Kinh tế toàn cầu sắp ''hạ cánh mềm'', chịu rủi ro từ xung đột địa chính trị

08:51 | 29/07/2024
Các nhà lãnh đạo tài chính G20 cho biết nền kinh tế toàn cầu có khả năng sẽ ''hạ cánh nhẹ nhàng'', nhưng cảnh báo rằng chiến tranh và xung đột leo thang có thể gây nguy hiểm cho triển vọng này, trong khi hợp tác toàn cầu phát triển có thể thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ hơn.

Trong thông cáo chung sau cuộc họp kéo dài hai ngày tại Brazil, các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương từ Nhóm 20 nền kinh tế lớn (G20) cũng cam kết chống lại chủ nghĩa bảo hộ trong thương mại và nhấn mạnh nhu cầu giảm bất bình đẳng kinh tế.

Tháng trước, Ngân hàng Thế giới dự báo rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ tránh được đợt suy giảm tăng trưởng thứ ba liên tiếp kể từ sau đại dịch Covid-19 vào năm 2021, với mức tăng trưởng năm 2024 ổn định ở mức 2,6%, phù hợp với năm 2023. Tuy nhiên, tổ chức cảnh báo rằng sản lượng chung sẽ vẫn thấp hơn nhiều so với mức trước đại dịch cho đến năm 2026.

Bộ trưởng Kinh tế Brazil Fernando Haddad (trái) phát biểu bên cạnh Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen sau khi ký một thỏa thuận trong cuộc họp của các bộ trưởng kinh tế G20 tại Rio de Janeiro vào ngày 26 tháng 7 năm 2024. Ảnh: AFP

Thông cáo cho biết "Chúng tôi rất vui mừng trước khả năng nền kinh tế toàn cầu hạ cánh nhẹ nhàng ngày càng tăng, mặc dù vẫn còn nhiều thách thức, cụ thể như những rủi ro tiêu cực bao gồm chiến tranh và xung đột leo thang".

Bằng cách tránh đề cập rõ ràng đến các cuộc xung đột ở Ukraine và Gaza, các nhà ngoại giao đã nỗ lực tránh né những bất đồng giữa Nga và các quốc gia phương Tây lớn đã làm chệch hướng sự đồng thuận tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính vào tháng 2.

Để xoa dịu bất đồng, Brazil đã soạn thảo một tuyên bố của chủ tịch về các vấn đề địa chính trị, nhấn mạnh rằng các vấn đề này sẽ được các nhà lãnh đạo G20 giải quyết vào tháng 11.

"G20 đã đưa ra quyết định sáng suốt khi đưa các vấn đề địa chính trị vào đúng vị trí của chúng để cho phép chương trình nghị sự hợp tác tiến triển", Bộ trưởng Tài chính Brazil Fernando Haddad phát biểu tại một cuộc họp báo.

Thông cáo chung của G20 cũng cho biết hoạt động kinh tế đã chứng tỏ khả năng phục hồi tốt hơn dự kiến ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng ở nhiều quốc gia, ghi nhận sự phục hồi không đồng đều, góp phần gây ra nguy cơ phân kỳ kinh tế.

Các nhà lãnh đạo tài chính G20 nhất trí rằng biến đổi khí hậu và mất đa dạng sinh học đáng kể là những chủ đề quan tâm chính, đồng thời cảnh báo rằng nếu các quốc gia nghèo hơn phải gánh chịu nhiều chi phí để chống biến đổi khí hậu, điều đó sẽ khiến bất bình đẳng toàn cầu trở nên tồi tệ hơn.

Lê Na (Arab News) /Nhà báo và Công luận

Tin cùng chuyên mục

Ngày 5/6, phát biểu tại phiên toàn thể của Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF) lần thứ 29, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra những t..
08:32 | 07/06/2026
Mỹ dường như đang đứng trước một bước ngoặt nguy hiểm bởi cục diện địa chính trị kinh tế đang xoay chuyển với tốc độ chóng mặt - hệ quả từ một thói qu..
11:01 | 06/06/2026
Mỹ và Hàn Quốc đã nối lại các cuộc tham vấn về hợp tác hạt nhân sau một thời gian gián đoạn. Diễn biến này cho thấy nỗ lực của hai bên trong việc tiếp..
08:08 | 06/06/2026
Tối 5-6, Bộ Ngoại giao cho biết, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul sẽ thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ ba tại..
19:36 | 05/06/2026
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Mátxcơva không phản đối việc Ukraine hội nhập kinh tế với châu Âu, song bày tỏ quan ngại trước xu hướng Liên mi..
18:38 | 05/06/2026
Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) ngày 5-6 thông báo, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm cấp nhà nước tớ..
18:34 | 05/06/2026
Nhận lời mời của Thủ tướng Lê Minh Hưng, Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone và Thủ tướng Campuchia Hun Manet sẽ thăm chính thức Việt Nam và dự Diễn đàn ..
10:25 | 05/06/2026
Cho dù cả Tổng thống Donald Trump lẫn Chủ tịch hạ viện Mỹ Mike Johnson tìm mọi cách để ngăn chặn, Hạ viện Mỹ cuối cùng vẫn thông qua nghị quyết yêu cầ..
09:41 | 05/06/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh điều chỉnh thuế quan áp dụng theo Điều 232 của Đạo luật Thương mại mở rộng năm 1962 (Trade Expansion Act) đối v..
08:57 | 04/06/2026
Ngày 2-6, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cho biết Washington sẽ tái tham gia liên minh vaccine Gavi, trong bối cảnh một số quốc gia châu Phi đang đối mặt..
09:04 | 03/06/2026

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Trưởng VPĐD Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng
Tel:
(024) 39195195 * Mobile: 0965126212

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUYỀN THÔNG VÀ TỔ CHỨC SỰ KIỆN
Trưởng phòng PGS.TS Ngô Thị Bích Hồng

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920
® BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
Trung Tâm Thông Tin Thị Trường Việt Nam

Tra cứu  | Đường Dây nóng: 0962224456

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up