Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33: Hải quan Việt Nam ghi dấu ấn

08:51 | 07/06/2024
Sau gần 3 ngày làm việc (4-6/6), Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33 do Hải quan Việt Nam chủ trì đã thành công tốt đẹp.

Tổng cục trưởng Hải quan các nước đã đánh giá cao những kết quả đã đạt được của Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33. Đồng thời, đánh giá cao vai trò đăng cai tổ chức và chủ trì hội nghị của Tổng cục Hải quan Việt Nam.

Đại diện Hải quan các nước ASEAN thể hiện tinh thần đoàn kết (Ảnh: BĐCS)

Tại phiên bế mạc Hội nghị, thay mặt cho Hải quan Việt Nam - chủ nhà đăng cai Hội nghị Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan ASEAN lần thứ 33, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Việt Nam Nguyễn Văn Thọ cảm ơn sự tham gia đóng góp của các Tổng cục trưởng Hải quan các nước ASEAN, sự hỗ trợ và chuẩn bị tài liệu đầy tinh thần trách nhiệm của Ban Thư ký ASEAN, sự điều hành của các Tổng cục trưởng Hải quan các nước trong đối thoại với các đối tác bao gồm cả cộng đồng doanh nghiệp.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Việt Nam cho biết, Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33 đã hoàn thành 12 nội dung nghị sự của Hội nghị. Với sự đóng góp ý kiến thiết thực, xây dựng các nội dung nghị sự của Hội nghị trên cơ sở đề cao nguyên tắc đồng thuận trong ASEAN, nhờ đó mà Hội nghị đã nhanh chóng đạt được sự thống nhất chung đối với phương hướng triển khai các hoạt động hợp tác hải quan ASEAN cho các giai đoạn phát triển chiến lược tiếp theo.

“Tôi tin rằng, với những nỗ lực mà Hải quan ASEAN đã và đang thực hiện, sẽ không còn sự khác biệt về trình độ phát triển và chúng ta sẽ ngày càng xích lại gần nhau, hỗ trợ nhau cùng phát triển, ủng hộ nhau trên các diễn đàn hợp tác đa phương như như WCO, ASEM, APEC…” - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Thọ nhấn mạnh.

Là cơ quan Hải quan chủ nhà đăng cai tổ chức và chủ trì Hội nghị và là một thành viên tích cực, có trách nhiệm, Hải quan Việt Nam đã có những đóng góp tích cực, cùng Hải quan ASEAN đạt được các thành tựu về xây dựng Danh mục biểu thuế quan hài hòa ASEAN, Cơ chế một cửa ASEAN, Hệ thống Quá cảnh Hải quan ASEAN,Thỏa thuận Công nhận lẫn nhau Doanh nghiệp ưu tiên ASEAN và triển khai các chiến dịch, sáng kiến hợp tác đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại, trong đó nổi bật là Chiến dịch “Con rồng Mê Công”.

Cùng với tinh thần đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương theo tinh thần Chỉ thị số 25-CT/TW của Bộ Chính trị, việc chủ trì đăng cai tổ chức Hội nghị và đảm trách vai trò Chủ tịch Hải quan ASEAN nhiệm kỳ 2024-2025 của Hải quan Việt Nam khẳng định sự tích cực, chủ động trong việc đóng góp vào định hướng cho hoạt động hợp tác và hội nhập Hải quan ASEAN, tiếp tục nâng cao vị thế, vai trò của Hải quan Việt Nam nói riêng và của Việt Nam nói chung trong cơ chế hợp tác ASEAN.

Việc đăng cai tổ chức Hội nghị cũng là dịp giới thiệu, quảng bá với bạn bè ASEAN và khu vực về truyền thống văn hóa, lịch sử của dân tộc Việt Nam; các danh lam thắng cảnh và các địa điểm thăm quan của thành phố du lịch biển Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Trong công tác tổ chức, Tổng cục Hải quan Việt Nam đã triển khai các hoạt động đảm bảo chu đáo, chuyên nghiệp, tiết kiệm và hiệu quả, thể hiện tinh thần trọng thị và hiếu khách. Tổng cục Hải quan Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan và sở ban ngành của tỉnh Kiên Giang và thành phố Phú Quốc thực hiện các công tác tổ chức để đảm bảo an ninh an toàn tuyệt đối cho Hội nghị.

