Mối lo các nhà quảng cáo không còn muốn xuất hiện bên cạnh tin tức

12:53 | 29/09/2024
Các nhà quảng cáo đã đưa tin tức vào danh sách đen vì lo ngại thương hiệu của họ sẽ bị tổn hại khi xuất hiện gần một số tin tức nhất định, dấy lên lo ngại về tác động đến nguồn tài trợ quan trọng cho ngành báo chí trong tương lai.

Theo nghiên cứu của nhóm tiếp thị Stagwell có trụ sở tại Mỹ, quảng cáo ở cạnh tin tức, một nguồn doanh thu của báo chí, phải đối mặt với sự thiên vị đáng kể so với môi trường quảng cáo thuận lợi hơn như thể thao và giải trí.

Các trang web tin tức đã bị ảnh hưởng bởi phần mềm tự động đặt ra hàng trăm chủ đề và từ khóa chính cần tránh trong quá trình tự đặt quảng cáo cạnh các bài báo. Trong các trường hợp khác, các nhà tiếp thị muốn tránh các tin tức thời sự vì cảm thấy ít có lợi cho thương hiệu của họ hơn so với quảng cáo cạnh các tin tức giải trí.

Ảnh minh họa: AFP

Tuy nhiên, nghiên cứu của Stagwell, khảo sát 22.000 người lớn ở Anh và 50.000 người lớn ở Mỹ, cho thấy độc giả không phản ứng tiêu cực với các thương hiệu có quảng cáo xuất hiện cùng với nội dung tin tức.

Mark Penn, giám đốc điều hành của Stagwell và cựu giám đốc chiến lược của Microsoft, cho biết các nhà quảng cáo tránh xa tin tức vì lo ngại ảnh hưởng đến thương hiệu, nhưng việc lo ngại này đã bị thổi phồng quá mức. Ông nói: "Có khá nhiều nhà tiếp thị cố tình không đưa quảng cáo vào tin tức để tập trung vào thể thao và giải trí. Báo chí thiếu kinh phí vì tin tức không được kiếm tiền".

Jamie Credland, giám đốc điều hành của World Media Group, một liên minh các tổ chức truyền thông bao gồm New York Times và Reuters, cho biết có một vấn đề là các thương hiệu bị ngăn cản hoặc chọn không quảng cáo bên cạnh các phương tiện truyền thông đưa tin.

Credland cho biết một số giám đốc tiếp thị đang tích cực tránh đưa thương hiệu của họ lên các trang tin tức, trong khi những người khác nhận thấy rằng các hệ thống tự động xung quanh vấn đề an toàn thương hiệu "phức tạp, lỗi thời và bảo trì kém".

Rob Bradley, phó chủ tịch cấp cao phụ trách doanh thu kỹ thuật số, chiến lược và hoạt động tại CNN International Commercial, cho biết phần mềm "có sẵn" thường được sử dụng để đặt quảng cáo tự động trên phương tiện truyền thông là quá thô sơ. Ví dụ, bài báo về các trận đấu bóng đá bị đưa vào danh sách đen do sử dụng từ "tấn công", từ khóa được lọc bởi các công cụ này.

Một số nhà xuất bản đã phải tung ra các công cụ riêng của họ để các nhà quảng cáo sử dụng nhằm tránh phân biệt đối xử với một số bài báo nhất định. Ví dụ, CNN cung cấp Sentiment Analysis Moderator, một công cụ dùng AI để phân tích ngữ cảnh của các câu, nhằm xác định nội dung phù hợp với thương hiệu quảng cáo.

Ngọc Ánh (FT) /Nhà báo và Công luận

Tin cùng chuyên mục

Ngày 1-5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi thư thông báo với các nhà lập pháp nước này rằng, cuộc chiến chống lại Iran đã "chấm dứt" khi thời gian ph..
10:07 | 03/05/2026
Tại phiên khai mạc Đại hội FIFA lần thứ 76 diễn ra ở Vancouver, Canada hôm 30/4, Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã khẳng định rằng đội tuyển Iran sẽ t..
08:46 | 02/05/2026
Giữa bối cảnh cuộc đua công nghệ toàn cầu đang diễn ra gay gắt, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi tăng cường nghiên cứu khoa học và đổi mới ..
10:00 | 01/05/2026
Tổng thống Donald Trump vừa cho biết chính quyền của ông đang xem xét việc cắt giảm số lượng binh sĩ Mỹ hiện đang đồn trú tại Đức.
18:21 | 30/04/2026
Bộ Ngoại giao Mỹ vừa chính thức thông báo về việc phát hành một loạt hộ chiếu phiên bản giới hạn trong năm 2026, trong đó có in hình ảnh của Tổng thốn..
11:02 | 29/04/2026
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sa thải toàn bộ 22 thành viên của Hội đồng Khoa học Quốc gia (NSB).
07:21 | 29/04/2026
Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi đã đề xuất mở lại eo biển Hormuz, nhưng hoãn các cuộc đàm phán với Mỹ về chương trình hạt nhân của Tehran.
09:09 | 28/04/2026
Phóng viên Wolf Blitzer của CNN cho biết ông chỉ cách tay súng vài bước chân khi tiếng súng nổ ra bên ngoài phòng khiêu vũ chính.
10:02 | 27/04/2026
Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez ngày 24/4 nhấn mạnh nước này là một “thành viên đáng tin cậy” của NATO, sau khi xuất hiện thông tin cho rằng Mỹ đa..
07:28 | 25/04/2026
Theo tờ The New York Post ngày 22/4, các giám đốc điều hành hàng đầu của Phố Wall ngày càng tin tưởng rằng bế tắc liên quan đến việc đề cử ông Kevin W..
07:19 | 24/04/2026

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Trưởng VPĐD Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng
Tel:
(024) 39195195 * Mobile: 0965126212

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUYỀN THÔNG VÀ TỔ CHỨC SỰ KIỆN
Trưởng phòng PGS.TS Ngô Thị Bích Hồng

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920
® BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
Trung Tâm Thông Tin Thị Trường Việt Nam

Tra cứu  | Đường Dây nóng: 0962224456

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up