Quan hệ Việt Nam-Israel phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực

07:04 | 31/05/2023
Theo Thứ trưởng Hà Kim Ngọc, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Israel đã không ngừng phát triển qua các thời kỳ.

Lễ ký tuyên bố kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-Israel (VIFTA) ngày 2/4/2023. (Ảnh: Vũ Hội/TTXVN)

Tối 30/5, tại Hà Nội, Đại sứ quán Israel tại Việt Nam đã tổ chức Kỷ niệm 75 năm Ngày độc lập Nhà nước Israel (1948-2023); 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (1993-2023).

Tại buổi lễ, Đại sứ Israel tại Việt Nam Yaron Mayer cho biết 75 năm trước, thoát khỏi nạn Holocaust, thời kỳ đen tối nhất trong lịch sử Do Thái, những người Do Thái từ các vùng khác nhau trên thế giới, nói nhiều ngôn ngữ và bảo tồn những truyền thống khác nhau, đã tập trung tại quê hương cổ xưa của họ để thành lập Nhà nước Israel.

Chia sẻ cảm nghĩ về quan hệ hợp tác Việt Nam-Israel, Đại sứ Yaron Mayer cho biết hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1993. Mối quan hệ đang phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực kinh tế và công nghệ. Các chuyến thăm cấp cao, trao đổi văn hóa đã củng cố hơn nữa tình hữu nghị, sự thúc đẩy hiểu biết lẫn nhau và đối thoại nhân dân, đồng thời mang tới cơ hội học tập, tăng cường du lịch cho nhân dân hai nước.

Trên tinh thần hữu nghị này, nhân dân hai nước đã cam kết chuyển giao tri thức, hợp tác đổi mới sáng tạo và hỗ trợ khởi nghiệp. Cán cân thương mại hai nước đã vượt mức 2 tỷ USD. Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Israel sắp tới sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho trao đổi thương mại ở mức độ cao hơn, cũng như trong lĩnh vực đầu tư.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc chúc mừng ngài Đại sứ, Phu nhân cùng toàn thể người dân Israel đang sinh sống, làm việc, học tập tại Việt Nam; qua ngài Đại sứ gửi tới Chính phủ, nhân dân Israel lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân sự kiện ý nghĩa này.

Thứ trưởng nhấn mạnh trong 75 năm qua, trên nền tảng nền văn hóa lâu đời được gìn giữ với hàng nghìn năm lịch sử, bằng sự đoàn kết, tinh thần không ngừng nỗ lực sáng tạo và vươn lên, nhân dân Israel đã dựng lên các kỳ tích trên sa mạc với nhiều thành tựu to lớn trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước, đưa Israel trở thành một trong những trung tâm về kinh tế, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo của khu vực, thế giới.

Đánh giá về mối quan hệ hai nước, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc cho biết kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 12/7/1993 đến nay, mối quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Israel đã không ngừng phát triển qua các thời kỳ, đạt được nhiều thành tựu quan trọng, đưa Việt Nam và Israel trở thành đối tác quan trọng hàng đầu của nhau tại các khu vực Đông Nam Á và Trung Đông.

Hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, khoa học công nghệ, nông nghiệp công nghệ cao, giao lưu nhân dân diễn ra sôi động, góp phần tích cực vào sự củng cố, phát triển trong quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Việt Nam và Israel vừa qua đã kết thúc đàm phán, chuẩn bị ký kết VIFTA - hiệp định thương mại tự do đầu tiên của Việt Nam với khu vực Trung Đông - đúng vào dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Đây là một dấu mốc quan trọng góp phần hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tạo đột phá cho hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước trong thời gian tới.

“Chúng tôi đánh giá cao việc Israel trong những năm qua đã tiếp nhận các thực tập sinh nông nghiệp Việt Nam. Sau thời gian làm việc và học tập tại Israel trở về nước, những thực tập sinh này đã phát huy tinh thần khởi nghiệp, tiếp thu, áp dụng thành công các công nghệ tiên tiến vào các dự án nông nghiệp tại Việt Nam, đạt được những kết quả thành công bước đầu rất đáng khích lệ, qua đó không chỉ đóng góp tích cực vào ngành nông nghiệp Việt Nam mà còn đóng vai trò cầu nối cho tình hữu nghị giữa hai dân tộc chúng ta,” Thứ trưởng Hà Kim Ngọc chia sẻ.

