Kinh tế toàn cầu sắp ''hạ cánh mềm'', chịu rủi ro từ xung đột địa chính trị

08:51 | 29/07/2024
Các nhà lãnh đạo tài chính G20 cho biết nền kinh tế toàn cầu có khả năng sẽ ''hạ cánh nhẹ nhàng'', nhưng cảnh báo rằng chiến tranh và xung đột leo thang có thể gây nguy hiểm cho triển vọng này, trong khi hợp tác toàn cầu phát triển có thể thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ hơn.

Trong thông cáo chung sau cuộc họp kéo dài hai ngày tại Brazil, các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương từ Nhóm 20 nền kinh tế lớn (G20) cũng cam kết chống lại chủ nghĩa bảo hộ trong thương mại và nhấn mạnh nhu cầu giảm bất bình đẳng kinh tế.

Tháng trước, Ngân hàng Thế giới dự báo rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ tránh được đợt suy giảm tăng trưởng thứ ba liên tiếp kể từ sau đại dịch Covid-19 vào năm 2021, với mức tăng trưởng năm 2024 ổn định ở mức 2,6%, phù hợp với năm 2023. Tuy nhiên, tổ chức cảnh báo rằng sản lượng chung sẽ vẫn thấp hơn nhiều so với mức trước đại dịch cho đến năm 2026.

Bộ trưởng Kinh tế Brazil Fernando Haddad (trái) phát biểu bên cạnh Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen sau khi ký một thỏa thuận trong cuộc họp của các bộ trưởng kinh tế G20 tại Rio de Janeiro vào ngày 26 tháng 7 năm 2024. Ảnh: AFP

Thông cáo cho biết "Chúng tôi rất vui mừng trước khả năng nền kinh tế toàn cầu hạ cánh nhẹ nhàng ngày càng tăng, mặc dù vẫn còn nhiều thách thức, cụ thể như những rủi ro tiêu cực bao gồm chiến tranh và xung đột leo thang".

Bằng cách tránh đề cập rõ ràng đến các cuộc xung đột ở Ukraine và Gaza, các nhà ngoại giao đã nỗ lực tránh né những bất đồng giữa Nga và các quốc gia phương Tây lớn đã làm chệch hướng sự đồng thuận tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính vào tháng 2.

Để xoa dịu bất đồng, Brazil đã soạn thảo một tuyên bố của chủ tịch về các vấn đề địa chính trị, nhấn mạnh rằng các vấn đề này sẽ được các nhà lãnh đạo G20 giải quyết vào tháng 11.

"G20 đã đưa ra quyết định sáng suốt khi đưa các vấn đề địa chính trị vào đúng vị trí của chúng để cho phép chương trình nghị sự hợp tác tiến triển", Bộ trưởng Tài chính Brazil Fernando Haddad phát biểu tại một cuộc họp báo.

Thông cáo chung của G20 cũng cho biết hoạt động kinh tế đã chứng tỏ khả năng phục hồi tốt hơn dự kiến ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng ở nhiều quốc gia, ghi nhận sự phục hồi không đồng đều, góp phần gây ra nguy cơ phân kỳ kinh tế.

Các nhà lãnh đạo tài chính G20 nhất trí rằng biến đổi khí hậu và mất đa dạng sinh học đáng kể là những chủ đề quan tâm chính, đồng thời cảnh báo rằng nếu các quốc gia nghèo hơn phải gánh chịu nhiều chi phí để chống biến đổi khí hậu, điều đó sẽ khiến bất bình đẳng toàn cầu trở nên tồi tệ hơn.

Lê Na (Arab News) /Nhà báo và Công luận

Tin cùng chuyên mục

Ngày 21/2, tại New Delhi, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác về khoá..
11:12 | 22/02/2026
Ngày 20/2, Nhà Trắng đã chính thức xác nhận Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thực hiện chuyến thăm tới Trung Quốc từ ngày 31/3 đến ngày 2/4.
20:24 | 21/02/2026
Hungary đang xem xét ngừng xuất khẩu điện và khí đốt sang Ukraine nếu Kiev không nối lại việc vận chuyển dầu từ Nga qua đường ống Druzhba. Tuyên bố nà..
10:51 | 20/02/2026
Đại sứ Mỹ tại Bỉ Bill White đã bị Bộ trưởng Ngoại giao nước sở tại triệu tập sau khi ông này cáo buộc Văn phòng công tố thành phố Antwerp có thái độ b..
11:09 | 19/02/2026
Nhìn lại lịch sử cách mạng Việt Nam, vận hội của đất nước luôn gắn liền với những biến chuyển của thời đại. Ngay sau khi giành được độc lập, Chủ tịch ..
22:35 | 18/02/2026
Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama tin tồn tại sự sống ngoài Trái đất, nhưng khẳng định không có người ngoài hành tinh bị giam tại Khu vực 51 ở Nevada.
10:25 | 17/02/2026
Tại Hội nghị An ninh Munich, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio khẳng định, Washington muốn cùng châu Âu mở giai đoạn hợp tác mới, tăng cường an ninh, kinh t..
07:37 | 16/02/2026
Việc Ấn Độ phê duyệt mua 114 máy bay chiến đấu Dassault Rafale của Pháp không chỉ là một hợp đồng quốc phòng kỷ lục về giá trị, mà còn phản ánh cách N..
09:06 | 15/02/2026
Nga thông báo một vòng đàm phán mới với các quan chức Mỹ và Ukraine nhằm tìm giải pháp chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 4 năm sẽ được tổ chức vào tuần t..
10:36 | 14/02/2026
Ngày 11/2, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố nước này sẽ gia nhập sáng kiến ''Hội đồng Hòa bình'' của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
07:22 | 13/02/2026

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Trưởng VPĐD Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng
Tel:
(024) 39195195 * Mobile: 0965126212

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUYỀN THÔNG VÀ TỔ CHỨC SỰ KIỆN
Trưởng phòng PGS.TS Ngô Thị Bích Hồng

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920
(*)Không sao chép dưới mọi hình thức
Tra cứu  | Đường Dây nóng: 0962224456

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up