Hội nghị thượng đỉnh G7: Thách thức địa chính trị mới

10:02 | 01/07/2022
Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) vừa qua đã có cuộc họp tại lâu đài Elmau, thuộc bang Bavaria (Bayern), miền Nam nước Đức. Tại sự kiện lần này, các nhà lãnh đạo thảo luận nhằm tìm kiếm cách thức phản ứng chung đối với vấn đề lạm phát và mối đe dọa suy thoái, đồng thời nhất trí cùng đẩy mạnh cuộc chiến chống khủng hoảng khí hậu và bảo đảm cho vấn đề an ninh năng lượng.

Nguồn: The Guardian

Nguồn: The Guardian

Đây là lần thứ hai lâu đài Elmau được chọn làm nơi tổ chức Hội nghị thượng đỉnh G7, và Đức đóng vai trò chủ nhà của hội nghị quan trọng này. Khi giữ vai trò chủ tịch G7 đầu năm nay, Đức đã đặt mục tiêu đạt “Tiến bộ vì một thế giới công bằng”, đồng thời mong muốn củng cố vai trò của G7 với tư cách là cầu nối và trung gian hòa giải cho hòa bình và an ninh.

Tuyên bố chung về căng thẳng Nga - Ukraine

Tại Hội nghị thượng đỉnh G7, lãnh đạo các nước thành viên đã đưa ra tuyên bố chung về căng thẳng Nga - Ukraine, đồng thời xem xét một gói hành động mới. Bên cạnh đó, G7 khẳng định sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ tài chính, nhân đạo, quân sự, ngoại giao với Ukraine trong thời gian cần thiết. Tuyên bố trên đặc biệt nêu rõ việc các nền kinh tế hàng đầu sẽ tìm cách tạo ra hành lang an toàn cho những người tị nạn, bằng cách hợp lý hóa các thủ tục nhập cư và các yêu cầu về thị thực. Các nước thành viên G7 khẳng định sẽ cố gắng đáp ứng các nhu cầu nhân đạo của Ukraine, bao gồm phục hồi và tái thiết.

Bên cạnh tuyên bố chung về tình hình Ukraine, các nhà lãnh đạo G7 cũng đạt được tiến bộ trong việc đặt ra mức giá trần toàn cầu đối với dầu mỏ nhập khẩu từ Nga nhằm hạn chế nguồn thu năng lượng từ Nga. Ngoài năng lượng, nhóm G7 sẽ mở rộng các lệnh trừng phạt nhằm hạn chế hơn nữa việc Nga tiếp cận các nguyên liệu công nghiệp, dịch vụ và công nghệ then chốt cho công nghiệp quốc phòng. Mục tiêu kép của các nhà lãnh đạo G7 không chỉ nhằm trực tiếp vào nguồn thu của Nga, đặc biệt là thông qua năng lượng, mà còn giảm thiểu tác động lan rộng đối với các nền kinh tế G7 nói riêng và phần còn lại của thế giới nói chung.

Khẳng định các mục tiêu chống khủng hoảng khí hậu

Một trong những chủ đề được quan tâm nhất bên cạnh chiến sự đặc biệt giữa Nga-Ukraine, những vấn đề về biến đổi khí hậu cũng được các nước quan tâm hơn bao giờ hết. Trước đó, đồng Chủ tịch đảng Xanh của Đức Ricarda Lang đã kêu gọi các nhà lãnh đạo G7 coi việc tìm ra các biện pháp ứng phó với cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu là một trọng tâm của hội nghị, và nhấn mạnh rằng, các quyết định đưa ra phải dựa trên các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Các mục tiêu trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu phải tiếp tục là định hướng hành động và không nên đảo ngược tiến trình loại bỏ nhiên liệu hóa thạch.

Tại hội nghị, lãnh đạo các nước đã cam kết chống biến đổi khí hậu, đồng thời với việc bảo đảm an ninh nguồn cung năng lượng. Tuyên bố đặc biệt nêu rõ mục tiêu về việc dần loại bỏ than đá và xây dựng các nguồn năng lượng sạch và tái tạo một cách công bằng về mặt xã hội. Lãnh đạo các nước đối tác tham dự hội nghị gồm Ấn Độ, Indonesia, Senegal, Nam Phi và Argentina cũng đã bày tỏ sự đồng thuận với các mục tiêu này.

Trong khi đó, theo một tuyên bố chung của Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã được đưa ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh G7 rằng, các nước sẽ hợp tác cùng nhau nhằm tiến tới chấm dứt sự phụ thuộc của châu Âu vào năng lượng của Nga. Vì cuộc chiến tại Ukraine, Mỹ đã tăng gần gấp ba lần kim ngạch xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) sang châu Âu. Kể từ hồi tháng 3, xuất khẩu LNG toàn cầu sang châu Âu của Mỹ đã tăng 75% so với năm 2021.

