Hội nghị WEF: Hợp tác trong một thế giới phân mảnh

09:04 | 16/01/2023
Diễn đàn Kinh tế thế giới năm 2023 sẽ chính thức khai mạc hôm nay ngày 16/1/2023 tại Davos - Thuỵ Sĩ.

Với chủ đề "Hợp tác trong một thế giới phân mảnh", Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) năm 2023 hôm nay khai mạc tại Davos (Thụy Sĩ). Ðây là sự kiện thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế bởi hội tụ giới tinh hoa chính trị và doanh nghiệp toàn cầu, diễn ra vào thời điểm thế giới đang đối mặt nhiều thách thức và hơn bao giờ hết, thế giới cần phối hợp hành động để cùng giải quyết các vấn đề chung.

Biểu tượng của Diễn đàn Kinh tế Thế giới. (Ảnh: Reuters)

Biểu tượng của Diễn đàn Kinh tế Thế giới. (Ảnh: Reuters)

Hội nghị WEF lần thứ 53 quy tụ hơn 2.700 nhà lãnh đạo từ các chính phủ, doanh nghiệp và các tổ chức quốc tế. Mục tiêu của Hội nghị, theo lời người sáng lập và là Chủ tịch điều hành WEF, Giáo sư Klaus Schwab, là nhằm thảo luận về cách thức giải quyết sự phân mảnh và xói mòn lòng tin đang gia tăng ở cả cấp độ toàn cầu và cấp độ quốc gia, thông qua tăng cường hợp tác giữa các chính phủ và doanh nghiệp, tạo điều kiện phục hồi mạnh mẽ và bền vững.Với mục tiêu đó, chương trình của Hội nghị năm nay tập trung vào các giải pháp và hợp tác công tư để giải quyết những thách thức cấp bách nhất của thế giới, khuyến khích các nhà lãnh đạo hợp tác trong các vấn đề liên quan đến năng lượng, khí hậu và tự nhiên; đầu tư, thương mại và cơ sở hạ tầng; công nghệ tiên tiến và khả năng phục hồi của ngành; việc làm, kỹ năng, các vấn đề xã hội và sức khỏe; cũng như hợp tác địa chính trị trong một thế giới đa cực.

Hội nghị diễn ra vào thời điểm quan trọng khi thế giới đang phải đối mặt hàng loạt cuộc khủng hoảng. Sau những tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng y tế do đại dịch Covid-19, nền kinh tế thế giới chưa kịp hồi phục thì đã phải đối mặt những cuộc khủng hoảng nảy sinh từ cuộc xung đột tại Ukraine, trong đó nghiêm trọng là khủng hoảng an ninh lương thực và năng lượng. Tình trạng biến đổi khí hậu cũng là vấn đề nóng mà thế giới phải đối mặt.

Các phiên họp tại Hội nghị dự kiến sẽ xoay quanh chủ đề về thực tế xu hướng toàn cầu hóa, tác động của căng thẳng thương mại và gián đoạn chuỗi cung ứng, khủng hoảng chi phí sinh hoạt và tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu. Ngoài ra, những tác động của xung đột tại Ukraine đối với chuỗi cung ứng năng lượng toàn cầu và chính sách quốc phòng cũng là những nội dung được quan tâm.

Nền kinh tế thế giới được đánh giá là đang chuyển sang kỷ nguyên khó khăn hơn, do lãi suất cao hơn, căng thẳng địa chính trị lớn hơn và bất ổn rõ ràng hơn. Trước những yếu tố rủi ro khó lường, Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra dự báo mới nhất về tăng trưởng kinh tế toàn cầu, cho rằng tăng trưởng GDP thế giới năm 2023 chỉ ở mức 1,7%, thấp hơn nhiều so với mức 3% mà WB dự báo hồi tháng 6/2022.

