Thủ tướng Malaysia kêu gọi Mỹ tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư với ASEAN

07:00 | 14/05/2022
Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob đã thúc giục Mỹ thông qua một chương trình nghị sự về thương mại và đầu tư tích cực hơn với ASEAN, cho rằng điều này sẽ có lợi cho Washington về mặt kinh tế và chiến lược.

Phát biểu tại Washington, nơi các nhà lãnh đạo ASEAN đang tập trung cho cuộc gặp thượng đỉnh kéo dài hai ngày với Tổng thống Joe Biden, ông Ismail Sabri đã nói rõ một số cảm giác thất vọng ở châu Á kể từ khi cựu Tổng thống Donald Trump từ bỏ hiệp ước thương mại khu vực vào năm 2017.

Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob. Ảnh: Reuters

Ông cho biết Mỹ là một đối tác quan trọng của ASEAN, với tư cách là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất và là đối tác thương mại lớn thứ hai, với kim ngạch thương mại hai chiều đạt 308,9 tỷ USD vào năm 2020.

Ông Ismail Sabri phát biểu tại một diễn đàn gồm các doanh nghiệp Mỹ và các nhà lãnh đạo ASEAN khác rằng đại dịch Covid-19 đã nêu bật tầm quan trọng của thương mại và hợp tác quốc tế cũng như sự liên kết giữa các chuỗi cung ứng trong khu vực.

Ông nói: “Do đó, Mỹ nên thông qua một chương trình nghị sự thương mại và đầu tư tích cực hơn với ASEAN, điều này sẽ mang lại lợi ích cho Mỹ về mặt kinh tế và chiến lược".

Ông Ismail Sabri nhắc tới việc Hiệp định Đối tác Toàn diện Kinh tế Khu vực (RCEP), một sáng kiến ​​do Trung Quốc hậu thuẫn, được ASEAN coi là một công cụ quan trọng để thúc đẩy hoạt động kinh doanh và kinh tế trong khu vực thông qua việc cắt giảm đáng kể các rào cản thương mại.

Ông cho biết có khoảng 6.200 công ty Mỹ đang hoạt động tại ASEAN, nhiều công ty trong số đó đã sử dụng khu vực này như một nền tảng sản xuất để xuất khẩu trong khu vực và quốc tế.

"Để tăng trưởng hơn nữa, tôi khuyến khích các doanh nghiệp Mỹ tham gia vào một hiệp định thương mại tự do lớn hơn, với thị trường bao gồm 15 quốc gia, chiếm 2,3 tỷ người, tương đương 1/3 dân số toàn cầu và GDP thế giới, và tận dụng các cơ hội đầu tư rộng lớn hơn”, ông nói.

Tại hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với ASEAN vào tháng 10 năm ngoái, ông Biden cho biết Mỹ sẽ bắt đầu đàm phán về việc phát triển Khung kinh tế Ấn Độ - Thái Bình Dương (IPEF) để gắn kết nhiều hơn với khu vực Đông Nam Á.

Trung Nam (theo Reuters)

Nguồn Báo Nhà báo và Công luận

Tin cùng chuyên mục

Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn cho biết, Việt Nam và Singapore đang tiếp tục phối hợp thúc đẩy các thủ tục cần thiết, trong đó có việc cấp giấy c..
08:55 | 31/05/2026
Với 34/63 phiếu thuận, Nghị viện Iceland vừa thông qua đề xuất tổ chức trưng cầu dân ý vào ngày 29-8 tới nhằm quyết định việc tái khởi động tiến trình..
07:47 | 30/05/2026
Mỹ và Iran vừa đạt được một thỏa thuận sơ bộ mang tính bước ngoặt nhằm dỡ bỏ lệnh phong tỏa tại Eo biển Hormuz.
07:52 | 29/05/2026
Đây là một căn cứ quân sự có khả năng đe dọa các lực lượng Mỹ và giao thông hàng hải qua eo biển Hormuz. Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông khôn..
08:37 | 28/05/2026
Iran tuyên bố Mỹ đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn khi tiến hành các cuộc không kích nhằm vào những mục tiêu gần eo biển Hormuz, động thái có thể làm ph..
08:39 | 27/05/2026
Quân đội Israel ngày 25/5 đã tăng cường các cuộc không kích nhằm vào miền nam Lebanon và thung lũng Bekaa ở phía đông nước này, sau khi Thủ tướng Isra..
08:40 | 26/05/2026
Mỹ và Iran được cho là đang tiến gần thỏa thuận chấm dứt xung đột, trong đó có nội dung mở lại eo biển Hormuz sau nhiều tháng xung đột căng thẳng.
09:00 | 25/05/2026
Theo Reuters ngày 23-5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã gửi thư tới các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU), phản đối đề xuất của Đức về việc cấp..
12:34 | 24/05/2026
Ngày 22-5, ông Kevin Warsh đã tuyên thệ nhậm chức tại Nhà Trắng với tư cách Chủ tịch mới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), kế nhiệm ông Jerome Powell..
10:01 | 23/05/2026
Quy mô tài sản của Công ty 1789 Capital đã tăng từ 200 triệu USD lên 3,5 tỷ USD trong một năm.
08:30 | 22/05/2026

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Trưởng VPĐD Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng
Tel:
(024) 39195195 * Mobile: 0965126212

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUYỀN THÔNG VÀ TỔ CHỨC SỰ KIỆN
Trưởng phòng PGS.TS Ngô Thị Bích Hồng

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920
® BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
Trung Tâm Thông Tin Thị Trường Việt Nam

Tra cứu  | Đường Dây nóng: 0962224456

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up