Nhấn mạnh Việt Nam luôn kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, là bạn bè tốt, đối tác tin cậy của các nước và là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, mong muốn đóng góp vào nỗ lực chung để cùng nhau xây dựng hòa bình, hợp tác và phát triển, xây dựng tương lai tốt đẹp cho hai khu vực, thế giới, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc bày tỏ tin tưởng với mong muốn, quyết tâm của Chính phủ, nhân dân hai nước, quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Israel sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa trên tất cả các lĩnh vực trong thời gian tới.

Tại lễ kỷ niệm, đại biểu dự đã được thưởng thức màn trình diễn nghệ thuật đặc sắc của hai nghệ sỹ đến từ Israel với thử nghiệm âm nhạc điện tử; tham quan triển lãm hệ thống tưới tiêu của Israel, cách thức kiểm tra và xử lý nước, thời trang 3D và quan sát các thành phố của Israel bằng thực tế ảo./.

www.vietnamplus.vn

Nguồn Báo Công Thương

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam ký Hiệp định về Bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học ở vùng biển nằm ngoài quyền tài phán quốc gia.
08:54 | 21/09/2023
Trong giai đoạn Việt Nam thực hiện đường lối Đổi mới (1986-2011), viện trợ không hoàn lại của LHQ cho Việt Nam đạt trên 630 triệu USD.
09:12 | 20/09/2023
Chính phủ Việt Nam sẵn sàng mở cửa đón doanh nghiệp Hoa Kỳ tới đầu tư kinh doanh đúng pháp luật, ổn định, hiệu quả vì sự hùng cường, thịnh vượng của m..
08:57 | 19/09/2023
Chuyến tham dự và công tác tại Đại Hội đồng Liên hợp quốc của Thủ tướng Phạm Minh Chính có ý nghĩa quan trọng cho thấy sự chủ động, tích cực của Việt ..
08:41 | 18/09/2023
Chuyến công tác tham dự Hội chợ CAEXPO và Hội nghị CABIS của Thủ tướng Phạm Minh Chính có ý nghĩa quan trọng và thiết thực trên nhiều mặt, nhiều bình ..
01:11 | 17/09/2023
Sáng 16/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã rời Hà Nội, lên đường dự Hội chợ Trung Quốc-ASEAN (CAEXPO) và Hội nghị thượng đỉnh thương mại-đầu tư..
18:44 | 16/09/2023
Với nỗ lực chung của cả hai bên, Quan hệ Đối tác Hợp tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Trung Quốc tiếp tục có bước phát triển quan trọng trên các lĩnh..
08:52 | 16/09/2023
Ngày 15/9, đoàn công tác tỉnh Phú Thọ do đồng chí Bùi Minh Châu - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉ..
18:01 | 15/09/2023
Với vị trí láng giềng gần gũi, Việt Nam và Trung Quốc là hai quốc gia láng giềng có mối quan hệ lâu đời; trong đó, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu ..
08:06 | 15/09/2023
ĐS Hoàng Sỹ Cường cho biết Việt Nam - Nam Phi vẫn chia sẻ cách nhìn gần gũi về các vấn đề an ninh, hợp tác và quyết tâm thắt chặt hơn nữa quan hệ song..
09:12 | 14/09/2023

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/ 5/2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com *0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
PTVP: Trưởng Ban Thời sự Giang Thị Hoa
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196

icon facebook  icon-zalo  icon youtube  www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

Đường dây nóng Toàn quốc 0905082014

Tra cứu | Trang chủ

LIÊN CƠ QUAN - VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN
VP Đồng Nai: 137/N4 KDCTM Phước Thái
Trưởng VP Đồng Nai Nguyễn Duy Khương
VP Bình Phước:  Phụ trách Hà Đăng Quân
20 Nguyễn Trung Trực/Phú Đức/Bình Long
VP Khánh Hoà:   Phụ trách Hoàng Văn Đại
28 Hùng Vương, P.Lộc Thọ, TP. Nha Trang
VP Thái Nguyên: PT - VP Phạm Ngọc Toàn
Số 9 Tổ 7, P.Quang Trung, TP.Thái Nguyên
VP TP. HCM:  Phụ trách VP Trần Bảo Chân
147 /6 Nguyễn Sỹ Sách, P. 15, Q. Tân Bình
Tel: 028 39 18 19 20 * Fax 028 39 18 19 20

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up