Mỹ cấp phép cho Ukraine tự sản xuất hệ thống phòng không Patriot

22:59 | 09/07/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/7 cho biết Washington sẽ cấp phép để Ukraine có thể tự sản xuất tên lửa đánh chặn Patriot nhằm tăng cường năng lực phòng không trước các cuộc tấn công của Nga. Tuy nhiên, ông chưa đưa ra mốc thời gian cụ thể cho kế hoạch này.

Phát biểu trong cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO tại Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ), ông Trump nói: "Một trong những điều chúng ta sẽ thảo luận là chúng tôi sẽ cấp cho các bạn giấy phép để sản xuất Patriot. Điều đó thật tuyệt, đúng không?"

Patriot hiện là hệ thống phòng không duy nhất trong kho vũ khí của Ukraine có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo của Nga. Tuy nhiên, Kiev đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng tên lửa đánh chặn sau khi cuộc xung đột giữa Mỹ, Israel và Iran trong năm nay làm suy giảm nguồn cung Patriot trên toàn cầu.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy và Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 8/7. Ảnh chụp màn hình

Ông Trump thừa nhận: "Chúng tôi có Patriot, nhưng không có nhiều đến thế. Chúng tôi cũng cần chúng cho chính mình".

Dù Lockheed Martin là nhà thầu chính sản xuất tên lửa cho hệ thống Patriot, ông Trump cho biết phía Mỹ vẫn chưa thông báo cho công ty này về quyết định cấp phép.

Tuy nhiên, ông bày tỏ sự lạc quan: "Chúng tôi vẫn chưa thông báo cho công ty về việc đó, nhưng mọi thứ sẽ ổn thôi". Tổng thống Mỹ tin rằng Ukraine có thể bắt đầu sản xuất khá nhanh chóng khi có sự hỗ trợ kỹ thuật từ phía Mỹ.

Mặc dù vậy, các chuyên gia quân sự lưu ý rằng việc cấp phép có thể không giải quyết được vấn đề của Ukraine ngay lập tức do thời gian sản xuất kéo dài. Theo Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại Mỹ, có thể mất tới 24 tháng để sản xuất một tên lửa phòng không và 30 tháng để sản xuất động cơ của nó.

Cuộc gặp lần này tại Ankara cũng cho thấy sự cải thiện đáng kể trong mối quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo so với những xung đột gay gắt tại Phòng Bầu dục vào năm ngoái.

Tổng thống Mỹ nhận xét: "Thật khó tin khi từ Phòng Bầu dục cho đến bây giờ, chúng tôi đã phát triển được một mối quan hệ rất tốt đẹp". Ngoài việc cấp phép sản xuất, ông Trump cho biết Mỹ có thể sẽ gửi thêm một số tên lửa đánh chặn Patriot cho Ukraine ngay lập tức.

Cao Phong (France24, DW) /Nhà báo và Công luận

Nguồn: https://congluan.vn/my-cap-phep-cho-ukraine-tu-san-xuat-he-thong-phong-khong-patriot-post352977.html - 13:10 | 09/07/2026

Tin cùng chuyên mục

Chỉ số Dow Jones giảm mạnh trong phiên 8/7 sau khi Tổng thống Mỹ tuyên bố thỏa thuận ngừng bắn với Iran đã kết thúc và cam kết sẽ tấn công nước này để..
10:01 | 09/07/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/7 tuyên bố đã chỉ đạo Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent chấm dứt mọi hoạt động thương mại với Tây Ban Nha, sau khi T..
20:44 | 08/07/2026
Chủ tịch Fed Kevin Warsh nhận định rủi ro giá cả đã sụt giảm trong những tuần gần đây, nhưng vẫn khẳng định quyết tâm đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%..
08:22 | 02/07/2026
Việc cổ phiếu Alphabet được thêm vào Dow Jones đã giúp chỉ số này lần đầu vượt mốc 52.000 điểm. Ngoài ra, tâm lý thị trường cũng được củng cố sau khi ..
12:21 | 01/07/2026
Quan hệ Mỹ - Israel, vốn được xem là một trong những liên minh bền chặt và có tính đặc thù nhất trong chính sách đối ngoại của Washington tại Trung Đô..
10:20 | 01/07/2026
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 28/6 tuyên bố Nga sẽ tiếp tục theo đuổi mục tiêu giành quyền kiểm soát hoàn toàn bốn khu vực của Ukraine mà Moscow ..
09:49 | 30/06/2026
Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Kevin Warsh sẽ tham dự hội nghị chuyên đề thường niên của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), hội nghị Sintra, ..
09:26 | 29/06/2026
Quan chức ngoại giao cấp cao của Nga khẳng định, Mátxcơva sẽ không chủ động đặt vấn đề dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của phương Tây, đồng thời nhấn mạnh v..
07:40 | 29/06/2026
Vào thứ Sáu (26/6), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa sẽ áp mức thuế 100% đối với tất cả hàng hóa từ bất kỳ quốc gia nào đánh thuế dịch vụ kỹ thuật..
10:13 | 28/06/2026
Vào thứ Sáu (26/6), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa sẽ áp mức thuế 100% đối với tất cả hàng hóa từ bất kỳ quốc gia nào đánh thuế dịch vụ kỹ thuật..
09:16 | 27/06/2026

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng
Trụ sở 47/384 Lạch Tray-phường Gia Viên
TP. Hải Phòng-M
arketnews.vn@gmail.com
 SĐT: 0905 41 42 41 Hotline: 096 222 4456

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up