp tác đa lĩnh vực giữa Việt Nam, Lào và Thái Lan

09:40 | 25/06/2022
icon logo - Hội nghị Hợp tác Thương mại, Đầu tư, Du lịch, Lao động và Truyền thông giữa 03 tỉnh của Việt Nam, Lào và Thái Lan được tổ chức chiều 24/6.

Việc hợp tác được thực hiện giữa 3 tỉnh: Quảng Trị (Việt Nam), Savannakhet (CHDCND Lào) và tỉnh Mukdahan (Vương quốc Thái Lan).

Tham dự Hội nghị lần này ngoài các đoàn đại biểu của 3 tỉnh 3 nước, đại diện Đại sứ quán Lào tại Việt Nam, Tổng Lãnh sứ quán Lào tại Đà Nẵng, Tổng Lãnh sứ quán Việt Nam tại tỉnh Savannakhet (CHDCND Lào) và tỉnh Khonkaen (Vương quốc Thái Lan), Hội Việt kiều và doanh nghiệp Việt kiều tại Thái Lan, các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, thông tấn báo chí tỉnh Quảng Trị (CHXHCN Việt Nam), tỉnh Savannakhet và tỉnh Mukdahan.

Hội nghị Hợp tác Thương mại, Đầu tư, Du lịch, Lao động và Truyền thông giữa 3 tỉnh là hoạt động nhằm đánh giá kết quả tổ chức thực hiện Biên bản Hội nghị hợp tác về lĩnh vực Thương mại, Đầu tư, Du lịch, Lao động và Truyền thông giữa 3 tỉnh: Quảng Trị - Savannakhet - Mukdahan được ký kết ngày 01/11/2019 tại tỉnh Savannakhet. Thực hiện Biên bản ghi nhớ Hội nghị hợp tác Thương mại, Đầu tư, Du lịch, Lao động và Truyền thông giữa 3 tỉnh 3 nước: Quảng Trị (CHXHCN Việt Nam), Savannakhet và Mukdahan được ký vào ngày 01/11/2019 tại tỉnh Savannakhet.

Theo đánh giá tại hội nghị, thời gian qua 3 tỉnh đã có nhiều hoạt động tích cực, tạo điều kiện thuận lợi nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác về Thương mại, Đầu tư, Du lịch, Lao động và Truyền thông của 3 tỉnh 3 nước. Trên lĩnh vực Thương mại, Đầu tư, 3 tỉnh đã thực hiện nhiều biện pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp như: Thực hiện thủ tục xuất nhập cảnh ngay tại cửa khẩu, thực hiện việc đổi tài xế ngay tại cửa khẩu đối với phương tiện vận chuyển hàng hoá, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc thu mua, vận chuyển nông sản, hàng hoá…

Các doanh nghiệp của Thái Lan, Việt Nam tại Savannakhet và các doanh nghiệp của Thái Lan tại Quảng Trị đều đang hoạt động tốt, hiệu quả. Trên lĩnh vực Du lịch, 3 tỉnh đã triển khai tuyên truyền, quảng bá tiềm năng, lợi thế về du lịch trên tuyến Hành lang Kinh tế Đông - Tây trên một số kênh thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử du lịch và Cụm Thông tin đối ngoại ở các cửa khẩu quốc tế, tổ chức các đoàn Famtrip, Caravan… nhằm thúc đẩy hoạt động du lịch.

Trên lĩnh vực lao động, các tỉnh Thái Lan, trong đó có Mukdahan và các tỉnh của Lào, trong đó có Savannakhet đã có những chính sách nhằm hỗ trợ cho người lao động Lào, Việt Nam có nhu cầu ở lại Thái Lan và người Việt Nam có nhu cầu ở lại Lào được tiếp tục cư trú, làm ăn ổn định, khuyến cáo người lao động hạn chế di chuyển từ vùng này sang vùng khác. Trên lĩnh vực Truyền thông đã tập trung tuyên truyền những giá trị cao đẹp của mối quan hệ hữu nghị truyền thống và sự hợp tác toàn diện giữa 03 tỉnh Quảng Trị, Savannakhet, Mukdahan và 3 nước Việt Nam, Lào, Thái Lan.

Tuy nhiên, sau khi Biên bản được ký kết, do tình hình dịch bệnh Covid-19 xuất hiện và diễn biến ngày càng phức tạp quy mô toàn cầu, trong đó có 03 nước Việt Nam, Lào, Thái Lan và 03 tỉnh Quảng Trị - Savannakhet - Mukdahan nên hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực bị ảnh hưởng, gặp khó khăn, trở ngại.

