Mỹ công bố gói phát triển 150 triệu USD cho các nước ASEAN

10:01 | 13/05/2022
Mỹ công bố sẽ cung cấp hơn 150 triệu USD cho các nước ASEAN để phục vụ cho các sáng kiến bao gồm hợp tác hàng hải và năng lượng sạch trong ngày đầu tiên của Hội nghị Cấp cao đặc biệt giữa 2 bên vào hôm qua (12/5).

Thông báo được đưa ra hôm thứ Năm khi hội nghị thượng đỉnh giữa Mỹ và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á bắt đầu tại Washington, nơi Tổng thống Mỹ Joe Biden đang tiếp đón những người đồng cấp từ khối 10 thành viên.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và các nhà lãnh đạo ASEAN chụp ảnh chung trước Nhà Trắng vào thứ Năm (12/5) - ngày đầu tiên của hội nghị cấp cao giữa 2 bên. Ảnh: AP

Mỹ cho biết khoản phân bổ lớn nhất sẽ là 60 triệu USD để “thúc đẩy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở”, nhằm củng cố các quyền hàng hải, bao gồm các cuộc tập trận quân sự, ở một khu vực mà Trung Quốc và ít nhất 4 nước ASEAN có yêu sách chủ quyền chồng lấn ở Biển Đông.

Thông báo của Nhà Trắng cho biết, số tiền này sẽ cho phép Cảnh sát biển Mỹ giao thêm nguồn lực cho khu vực để đào tạo và hợp tác an ninh. Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ cũng sẽ cử một tùy viên của phái bộ Mỹ tới ASEAN, để kết hợp làm việc cùng với Bộ Ngoại giao Mỹ về các sáng kiến mới nhằm chống lại các hoạt động đánh bắt bất hợp pháp.

Khoảng 6 triệu USD khác sẽ được sử dụng để hỗ trợ đổi mới kỹ thuật số, củng cố quá trình xây dựng quy tắc nền kinh tế kỹ thuật số và áp dụng các tiêu chuẩn toàn cầu về trí tuệ nhân tạo.

Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ sẽ được cấp 10 triệu USD để chống lại Covid-19 và các bệnh lây truyền qua đường không khí ở Đông Nam Á. Nhà Trắng còn cho biết sẽ cung cấp kinh phí để giúp các thành viên ASEAN mua sắm lên tới 2 tỷ USD cho phát triển năng lượng sạch.

Thông báo cũng cho biết sẽ có các chương trình giao thông hàng không, đường bộ và hàng hải mới để kết nối khu vực và thúc đẩy cơ sở hạ tầng có khả năng chống chịu, mặc dù không có thông tin chi tiết cụ thể nào được cung cấp.

ASEAN đóng một vai trò quan trọng trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Tổng thống Biden, trong đó nhấn mạnh sự hiện diện mạnh mẽ hơn của Mỹ ở Đông Nam Á.

Bùi Huy (theo SCMP, Reuters)

Nguồn Báo Nhà báo và Công luận

Tin cùng chuyên mục

Mỹ và Iran được cho là đang tiến gần thỏa thuận chấm dứt xung đột, trong đó có nội dung mở lại eo biển Hormuz sau nhiều tháng xung đột căng thẳng.
09:00 | 25/05/2026
Theo Reuters ngày 23-5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã gửi thư tới các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU), phản đối đề xuất của Đức về việc cấp..
12:34 | 24/05/2026
Ngày 22-5, ông Kevin Warsh đã tuyên thệ nhậm chức tại Nhà Trắng với tư cách Chủ tịch mới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), kế nhiệm ông Jerome Powell..
10:01 | 23/05/2026
Quy mô tài sản của Công ty 1789 Capital đã tăng từ 200 triệu USD lên 3,5 tỷ USD trong một năm.
08:30 | 22/05/2026
Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ sẵn sàng tiến hành các đợt tấn công mới nhằm vào Iran nếu Tehran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình. Tuy nhiê..
09:55 | 21/05/2026
Chuyên cơ chở Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Thủ đô Bắc Kinh vào tối ngày 19/5, khởi đầu chuyến thăm cấp nhà nước kéo ..
08:12 | 20/05/2026
Lý do chính thức xác thực và hợp lý nhưng trên thực tế vẫn không thể xóa nhòa được cảm nhận, là thời điểm chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Nga Vl..
08:06 | 19/05/2026
Nhà Trắng cho biết Trung Quốc đã đồng ý mua trước 200 máy bay Boeing cho các hãng hàng không nước này, đánh dấu đơn hàng Boeing đầu tiên từ Bắc Kinh k..
06:47 | 19/05/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump tỏ rõ rằng sức kiên nhẫn của ông đang dần cạn và Iran cần sớm đưa ra đề xuất hòa bình hợp lý để tránh gặp phải hậu quả khốc..
08:48 | 18/05/2026
Trong quý đầu năm, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thực hiện nhiều giao dịch liên quan đến những công ty đại chúng lớn nhất nước Mỹ, với tổng giá trị lê..
09:00 | 17/05/2026

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Trưởng VPĐD Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng
Tel:
(024) 39195195 * Mobile: 0965126212

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUYỀN THÔNG VÀ TỔ CHỨC SỰ KIỆN
Trưởng phòng PGS.TS Ngô Thị Bích Hồng

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920
® BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
Trung Tâm Thông Tin Thị Trường Việt Nam

Tra cứu  | Đường Dây nóng: 0962224456

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up