Theo WB, trong năm 2023, nhiều nền kinh tế sẽ có mức tăng trưởng gần bờ vực suy thoái do ảnh hưởng của tình trạng tăng lãi suất, giải pháp mà nhiều nước thực hiện để kiềm chế lạm phát; do xung đột giữa Nga và Ukraine tiếp diễn, trong khi các nền kinh tế lớn của thế giới gặp nhiều khó khăn. Với điều kiện kinh tế mong manh hiện nay, bất kỳ tác động tiêu cực mới nào gia tăng như lạm phát cao hơn dự kiến cùng chính sách tăng lãi suất đột ngột để ngăn chặn lạm phát, hay sự lây lan trở lại của dịch Covid-19, đều có thể đẩy kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái.

Ðáng chú ý, tốc độ tăng trưởng chậm lại hầu hết đều xảy ra ở những nền kinh tế tiên tiến, điển hình là kinh tế Mỹ có thể chỉ tăng trưởng 0,5% trong năm 2023. Các quốc gia sử dụng đồng euro có thể phải đối mặt với vòng xoáy suy thoái kinh tế mới trong chưa đầy ba năm sau đợt suy thoái gần đây nhất. Các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển cũng phải chật vật đối phó gánh nặng nợ công, đồng nội tệ suy yếu, đầu tư doanh nghiệp giảm... Trong bối cảnh đó, việc gia tăng hỗ trợ các nước nghèo, các nước có thu nhập thấp đối phó khủng hoảng sẽ khó khăn hơn.

Là một trong những diễn đàn toàn cầu uy tín và hoạt động hiệu quả, WEF hy vọng có thể tìm được tiếng nói chung và tăng cường sự hợp tác quốc tế để cùng giải quyết những vấn đề kinh tế, phát triển toàn cầu, đưa thế giới vượt qua khủng hoảng, trở lại quỹ đạo phát triển mạnh mẽ.

Nhân Dân (nhandan.vn)

Nguồn Báo Công Thương

Tin cùng chuyên mục

Sau 100 ngày kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh tấn công Iran, quân đội Mỹ đang phải thích nghi với một trạng thái xung đột đặc biệt: không ..
08:21 | 08/06/2026
Ngày 5/6, phát biểu tại phiên toàn thể của Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF) lần thứ 29, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra những t..
08:32 | 07/06/2026
Mỹ dường như đang đứng trước một bước ngoặt nguy hiểm bởi cục diện địa chính trị kinh tế đang xoay chuyển với tốc độ chóng mặt - hệ quả từ một thói qu..
11:01 | 06/06/2026
Mỹ và Hàn Quốc đã nối lại các cuộc tham vấn về hợp tác hạt nhân sau một thời gian gián đoạn. Diễn biến này cho thấy nỗ lực của hai bên trong việc tiếp..
08:08 | 06/06/2026
Tối 5-6, Bộ Ngoại giao cho biết, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul sẽ thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ ba tại..
19:36 | 05/06/2026
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Mátxcơva không phản đối việc Ukraine hội nhập kinh tế với châu Âu, song bày tỏ quan ngại trước xu hướng Liên mi..
18:38 | 05/06/2026
Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) ngày 5-6 thông báo, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm cấp nhà nước tớ..
18:34 | 05/06/2026
Nhận lời mời của Thủ tướng Lê Minh Hưng, Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone và Thủ tướng Campuchia Hun Manet sẽ thăm chính thức Việt Nam và dự Diễn đàn ..
10:25 | 05/06/2026
Cho dù cả Tổng thống Donald Trump lẫn Chủ tịch hạ viện Mỹ Mike Johnson tìm mọi cách để ngăn chặn, Hạ viện Mỹ cuối cùng vẫn thông qua nghị quyết yêu cầ..
09:41 | 05/06/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh điều chỉnh thuế quan áp dụng theo Điều 232 của Đạo luật Thương mại mở rộng năm 1962 (Trade Expansion Act) đối v..
08:57 | 04/06/2026

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Trưởng VPĐD Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng
Tel:
(024) 39195195 * Mobile: 0965126212

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUYỀN THÔNG VÀ TỔ CHỨC SỰ KIỆN
Trưởng phòng PGS.TS Ngô Thị Bích Hồng

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920
® BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
Trung Tâm Thông Tin Thị Trường Việt Nam

Tra cứu  | Đường Dây nóng: 0962224456

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up