Trong ngày thứ hai của Hội nghị thượng đỉnh G7, các nhà lãnh đạo G7 và lãnh đạo 5 nước đối tác đã tham dự cuộc họp chung, và bàn về cuộc khủng hoảng khí hậu và vấn đề an ninh năng lượng và y tế. Trước nguy cơ xảy ra nạn đói, đặc biệt là ở Đông Phi, các nước G7 đang tìm cách thúc đẩy xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine. Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết, các nước G7 đang rất quan tâm tới vấn đề an ninh lương thực và bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ giải quyết vấn đề này, trong đó tài chính có thể là một công cụ được sử dụng để bảo đảm có thể tránh được nguy cơ xảy ra nạn đói ở nhiều khu vực. Trong phiên thảo luận về vấn đề an ninh lương thực và nguy cơ xảy ra nạn đói, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres cũng đã phát biểu và tham dự phiên thảo luận, thông qua hình thức trực tuyến.

Thúc đẩy hợp tác quốc phòng

Tại cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị thượng đỉnh G7, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và người đồng cấp nước chủ nhà Olaf Scholz đã nhất trí đẩy mạnh hợp tác, bao gồm hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, hướng đến hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) dự kiến tổ chức tại thành phố Hiroshima vào năm 2023, khi Nhật Bản giữ chức chủ tịch luân phiên của G7. Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, tại cuộc gặp song phương bên lề, hai vị lãnh đạo đã cam kết làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác quốc phòng song phương. Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí thu xếp tổ chức cuộc họp "2+2" giữa các Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng của hai nước.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nhật Bản và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng đã có cuộc gặp song phương, trong đó hai bên nhất trí hợp tác chặt chẽ nhằm giúp đỡ các nước dễ bị tổn thương nhất trong cuộc khủng hoảng lương thực do xung đột ở Ukraine, đồng thời tìm kiếm hợp tác nhiều mặt đặc biệt trong lĩnh vực không gian mạng, không gian và điện hạt nhân ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Như Ý

Nguồn Báo Đại biểu Nhân dân

Tin cùng chuyên mục

Các trưởng bản của hai nước Việt Nam - Lào sẽ tăng cường trao đổi, vun đắp mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp, xây dựng những điểm sáng nơi biên cương.
01:01 | 07/12/2022
Trải qua 30 năm, quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc không ngừng phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng, đạt được nhiều thành tựu trên nhiều lĩnh vực.
10:52 | 06/12/2022
Những nhà nhập khẩu lớn nhất ở châu Á đã nhập khẩu một lượng dầu kỷ lục trong tháng 11. Các nhà nhập khẩu lớn trên thế giới cũng đổ xô tích trữ dầu th..
01:12 | 05/12/2022
Hiệp định VKFTA có hiệu lực vào năm 2015 và cho đến nay đã thực thi được 7 năm, làm thay đổi diện mạo thương mại giữa Hàn Quốc và Việt Nam.
00:43 | 05/12/2022
9 giờ 45 phút ngày 4/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Hà Nội thăm Hàn Quốc đến ngày 6/12, theo lời mời của T..
19:10 | 04/12/2022
Dù xuất khẩu nông sản sang EU có tăng sau khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực nhưng doanh nghiệp được khuyến cáo cần tận dụng triệt để hơn nữa hiệp định n..
09:08 | 04/12/2022
Chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có ý nghĩa rất lớn ở tầm song phương và đa phương, trên cả bình diện quốc gia và quốc tế.
07:51 | 04/12/2022
Từ ngày 16 đến ngày 20/11, Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Chi Lê đã tham dự Hội chợ quốc tế FISA năm 2022.
01:52 | 04/12/2022
Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp Singapore đưa ra các đề xuất hợp tác mới và tăng cường đầu tư vào Việt Nam.
06:07 | 03/12/2022
Việc các địa phương vào cuộc trong việc hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng các FTA sẽ giúp nâng cao hiệu quả của các hiệp định.
05:22 | 03/12/2022

 

​Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/ 5/2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com *0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng  

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196
Liên hệ số đường dây nóng * 0905082014

THỜI SỰ  - PHÁP LUẬT & THỊ TRƯỜNG
VP Đồng Nai 137/ N4 KDCTM Phước Thái
Long Khánh, P. Tam Phước - TP. Biên Hoà
TB Pháp Luật /  TVP. Nguyễn Duy Khương

 Chung nhan Tin Nhiem Mang

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up