Ông Trump dọa sẽ truy tố Google nếu đắc cử, cáo buộc 'thiên vị trong kết quả tìm kiếm'

09:26 | 29/09/2024
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng kết quả tìm kiếm của Google đã thiên vị bà Kamala Harris một cách không công bằng và hiển thị những câu chuyện tiêu cực về ông.

Ông Trump đã đe dọa sẽ chỉ đạo Bộ Tư pháp Mỹ truy tố hình sự Google nếu ông được bầu làm tổng thống, với cáo buộc công ty này đã đăng tải các bài báo tiêu cực về ông một cách không công bằng nhưng lại không đăng những bài báo tiêu cực về đối thủ tranh cử năm 2024 của ông là bà Kamala Harris.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: New York Times

Những phàn nàn này được đưa ra trong một bài đăng đột ngột trên mạng xã hội Truth Social hôm thứ Sáu (27/9). “Người ta đã xác định rằng Google đã sử dụng bất hợp pháp một hệ thống chỉ tiết lộ và hiển thị những câu chuyện không hay về Donald J Trump, một số được tạo ra vì mục đích này trong khi đồng thời chỉ tiết lộ những câu chuyện hay về Kamala Harris”, ông Trump cho biết trong bài đăng.

Ông Trump nói thêm: “Đây là một HOẠT ĐỘNG BẤT HỢP PHÁP, và hy vọng Bộ Tư pháp sẽ truy tố hình sự họ vì tội Can thiệp trắng trợn vào Bầu cử này. Nếu không, và tuân theo Luật pháp của Quốc gia chúng ta, tôi sẽ yêu cầu truy tố họ, khi tôi thắng cử và trở thành Tổng thống Mỹ”.

Google cho biết họ không thao túng kết quả tìm kiếm để có lợi cho một bên cụ thể. "Cả hai trang web chiến dịch đều luôn xuất hiện ở đầu kết quả tìm kiếm cho các truy vấn tìm kiếm phổ biến và có liên quan", công ty nhấn mạnh trong một tuyên bố.

Dù vậy, những người bảo thủ từ lâu đã phàn nàn rằng kết quả tìm kiếm của Google thiên vị Đảng Dân chủ một cách không công bằng. Trung tâm nghiên cứu truyền thông cánh hữu MRC trước đây đã đưa ra các báo cáo tuyên bố rằng Google đã giúp Đảng Dân chủ.

Ủy ban vận động tranh cử của ông Trump cũng phê phán gay gắt về việc ủy ban tranh cử của bà Harris sử dụng tính năng "được tài trợ" trên kết quả tìm kiếm của Google để quảng bá tin tức tích cực từ các kênh truyền thông, nhưng lại viết lại tiêu đề theo hướng có lợi cho đương kim Phó Tổng thống.

Tháng này, trong một bài đăng khác trên Truth Social, ông Trump đã đe dọa sẽ truy tố hình sự bất kỳ luật sư, nhà tài trợ, nhà hoạt động chính trị và nhiều người khác mà ông tin là có liên quan đến hành vi gian lận bầu cử chống lại ông nếu ông thắng cử tổng thống vào tháng 11.

Trong cuộc họp báo hôm thứ Năm, ông Trump tuyên bố cựu Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi phải đối mặt với truy tố hình sự vì không ngăn chặn vụ tấn công Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1, vụ việc do chính những người ủng hộ ông gây ra nhằm ngăn chặn quá trình chuyển giao quyền lực sau cuộc bầu cử năm 2020.

Quang Anh (New York Times, The Guardian)
Nhà báo và Công luận

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đưa ra những tuyên bố cứng rắn về tính trung thực của hệ thống bầu cử, khi gọi các cuộc bầu cử tại Mỹ là ''bị gian lận'..
07:31 | 10/02/2026
Ngày 8/2, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi tuyên bố Iran không sợ hãi và nghi ngờ thiện chí đàm phán của Mỹ.
07:43 | 09/02/2026
Tài khoản mạng xã hội của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng tải một video AI ghép mặt vợ chồng cựu Tổng thống Barack Obama vào hai linh trưởng đang n..
09:51 | 08/02/2026
Ngày 5/2, Chính phủ Mỹ thông báo sẽ cung cấp thêm 6 triệu USD viện trợ nhân đạo cho Cuba trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước tiếp tục gia tăng.
09:00 | 07/02/2026
Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ giảm thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Ấn Độ từ 25% xuống còn 18% sau khi New Delhi cam kết ngừng mua dầu củ..
06:57 | 06/02/2026
Kể từ tháng 9 năm ngoái, ông Stephen Miran phải đảm nhận nhiệm vụ kép là Thống đốc Fed và cố vấn kinh tế Nhà Trắng. Hiện tại, ông đã rút lui khỏi vị t..
07:30 | 05/02/2026
Tổng thống Donald Trump hôm 2/2 thông báo sẽ giảm thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa Ấn Độ từ 50% xuống 18% để đổi lấy việc Ấn Độ ngừng mua dầu của Nga..
07:43 | 04/02/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 1/2 đã tiếp tục cảnh báo Iran, đồng thời tăng cường phòng không trong khu vực khi căng thẳng tiếp tục leo thang ở Trung..
07:28 | 03/02/2026
Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo tổ chức này đang đối mặt nguy cơ ''sụp đổ tài chính cận kề''.
07:22 | 02/02/2026
Vương quốc Anh và Nhật Bản đã nhất trí thắt chặt các mối quan hệ quốc phòng và kinh tế trong cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Anh Keir Starmer và người đồn..
08:28 | 01/02/2026

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Trưởng VPĐD Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng
Tel:
(024) 39195195 * Mobile: 0965126212

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUYỀN THÔNG VÀ TỔ CHỨC SỰ KIỆN
Trưởng phòng PGS.TS Ngô Thị Bích Hồng

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920
(*)Không sao chép dưới mọi hình thức
Tra cứu  | Đường Dây nóng: 0962224456

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up