Mỹ khôi phục chia sẻ thông tin tình báo với Ukraine

09:24 | 11/03/2025
Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ ''gần như'' đã dỡ bỏ lệnh tạm dừng chia sẻ thông tin tình báo với Ukraine, nhấn mạnh rằng chính quyền đang làm mọi cách để buộc Ukraine nghiêm túc tiến tới thỏa thuận hòa bình với Nga.

Trả lời phỏng vấn vào tối Chủ nhật, ông Trump khẳng định không bên nào có lợi thế tuyệt đối trong cuộc chiến. Ông nhấn mạnh rằng cần phải đạt được một thỏa thuận để chấm dứt giao tranh, vì đây là một cuộc chiến "vô nghĩa" và Mỹ sẽ có biện pháp để ngăn chặn.

Ông Trump cho biết rằng ông mong đợi những kết quả tốt đẹp từ các cuộc đàm phán vào hôm nay (11/3) giữa Mỹ và Ukraine tại Ả Rập Xê Út, đồng thời nói thêm rằng Washington "gần như" đã chấm dứt lệnh đình chỉ chia sẻ thông tin tình báo với Kiev.

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cũng cho biết Ukraine đã nhận được tất cả thông tin tình báo phòng thủ của Hoa Kỳ. "Tôi hy vọng chúng ta có thể giải quyết được mọi khái niệm về việc tạm dừng viện trợ nói chung... Tôi nghĩ những gì xảy ra vào ngày mai sẽ là chìa khóa cho điều đó", ông nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Nhà Trắng

Vào đêm trước cuộc đàm phán tại Ả Rập Xê Út, Nga đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Kyiv và các khu vực khác của Ukraine, trong khi lực lượng không quân Ukraine cho biết nước này đang bị đe dọa bởi một cuộc tấn công bằng tên lửa.

Ông Trump cũng bày tỏ niềm tin rằng Ukraine có thể ký một thỏa thuận liên quan đến khoáng sản, nhưng quan trọng hơn là họ phải thể hiện mong muốn hòa bình ngay lúc này. Theo ông, Ukraine vẫn chưa thể hiện rõ ràng mong muốn này, nhưng điều đó có thể thay đổi trong vài ngày tới.

Ngoài vấn đề Ukraine, ông Trump còn trả lời về các lệnh trừng phạt hoặc thuế quan có thể áp dụng đối với Nga. Ông tiết lộ chính quyền của mình đang cân nhắc các phương án, nhưng trọng tâm hiện tại là loạt cuộc họp quan trọng sắp diễn ra tại Ả Rập Xê Út, với sự tham gia của cả Nga và Ukraine.

Ông Trump nhận định rằng tất cả các bên đều mong muốn xung đột kết thúc, đồng thời bày tỏ hy vọng sẽ đạt được tiến triển đáng kể trong tuần này.

Về kinh tế, ông Trump khẳng định rằng chính sách thuế quan sẽ là "điều tuyệt vời nhất" cho nước Mỹ, giúp nền kinh tế phục hồi và mang các nhà máy trở lại hoạt động. Ông chỉ ra rằng khoảng 90.000 nhà máy đã đóng cửa từ khi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) có hiệu lực.

Khi được hỏi về nguy cơ suy thoái kinh tế, ông Trump không đưa ra câu trả lời trực tiếp mà nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ thu được hàng trăm tỷ USD từ thuế quan và sẽ trở nên giàu có hơn bao giờ hết. Ông cam kết sẽ tạo thêm việc làm và mở lại các nhà máy, mang lại lợi ích lâu dài cho nền kinh tế Mỹ.

Ngọc Ánh (Fox News, Reuters)
Nhà báo và Công luận

Tin cùng chuyên mục

Nga ủng hộ những thay đổi trong chính sách đối ngoại của Mỹ dưới thời ông Trump nhưng còn nhiều dè chừng. Còn phía NATO và Ukraine thực sự lo lắng. Cả..
22:50 | 11/03/2025
Ukraine gặp nhiều áp lực lớn khi Nga gia tăng sức ép quân sự. Trong khi đó, Mỹ chưa đưa lộ trình rõ ràng, và châu Âu loay hoay vai trò mới?
22:46 | 11/03/2025
Những thay đổi trong chính sách đối ngoại của Mỹ, đặc biệt là cách tiếp cận mềm mỏng hơn với Nga dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump, đang k..
17:46 | 11/03/2025
Tổng thống Trump cho rằng Tổng thống Ukraine Zelensky nên tổ chức bầu cử và ''sẵn sàng cho khả năng từ chức''. Ông Trump cũng tuyên bố ''cứng rắn với ..
17:44 | 11/03/2025
Bộ Quốc phòng Nga đã chia sẻ một đoạn video cho thấy cảnh một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) gần đây vào một nhóm binh lính Ukraine ..
17:40 | 11/03/2025
Sự bất định trong quan hệ đồng minh giữa Mỹ và NATO đang tăng lên dưới thời chính quyền của Tổng thống Donald Trump. Việc điều chỉnh cách tiếp cận với..
09:38 | 11/03/2025
Thượng nghị sĩ đảng Cộng hoà: Bỏ rơi Ukraine 'hậu quả còn tệ hơn cả Afghanistan'; Ông Trump nêu mối đe dọa lớn nhất với nhân loại; Tổng thống Hàn Quốc..
23:53 | 10/03/2025
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cho biết, ông cảm thấy ''khỏe mạnh hơn'' trong thời gian bị giam giữ và rút ra nhiều bài học quý giá. Theo Korea Tim..
20:35 | 10/03/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cho biết Ukraine có thể không trụ vững trước cuộc xung đột kéo dài với Nga. Tuyên bố của ông chủ Nhà Trắng được đưa..
15:22 | 10/03/2025
Theo Bloomberg, ngày 9/3, tỷ phú Elon Musk tiếp tục lên tiếng ủng hộ việc Mỹ rời khỏi tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong bối cảnh quan hệ..
15:19 | 10/03/2025

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Trưởng VP TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng

Tel: (024) 39 195195 * Mobile: 0965126212

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUYỀN THÔNG VÀ TỔ CHỨC SỰ KIỆN
Trưởng phòng PGS.TS Ngô Thị Bích Hồng

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Trưởng VP TP. HCM Nhà báo Đinh Gia Cư
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920

(*)Không sao chép dưới mọi hình thức
Tra cứu  | Đường Dây nóng: 0905082014

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up