Nhằm tiếp tục duy trì và phát huy những kết quả đạt được trong hợp tác giữa 3 tỉnh 3 nước là Quảng Trị , Savannakhet và Mukdahan, nhất là sau khi dịch bệnh Covid-19 cơ bản được kiểm soát ở mỗi nước và các nước thống nhất mở cửa biên giới trở lại, việc Hội nghị Hợp tác Thương mại, Đầu tư, Du lịch, Lao động và Truyền thông giữa 03 tỉnh: Quảng Trị, Savannakhet và Mukdahan được tổ chức tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị là dịp để tăng cường trao đổi thông tin, kinh nghiệm, thống nhất giải pháp xử lý những vướng mắc, tiếp tục khai thông cơ chế hợp tác và tạo những điều kiện thuận lợi thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực Đầu tư, Thương mại, Du lịch, Lao động và Truyền thông của 3 tỉnh 3 nước trong thời gian tới. Bên cạnh đó, Hội nghị thảo luận đưa ra các cam kết cụ thể để đốc thúc các bên triển khai, tổ chức thực hiện Biên bản ký kết tại Hội nghị hợp tác giữa 3 tỉnh 3 nước đạt hiệu quả cao hơn trên các lĩnh vực: Thương mại và Đầu tư; Du lịch; Lao động; Truyền thông và hoạt động xúc tiến quảng bá; các hợp tác trong lĩnh vực khác.

Hội nghị Hợp tác Thương mại, Đầu tư, Du lịch, Lao động và Truyền thông giữa 3 tỉnh Quảng Trị, Savannakhet và Mukdahan là sự kiện quan trọng nhằm thúc đẩy hơn nữa hoạt động hợp tác về Đầu tư, Thương mại, Du lịch, Lao động và Truyền thông giữa 3 tỉnh trong tình hình mới và thắt chặt mối quan hệ hữu nghị, hợp tác cùng phát triển giữa 3 tỉnh nói riêng và 3 nước nói chung, góp phần thúc đẩy sự phát triển của Hành lang Kinh tế Đông - Tây và xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Thành Long

Nguồn Báo Công Thương

Tin cùng chuyên mục

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam vừa phát đi thông báo về việc Chính phủ nước này đang tiếp tục xem xét mẫu hộ chiếu mới màu xanh tím than của Việt Nam..
06:58 | 14/08/2022
Hiện có hơn 60 quốc gia trên khắp thế giới đang phải vật lộn để có đủ khả năng nhập khẩu thực phẩm.
06:56 | 14/08/2022
Việc các hiệp định thương mại ở châu Á Thái Bình Dương bao gồm nhiều điều khoản thương mại kỹ thuật số đã trở nên phổ biến hơn.
09:52 | 13/08/2022
Mức tăng sản lượng 100 nghìn thùng mỗi ngày của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) có thể không chỉ là mức nhỏ nhất trong kỷ lục mà còn là mức n..
09:49 | 13/08/2022
Chiều 11/8, Đoàn đại biểu cấp cao Thủ đô Viêng Chăn đã có cuộc khảo sát thực tế tại cơ sở tập kết, đóng gói hàng nông sản trước khi đưa vào siêu thị c..
09:41 | 12/08/2022
Lễ ký Văn kiện Khung Chiến lược hợp tác phát triển bền vững giữa Liên hợp quốc và Chính phủ Việt Nam giai đoạn 2022-2026 diễn ra vào chiều 11/8.
09:33 | 12/08/2022
Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương và Cơ quan Đại diện, Thương vụ Việt Nam tại Úc phối hợp với các nhà nhập khẩu tổ chức Tuần lễ nhãn Việt Nam tại Ú..
00:53 | 11/08/2022
ASEAN gồm số lượng nền kinh tế năng động, có độ mở thương mại nhất thế giới - từ thủ đô tài chính Singapore đến trung tâm chuỗi cung ứng mới nổi như V..
00:48 | 11/08/2022
Chứng kiến một sự kiện, chỉ với chiếc điện thoại thông minh, trong tích tắc, người sử dụng mạng xã hội (MXH) có thể đưa sự kiện đó hòa mạng, khó có mộ..
22:42 | 10/08/2022
Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU mở ra những cơ hội rất lớn cho DN trong nước chinh phục thị trường châu Âu.
00:26 | 10/08/2022

 

Giấy phép hoạt động: Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/05/2021
Trụ sở Tầng 1 Số 34G Máy Tơ Hải Phòng

BAN BIÊN TẬP, HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
TB Biên Tập: Nguyễn Việt Thắng  -  QLND

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196
marketnews.vn@gmail.com * 0905414241
Liên hệ số đường dây nóng * 0905082014

THỜI SỰ, PHÁP LUẬT VÀ THỊ TRƯỜNG
VP Đồng Nai 137/ N4 KDCTM Phước Thái
Long Khánh, P. Tam Phước - TP. Biên Hoà
TB Pháp Luật /  TVP. Nguyễn Duy Khương
Ban Thị Trường:  TB. Trần Văn Hiển
Ban Thời Sự:       TB. Giang Thị Hoa

 Chung nhan Tin Nhiem Mang

© All rights reserved - Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up