Đảm trách vai trò Chủ tịch Hải quan ASEAN nhiệm kỳ 2024-2025, Hải quan Việt Nam đã nỗ lực điều phối, thúc đẩy việc triển khai các Chiến lược Phát triển Hải quan (SPCD) đúng tiến độ; tích cực phối hợp với Ban Thư ký ASEAN tham vấn với các đối tác, tìm kiếm nguồn lực hỗ trợ phù hợp để triển khai các sáng kiến, chương trình hợp tác của Hải quan ASEAN.

Hội nghị Tổng cục trường Hải quan ASEAN là sự kiện thường niên và quan trọng nhất trong cơ chế hợp tác Hải quan ASEAN. Tại Hội nghị này, Hải quan Việt Nam chủ động đề xuất các sáng kiến về Hải quan xanh, tăng cường kết nối và chia sẻ thông tin về kiểm soát hải quan để Hải quan ASEAN xem xét triển khai trong giai đoạn tiếp theo. Những đóng góp của Hải quan Việt Nam góp phần cùng Hải quan ASEAN đạt được các mục tiêu hợp tác và góp phần xây dựng một Cộng đồng Kinh tế ASEAN thịnh vượng, bền vững, hiện thực hóa Tầm nhìn của ASEAN về “Một Tầm nhìn - Một Bản sắc – Một Cộng đồng”.

Theo cơ chế luân phiên, trong năm 2025, Brunei Darussalam sẽ đăng cai Hội nghị Tổng cục trường Hải quan ASEAN lần thứ 34.

Linh Nhi /Báo Công Thương

Tin cùng chuyên mục

Ngày 20/7, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Phạm Gia Túc đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Tập đoàn Chung Nam, Hồng Kông (Trung Quốc) do ô..
00:40 | 21/07/2024
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Italia Dương Hải Hưng cho biết, việc Việt Nam lần đầu tiên được mời tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại G7 cho t..
08:22 | 20/07/2024
Chiều 18/7, tại Hà Nội, Thượng tướng Lương Tam Quang, Bộ trưởng Bộ Công an đã có buổi tiếp bà Pauline Tamesis, Điều phối viên Thường trú Liên hợp quốc..
07:20 | 19/07/2024
Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng bán thêm khí đốt tự nhiên cho Liên minh châu Âu nhưng muốn có những cam kết lâu dài để đảm bảo cho khoản đầu tư cơ sở hạ tầng cần ..
00:03 | 18/07/2024
Mục tiêu chính của Hội nghị Bộ trưởng Thương mại G7 mở rộng là giải quyết những căng thẳng và xung đột đang đe dọa thương mại toàn cầu và tăng trưởng ..
01:16 | 17/07/2024
Nước Mỹ và thế giới vẫn đang bàng hoàng trước việc ứng cử viên Tổng thống tiềm năng của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử sắp tới – cựu Tổng t..
07:54 | 16/07/2024
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên sẽ tham dự và có bài phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại G7 mở rộng diễn ra trong hai ngày 16 và 17/7/2024 tại Ital..
00:41 | 16/07/2024
Liên minh châu Âu (EU) đã khởi động đàm phán về vấn đề Ukraine và Moldova gia nhập khối này, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong quá trình gia nhập E..
02:08 | 15/07/2024
Trước vụ tấn công cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã từng có nhiều vụ bạo lực chính trị nhắm vào các Tổng thống đương nhiệm, cựu Tổng thống và ứng viê..
21:57 | 14/07/2024
NATO có thể xem là tổ chức liên minh quân sự lớn nhất thế giới và họ có những đối thủ đáng gờm trong bối cảnh hiện nay.
10:52 | 14/07/2024

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
VPHN Trưởng Ban Thời sự Giang Thị Hoa
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196

icon facebook  icon-zalo  icon youtube  www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

VĂN PHÒNG - KHU VỰC ĐÔNG NAM BỘ
Trưởng VP Đồng Nai Nguyễn Duy Khương

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Trưởng VP TP. HCM Nhà báo Đinh Gia Cư
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920

(*)Không sao chép dưới mọi hình thức
Tra cứu  | Đường Dây nóng: 09 05 08 2014

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up