Hơn 60 quốc gia đang gặp khó khăn trong việc nhập khẩu thực phẩm

06:56 | 14/08/2022
Hiện có hơn 60 quốc gia trên khắp thế giới đang phải vật lộn để có đủ khả năng nhập khẩu thực phẩm.

Theo thông tin mới đây của nhóm đặc trách Liên Hợp quốc vừa được thành lập vào đầu năm nay để giải quyết tình trạng mất an ninh lương thực gia tăng sau cuộc chiến ở Ukraine, hiện có hơn 60 quốc gia trên khắp thế giới đang phải vật lộn để có đủ khả năng nhập khẩu nông sản. Nhóm đặc trách của Liên Hợp quốc đang tập trung sự chú ý vào hàng chục quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Colombia, Malawi, Pakistan và Myanmar. Bản tóm tắt của cuộc họp do các quan chức Liên hợp quốc ngày 28/7 cho biết nhóm đặc trách "tiếp tục tập trung vào chi phí nhập khẩu cao ảnh hưởng đến cán cân thanh toán ở hơn 60 quốc gia", cũng như các thách thức về an ninh lương thực bắt nguồn từ việc phá giá tỷ giá hối đoái và ngân sách quốc gia đang gặp khó khăn trong việc mua "hàng nhập khẩu thiết yếu."

Hơn 60 quốc gia đang gặp khó khăn trong việc nhập khẩu thực phẩm

Tổng thư ký Liên Hợp quốc António Guterres đã thành lập Nhóm Ứng phó Khủng hoảng Toàn cầu gồm 32 thành viên, hay GCRG, vào tháng 3 - sau khi xảy ra xung đột của Nga với nhà sản xuất lương thực lớn Ukraine vào tháng 2 - để đưa ra các đề xuất chính sách đối phó với các cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực năng lượng, tài chính. và các lĩnh vực thực phẩm. Kể từ đó, một "mạng lưới" gồm những người đóng vai trò quan trọng trong vấn đề đói trên thế giới đã cố vấn cho thành phần lương thực của GCRG, do Inger Andersen, người đứng đầu Chương trình Môi trường Liên hợp quốc và David Nabarro, đặc phái viên về COVID-19 tại Tổ chức y tế thế giới. Ở Sierra Leone, mức tiêu thụ thực phẩm bổ dưỡng của người nghèo đang giảm do giá cả tăng. Những rủi ro tương tự đang được báo cáo từ Colombia, Congo, Chad, Ecuador, Iraq, Kenya, Malawi và Mauretania.

Các tổ chức tiêu dùng báo cáo rằng giá cả đang tăng nhanh hơn bao giờ hết ở Pakistan, Myanmar, Peru, Malawi, Burundi và Nigeria với số lượng ngày càng tăng người trả tiền 'vượt mức' cho các nhu cầu thiết yếu. Khoảng 12 chính phủ gần như vỡ nợ và nhiều người tìm kiếm cơ hội để được xóa nợ. Nhóm cố vấn về khủng hoảng lương thực không chính thức này đã gặp nhau 13 lần trong năm nay nhưng không có đề cập đến sự tồn tại trên trang web của Liên Hợp quốc. Nhóm đã hỗ trợ thông qua một thỏa thuận gần đây mà giúp hoài giải với Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga để mở lại các cảng Biển Đen xung quanh Odesa để xuất khẩu thực phẩm. Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc đã đặt một câu hỏi về việc liệu thỏa thuận Biển Đen có bao gồm bất kỳ điều khoản nào đảm bảo rằng các nước nghèo hơn sẽ có đủ khả năng mua ngũ cốc mới được giải phóng của Ukraine hay không - nhưng không nhận được câu trả lời. Mạng lưới dòng thực phẩm của GCRG sẽ tổ chức cuộc họp tiếp theo vào ngày 25/8 tới.

Việt Dũng

Nguồn Báo Công Thương

Tin cùng chuyên mục

Cơ chế phối hợp liên ngành là ''xương sống'' bảo đảm cho hội nhập kinh tế quốc tế được triển khai đồng bộ từ xây dựng chính sách, đàm phán, ký kết đến..
07:18 | 22/12/2025
Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva ngày 20/12 đã lên tiếng cảnh báo một cuộc can thiệp quân sự vào Venezuela sẽ là ''thảm họa nhân đạo''.
10:20 | 21/12/2025
Quốc hội Mỹ đã chính thức thông qua dự luật phân bổ ngân sách quốc phòng kỷ lục trị giá 901 tỷ USD và sẽ chuyển lên Tổng thống Donald Trump để ký duyệ..
07:46 | 19/12/2025
Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho quân đội Mỹ ''phong tỏa toàn diện và hoàn toàn'' các tàu chở dầu bị trừng phạt vào và rời Venezuela.
07:58 | 18/12/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 15/12 đã đệ đơn kiện Đài BBC phải bồi thường 10 tỷ USD vì xuyên tạc phát biểu của ông trong vụ bạo loạn Điện Capitol.
08:37 | 17/12/2025
Israel và Hamas cáo buộc lẫn nhau cản trở việc triển khai giai đoạn hai của kế hoạch hòa bình do Mỹ làm trung gian tại Gaza.
08:48 | 16/12/2025
Trong xung đột Nga - Ukraine, pháo binh chưa bao giờ im tiếng, cũng như tiếng nói ngoại giao. Điều đáng chú ý là: tiếng nói ngoại giao ngày càng trở n..
07:35 | 15/12/2025
Một chuyên gia nổi tiếng đã đưa ra lời cảnh báo đáng ngại về nền kinh tế Mỹ nếu Fed tiếp tục hạ lãi suất vào năm 2026.
09:12 | 14/12/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 12/12 tuyên bố trên mạng xã hội rằng Thái Lan và Campuchia đã nhất trí ngừng giao tranh từ buổi tối cùng ngày.
09:46 | 13/12/2025
Ủy ban Thường trực Quốc hội Honduras đã ra tuyên bố vào cuối ngày 10/12, khẳng định sẽ không công nhận kết quả cuộc bầu cử tổng thống ngày 30/11.
07:34 | 12/12/2025

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Trưởng VPĐD Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng
Tel:
(024) 39195195 * Mobile: 0965126212

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUYỀN THÔNG VÀ TỔ CHỨC SỰ KIỆN
Trưởng phòng PGS.TS Ngô Thị Bích Hồng

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920
(*)Không sao chép dưới mọi hình thức
Tra cứu  | Đường Dây nóng: 0962224456

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up