Mỹ thông qua Đạo luật CHIPS trị giá 52 tỷ USD để tăng cạnh tranh với châu Á

07:47 | 03/08/2022
icon logo - Sau thời gian dài chờ đợi, cuối tháng 7, Quốc hội Mỹ đã thông qua Đạo luật CHIPS là một chiến thắng cho nhóm nhà sản xuất chip của Mỹ và các công ty nước ngoài.

Ba phần tư trong số 52 tỷ USD được Quốc hội phân bổ cho ngành công nghiệp này được dành để “tăng cường khả năng kiểm tra, lắp ráp và đóng gói tiên tiến của chất bán dẫn trong hệ sinh thái trong nước”. Phần còn lại của quỹ phần lớn sẽ dành cho một trung tâm công nghệ do các Bộ Thương mại và Quốc phòng thành lập, và một viện sản xuất mới của Mỹ, nơi chủ yếu sẽ nghiên cứu những cách mới để sản xuất chip, theo lịch trình tài trợ được nêu trong Tu chính án 5135 của Thượng viện Mỹ thông qua ngày 28/7.

Đạo luật CHIPS được đưa ra nhằm giúp thu hẹp khoảng cách với Đài Loan và Hàn Quốc về năng lực và sức mạnh sản xuất, đồng thời đảm bảo Mỹ cạnh tranh với Trung Quốc, quốc gia cũng đang chi những khoản tiền đáng kể để thúc đẩy lĩnh vực chip của riêng mình. Nhưng động thái này sẽ hầu như không làm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào sản xuất nước ngoài và cũng sẽ không tăng khả năng phục hồi trước những cú sốc về nguồn cung. Nhà máy của Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. ở Arizona sẽ chỉ chiếm 1% công suất toàn cầu rất nhỏ. Và thậm chí sau đó, khi những con chip đó được sản xuất, chúng sẽ được đưa thẳng lên máy bay để thử nghiệm và đóng gói ở châu Á, trước khi được lắp ráp thành điện thoại hoặc máy tính ở Trung Quốc.

Mỹ thông qua Đạo luật CHIPS trị giá 52 tỷ USD để tăng cạnh tranh với châu Á

Ngay cả sau khi toàn bộ số tiền chính phủ chi tiêu, Đài Loan và Hàn Quốc sẽ vẫn chiếm tỷ lệ chi phối về năng lực và tiếp tục dẫn đầu về công nghệ. Điều đó cho thấy, Tập đoàn Intel, công ty thiết kế, sản xuất và đóng gói chip tại các nhà máy ở các địa điểm toàn cầu bao gồm Mỹ, Israel, Trung Quốc, Việt Nam và Ireland, sẽ hưởng lợi lớn. Texas Instruments Inc. cũng có thể được hưởng lợi.

Không công ty nào có khả năng sản xuất chip bằng cách sử dụng các nút sản xuất hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, các công ty nước ngoài, bao gồm TSMC, Samsung Electronics Co. và nhà cung cấp vật liệu GlobalWafers Co. đã sẵn sàng được trợ cấp và có khả năng nhận được tiền.

Tuy nhiên, bỏ lỡ những công ty đã thống trị các công nghệ bán dẫn tiên tiến nhất trên thế giới bao gồm Nvidia Corp., Qualcomm Inc. và Broadcom Inc. Đó là bởi vì các công ty này, mỗi công ty đều có giá trị vốn hóa thị trường lớn hơn Intel và TI, hoàn toàn tập trung vào thiết kế và phát triển chip mà không sản xuất chúng. Đạo luật tạo ra các khuyến khích hữu ích để sản xuất chất bán dẫn (CHIPS) là quan điểm cho rằng việc sản xuất hàng hóa vật chất - sản xuất chúng - quan trọng hơn và cốt yếu đối với an ninh quốc gia hơn là thiết kế chúng.

