Khởi động sáng kiến thỏa thuận xanh ASEAN

09:46 | 05/08/2022
icon logo - Tại lễ khai mạc AMM lần thứ 55 và các cuộc họp liên quan, Thủ tướng Hun Sen đã kêu gọi các quốc gia thành viên ASEAN ủng hộ sáng kiến ''Thỏa thuận xanh'' ASEAN.

Tại lễ khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) lần thứ 55 và các cuộc họp liên quan được tổ chức tại Phnom Penh vào ngày 3/8 vừa qua, Thủ tướng Campuchia cũng kêu gọi các quốc gia thành viên ASEAN ủng hộ sáng kiến ​​về việc “Thỏa thuận xanh” ASEAN cũng như ủng hộ việc thành lập Ban thư ký Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) ở Campuchia để phối hợp thực hiện hiệu quả hiệp định thương mại tự do.

Khởi động sáng kiến thỏa thuận xanh ASEAN

Trong bối cảnh chiến tranh đã gây ra những gián đoạn kinh tế nghiêm trọng, làm trầm trọng thêm các vấn đề về an ninh lương thực và năng lượng và đe dọa chia rẽ thế giới một lần nữa trong khi các vấn đề về biến đổi khí hậu và các thảm họa liên quan cũng như các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống khác vẫn còn hiện hữu.

Riêng về biến đổi khí hậu, ASEAN đã và đang đưa ra nhiều giải pháp chính sách khác nhau để giải quyết các mối đe dọa hiện hữu và suy thoái môi trường, nhưng các biện pháp ứng phó vẫn theo từng ngành và chưa có sự phối hợp. Do đó, ASEAN cần phải tiến xa hơn bằng cách tận dụng tất cả các thế mạnh quốc gia khác nhau có trong khối và cung cấp nền tảng hợp tác giữa các quốc gia thành viên cũng như với các đối tác bên ngoài.

Thủ tướng Campuchia nhấn mạnh việc ASEAN xem xét thiết lập một khuôn khổ tổng thể, một sáng kiến ​​ là 'Thỏa thuận Xanh ASEAN', cho phép khu vực này từng bước chuyển đổi hướng tới một tương lai xanh bền vững, hiệu quả về tài nguyên, khả năng phục hồi và cạnh tranh về mặt kinh tế. Thỏa thuận xanh ASEAN bao gồm nhiều lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, năng lượng, sản xuất, tiêu dùng, nông nghiệp, giao thông, môi trường và tài chính, với công nghệ, đổi mới và lưu thông là những yếu tố thúc đẩy. Ngoài ra, còn có thêm các biện pháp để phục hồi sau các tác động của Covid-19, mặc dù nhiều sáng kiến ​​đã được thiết lập, bao gồm cả RCEP. RCEP - một hiệp định thương mại tự do giữa 10 quốc gia thành viên ASEAN và 5 quốc gia châu Á - Thái Bình Dương khác là Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand - có hiệu lực vào tháng 1 năm nay.

Hội nghị AMM lần thứ 55 và các cuộc họp liên quan đã đề cập đến nhiều khía cạnh khác nhau, từ tiến độ phục hồi đại dịch đến những thách thức đang gia tăng và con đường phía trước cho Cộng đồng ASEAN trong tương lai. Một trong những vấn đề cấp bách nhất trong khu vực - cuộc khủng hoảng ở Myanmar - đã được thảo luận chi tiết hơn.

Hội nghị AMM kéo dài ba ngày sẽ tạo cơ hội cho các đại biểu thảo luận về các vấn đề chính liên quan đến những tiến bộ đạt được phù hợp với các nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN, con đường phía trước để đạt được sự phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19 cũng như hợp tác với các đối tác bên ngoài. AMM cũng sẽ đề cập đến các vấn đề khu vực và quốc tế, đặc biệt là đối với các thách thức an ninh cấp bách có nguy cơ gây mất ổn định hòa bình và ổn định khu vực.

AMM lần thứ 55 và các cuộc họp liên quan đang có sự tham dự của các nhà ngoại giao của các nước đối tác, chẳng hạn như Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi và Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov…

Việt Dũng

Nguồn Báo Công Thương

Tin cùng chuyên mục

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam vừa phát đi thông báo về việc Chính phủ nước này đang tiếp tục xem xét mẫu hộ chiếu mới màu xanh tím than của Việt Nam..
06:58 | 14/08/2022
Hiện có hơn 60 quốc gia trên khắp thế giới đang phải vật lộn để có đủ khả năng nhập khẩu thực phẩm.
06:56 | 14/08/2022
Việc các hiệp định thương mại ở châu Á Thái Bình Dương bao gồm nhiều điều khoản thương mại kỹ thuật số đã trở nên phổ biến hơn.
09:52 | 13/08/2022
Mức tăng sản lượng 100 nghìn thùng mỗi ngày của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) có thể không chỉ là mức nhỏ nhất trong kỷ lục mà còn là mức n..
09:49 | 13/08/2022
Chiều 11/8, Đoàn đại biểu cấp cao Thủ đô Viêng Chăn đã có cuộc khảo sát thực tế tại cơ sở tập kết, đóng gói hàng nông sản trước khi đưa vào siêu thị c..
09:41 | 12/08/2022
Lễ ký Văn kiện Khung Chiến lược hợp tác phát triển bền vững giữa Liên hợp quốc và Chính phủ Việt Nam giai đoạn 2022-2026 diễn ra vào chiều 11/8.
09:33 | 12/08/2022
Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương và Cơ quan Đại diện, Thương vụ Việt Nam tại Úc phối hợp với các nhà nhập khẩu tổ chức Tuần lễ nhãn Việt Nam tại Ú..
00:53 | 11/08/2022
ASEAN gồm số lượng nền kinh tế năng động, có độ mở thương mại nhất thế giới - từ thủ đô tài chính Singapore đến trung tâm chuỗi cung ứng mới nổi như V..
00:48 | 11/08/2022
Chứng kiến một sự kiện, chỉ với chiếc điện thoại thông minh, trong tích tắc, người sử dụng mạng xã hội (MXH) có thể đưa sự kiện đó hòa mạng, khó có mộ..
22:42 | 10/08/2022
Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU mở ra những cơ hội rất lớn cho DN trong nước chinh phục thị trường châu Âu.
00:26 | 10/08/2022

 

Giấy phép hoạt động: Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/05/2021
Trụ sở Tầng 1 Số 34G Máy Tơ Hải Phòng

BAN BIÊN TẬP, HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
TB Biên Tập: Nguyễn Việt Thắng  -  QLND

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196
marketnews.vn@gmail.com * 0905414241
Liên hệ số đường dây nóng * 0905082014

THỜI SỰ, PHÁP LUẬT VÀ THỊ TRƯỜNG
VP Đồng Nai 137/ N4 KDCTM Phước Thái
Long Khánh, P. Tam Phước - TP. Biên Hoà
TB Pháp Luật /  TVP. Nguyễn Duy Khương
Ban Thị Trường:  TB. Trần Văn Hiển
Ban Thời Sự:       TB. Giang Thị Hoa

 Chung nhan Tin Nhiem Mang

© All rights reserved - Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up