Mỹ và G7 công bố các lệnh cấm vận mới đối với Nga

06:46 | 09/05/2022
Hôm Chủ nhật (8/5), Mỹ đã công bố các lệnh trừng phạt đối với 3 đài truyền hình Nga, cấm người Mỹ cung cấp dịch vụ kế toán và tư vấn cho người Nga, đồng thời xử phạt các giám đốc điều hành của ngân hàng Gazprombank.

Ngoài ra, nhóm G7 cho biết trong một tuyên bố chung hôm Chủ nhật rằng họ sẽ củng cố sự cô lập về kinh tế của Nga và các nhà tài phiệt Nga, trong đó có việc cấm hoặc loại bỏ dần việc nhập khẩu dầu của nước này.

Hình ảnh về cuộc họp trực tuyến giữa các nhà lãnh đạo G7. Ảnh: EPA-EFE

Các biện pháp trừng phạt mới là nỗ lực mới nhất của Mỹ và các đồng minh nhằm gia tăng sức ép lên Nga trong cuộc xung đột với Ukraine, được đưa ra khi Tổng thống Mỹ Joe Biden hội đàm trực tuyến với các nhà lãnh đạo G7 và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy để thảo luận về cuộc chiến.

Các biện pháp chống lại các giám đốc điều hành của Gazprombank là biện pháp đầu tiên liên quan đến nhà xuất khẩu khí đốt khổng lồ của Nga, vì Mỹ và các đồng minh của họ đã tránh thực hiện các bước có thể dẫn đến gián đoạn khí đốt đến châu Âu.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Biden nói với các phóng viên: “Chúng tôi không đóng băng tài sản của Gazprombank hoặc cấm bất kỳ giao dịch nào với Gazprombank. Những gì chúng tôi đang báo hiệu là Gazprombank không phải là một nơi trú ẩn an toàn, và vì vậy chúng tôi đang xử phạt một số giám đốc điều hành kinh doanh hàng đầu của họ”.

Các nhà lãnh đạo G7 cho biết họ sẽ cắt bỏ các dịch vụ quan trọng mà Nga phụ thuộc, củng cố sự cô lập của Nga "trên tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế". Họ cũng cam kết loại bỏ dần sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga, bao gồm cả việc cấm nhập khẩu dầu của Nga và làm việc cùng nhau “để đảm bảo nguồn cung năng lượng ổn định trên toàn cầu, đồng thời thúc đẩy nỗ lực của chúng tôi nhằm giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch”.

Hôm Chủ nhật, Anh cũng cho biết họ sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga và Belarus, bao gồm thuế nhập khẩu kim loại quý và lệnh cấm xuất khẩu.Thông báo từ Bộ Thương mại Quốc tế cho biết, thuế nhập khẩu, bao gồm bạch kim và paladium, nhắm mục tiêu vào thương mại trị giá 1,4 tỷ bảng Anh (1,7 tỷ USD), trong khi lệnh cấm xuất khẩu trị giá 250 triệu bảng Anh (308 triệu USD) nhắm vào ngành sản xuất và công nghiệp nặng của Nga.

Các nhà lãnh đạo của Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Mỹ đã tổ chức cuộc họp vào ngày 8 tháng 5, ngày mà theo truyền thống ở châu Âu để đánh dấu sự kết thúc của phần châu Âu trong Thế chiến thứ hai và giải phóng châu Âu khỏi Đức Quốc xã.

Mỹ và châu Âu đã áp đặt các biện pháp trừng phạt chặt chẽ đối với Nga kể từ khi họ tấn công Ukraine, nhắm vào các ngân hàng, doanh nghiệp và cá nhân nhằm mục đích hạn chế nguồn lực của Nga.

Huy Hoàng (theo AFP, AP)

Nguồn Báo Nhà báo và Công luận

Tin cùng chuyên mục

Nhân dịp chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Litva Gitanas Nauséda, chiều 12/6 tại Hà Nội, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Đ..
21:34 | 12/06/2025
Nga kỳ vọng hợp tác sản xuất với Trung Quốc tăng 2 năm liên tiếp, theo Bộ trưởng Maksim Reshetnikov tại AIM Congress 2025, mở lối kinh tế bền vững.
16:02 | 09/04/2025
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm thứ Năm đã kêu gọi các công ty châu Âu đình chỉ kế hoạch đầu tư vào Hoa Kỳ sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên b..
08:57 | 04/04/2025
Châu Âu từ lâu đã phải đối mặt với tình trạng suy giảm dân số, nhưng một số quốc gia, đặc biệt là ở Đông Âu, thậm chí còn rơi vào tình trạng khủng hoả..
09:15 | 31/03/2025
Các công ty công nghệ sinh học Trung Quốc đang phát triển vắc xin ung thư cá nhân hóa vốn chỉ dành cho giới nhà giàu, nhưng với chi phí rẻ hơn tới 99%..
09:30 | 30/03/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney tuyên bố rằng mối quan hệ kinh tế và an ninh lâu đời giữa Canada và Mỹ ''đã kết thúc'', đồng thời khẳng định Canada sẽ ph..
09:15 | 29/03/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Tư (26/3) đã công bố kế hoạch áp mức thuế lên tới 25% đối với ô tô nhập khẩu. Các chuyên gia trong ngành ô tô dự đo..
08:46 | 27/03/2025
Giới tỷ phú toàn cầu kiểm soát khối tài sản 14,2 nghìn tỷ USD, với phần lớn tập trung vào Mỹ, dù thị trường biến động mạnh.
08:47 | 26/03/2025
Cuộc gặp cấp cao định kỳ của Liên minh châu Âu (EU) diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc gặp cấp cao bất thường, với chương trình nghị sự gần như không hề kh..
09:35 | 25/03/2025
Chính quyền Mỹ thu hẹp phạm vi áp thuế từ 2/4, nhắm vào 15 quốc gia thâm hụt thương mại lớn, đẩy căng thẳng thương mại lên cao.
09:01 | 25/03/2025

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Trưởng VP TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng

 Tel: (024) 39195195 * Fax: (024) 39196196 

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUYỀN THÔNG VÀ TỔ CHỨC SỰ KIỆN
Trưởng phòng PGS.TS Ngô Thị Bích Hồng

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Trưởng VP TP. HCM Nhà báo Đinh Gia Cư
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920

(*)Không sao chép dưới mọi hình thức
Tra cứu  | Đường Dây nóng: 0905082014

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up