Trên thực tế, Apple Inc., công ty cũng phát triển các chip tiên tiến, là bằng chứng cho thấy trở thành công ty dẫn đầu về công nghệ không có nghĩa là trở thành nhà sản xuất vì gã khổng lồ Cupertino không thực sự tận dụng hầu hết các thiết bị của mình. Và chính những con chip của nhà thiết kế iPhone cũng như Nvidia - công ty hàng đầu thế giới về trí tuệ nhân tạo - và Qualcomm, tên tuổi lớn nhất trong lĩnh vực truyền thông không dây, đang lấp đầy các cơ sở hàng đầu của TSMC ở Đài Loan và Samsung ở Hàn Quốc. Intel đã tụt hậu xa đến mức họ cần các nhà máy của TSMC để sản xuất một số sản phẩm tốt nhất của mình.

Việt Dũng

Nguồn Báo Công Thương

Tin cùng chuyên mục

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam vừa phát đi thông báo về việc Chính phủ nước này đang tiếp tục xem xét mẫu hộ chiếu mới màu xanh tím than của Việt Nam..
06:58 | 14/08/2022
Hiện có hơn 60 quốc gia trên khắp thế giới đang phải vật lộn để có đủ khả năng nhập khẩu thực phẩm.
06:56 | 14/08/2022
Việc các hiệp định thương mại ở châu Á Thái Bình Dương bao gồm nhiều điều khoản thương mại kỹ thuật số đã trở nên phổ biến hơn.
09:52 | 13/08/2022
Mức tăng sản lượng 100 nghìn thùng mỗi ngày của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) có thể không chỉ là mức nhỏ nhất trong kỷ lục mà còn là mức n..
09:49 | 13/08/2022
Chiều 11/8, Đoàn đại biểu cấp cao Thủ đô Viêng Chăn đã có cuộc khảo sát thực tế tại cơ sở tập kết, đóng gói hàng nông sản trước khi đưa vào siêu thị c..
09:41 | 12/08/2022
Lễ ký Văn kiện Khung Chiến lược hợp tác phát triển bền vững giữa Liên hợp quốc và Chính phủ Việt Nam giai đoạn 2022-2026 diễn ra vào chiều 11/8.
09:33 | 12/08/2022
Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương và Cơ quan Đại diện, Thương vụ Việt Nam tại Úc phối hợp với các nhà nhập khẩu tổ chức Tuần lễ nhãn Việt Nam tại Ú..
00:53 | 11/08/2022
ASEAN gồm số lượng nền kinh tế năng động, có độ mở thương mại nhất thế giới - từ thủ đô tài chính Singapore đến trung tâm chuỗi cung ứng mới nổi như V..
00:48 | 11/08/2022
Chứng kiến một sự kiện, chỉ với chiếc điện thoại thông minh, trong tích tắc, người sử dụng mạng xã hội (MXH) có thể đưa sự kiện đó hòa mạng, khó có mộ..
22:42 | 10/08/2022
Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU mở ra những cơ hội rất lớn cho DN trong nước chinh phục thị trường châu Âu.
00:26 | 10/08/2022

 

Giấy phép hoạt động: Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/05/2021
Trụ sở Tầng 1 Số 34G Máy Tơ Hải Phòng

BAN BIÊN TẬP, HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
TB Biên Tập: Nguyễn Việt Thắng  -  QLND

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196
marketnews.vn@gmail.com * 0905414241
Liên hệ số đường dây nóng * 0905082014

THỜI SỰ, PHÁP LUẬT VÀ THỊ TRƯỜNG
VP Đồng Nai 137/ N4 KDCTM Phước Thái
Long Khánh, P. Tam Phước - TP. Biên Hoà
TB Pháp Luật /  TVP. Nguyễn Duy Khương
Ban Thị Trường:  TB. Trần Văn Hiển
Ban Thời Sự:       TB. Giang Thị Hoa

 Chung nhan Tin Nhiem Mang

© All rights reserved - Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up