Khai mạc Lễ hội trái cây Việt Nam lần thứ nhất tại Trung Quốc

15:18 | 29/09/2024
Sáng 29-9, tại Bắc Kinh, Trung Quốc đã khai mạc Lễ hội trái cây Việt Nam lần thứ nhất. Sự kiện do Bộ Công Thương đồng phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức cùng với sự hợp tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc, Hiệp hội Rau quả Việt Nam và các đối tác Trung Quốc.

Các đại biểu tham gia Lễ hội Trái cây Việt Nam lần thứ nhất tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Đ.D

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, Việt Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới, gió mùa - nơi được xem là thiên đường của các loại cây nhiệt đới; với sự đa dạng, tinh tế của nhiều loại trái cây trải dọc đất nước.

Với sản lượng từ 12-14 triệu tấn/năm, các sản phẩm trái cây của Việt Nam không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước mà còn phục vụ cho xuất khẩu với kim ngạch đạt gần 3,5 tỷ USD mỗi năm. Bên cạnh các mặt hàng trái cây tươi, Việt Nam còn xuất khẩu nhiều sản phẩm trái cây chế biến chất lượng.

Về cung cấp trái cây và sản phẩm từ trái cây, Việt Nam là đối tác lớn thứ 3 thế giới của Trung Quốc (sau Thái Lan và Chile) với nhiều sản phẩm có chỗ đứng vững chắc và được người tiêu dùng Trung Quốc ưa chuộng.

Tuy nhiên, những kết quả đạt được thời gian qua chưa tương xứng với tiềm năng, nhu cầu và thế mạnh của mỗi bên. Hiện nay, trái cây Việt Nam vẫn chủ yếu xuất khẩu sang Trung Quốc qua đường biên mậu nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường một số địa phương khu vực phía Nam, Đông Nam Trung Quốc và các tỉnh gần kề với Việt Nam.

Do đó, hiện còn dư địa rất lớn cho các doanh nghiệp kinh doanh trái cây của hai nước khai thác, phát huy.

Mặc dù mới được tổ chức lần đầu, song Lễ hội đã thu hút, quy tụ nhiều doanh nghiệp xuất khẩu lớn trái cây tươi và sản phẩm chế biến từ trái cây của Việt Nam đến trưng bày, giới thiệu sản phẩm và phục vụ người tiêu dùng Trung Quốc.

Người dân, đối tác phía Trung Quốc tham quan, thưởng thức trái cây tại Lễ hội. Ảnh: Đ.D

Trong khuôn khổ Lễ hội, sẽ diễn ra các hoạt động giao thương trực tiếp giữa các doanh nghiệp Việt Nam và nhà nhập khẩu, phân phối trái cây Trung Quốc; Chương trình trải nghiệm sản phẩm và Tọa đàm về tiềm năng xuất khẩu trái cây Việt Nam.

“Sự kiện này là tiền đề để tổ chức các lễ hội chuyên ngành thường xuyên hơn và không chỉ ở Bắc Kinh, mà còn ở các địa phương khác của Trung Quốc nhằm kết nối, mở rộng xuất khẩu trái cây Việt Nam sang thị trường rộng lớn này” - Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nói.

Ông Nguyễn Hồng Diên đề xuất, các cơ quan chức năng của Trung Quốc tiếp tục phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi về kiểm dịch, thông quan hàng hóa và giải quyết các vấn đề liên quan đến chính sách kinh tế, thương mại song phương giữa 2 nước, tạo thuận lợi cho hoạt động hợp tác, giao thương giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Đặc biệt, Trung Quốc tiếp tục mở cửa thị trường, mở rộng danh mục các loại trái cây, nông sản của Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch vào Trung Quốc để góp phần lan tỏa mạnh mẽ hơn những hương vị trái cây độc đáo, thơm ngon của Việt Nam đến bạn bè, người tiêu dùng Trung Quốc.

Lam Giang /Hànộimới

Tin cùng chuyên mục

Sau cuộc họp Fed tháng 6 và buổi họp báo của Chủ tịch Kevin Warsh, thị trường đã chuyển sang đặt cược rằng Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 10.
09:39 | 18/06/2026
Sau hơn ba tháng xung đột quân sự làm rung chuyển Trung Đông, Mỹ và Iran cuối tuần qua đã thông báo đạt được một khuôn khổ hòa bình nhằm chấm dứt chiế..
10:08 | 17/06/2026
Sau một chuyến bay dài, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hạ cánh xuống thành phố Geneva (Thụy Sĩ), nơi dự kiến ​​diễn ra lễ ký kết Bản ghi nhớ giữa Iran ..
09:12 | 16/06/2026
Giá dầu thô nhanh chóng giảm mạnh sau tin Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình tạm thời.
08:42 | 15/06/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chính phủ Pakistan ngày 13/6 cho biết một thỏa thuận sơ bộ nhằm chấm dứt cuộc chiến tại Trung Đông dự kiến sẽ được ký và..
08:38 | 14/06/2026
Tổng thống Donald Trump tuyên bố Washington đã chấm dứt xung đột với Iran và sắp ký thỏa thuận hòa bình, song Tehran cho biết chưa có quyết định về vă..
08:34 | 13/06/2026
Giải vô địch bóng đá thế giới (FIFA World Cup) là một trong những sự kiện thể thao thế giới lớn nhất của nhân loại. Năm nay, World Cup thứ 23 là lần đ..
09:32 | 12/06/2026
Đảng Likud của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 10/6 xác nhận ông sẽ tham gia cuộc bầu cử quốc hội dự kiến diễn ra trong năm nay.
09:11 | 12/06/2026
Trong khuôn khổ Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Canada tại Việt Nam Jim Nickel đã có cuộc chia sẻ bên lề với báo chí về nhữn..
08:51 | 11/06/2026
Chưa đầy nửa năm sau khi tiếp quản vị trí CEO từ Warren Buffett, Greg Abel đã nhanh chóng để lại dấu ấn tại Berkshire Hathaway bằng hàng loạt quyết đị..
09:08 | 10/06/2026

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Trưởng VPĐD Hà Nội Nguyễn Huy Hoàng
Tel:
(024)39195195 * Fax: (024)39196196

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUYỀN THÔNG VÀ TỔ CHỨC SỰ KIỆN
Trưởng phòng PGS.TS Ngô Thị Bích Hồng

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920
® BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
Trung Tâm Thông Tin Thị Trường Việt Nam

Tra cứu  | Đường Dây nóng: 0962224456

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up